Tin Vắn Thế Giới

15/08/200000:00:00(Xem: 4512)
PHIM TV VỀ ĐỜI DIANA
Ba năm sau ngày chết thảm, Công Nương Diana đang được cứu xét cho một vai nói trong một phim TV về nhà báo Anh Quốc Andrew Morton, người đã viết cuốn tiểu sử sóng gió “Diana: Her True Story.”
Mặc dù Diana chưa bao giờ gặp Morton, người có cuốn sách bật tung các màn che phủ câu chuyện vương giả tahn tiên năm 1992, nhưng Diana đã bí mật gửi nhà báo này 23 băng ghi âm kể hết chuyện thật đời công nương.

2 MIỀN LO HỘI NGỘ THÂN NHÂN; NAM, BẮC HÀN HÒA DỊU THÊM
SEOUL - Cuộc hội ngộ của các gia đình ly tán vì chiến cuộc 1950-53 ở bán đảo Hàn quốc đang được chuẩn bị, và mối quan hệ Nam Bắc có thêm một dấu hiệu hòa dịu nữa với việc Nam Hàn và Bắc Hàn cùng mở cửa lại các văn phòng liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom.
Tại thủ đô Seoul, 100 ngừời trong danh sách đầu tiên gặp thân nhân còn lại ở Bắc Hàn được TT Kim và phu nhân tiếp trong 1 ngọ tiệc tại Thanh Cung.
Ông Hong Dae Jib, 77 tuổi, đã chuẩn bị nhiều quà cho em và con gái ở Bắc Hàn, cho biết cuộc hội ngộ ngày Thứ 3 ở thủ đô Bắc Hàn là điều ông chưa dám nghĩ tới, trong khi khách sạn tại Seoul chuẩn bị đón tiếp người Bắc Hàn tới gặp thân quyến ở miền Nam.
Đã có 76,000 người ghi danh xin gặp thân nhân, mà trong đợt đầu chỉ giải quyết cho 100 người mỗi bên.
Tại làng đình chiến Panmunjom, Bộ trưởng Thống Nhất Nam Hàn mở cửa lại văn phòng liên lạc, đã thử lại đường dây điện thoại. Văn phòng liên lạc Nam Bắc Hàn hoạt động năm 92, đến năm 1996 bị Bắc Hàn đóng cửa.

250 THỢ SERBIA XÔ XÁT VỚI LÍNH PHÁP
MITROVICA, Kosovo - Khoảng 250 công nhân Serbia xô đẩy với các chiến sĩ Pháp trong lực lượng cảnh sát KFOR tại 1 lò đúc chì sau khi cơ sở này bị phái bộ LHQ tại Kosovo đóng cửa. Lò đúc chì là 1 cơ sở của công ty hầm mỏ Trepca quy mô hoạt động ven thành phố Mitrovica còn xung đột gay gắt giữa 2 thành phần cư dân gốc Serb và gốc Albania. Phái bộ LHQ đang tính toán ký hợp đồng trị giá từ 15 đến 16 triệu MK với 1 tổ hợp Mỹ Pháp Thụy Điển để sửa chữa khẩn cấp để khu mỏ trên có thể hoạt động lại.

HOA LỤC KHUYÊN PALESTINE KHOAN TUYÊN BỐ ĐỘC LẬP
BẮC KINH - Ông Yasser Arafat, Chủ Tịch Palestine, vừa từ Pakistan tới Bắc Kinh, để hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, và sau đó tới Nhật, Indonesia. Từ Bắc Kinh, ông Arafat đã trực thỉ thành phố du lịch ven biển Beidaihe, nơi các nhà lãnh đạo Trung quốc thường hội họp trong mùa Hè, để gặp Chủ Tịch Giang Trạch Dân, hầu tìm kiếm hậu thuẫn cho Palestine trong cuộc đàm phán với Israel.
Chủ Tịch Arafat dự định tuyên bố nước Palestine độc lập vào trung tuần Tháng tới, nhưng các nước khuyên ông hoãn lại. Trung quốc hô hào Palestine và Israel hãy tuân theo nguyên tắc đổi đất lấy hòa bình.

