Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi Milosevic Sắp Trốn, Nato Theo Dõi Các Tuyến Bay

03/10/200000:00:00(Xem: 3817)
PODGORICA (KL) - Tin của Times of London - NATO và mạng lưới tình báo Tây phương hiện nay theo rõi sát tất cả các chuyến bay rời thủ đô Belgrade, tin rằng truớc sau Milosevic có thể chạy trốn sang Trung quốc, tin rằng nơi đây y đã có sẵn 290 triệu Mỹ kim trong một chương mục bí mật tại ngân hàng.

Cuộc canh chừng này đã được khởi sự làm trước khi Milosevic bị thất cử tổng thống trong tuần qua. Các nhà ngoại giao đang tìm hiểu tin được chính quyền Serb bác bỏ. Tin trong sáu tuần vừa qua, bà Borka Vucic, nhà ngân hàng riêng của ông Milosevic, đã làm hai chuyến công du đi Bắc Kinh. Theo những nguồn tin này, bà này đã làm việc riêng cho gia đình của tổng thống này, chứ không phải là đi công tác cho quốc gia Nam Tư.

Các giới chức Hoa kỳ cho biết NATO sẽ phá ý đồ chạy trốn của Milosevic ra khỏi Serbia bằng máy bay phản lực riêng. Hình như chuyến bay chạy trốn này đưa Milosevic qua Hung Gia Lợi hay Lỗ Ma Ni để tới Nga sô, Nga sô sẽ làm lơ để cho Milosevic sang Bắc Kinh.

Nhưng Hung Gia lợi lại là một quốc gia thành viên của NATO, còn Lỗ Ma Ni đang mong xin gia nhập NATO. Cả hai quốc gia này đã cho máy bay trực sẵn để lên nghênh cản, sẵn sàng bắt phải hạ cánh tất cả những chuyến bay tư nhân nào ra khỏi Serbia. “Cái mà chúng tôi quan tâm hiện nay là tên này lên chuyến máy bay dân sự với tên giả. Một khi hắn đã ở Trung quốc rồi, không có cách nào buộc hắn phải đi ra,” theo lời của một nhân viên tình báo Tây phương đã cho biết.

Các nguồn tin quân sự tại Bosnia đã cho biết NATO chỉ canh gọn bằng cách cho trông chừng một phản lực cơ Falcon tư nhân hay chiếc máy bay DC-10 của chính phủ Nam Tư mà thôi (như có ý cho Milosevic thoát đi bằng máy bay của Trung quốc). Các báo cáo chưa được xác nhận tại Belgrade đã đưa ra, Mira Markovic hay người vợ của Milosevic đã nằm tại Nga sô, có thể là để chữa bịnh sau khi được biết bà này bị đau thần kinh hồi tuần vừa qua.

Các nguồn tin tại Bệnh viện về Y khoa tổng quát đã cho biết, họ thấy bà này được nhận vào khoa tâm thần ở tầng lầu thứ 14 của bệnh viện này. Nhưng vài phân tích gia của địa phương lại đánh đố nhau về chuyện này, họ nói rõ là bà Markovic đang tổ chức một đảng Thống nhất Nam Tư tả khuynh để đánh bại cuộc bỏ phiếu.

Borislav Milosevic là người em của tổng thống này, làm đại sứ tại Moscow, các nhà ngoại giao đã thấy người em này ra đứng tại phi cảng Moscow hình như để đón bà Markovic hay hai đứa con của bà này, Marko và Maria.

Các giới tình báo của Tây phương cho biết, họ chẳng thèm để ý gì tới gia đình ông Milosevic, mà họcchỉ để ý tới chính ông này, vì Milosevic đã bị Toà án Hình sự Quốc tế truy tố về hành động vô nhân đạo tại Kosovo. Các nhà tình báo đã cho biết, bà ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright đã khẳng định phải đưa Milosevic ra trước công lý trước khi nội các của tổng thống Bill Clinton hết nhiệm kỳ vào tháng giêng.

Ông Milosevic bị nghi là ông đã cướp của quốc gia Nam Tư trên 7,5 tỷ Mỹ kim, hầu hết số tiền này đã được chui ra khỏi quốc gia vào những năm 1990, sau khi chương mục cá nhân của ông bị kiềm tỏa tại Serbia. Số tiền này là số tiền công khai để dùng vào nỗ lực chiến tranh và chống nạn siêu lạm phát.

Nhiều khoản của số tiền này được lấy ra tại Cyprus, kế đó là tại Lebanon và Trung quốc theo kỹ thuật rửa tiền cổ điển làm cho không thể nào truy cứu được. Mặc dầu ông Milosevic chính ông chưa bao giờ có tiền nhiều như triều đại Ceausescu, láng giềng của Lỗ Ma Ni, nhưng chúng khoán của ông thì nhiều vô kể, còn tiền tiết kiệm của ông để tại ngân hàng Trung quốc là chuyện có thiệt.

