Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thứ Ba 7/2: Tòa Kháng Án Bàn Về lệnh Trump Cấm 7 Nước

07/02/201700:00:00(Xem: 3497)
WASHINGTON - Tòa khánh án sẽ phán rằng TT Trump có quyền ký sắc lệnh ngăn nhập cảnh người cầm visa 7 quốc gia Hồi Giáo?

Một tòa kháng án liên bang sẽ nghe các lý luận hai phía vào Thứ Ba lúc 6 giờ chiều giờ Miền Đông, xem có nên phán rằng sắc lệnh của TT Trump về di dân hợp pháp và hợp hiến hay không -- hiện thời sắc lệnh này đã bị một tòa cấp thấp ra phán lệnh ngưng thi hành.

Các tiểu bang chống lại lệnh cấm nhập cảnh trong 3 tháng với công dân 7 nước Hồi Giáo theo sắc lệnh của TT Trump ký ban hành hơn 1 tuần qua báo động: sắc lệnh này sẽ đưa tới rối loạn, và gây tổn hại đáng kể – hàng chục đại doanh nghiệp kỹ thuật, gồm Google và Facebook, đã lên tiếng phản đối.

Tại toà phúc thẩm số 9 (San Francisco), các nguyên đơn đại diện 2 tiểu bang Washington và Minnesota khẳng định với các quan toà: cho phép thực hành sắc lệnh ấy sẽ lại gây ra hỗn loạn.

Toà này định xem xét biện luận của 2 bên trong ngày Thứ Hai – Bộ tư pháp yêu cầu toà tức khắc tái lập lệnh cấm với người 7 nước Hồi Giáo.

Hồ sơ biện luận của 2 tiểu bang khẳng định các tai hại gây ra với thông tin chi tiết – văn bản ghi: tái lập lệnh cấm này là nối tiếp các thiệt hại, gây phân ly gia đình, gây khó khăn sinh viên, học giả ra vào nước Mỹ, là hạn chế đi lại ….

Bạch Ốc cả quyết TT Trump là lãnh đạo hành pháp có quyền trong các quyết định về an ninh quốc gia, có quyền xác định ngoại kiều nào có thể nhập cảnh.

Nhưng, toà án Seattle ra lệnh đình chỉ thi hành xắc lệnh ký ngày 27-1 chỉ 2 ngày sau.

Cuối tuần qua, toà phúc thẩm tại San Francisco từ chối yêu cầu của Bạch Ốc để lật ngược quyết định của toà Seattle. Phe thua đuợc trông đợi sẽ kiện tiếp tới Tối Cao Pháp Viện. 1 nhóm chính khách DC, gồm các cựu ngoại trưởng John Kerry và Madeleine Albright, đã gửi kiến nghị yêu cầu toà phúc thẩm tiếp tục ngăn trở sắc lệnh cấm nhập cảnh – những vị này mô tả sắc lệnh ngày 27-1 là thiếu thẩm định, thực hành yếu kém và thiếu giải thích.

Trong khi đó, các công ty kỹ thuật cảm thấy lo ngại về hạn chế di trú làm giảm khả năng thu hút tài năng 4 phương, làm tăng chi phí kinh doanh và gây khó khăn về cạnh tranh.

Toà phúc thẩm số 9 tại San Francisco đuợc giới quan sát mô tả là phóng khoáng nhất nước – dù toà này phân định thế nào, vụ kiện đuợc tin sẽ đưa tới TCPV.

Phản ứng leo thang đã đưa tới tình trạng hoang mang tại nhiều phi trường quốc tế của Hoa Kỳ – vấn đề tức khắc không là hợp hiến hay vi hiến mà là toà sẽ quyết định tiếp tục đình chỉ hay không sắc lệnh ngày 27-1.

Lý lẽ của các tiểu bang Washington và Minnesota là sắc lệnh của TT Trump kỳ thị tôn giáo và sắc dân, có liên quan với Equal Protection Cause ghi trong tu chính án hiến pháp số 14.

Hawaii định nhập cuộc cùng với Minnesota và Washington từ sáng Thứ Hai – tuần qua, giám đốc tư pháp Hawaii nộp đơn kiện tại toà liên bang Honolulu và nay muốn đuợc toà phúc thẩm số 9 bảo vệ.

Các tiểu bang yêu cầu duy trì lệnh đình chỉ, với lập luận: chính quyền Trump không trưng đuợc bằng chứng về thiệt hại không thể sửa chữa từ phán quyết của toà.

Ý kiến bạn đọc
08/02/201700:03:11
Khách
Nếu ông thẩm phán, nghị sỉ, hay bất cứ ai muốn nhận di dân hồi giáo, thì hãy mở cửa nhà mình ra, đón họ vào nhà mấy người ỏ đi, đừng lấy tiền thuế của dân mà lo cho hồi giáo.
Intel, Boeing hay công ty nào chống đối, vì họ mướn kỹ sư nước ngòai rẻ gấp 3 lần kỹ sư ở Mỹ, động đến túi tiền của họ, thì họ chống lại. Sao không suy nghĩ giúp cho con em chúng ta ra trường có việc làm, ngay cả y tá, cũng mướn Ấn độ và Phillipin phần nhiều....Hồi giáo qua nhiều chỉ trã housing cho nó không cũng đủ thâm nợ tiểu bang rồi, wake up đi bà con ơi
07/02/201722:40:01
Khách
mấy hảng lợi dụng lao động rẽ qua vụ HB1 visa laid off người Mỹ, Trump đi very well, loi ra toafn Google, Fb, Microsoft ... cũng là lý do đưa tiền cho bà Hillary tranh cử chứ nhân đạo gì đâu. Chỉ lo đầy túi và đẩy giá stock lên vì laid off dân Mỹ save cost
mai mốt Trump revises Visa HB1 thì hàng triệu jobs open cho dân Mỹ khi họ không renew được visa ở lại nữa.
07/02/201718:43:17
Khách
Khi hết di dân lậu, hãng xưởng sẽ được dân Mỹ đang thất nghiệp thay thế !
Nếu có việc anh phải đi làm, không đilàm thì không có trợ cấp gì hết !
Theo như VN là - bụng đói, đầu gối phải bò !
Tất nhiên tiền lương sẽ được thương lượng thỏa đáng để chịu được và sẽ có lợi chung !
Chính phủ giảm thuế cho doanh nghiệp .... giải quyết được !
Kiện tụng này nọ chỉ là do dạng bị giật giây, khó giải quyết !
Hãy xưởng không chịu giỏi khai phá sản xem, sẽ có kuật hết !
Tất cả sẽ vào trong quĩ đạo mới của qui luật làm ăn !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.