Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Cali Sập Tiệm: 1,100 Thợ Mất Việc

01/09/201100:00:00(Xem: 2969)

Hãng Cali Sập Tiệm: 1,100 Thợ Mất Việc; Hãng Solyndra được liên bang tài trợ, nhưng cạnh tranh thua vì hãng TQ bán giá rẻ mạt...

FREMONT, California -- Một công ty tại California -- hãng từng nhận nửa tỉ tài trợ từ liên bang, và được TT Obama ca ngợi như điển hình của các phát minh khoa học tạo ra việc làm mới cho dân -- đã đóng cửa bất ngờ hôm Thứ Tư, và lập tức cho nghỉ toàn bộ 1,100 công nhân.
Solyndra, công ty bản doanh ở Fremont, chuyên sản xuất các tấm thu hút năng lượng mặt trởi, nguyên đã nhận 535 triệu đô tiền tài trợï từ Bộ Năng Lượng Mỹ, và 1.1 tỉ đô tiền tư nhân đầu tư.
Brian Harrison, tổng quản trị công ty Solyndra, nói, “Đây là một kết quả bất ngờ, và là trường hợp bất hạnh nhất.”
Công nhân hãng Solyndra bị cho nghỉ hôm Thứ Tư không được quyền lợi nào về trường hợp cắt giảm nhân viên.
Dave Miller, phát ngôn nhân hãng Solyndra, nói, “Họ không được bồi thường gì. Tuyệt đối không gì cả.”
Hôm Thứ Tư, các công nhân lần lượt bước ra khỏi công ty Solyndra cùng với các túi xách thu dọn vậtd ụng riêng. Các nhân viên bảo vệ đưa họ tới một tòa nhà để nhận thông báo nghỉ việc.
Benjamin Phạm, một cư dân San Jose, trầm tư về tình hình mất bảo hiểm y tế, cùng với việc làm của anh.
Phạm, vợ và đứa con của họ, đều mua chung chương trình bảo hiểm y tế của Solyndra, và sẽ bị cắt bảo hiểm cùng với việc Solyndra đóng cửa.

Phạm nói, “Bây giờ, họ cắt hết mọi thứ. Hồi trước thì đỡ hơn, khi cho công nhân nghỉ thì họ nối dài thời gian bảo hiểm y tế.”
Solyndra mới đây xây xong 1 xưởng ráp các thiết bị năng lượng mặt trời bằng tiền vay từ liên bang. Công ty đã xài hết 527 triệu đô trong khoản tiền 535 triệu đô do Bộ Năng Lượng cấp.
Solyndra dự tính nộp đơn khai phá sản theo Chương 11 ở tòa liên bang tại Delaware vào tuần tới, theo phát ngôn nhân Dave Miller.
Miller nói, “Chúng tôi sẽ tìm cách bán công ty hay tái cấu trúc tài chánh.”
Solyndra thiết lập bởi Tiến Sĩ Chris Gronet.
Tổng Thống Obama đã ca ngợi Solyndra như điển hình thành công của năng lượng sạch sau khi công ty được tiền liên bang tài trợ.
Obama nói khi tới thăm bản doanh ở Fremont, Calif., năm 2010, “Các công ty như Solyndra đang mở đường tiến tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn.”
Tuy nhiên, thực tế là các công ty Trung Quốc có sản phẩm tương tựï nhưng bán giá rẻ hơn nhiều, bởi vì các hãng TQ được bao cấp lớn từ nhà nước, và do vậy đã ép giá các tấm quang năng xuống, trong khi thu hút hơn 50% sản lượng đặt mua về tay TQ.
Một thực tế nữa, theo báo Mercury News, sản phẩm của Solyndra bán đắt gấp đôi hay gấp ba so với giá của các hãng khác ngay tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.