Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghi Milosevic Sắp Trốn, Nato Theo Dõi Các Tuyến Bay

03/10/200000:00:00(Xem: 3595)
Nghi Milosevic Sắp Trốn, Nato Theo Dõi Các Tuyến Bay
PODGORICA (KL) - Tin của Times of London - NATO và mạng lưới tình báo Tây phương hiện nay theo rõi sát tất cả các chuyến bay rời thủ đô Belgrade, tin rằng truớc sau Milosevic có thể chạy trốn sang Trung quốc, tin rằng nơi đây y đã có sẵn 290 triệu Mỹ kim trong một chương mục bí mật tại ngân hàng.

Cuộc canh chừng này đã được khởi sự làm trước khi Milosevic bị thất cử tổng thống trong tuần qua. Các nhà ngoại giao đang tìm hiểu tin được chính quyền Serb bác bỏ. Tin trong sáu tuần vừa qua, bà Borka Vucic, nhà ngân hàng riêng của ông Milosevic, đã làm hai chuyến công du đi Bắc Kinh. Theo những nguồn tin này, bà này đã làm việc riêng cho gia đình của tổng thống này, chứ không phải là đi công tác cho quốc gia Nam Tư.

Các giới chức Hoa kỳ cho biết NATO sẽ phá ý đồ chạy trốn của Milosevic ra khỏi Serbia bằng máy bay phản lực riêng. Hình như chuyến bay chạy trốn này đưa Milosevic qua Hung Gia Lợi hay Lỗ Ma Ni để tới Nga sô, Nga sô sẽ làm lơ để cho Milosevic sang Bắc Kinh.

Nhưng Hung Gia lợi lại là một quốc gia thành viên của NATO, còn Lỗ Ma Ni đang mong xin gia nhập NATO. Cả hai quốc gia này đã cho máy bay trực sẵn để lên nghênh cản, sẵn sàng bắt phải hạ cánh tất cả những chuyến bay tư nhân nào ra khỏi Serbia. “Cái mà chúng tôi quan tâm hiện nay là tên này lên chuyến máy bay dân sự với tên giả. Một khi hắn đã ở Trung quốc rồi, không có cách nào buộc hắn phải đi ra,” theo lời của một nhân viên tình báo Tây phương đã cho biết.

Các nguồn tin quân sự tại Bosnia đã cho biết NATO chỉ canh gọn bằng cách cho trông chừng một phản lực cơ Falcon tư nhân hay chiếc máy bay DC-10 của chính phủ Nam Tư mà thôi (như có ý cho Milosevic thoát đi bằng máy bay của Trung quốc). Các báo cáo chưa được xác nhận tại Belgrade đã đưa ra, Mira Markovic hay người vợ của Milosevic đã nằm tại Nga sô, có thể là để chữa bịnh sau khi được biết bà này bị đau thần kinh hồi tuần vừa qua.

Các nguồn tin tại Bệnh viện về Y khoa tổng quát đã cho biết, họ thấy bà này được nhận vào khoa tâm thần ở tầng lầu thứ 14 của bệnh viện này. Nhưng vài phân tích gia của địa phương lại đánh đố nhau về chuyện này, họ nói rõ là bà Markovic đang tổ chức một đảng Thống nhất Nam Tư tả khuynh để đánh bại cuộc bỏ phiếu.

Borislav Milosevic là người em của tổng thống này, làm đại sứ tại Moscow, các nhà ngoại giao đã thấy người em này ra đứng tại phi cảng Moscow hình như để đón bà Markovic hay hai đứa con của bà này, Marko và Maria.

Các giới tình báo của Tây phương cho biết, họ chẳng thèm để ý gì tới gia đình ông Milosevic, mà họcchỉ để ý tới chính ông này, vì Milosevic đã bị Toà án Hình sự Quốc tế truy tố về hành động vô nhân đạo tại Kosovo. Các nhà tình báo đã cho biết, bà ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright đã khẳng định phải đưa Milosevic ra trước công lý trước khi nội các của tổng thống Bill Clinton hết nhiệm kỳ vào tháng giêng.

Ông Milosevic bị nghi là ông đã cướp của quốc gia Nam Tư trên 7,5 tỷ Mỹ kim, hầu hết số tiền này đã được chui ra khỏi quốc gia vào những năm 1990, sau khi chương mục cá nhân của ông bị kiềm tỏa tại Serbia. Số tiền này là số tiền công khai để dùng vào nỗ lực chiến tranh và chống nạn siêu lạm phát.

