Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDC Ra Hướng Dẫn Mới: Người Đã Chích Ngừa Covid-19 Đầy Đủ Có Thể Đến Nhà Thăm Con Cháu

08/03/202116:59:00(Xem: 623)

CDC CUA MY RA HUONG DAN MOI 03
Ông bà đã chích ngừa đầy đủ thì có thể đến thăm con cháu. Hình minh họa. (http://stmichaelspreschool.edu)

 

Các hướng dẫn mới từ Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) nói rằng những người đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ có thể an toàn để thăm viếng những người đã chích ngừa khác và các nhóm nhỏ những người chưa chích ngừa trong một số trường hợp, nhưng vẫn có những đề phòng an toàn quan trọng cần thiết, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.

“Covid-19 tiếp tục gây ra tổn thất lớn lao cho đất nước của chúng ta. Giống như các bạn, tôi muốn có thể trở lại các hoạt động hàng ngày và tham gia với bạn bè, gia đình, và cộng đồng,” theo Giám Đốc CDC là Bác Sĩ Rochelle Walensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Bạch Ốc hôm Thứ Hai. “Khoa học, và sự bảo vệ sức khỏe công cộng phải hướng dẫn chúng ta khi chúng ta bắt đầu trở lại những hoạt động này. Hành động hôm nay tiêu biểu cho bước đầu tiên quan trọng. Nó không phải là chặng cuối cùng của chúng ta.”

“Khi ngày càng có nhiều người chích thuốc ngừa, các mức độ truyền nhiễm Covid-19 sút giảm trong các cộng đồng, và khi sự hiểu biết của chúng tôi về sự miễn nhiễm Covid cải thiện, chúng tôi mong muốn cập nhật những khuyến cáo này cho công chúng.”

CDC định nghĩa những người đã chích ngừa đầy đủ khi họ đã chích ngừa liều thứ hai của hãng dược Moderna và Pfizer Covid-19 qua hai tuần hay đã chích loại thuốc một liều của Johnson & Johnson qua hai tuần. Có chứng cứ ngày càng nhiều rằng những người đã được chích ngừa thì không lây lan Covid-19, nhưng các khoa học gia vẫn đang cố gắng để hiểu biết sự bảo vệ của thuốc chích ngừa tồn tại bao lâu.

 “Mức độ đề phòng nên được quyết định bởi các đặc điểm của những người chưa được chích ngừa, là những người vẫn không được bảo vệ chống lại Covid-19,” theo các hướng dẫn cho biết.

Hướng dẫn mới của CDC nói rằng những người đã chích ngừa đầy đủ thì có thể:

-         Thăm viếng những người đã chích ngừa bên trong nhà mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách an toàn.

-         Thăm viếng bên trong căn nhà của gia đình ít người là những người chưa chích ngừa mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách an toàn, nếu những người chưa chích ngừa ở nguy cơ thấp đối với bệnh nghiêm trọng.

-         Không cần cách ly và thử nghiệm nếu gặp người bị truyền nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng, nhưng nên giám sát đối với các triệu chứng trong vòng 14 ngày.

Điều này có nghĩa là những bậc ông bà đã chích ngừa cuối cùng có thể cảm thấy thuận tiện để thăm viếng con cháu đã chích ngừa và có thể ôm họ, đặc biệt nếu họ ở trong cùng địa phương – CDC vẫn nói rằng mọi người nên tránh đi xa – và bao lâu không còn người chưa chích ngừa trong căn nhà đó có nguy cơ đối với Covid-19 nghiêm trọng.

Và nếu bạn và bạn bè đều đã chích ngừa, thì bạn cuối cùng có thể đi ăn chung. Tuy nhiên, những người đã chích ngừa đầy đủ vẫn cần những đề phòng trong nhiều tình huống. Các hướng dẫn nói rằng những người đã chích ngừa đầy đủ cần phải:

-         Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi ở chỗ những người chưa chích ngừa có nguy sơ gia tăng bị dính Covid-19 nghiêm trọng, hay nếu những người chưa chích ngừa có người nhà là người có nguy cơ cao.

