Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi Milosevic Sắp Trốn, Nato Theo Dõi Các Tuyến Bay

03/10/200000:00:00(Xem: 3818)
PODGORICA (KL) - Tin của Times of London - NATO và mạng lưới tình báo Tây phương hiện nay theo rõi sát tất cả các chuyến bay rời thủ đô Belgrade, tin rằng truớc sau Milosevic có thể chạy trốn sang Trung quốc, tin rằng nơi đây y đã có sẵn 290 triệu Mỹ kim trong một chương mục bí mật tại ngân hàng.

Cuộc canh chừng này đã được khởi sự làm trước khi Milosevic bị thất cử tổng thống trong tuần qua. Các nhà ngoại giao đang tìm hiểu tin được chính quyền Serb bác bỏ. Tin trong sáu tuần vừa qua, bà Borka Vucic, nhà ngân hàng riêng của ông Milosevic, đã làm hai chuyến công du đi Bắc Kinh. Theo những nguồn tin này, bà này đã làm việc riêng cho gia đình của tổng thống này, chứ không phải là đi công tác cho quốc gia Nam Tư.

Các giới chức Hoa kỳ cho biết NATO sẽ phá ý đồ chạy trốn của Milosevic ra khỏi Serbia bằng máy bay phản lực riêng. Hình như chuyến bay chạy trốn này đưa Milosevic qua Hung Gia Lợi hay Lỗ Ma Ni để tới Nga sô, Nga sô sẽ làm lơ để cho Milosevic sang Bắc Kinh.

Nhưng Hung Gia lợi lại là một quốc gia thành viên của NATO, còn Lỗ Ma Ni đang mong xin gia nhập NATO. Cả hai quốc gia này đã cho máy bay trực sẵn để lên nghênh cản, sẵn sàng bắt phải hạ cánh tất cả những chuyến bay tư nhân nào ra khỏi Serbia. “Cái mà chúng tôi quan tâm hiện nay là tên này lên chuyến máy bay dân sự với tên giả. Một khi hắn đã ở Trung quốc rồi, không có cách nào buộc hắn phải đi ra,” theo lời của một nhân viên tình báo Tây phương đã cho biết.

Các nguồn tin quân sự tại Bosnia đã cho biết NATO chỉ canh gọn bằng cách cho trông chừng một phản lực cơ Falcon tư nhân hay chiếc máy bay DC-10 của chính phủ Nam Tư mà thôi (như có ý cho Milosevic thoát đi bằng máy bay của Trung quốc). Các báo cáo chưa được xác nhận tại Belgrade đã đưa ra, Mira Markovic hay người vợ của Milosevic đã nằm tại Nga sô, có thể là để chữa bịnh sau khi được biết bà này bị đau thần kinh hồi tuần vừa qua.

Các nguồn tin tại Bệnh viện về Y khoa tổng quát đã cho biết, họ thấy bà này được nhận vào khoa tâm thần ở tầng lầu thứ 14 của bệnh viện này. Nhưng vài phân tích gia của địa phương lại đánh đố nhau về chuyện này, họ nói rõ là bà Markovic đang tổ chức một đảng Thống nhất Nam Tư tả khuynh để đánh bại cuộc bỏ phiếu.

Borislav Milosevic là người em của tổng thống này, làm đại sứ tại Moscow, các nhà ngoại giao đã thấy người em này ra đứng tại phi cảng Moscow hình như để đón bà Markovic hay hai đứa con của bà này, Marko và Maria.

Các giới tình báo của Tây phương cho biết, họ chẳng thèm để ý gì tới gia đình ông Milosevic, mà họcchỉ để ý tới chính ông này, vì Milosevic đã bị Toà án Hình sự Quốc tế truy tố về hành động vô nhân đạo tại Kosovo. Các nhà tình báo đã cho biết, bà ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright đã khẳng định phải đưa Milosevic ra trước công lý trước khi nội các của tổng thống Bill Clinton hết nhiệm kỳ vào tháng giêng.

Ông Milosevic bị nghi là ông đã cướp của quốc gia Nam Tư trên 7,5 tỷ Mỹ kim, hầu hết số tiền này đã được chui ra khỏi quốc gia vào những năm 1990, sau khi chương mục cá nhân của ông bị kiềm tỏa tại Serbia. Số tiền này là số tiền công khai để dùng vào nỗ lực chiến tranh và chống nạn siêu lạm phát.

Nhiều khoản của số tiền này được lấy ra tại Cyprus, kế đó là tại Lebanon và Trung quốc theo kỹ thuật rửa tiền cổ điển làm cho không thể nào truy cứu được. Mặc dầu ông Milosevic chính ông chưa bao giờ có tiền nhiều như triều đại Ceausescu, láng giềng của Lỗ Ma Ni, nhưng chúng khoán của ông thì nhiều vô kể, còn tiền tiết kiệm của ông để tại ngân hàng Trung quốc là chuyện có thiệt.