Nhiều khoản của số tiền này được lấy ra tại Cyprus, kế đó là tại Lebanon và Trung quốc theo kỹ thuật rửa tiền cổ điển làm cho không thể nào truy cứu được. Mặc dầu ông Milosevic chính ông chưa bao giờ có tiền nhiều như triều đại Ceausescu, láng giềng của Lỗ Ma Ni, nhưng chúng khoán của ông thì nhiều vô kể, còn tiền tiết kiệm của ông để tại ngân hàng Trung quốc là chuyện có thiệt.

Một nguồn tin tình báo cho biết “Chúng tôi cho rằng ông có thể có tới 290 triệu Mỹ kim. Với số tiền này ông ta tha hồ ẩn náu cho tới mãn đời.” Bà Vucic đã giúp cho Milosevic lập tài chánh riêng từ khi hai người này còn làm tại ngân hàng Beogradska cách đây 20 năm. Hiện nay bà này là bộ trưởng giữ trọng trách hợp tác với cơ chế tài chánh quốc tế.

Các nguồn tình báo cho biết, thủ đô của các quốc gia Tây phương đang cho dò la hoạt động của những nhân viên của chế độ Nam Tư, có thể những người này biết rất nhiều về ông Milosevic. Những nhân viên này là những người trong giới quân sự như tướng Gragoljub Ojdanic, tư lệnh lục quân tại Kosovo và ông Frenki Simatovic, tư lệnh lực luợng chống khủng bố.

Ông Milosevic cũng đã gườm các đồng bạn chính trị như Milan Milutinovic, chủ tịch người Serb và Vlaj ko Stojilkovic, bộ trưởng nội vụ. Một nguồn tin Tây phương cho biết: “Tương lai của những nhân vật này sẽ bị khó khăn. Họ muốn thoát thân, nhưng ông Slobo đã phải đưa họ vào nơi mà ông có thể kiềm chế họ được.”

Nguồn tin này cho biết, một số nhân vật của chế độ này đã bí mật sang Budapest, thủ đô của Hung Gia Lợi, đưa tin về những sự rắc rối của guồng máy tại Belgrade để đổi lấy chiếu khán để đi nơi ẩn náy an toàn. Theo tin được biết, ông Stojilkovic đã bị làm khó khăn trong tuần qua. Các nguồn tin của cảnh sát cho biết, bà Markobic biểu ông này cho đơn vị lính tàn nhẫn nhất để ra các đường phố của thủ đô Belgrade, nhưng các đơn vị này đã từ chối.

Được biết cảnh sát và quân đội hiện nay đã ngả theo phe đối lập, ông Milosevic đã nổi điên và cầm ngay cái gạt tàn thuốc quăng vào mặt Gorica Gajevic, người bí thư của đảng ông. Tại tỉnh nhà của ông Milosevic là Pozarevac, dân chúng đã cho biết họ nghe đồn gia đình và dòng họ này đã cho bán tài sản. Tiệm cà-phê do Marko Milosevic làm chủ đã đóng cửa và công viên Bambiland đã cho đóng sớm trước mùa đông này.

Còn về phần ông Milosevic, ông chỉ còn trông vào đài truyền hình nhà nước. Hồi chiều ngày 30/9, Milosevic lần đầu tiên đã ló mặt ra trước công chúng kể từ ngày bầu cử, để chứng kiến cuộc diễn hành của quân đội và đã tuyên bố các cuộc chiến tranh hãy còn nằm “sau lưng chúng ta”.

Nguồn tin thân cận với Vojislav Kostunica, nhà đối lập, đã cho biết, có tin đồn lên rằng chiến thuật chia để trị đối với phe Milosevic có thể thành công. Các phe đối lập dứng sau ông Kostunica đã bàn thảo về cái thế cờ đẩy tổng thống Milosevic ra khỏi quyền hành qua các cuộc tổng đình công và phong toả sự vận chuyển hàng, họ đang lắng để quan sát số luợng người xuống đường tại thủ đô Belgrade. “Ngày hôm qua (30/9) chúng tôi đã có nhiều sinh viên và học sinh xuống đường,” theo nguồn tin này đã cho biết.

Nếu ông Kostunica tìm được người ngoài vùng Serbia để làm phe Milosevic mau tan rã, ông có thể cho tuyên truyền rằng ông nắm quyền tổng thống. Các bản phúc trình không chính thức đã cho biết các nhà ngoại giao nước ngoài đã gặp ông Kostunica bàn thảo có thể cho những người trung gian vào Serbia để thương luợng việc ra đi của ông Milosevic.