-         Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi thăm những người chưa chích ngừa là những người sống trong các gia đình đông người.

-         Còn nữa, những người đã chích ngừa đầy đủ nên tiếp tục các đề phòng an toàn cơ bản, gồm: đeo khẩu trang cho vừa mặt và giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng; tránh đám đông vừa phải và quá đông; tránh những nơi công cộng thiếu thoáng khí; rửa tay thường xuyên; và thử nghiệm Covid-19 nếu họ cảm thấy bị bệnh.

Như thế, người được chích ngừa chưa có thể tổ chức buổi tiệc ăn mừng chấm dứt đại dịch hay đi với bạn bè tới quán rượu đông người.

Tiếp tục việc đeo khẩu trang tại các tiệm tạp hóa và nếu hàng xóm của bạn tổ chức họp mặt nhiều người, thì đừng ôm những người mà bạn đã một thời gian không gặp.

Nếu những người đã chích ngừa đầy đủ sống trong những nơi đông người không có chăm sóc sức khỏe, như một nhóm nhà hay cơ sở giam cầm, họ nên cách ly 14 ngày và thử nghiệm nếu gặp người nào đó được nghi hay được xác định là bị dính Covid-19.

Những hướng dẫn của CDC nói rằng nguy cơ truyền nhiễm trong các hoạt động xã hội như đi tới chỗ tập thể dục thể thao hay nhà hàng là thấp hơn đối với người đã chích ngừa đầy đủ. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên đề phòng, khi nguy cơ lây truyền trong những nơi này là cao hơn và gia tăng người chưa chích ngừa nhiều hơn có mặt. Vì thế đeo khẩu trang lúc đạp xe treadmill, và nếu đi ăn bên ngoài, thì tiếp tục đeo khẩu trang trong lúc chờ thức ăn của bạn đem tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Thành Phố Federal Way City tại tiểu bang Washington đã bỏ phiếu để buộc tăng lương 3$/giờ tiền phụ trội nguy hiểm đối với các nhân viên bán hàng ở chợ, siêu thị. Hiệu lực sẽ từ ngày 15/5/2021. Các nhân viên siêu thị ở Safeway, Walmart, Winco và Fred Meyer sẽ được tăng lương. Các chợ nhỏ hơn như Grocery Outlet có thể xin tiền chính phủ từ gói American Rescue Plan để bù vào.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Một chủ quán bar tại California đã bị bắt sau khi nhiều viên chức nói rằng ông đã bán các thẻ chích ngừa Covid-19 giả từ cơ sở kinh doanh của ông, theo các báo chí truyền thông tường thuật được Yahoo News đăng tải hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Todd Anderson, chủ nhân 59 tuổi của The Old Corner Saloon tại thành phố Clements, đã bị bắt hôm Thứ Ba sau các mật vụ đã mua các thẻ chích ngừa vi khuẩn corona làm giả từ quán bar này, theo Đài Truyền Hình CBS 13 tường thuật.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
“Đây là một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, và các hoàn cảnh đặc biệt của đại dịch Covid-19 đòi hỏi nhiều biện pháp đặc biệt. Chính phủ tin một cách mãnh liệt vào việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng trong mục đích phục vụ cho việc chấm dứt đại dịch, thì chính phủ ủng hộ việc bãi bỏ những bảo hộ đó đối với các thuốc chích ngừa Covid-19,” theo Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Katherine Tai đã viết trong một tuyên bố.
Nhà bất đồng chính kiến Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đã bị tòa án CSVN tại tỉnh Hòa Bình kết án 8 năm tù và 3 năm quan chế cho mỗi người vì tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm ngày 5 tháng 5 năm 2021.
Chỉ vì nhận và giao sách của Nhà Xuất Bản Tự Do mà ông Nguyễn Bảo Tiên tại tỉnh Phú Yên đã bị bắt giam vào ngày 5 tháng 5 năm 2021 với tội danh “phát tán tài liệu chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 5.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.