Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thứ Ba 7/2: Tòa Kháng Án Bàn Về lệnh Trump Cấm 7 Nước

07/02/201700:00:00(Xem: 3092)
WASHINGTON - Tòa khánh án sẽ phán rằng TT Trump có quyền ký sắc lệnh ngăn nhập cảnh người cầm visa 7 quốc gia Hồi Giáo?

Một tòa kháng án liên bang sẽ nghe các lý luận hai phía vào Thứ Ba lúc 6 giờ chiều giờ Miền Đông, xem có nên phán rằng sắc lệnh của TT Trump về di dân hợp pháp và hợp hiến hay không -- hiện thời sắc lệnh này đã bị một tòa cấp thấp ra phán lệnh ngưng thi hành.

Các tiểu bang chống lại lệnh cấm nhập cảnh trong 3 tháng với công dân 7 nước Hồi Giáo theo sắc lệnh của TT Trump ký ban hành hơn 1 tuần qua báo động: sắc lệnh này sẽ đưa tới rối loạn, và gây tổn hại đáng kể – hàng chục đại doanh nghiệp kỹ thuật, gồm Google và Facebook, đã lên tiếng phản đối.

Tại toà phúc thẩm số 9 (San Francisco), các nguyên đơn đại diện 2 tiểu bang Washington và Minnesota khẳng định với các quan toà: cho phép thực hành sắc lệnh ấy sẽ lại gây ra hỗn loạn.

Toà này định xem xét biện luận của 2 bên trong ngày Thứ Hai – Bộ tư pháp yêu cầu toà tức khắc tái lập lệnh cấm với người 7 nước Hồi Giáo.

Hồ sơ biện luận của 2 tiểu bang khẳng định các tai hại gây ra với thông tin chi tiết – văn bản ghi: tái lập lệnh cấm này là nối tiếp các thiệt hại, gây phân ly gia đình, gây khó khăn sinh viên, học giả ra vào nước Mỹ, là hạn chế đi lại ….

Bạch Ốc cả quyết TT Trump là lãnh đạo hành pháp có quyền trong các quyết định về an ninh quốc gia, có quyền xác định ngoại kiều nào có thể nhập cảnh.

Nhưng, toà án Seattle ra lệnh đình chỉ thi hành xắc lệnh ký ngày 27-1 chỉ 2 ngày sau.

Cuối tuần qua, toà phúc thẩm tại San Francisco từ chối yêu cầu của Bạch Ốc để lật ngược quyết định của toà Seattle. Phe thua đuợc trông đợi sẽ kiện tiếp tới Tối Cao Pháp Viện. 1 nhóm chính khách DC, gồm các cựu ngoại trưởng John Kerry và Madeleine Albright, đã gửi kiến nghị yêu cầu toà phúc thẩm tiếp tục ngăn trở sắc lệnh cấm nhập cảnh – những vị này mô tả sắc lệnh ngày 27-1 là thiếu thẩm định, thực hành yếu kém và thiếu giải thích.

Trong khi đó, các công ty kỹ thuật cảm thấy lo ngại về hạn chế di trú làm giảm khả năng thu hút tài năng 4 phương, làm tăng chi phí kinh doanh và gây khó khăn về cạnh tranh.

Toà phúc thẩm số 9 tại San Francisco đuợc giới quan sát mô tả là phóng khoáng nhất nước – dù toà này phân định thế nào, vụ kiện đuợc tin sẽ đưa tới TCPV.

Phản ứng leo thang đã đưa tới tình trạng hoang mang tại nhiều phi trường quốc tế của Hoa Kỳ – vấn đề tức khắc không là hợp hiến hay vi hiến mà là toà sẽ quyết định tiếp tục đình chỉ hay không sắc lệnh ngày 27-1.

Lý lẽ của các tiểu bang Washington và Minnesota là sắc lệnh của TT Trump kỳ thị tôn giáo và sắc dân, có liên quan với Equal Protection Cause ghi trong tu chính án hiến pháp số 14.

Hawaii định nhập cuộc cùng với Minnesota và Washington từ sáng Thứ Hai – tuần qua, giám đốc tư pháp Hawaii nộp đơn kiện tại toà liên bang Honolulu và nay muốn đuợc toà phúc thẩm số 9 bảo vệ.

Các tiểu bang yêu cầu duy trì lệnh đình chỉ, với lập luận: chính quyền Trump không trưng đuợc bằng chứng về thiệt hại không thể sửa chữa từ phán quyết của toà.

Ý kiến bạn đọc
08/02/201700:03:11
Khách
Nếu ông thẩm phán, nghị sỉ, hay bất cứ ai muốn nhận di dân hồi giáo, thì hãy mở cửa nhà mình ra, đón họ vào nhà mấy người ỏ đi, đừng lấy tiền thuế của dân mà lo cho hồi giáo.
Intel, Boeing hay công ty nào chống đối, vì họ mướn kỹ sư nước ngòai rẻ gấp 3 lần kỹ sư ở Mỹ, động đến túi tiền của họ, thì họ chống lại. Sao không suy nghĩ giúp cho con em chúng ta ra trường có việc làm, ngay cả y tá, cũng mướn Ấn độ và Phillipin phần nhiều....Hồi giáo qua nhiều chỉ trã housing cho nó không cũng đủ thâm nợ tiểu bang rồi, wake up đi bà con ơi
07/02/201722:40:01
Khách
mấy hảng lợi dụng lao động rẽ qua vụ HB1 visa laid off người Mỹ, Trump đi very well, loi ra toafn Google, Fb, Microsoft ... cũng là lý do đưa tiền cho bà Hillary tranh cử chứ nhân đạo gì đâu. Chỉ lo đầy túi và đẩy giá stock lên vì laid off dân Mỹ save cost
mai mốt Trump revises Visa HB1 thì hàng triệu jobs open cho dân Mỹ khi họ không renew được visa ở lại nữa.
07/02/201718:43:17
Khách
Khi hết di dân lậu, hãng xưởng sẽ được dân Mỹ đang thất nghiệp thay thế !
Nếu có việc anh phải đi làm, không đilàm thì không có trợ cấp gì hết !
Theo như VN là - bụng đói, đầu gối phải bò !
Tất nhiên tiền lương sẽ được thương lượng thỏa đáng để chịu được và sẽ có lợi chung !
Chính phủ giảm thuế cho doanh nghiệp .... giải quyết được !
Kiện tụng này nọ chỉ là do dạng bị giật giây, khó giải quyết !
Hãy xưởng không chịu giỏi khai phá sản xem, sẽ có kuật hết !
Tất cả sẽ vào trong quĩ đạo mới của qui luật làm ăn !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.