Một nguồn tin tình báo cho biết “Chúng tôi cho rằng ông có thể có tới 290 triệu Mỹ kim. Với số tiền này ông ta tha hồ ẩn náu cho tới mãn đời.” Bà Vucic đã giúp cho Milosevic lập tài chánh riêng từ khi hai người này còn làm tại ngân hàng Beogradska cách đây 20 năm. Hiện nay bà này là bộ trưởng giữ trọng trách hợp tác với cơ chế tài chánh quốc tế.

Các nguồn tình báo cho biết, thủ đô của các quốc gia Tây phương đang cho dò la hoạt động của những nhân viên của chế độ Nam Tư, có thể những người này biết rất nhiều về ông Milosevic. Những nhân viên này là những người trong giới quân sự như tướng Gragoljub Ojdanic, tư lệnh lục quân tại Kosovo và ông Frenki Simatovic, tư lệnh lực luợng chống khủng bố.

Ông Milosevic cũng đã gườm các đồng bạn chính trị như Milan Milutinovic, chủ tịch người Serb và Vlaj ko Stojilkovic, bộ trưởng nội vụ. Một nguồn tin Tây phương cho biết: “Tương lai của những nhân vật này sẽ bị khó khăn. Họ muốn thoát thân, nhưng ông Slobo đã phải đưa họ vào nơi mà ông có thể kiềm chế họ được.”

Nguồn tin này cho biết, một số nhân vật của chế độ này đã bí mật sang Budapest, thủ đô của Hung Gia Lợi, đưa tin về những sự rắc rối của guồng máy tại Belgrade để đổi lấy chiếu khán để đi nơi ẩn náy an toàn. Theo tin được biết, ông Stojilkovic đã bị làm khó khăn trong tuần qua. Các nguồn tin của cảnh sát cho biết, bà Markobic biểu ông này cho đơn vị lính tàn nhẫn nhất để ra các đường phố của thủ đô Belgrade, nhưng các đơn vị này đã từ chối.

Được biết cảnh sát và quân đội hiện nay đã ngả theo phe đối lập, ông Milosevic đã nổi điên và cầm ngay cái gạt tàn thuốc quăng vào mặt Gorica Gajevic, người bí thư của đảng ông. Tại tỉnh nhà của ông Milosevic là Pozarevac, dân chúng đã cho biết họ nghe đồn gia đình và dòng họ này đã cho bán tài sản. Tiệm cà-phê do Marko Milosevic làm chủ đã đóng cửa và công viên Bambiland đã cho đóng sớm trước mùa đông này.

Còn về phần ông Milosevic, ông chỉ còn trông vào đài truyền hình nhà nước. Hồi chiều ngày 30/9, Milosevic lần đầu tiên đã ló mặt ra trước công chúng kể từ ngày bầu cử, để chứng kiến cuộc diễn hành của quân đội và đã tuyên bố các cuộc chiến tranh hãy còn nằm “sau lưng chúng ta”.

Nguồn tin thân cận với Vojislav Kostunica, nhà đối lập, đã cho biết, có tin đồn lên rằng chiến thuật chia để trị đối với phe Milosevic có thể thành công. Các phe đối lập dứng sau ông Kostunica đã bàn thảo về cái thế cờ đẩy tổng thống Milosevic ra khỏi quyền hành qua các cuộc tổng đình công và phong toả sự vận chuyển hàng, họ đang lắng để quan sát số luợng người xuống đường tại thủ đô Belgrade. “Ngày hôm qua (30/9) chúng tôi đã có nhiều sinh viên và học sinh xuống đường,” theo nguồn tin này đã cho biết.

Nếu ông Kostunica tìm được người ngoài vùng Serbia để làm phe Milosevic mau tan rã, ông có thể cho tuyên truyền rằng ông nắm quyền tổng thống. Các bản phúc trình không chính thức đã cho biết các nhà ngoại giao nước ngoài đã gặp ông Kostunica bàn thảo có thể cho những người trung gian vào Serbia để thương luợng việc ra đi của ông Milosevic.

Nga sơ đã đưa đề nghị làm trung gian để chấm dứt các sự rối loạn của quốc gia này, nhưng ông Molosevic đã từ chối, theo như một giới chức Hoa kỳ đã cho biết. Nhà lãnh tụ ngoan cố của vùng Balkan đã công bố, chính Nam Tư sẽ quyết định lấy “số mệnh của chúng ta”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,