CÀ PHÊ XUẤT CẢNG GUATEMALA TĂNG
Hội các trại chủ cà phê Guatemala có tên là Anacafe đã duyệt lại con số xuất cảng dự tính 1999/2000 để tới mức 4.6 triệu bao cà phê loại 60 kilô, từ mức dự tính trước kia là 3.6 triệu bao cà phê 60-killô, giải thích arng bài toán lúc trước có nhầm lẫn.

CASTRO MỪNG SINH NHẬT THỨ 74
HAVANA - Chủ Tịch Fidel Castro mừng sinh nhật thứ 74 bằng 1 buổi lễ tượng trưng tại công viên Chống Đế Quốc đối diện trụ sở của phái bộ Hoa Kỳ tại thủ đô Havana. Mặc quân phục và chỉ lên tiếng trong 15 phút, nhà lãnh đạo Cuba có đời tư kín đáo lần này khen ngợi đoàn bác sĩ và sinh viên y khoa công tác châu Phi trở về tuần qua.
Ông Castro đề cao lực lượng y tế của Cuba, mà ngày nay có hơn 67,000 bác sĩ, so với 6,000 bác sĩ ngày cách mạng thành công, với phân nửa di tản sang Hoa Kỳ. Ông nói đế quốc đã xúi giục nhân tài của Cuba ra đi, nhưng giờ đây đội quân y tế Cuba có mặt tại khắp nơi thuộc Thế Giới Thứ 3.

LÍNH NATO VÀO ĐẤT SERB, ÉP ĐÓNG CỬA LÒ NẤU CHÌ
MITROVICA, Kosovo - Hừng đông Thứ 2, quân Anh, Pháp và Đam Mạch trong lực lượng KFOR đã tiến vào khu Serb của thành phố Mitrovica, đóng cửa lò đúc chì phun khói độc vào không khí, gây ô nhiễm quanh vùng.
Phát ngôn viên KFOR họp báo cho hay hành động này được thực hiện theo nghị quyết của UNMI, tức phái bộ LHQ tại Kosovo. Quân đồng minh có hàng chục xe thiết giáp yểm trợ, vượt cầu bắc qua sông Ibar, không gặp sự kháng cự nào khi tiến qua cổng khu lò đúc chì Zvecan, thuộc khu mỏ của công ty Trepca, mà khói chì chứa tỉ lệ chì cao gấp 200 lần tỉ lệ nguy hiểm.


Quyền kiểm soát khu mỏ Trepca cũng là đề tài tranh chấp từ lâu giữa 2 thành phần cư dân sắc tộc Serb và sắc tộc Albania, nhưng KFOR đã trấn an các công nhân Serb rằng họ sẽ được trả lương trong thời gian tạm đóng cửa để sửa chữa nguyên nhân gây ô nhiễm.

VUA NICHOLAS II ĐƯỢC PHONG THÁNH
MOSCOOW - Vua Nicholas Đệ Nhị, vị Nga Hoàng cuối cùng, và gia đình, bị phe Bôn-sê-vich xử bắn năm 1918, đã được giáo hội Chính Thống Nga phong thánh. Phát ngôn viên Giáo Hội cho hay quyết định phong thánh của Hội Đồng Giám Mục đã được đồng thanh biểu quyết thuận tại phiên họp xem xét 1000 trường hợp đề nghị phong thánh, và cứu xét chính sách của giáo hội liên quan tới những vấn đề hiện đại như là vấn đề phá thai. Giáo Hội Chính Thống Nga, hồi sinh sau ngày chế độ CS tan rã, quyết định phong thánh Nga Hoàng Nicolas Đệ Nhị và gia đình về “thái độ can đảm trước cái chết”.