Nga sơ đã đưa đề nghị làm trung gian để chấm dứt các sự rối loạn của quốc gia này, nhưng ông Molosevic đã từ chối, theo như một giới chức Hoa kỳ đã cho biết. Nhà lãnh tụ ngoan cố của vùng Balkan đã công bố, chính Nam Tư sẽ quyết định lấy “số mệnh của chúng ta”.

19/04/2019(Xem: 178)
ATHENS - Quốc Hội Hy Lạp hậu thuẫn chủ trương vận động ngoại giao buộc Đức chịu trách nhiệm về cuộc chiếm đóng trong thời gian thế chiến – Athens sắp đặt vấn đề với Berlin.
19/04/2019(Xem: 148)
KHARTOUM - Dân biểu tình trước trụ sở Bộ quốc phòng Sudan tiếp tục ngồi lì, quyết đòi thể chế dân sự thay thế chế độ độc tài al-Bashir sau 20 năm áp bức.
19/04/2019(Xem: 147)
BAGHDAD - Human Rights Watch (HRW) cho biết: tra tấn tiếp diễn tại nhà tù Faisaliya của thành phố Mosul – chính quyền sở tại đã được lưu ý, nhưng không hành động.
19/04/2019(Xem: 308)
PYONGYANG - Sau khi bắn thử “vũ khí chiến thuật điều khiển chính xác” được phỏng đoán là phi đạn tầm ngắn, Bắc Hàn tăng áp lực với Hoa Kỳ, đòi loại ngoại truởng Mike Pompeo ra ngoài cuộc đàm phán phi nguyên tử.
19/04/2019(Xem: 326)
SEOPUL - Đã từ lâu, lực lượng Nam Hàn tham chiến tại Nam Vietnam bị tố cáo về ít nhất 80 vụ tàn sát, gây thiệt mạng 9000 người, gồm đa số là phụ nữ và trẻ em.
19/04/2019(Xem: 179)
TAIPEI - Động đất sức mạnh 6.1 độ Richter được ghi nhận lúc 1 giờ trưa Thứ Năm tại miền đông đảo Taiwai – dân chúng chạy ra đường.
19/04/2019(Xem: 321)
DHAKA - Trong xã hội bảo thủ của đất nước Bangladesh (tên cũ Đông Hồi), phụ nữ bị tấn công tình dục là chuyện bình thường - tệ hơn, nạn nhân bị cộng đồng dè bỉu, nhiều khi bị trừng phạt.
19/04/2019(Xem: 137)
JAKARTA - TT Widodo tái tranh cử loan báo thắng - ứng viên đối lập không công nhận. Dẫn kết quả kiểm phiếu và khảo sát của tòa án cho thấy 54% chọn lưu nhiệm TT tại chức, ông Widodo loan báo thắng
19/04/2019(Xem: 264)
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD
18/04/2019(Xem: 1009)
SYDNEY, Úc Châu -- Cô Tina Thanh Truc Phan, 18 tuổi, cơ nguy lãnh án 15 năm tù vì mang gần 400 viên thuốc MDMA (ma túy tổng hợp) vào một lễ hội âm nhạc, nơi một người đàn ông chết trong đại nhạc hội.
18/04/2019(Xem: 335)
WASHINGTON - Con rể TT Trump, cũng là cố vấn toàn quyền Jared Kushner, hô hào các ĐS duy trì tinh thần cởi mở với kế hoạch điều giải hòa bình Trung Đông của chính quyền Trump sắp công bố.
18/04/2019(Xem: 272)
COPENHAGEN - TT Trump phủ quyết đề luật ngưng hậu thuẫn chiến dịch đánh Houthi tại Yemen do liên minh Saudi dẫn đầu bị chỉ trích từ nhiều hướng.
18/04/2019(Xem: 456)
PARIS - TT Macron tỏ ý hy vọng công cuộc tái thiết nhà thờ Notre Dame có thể hoàn tất trong 5 năm.
18/04/2019(Xem: 195)
KIEV - Ứng viên TT tại chức Poreshenko tin rằng phiếu của quân đội sẽ giúp ông được tái cử. Phóng viên tìm hiểu thực tế nhận thấy tinh thần của lính tiền tuyến tại miền đông là thấp.
18/04/2019(Xem: 272)
LIMA - Nguồn tin cảnh sát xác nhận cựu TT Alan Garcia dùng súng tự sát hồi sáng sớm Thứ Tư khi cảnh sát tới để bắt ông về tội nhận hối lộ .
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.