Một nguồn tin tình báo cho biết “Chúng tôi cho rằng ông có thể có tới 290 triệu Mỹ kim. Với số tiền này ông ta tha hồ ẩn náu cho tới mãn đời.” Bà Vucic đã giúp cho Milosevic lập tài chánh riêng từ khi hai người này còn làm tại ngân hàng Beogradska cách đây 20 năm. Hiện nay bà này là bộ trưởng giữ trọng trách hợp tác với cơ chế tài chánh quốc tế.

Các nguồn tình báo cho biết, thủ đô của các quốc gia Tây phương đang cho dò la hoạt động của những nhân viên của chế độ Nam Tư, có thể những người này biết rất nhiều về ông Milosevic. Những nhân viên này là những người trong giới quân sự như tướng Gragoljub Ojdanic, tư lệnh lục quân tại Kosovo và ông Frenki Simatovic, tư lệnh lực luợng chống khủng bố.

Ông Milosevic cũng đã gườm các đồng bạn chính trị như Milan Milutinovic, chủ tịch người Serb và Vlaj ko Stojilkovic, bộ trưởng nội vụ. Một nguồn tin Tây phương cho biết: “Tương lai của những nhân vật này sẽ bị khó khăn. Họ muốn thoát thân, nhưng ông Slobo đã phải đưa họ vào nơi mà ông có thể kiềm chế họ được.”

Nguồn tin này cho biết, một số nhân vật của chế độ này đã bí mật sang Budapest, thủ đô của Hung Gia Lợi, đưa tin về những sự rắc rối của guồng máy tại Belgrade để đổi lấy chiếu khán để đi nơi ẩn náy an toàn. Theo tin được biết, ông Stojilkovic đã bị làm khó khăn trong tuần qua. Các nguồn tin của cảnh sát cho biết, bà Markobic biểu ông này cho đơn vị lính tàn nhẫn nhất để ra các đường phố của thủ đô Belgrade, nhưng các đơn vị này đã từ chối.

Được biết cảnh sát và quân đội hiện nay đã ngả theo phe đối lập, ông Milosevic đã nổi điên và cầm ngay cái gạt tàn thuốc quăng vào mặt Gorica Gajevic, người bí thư của đảng ông. Tại tỉnh nhà của ông Milosevic là Pozarevac, dân chúng đã cho biết họ nghe đồn gia đình và dòng họ này đã cho bán tài sản. Tiệm cà-phê do Marko Milosevic làm chủ đã đóng cửa và công viên Bambiland đã cho đóng sớm trước mùa đông này.

Còn về phần ông Milosevic, ông chỉ còn trông vào đài truyền hình nhà nước. Hồi chiều ngày 30/9, Milosevic lần đầu tiên đã ló mặt ra trước công chúng kể từ ngày bầu cử, để chứng kiến cuộc diễn hành của quân đội và đã tuyên bố các cuộc chiến tranh hãy còn nằm “sau lưng chúng ta”.

Nguồn tin thân cận với Vojislav Kostunica, nhà đối lập, đã cho biết, có tin đồn lên rằng chiến thuật chia để trị đối với phe Milosevic có thể thành công. Các phe đối lập dứng sau ông Kostunica đã bàn thảo về cái thế cờ đẩy tổng thống Milosevic ra khỏi quyền hành qua các cuộc tổng đình công và phong toả sự vận chuyển hàng, họ đang lắng để quan sát số luợng người xuống đường tại thủ đô Belgrade. “Ngày hôm qua (30/9) chúng tôi đã có nhiều sinh viên và học sinh xuống đường,” theo nguồn tin này đã cho biết.

Nếu ông Kostunica tìm được người ngoài vùng Serbia để làm phe Milosevic mau tan rã, ông có thể cho tuyên truyền rằng ông nắm quyền tổng thống. Các bản phúc trình không chính thức đã cho biết các nhà ngoại giao nước ngoài đã gặp ông Kostunica bàn thảo có thể cho những người trung gian vào Serbia để thương luợng việc ra đi của ông Milosevic.

Nga sơ đã đưa đề nghị làm trung gian để chấm dứt các sự rối loạn của quốc gia này, nhưng ông Molosevic đã từ chối, theo như một giới chức Hoa kỳ đã cho biết. Nhà lãnh tụ ngoan cố của vùng Balkan đã công bố, chính Nam Tư sẽ quyết định lấy “số mệnh của chúng ta”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.