Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thứ Ba 7/2: Tòa Kháng Án Bàn Về lệnh Trump Cấm 7 Nước

07/02/201700:00:00(Xem: 2802)
WASHINGTON - Tòa khánh án sẽ phán rằng TT Trump có quyền ký sắc lệnh ngăn nhập cảnh người cầm visa 7 quốc gia Hồi Giáo?

Một tòa kháng án liên bang sẽ nghe các lý luận hai phía vào Thứ Ba lúc 6 giờ chiều giờ Miền Đông, xem có nên phán rằng sắc lệnh của TT Trump về di dân hợp pháp và hợp hiến hay không -- hiện thời sắc lệnh này đã bị một tòa cấp thấp ra phán lệnh ngưng thi hành.

Các tiểu bang chống lại lệnh cấm nhập cảnh trong 3 tháng với công dân 7 nước Hồi Giáo theo sắc lệnh của TT Trump ký ban hành hơn 1 tuần qua báo động: sắc lệnh này sẽ đưa tới rối loạn, và gây tổn hại đáng kể – hàng chục đại doanh nghiệp kỹ thuật, gồm Google và Facebook, đã lên tiếng phản đối.

Tại toà phúc thẩm số 9 (San Francisco), các nguyên đơn đại diện 2 tiểu bang Washington và Minnesota khẳng định với các quan toà: cho phép thực hành sắc lệnh ấy sẽ lại gây ra hỗn loạn.

Toà này định xem xét biện luận của 2 bên trong ngày Thứ Hai – Bộ tư pháp yêu cầu toà tức khắc tái lập lệnh cấm với người 7 nước Hồi Giáo.

Hồ sơ biện luận của 2 tiểu bang khẳng định các tai hại gây ra với thông tin chi tiết – văn bản ghi: tái lập lệnh cấm này là nối tiếp các thiệt hại, gây phân ly gia đình, gây khó khăn sinh viên, học giả ra vào nước Mỹ, là hạn chế đi lại ….

Bạch Ốc cả quyết TT Trump là lãnh đạo hành pháp có quyền trong các quyết định về an ninh quốc gia, có quyền xác định ngoại kiều nào có thể nhập cảnh.

Nhưng, toà án Seattle ra lệnh đình chỉ thi hành xắc lệnh ký ngày 27-1 chỉ 2 ngày sau.

Cuối tuần qua, toà phúc thẩm tại San Francisco từ chối yêu cầu của Bạch Ốc để lật ngược quyết định của toà Seattle. Phe thua đuợc trông đợi sẽ kiện tiếp tới Tối Cao Pháp Viện. 1 nhóm chính khách DC, gồm các cựu ngoại trưởng John Kerry và Madeleine Albright, đã gửi kiến nghị yêu cầu toà phúc thẩm tiếp tục ngăn trở sắc lệnh cấm nhập cảnh – những vị này mô tả sắc lệnh ngày 27-1 là thiếu thẩm định, thực hành yếu kém và thiếu giải thích.

Trong khi đó, các công ty kỹ thuật cảm thấy lo ngại về hạn chế di trú làm giảm khả năng thu hút tài năng 4 phương, làm tăng chi phí kinh doanh và gây khó khăn về cạnh tranh.

Toà phúc thẩm số 9 tại San Francisco đuợc giới quan sát mô tả là phóng khoáng nhất nước – dù toà này phân định thế nào, vụ kiện đuợc tin sẽ đưa tới TCPV.

Phản ứng leo thang đã đưa tới tình trạng hoang mang tại nhiều phi trường quốc tế của Hoa Kỳ – vấn đề tức khắc không là hợp hiến hay vi hiến mà là toà sẽ quyết định tiếp tục đình chỉ hay không sắc lệnh ngày 27-1.

Lý lẽ của các tiểu bang Washington và Minnesota là sắc lệnh của TT Trump kỳ thị tôn giáo và sắc dân, có liên quan với Equal Protection Cause ghi trong tu chính án hiến pháp số 14.

Hawaii định nhập cuộc cùng với Minnesota và Washington từ sáng Thứ Hai – tuần qua, giám đốc tư pháp Hawaii nộp đơn kiện tại toà liên bang Honolulu và nay muốn đuợc toà phúc thẩm số 9 bảo vệ.

Các tiểu bang yêu cầu duy trì lệnh đình chỉ, với lập luận: chính quyền Trump không trưng đuợc bằng chứng về thiệt hại không thể sửa chữa từ phán quyết của toà.

Ý kiến bạn đọc
08/02/201700:03:11
Khách
Nếu ông thẩm phán, nghị sỉ, hay bất cứ ai muốn nhận di dân hồi giáo, thì hãy mở cửa nhà mình ra, đón họ vào nhà mấy người ỏ đi, đừng lấy tiền thuế của dân mà lo cho hồi giáo.
Intel, Boeing hay công ty nào chống đối, vì họ mướn kỹ sư nước ngòai rẻ gấp 3 lần kỹ sư ở Mỹ, động đến túi tiền của họ, thì họ chống lại. Sao không suy nghĩ giúp cho con em chúng ta ra trường có việc làm, ngay cả y tá, cũng mướn Ấn độ và Phillipin phần nhiều....Hồi giáo qua nhiều chỉ trã housing cho nó không cũng đủ thâm nợ tiểu bang rồi, wake up đi bà con ơi
07/02/201722:40:01
Khách
mấy hảng lợi dụng lao động rẽ qua vụ HB1 visa laid off người Mỹ, Trump đi very well, loi ra toafn Google, Fb, Microsoft ... cũng là lý do đưa tiền cho bà Hillary tranh cử chứ nhân đạo gì đâu. Chỉ lo đầy túi và đẩy giá stock lên vì laid off dân Mỹ save cost
mai mốt Trump revises Visa HB1 thì hàng triệu jobs open cho dân Mỹ khi họ không renew được visa ở lại nữa.
07/02/201718:43:17
Khách
Khi hết di dân lậu, hãng xưởng sẽ được dân Mỹ đang thất nghiệp thay thế !
Nếu có việc anh phải đi làm, không đilàm thì không có trợ cấp gì hết !
Theo như VN là - bụng đói, đầu gối phải bò !
Tất nhiên tiền lương sẽ được thương lượng thỏa đáng để chịu được và sẽ có lợi chung !
Chính phủ giảm thuế cho doanh nghiệp .... giải quyết được !
Kiện tụng này nọ chỉ là do dạng bị giật giây, khó giải quyết !
Hãy xưởng không chịu giỏi khai phá sản xem, sẽ có kuật hết !
Tất cả sẽ vào trong quĩ đạo mới của qui luật làm ăn !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.