ĐÒI HỒI PHỤC HÒA ĐÀM CONGO
LUSAKA - Các nhà lãnh đạo châu Phi sáng Thứ 2 họp tại Lusaka, thủ đô Zambia, để phục hồi cuộc hòa đàm cho nước Dân Chủ Cộng Hòa Congo. Ông Mugabe, TT Zimbabwe trong liên minh 3 nước đồng minh với TT Kabila của Congo, tới trước tiên, lên tiếng mau chóng có hành động. Ông Mbeki, TT Nam Phi, tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo Phi Châu mong mỏi hòa ước Congo đã ký năm ngoái được tuân thủ toàn diện. Theo ông, hòa ước Lusaka 1999, được cả LHQ và Tổ Chức Đoàn Kết Phi Châu tán thưởng, là văn kiện quan trọng. Nước Congo, tên cũ là Zaire, trải qua nội chiến 3 năm qua, tính đến tuần qua. Hồi Tháng 2, LHQ sẵn sàng gửi tới Congo 500 quan sát viên giám sát ngưng bắn, và 5000 quân để bảo vệ, nhưng TT Kabila không nhận.

COLOMBIA: TẤN CÔNG DU KÍCH, CỨU CON TIN
BOGOTA - Quân chính phủ tấn công sào huyệt loạn quân thiên tả trong tỉnh Meta, miền đông nam Colombia ngày chủ nhật đã giải thoát được 1 nhà báo và 4 người khác. Ký giả 73 tuổi Guillermo Cortes, nói rằng lãnh tụ loạn quân FARC, cùng tuổi với ông, nên nghĩ lại để đàm phán, vì đã đến lúc nên buông súng vì tương lai tốt đẹp hơn cho toàn dân. Ông Cortes, bị loạn quân FARC bắt cóc 7 tháng trước, cho hay quân chính phủ bất ngờ tấn công đơn vị 12 tên của loạn quân đã giải thoát được ông và 4 người, bắn hạ 1 du kích. Thân nhân của số người được giải thoát đã tới nơi trực thăng có thể hạ cánh, để đưa người thân về thành phố.

PAKISTAN MỪNG LỄ ĐỘC LẬP, LẤY NGUYÊN TỬ HÙ DỌA ẤN ĐỘ
ISLAMABAD - Pakistan mừng Lễ Độc Lập thứ 53 giữa lúc chính tình căng thẳng vì sự gia tăng bạo động tại bang Kashmir tranh chấp với Ấn Độ. TT Rafiq Tarar tuyên bố Pakistan hiện nay là cường quốc nguyên tử, sẽ không chấp nhận giải pháp về Kashmir không thuận theo ý muốn của dân Hồi Giáo Kashmir, và Ấn Độ phải hiểu điều đó.
Trên khán đài nhìn xuống cuộc diễn binh phía trước tòa nhà Quốc Hội, TT Tarar ca ngợi quân đội và các khoa học gia đã đưa Pakistan vào hàng ngũ cường quốc nguyên tử.
Ấn Độ tổ chức Ngày Quốc Khánh sau Pakistan 1 ngày giữa tình hình an ninh căng thẳng, sau khi nhóm du kích Hizbul Mujahideen chấm dứt nửa tháng ngưng bắn và đã phát động chiến dịch khủng bố ở Kashmir. Họ lên án Ấn Độ từ chối đàm phán Tay Ba về Kashmir, có Pakistan tham dự.

PARAGUAY: BẦU CỬ TRANH GHẾ PHÓ TỔNG THỐNG
ASUNCION, Paraguay - Bác sĩ Julio Cesar Franco, ứng cử viên tranh ghế Phó TT của đảng Tự Do Paraguay thu được gần 48% phiếu, so với trên 46.90% phiếu dành cho ứng cử viên của đảng Colorado đường quyền theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi.
Chức vụ trên bỏ trống sau ngày Phó TT Luis Maria Argana bị ám sát Tháng 3-99.
Ông Felix Argana, kiến trúc sư 43 tuổi, ứng cử viên của đảng cầm quyền, lại là con trai của Phó TT bị ám sát.
Dù cho ứng cử viên nào đắc cử Phó TT, người đó cũng là vị chính khách có uy thế cao nhất nước, vì bản thân TT Luis Gonzalez Macchi cầm quyền không do lá phiếu, và kết quả khảo sát dư luận nhận thấy ông chỉ thu được sự ủng hộ của 11% cử tri, trong lúc Paraguay đang trải qua giai đoạn suy thoái kinh tế tệ hại nhất kể từ nhiều thập niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.