Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Cali Sập Tiệm: 1,100 Thợ Mất Việc

01/09/201100:00:00(Xem: 3219)

Hãng Cali Sập Tiệm: 1,100 Thợ Mất Việc; Hãng Solyndra được liên bang tài trợ, nhưng cạnh tranh thua vì hãng TQ bán giá rẻ mạt...

FREMONT, California -- Một công ty tại California -- hãng từng nhận nửa tỉ tài trợ từ liên bang, và được TT Obama ca ngợi như điển hình của các phát minh khoa học tạo ra việc làm mới cho dân -- đã đóng cửa bất ngờ hôm Thứ Tư, và lập tức cho nghỉ toàn bộ 1,100 công nhân.
Solyndra, công ty bản doanh ở Fremont, chuyên sản xuất các tấm thu hút năng lượng mặt trởi, nguyên đã nhận 535 triệu đô tiền tài trợï từ Bộ Năng Lượng Mỹ, và 1.1 tỉ đô tiền tư nhân đầu tư.
Brian Harrison, tổng quản trị công ty Solyndra, nói, “Đây là một kết quả bất ngờ, và là trường hợp bất hạnh nhất.”
Công nhân hãng Solyndra bị cho nghỉ hôm Thứ Tư không được quyền lợi nào về trường hợp cắt giảm nhân viên.
Dave Miller, phát ngôn nhân hãng Solyndra, nói, “Họ không được bồi thường gì. Tuyệt đối không gì cả.”
Hôm Thứ Tư, các công nhân lần lượt bước ra khỏi công ty Solyndra cùng với các túi xách thu dọn vậtd ụng riêng. Các nhân viên bảo vệ đưa họ tới một tòa nhà để nhận thông báo nghỉ việc.
Benjamin Phạm, một cư dân San Jose, trầm tư về tình hình mất bảo hiểm y tế, cùng với việc làm của anh.
Phạm, vợ và đứa con của họ, đều mua chung chương trình bảo hiểm y tế của Solyndra, và sẽ bị cắt bảo hiểm cùng với việc Solyndra đóng cửa.

Phạm nói, “Bây giờ, họ cắt hết mọi thứ. Hồi trước thì đỡ hơn, khi cho công nhân nghỉ thì họ nối dài thời gian bảo hiểm y tế.”
Solyndra mới đây xây xong 1 xưởng ráp các thiết bị năng lượng mặt trời bằng tiền vay từ liên bang. Công ty đã xài hết 527 triệu đô trong khoản tiền 535 triệu đô do Bộ Năng Lượng cấp.
Solyndra dự tính nộp đơn khai phá sản theo Chương 11 ở tòa liên bang tại Delaware vào tuần tới, theo phát ngôn nhân Dave Miller.
Miller nói, “Chúng tôi sẽ tìm cách bán công ty hay tái cấu trúc tài chánh.”
Solyndra thiết lập bởi Tiến Sĩ Chris Gronet.
Tổng Thống Obama đã ca ngợi Solyndra như điển hình thành công của năng lượng sạch sau khi công ty được tiền liên bang tài trợ.
Obama nói khi tới thăm bản doanh ở Fremont, Calif., năm 2010, “Các công ty như Solyndra đang mở đường tiến tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn.”
Tuy nhiên, thực tế là các công ty Trung Quốc có sản phẩm tương tựï nhưng bán giá rẻ hơn nhiều, bởi vì các hãng TQ được bao cấp lớn từ nhà nước, và do vậy đã ép giá các tấm quang năng xuống, trong khi thu hút hơn 50% sản lượng đặt mua về tay TQ.
Một thực tế nữa, theo báo Mercury News, sản phẩm của Solyndra bán đắt gấp đôi hay gấp ba so với giá của các hãng khác ngay tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.