Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

06/09/200100:00:00(Xem: 3245)
BẮC HÀN TƯNG BỪNG ĐÓN HỌ GIANG
PYONGYANG - Chủ Tịch Giang Trạch Dân hôm nay 5-9 được chào mừng nồng nhiệt tại vận động trường của thủ đô Bắc Hàn rực rỡ rừng cờ 2 nước và biểu ngữ. Trong cuộc hội đàm với chủ tịch Kim hôm qua, ông Giang tuyên bố ủng hộ cuộc hoà giải giữa Bắc Hàn và Nam Hàn. Nguyên 1 cánh khán đài của vận động trường chen kín thanh niên cầm biểu ngữ viết "Nồng nhiệt chào mừng đồng chí Giang Trạch Dân" trong khi các vũ đoàn biểu diễn. Chủ tịch Giang là vị nguyên thủ đầu tiên của Trung Quốc thăm Bắc Hàn sau ngày Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao với Nam Hàn, năm 1992. Nam Hàn hi vọng chủ tịch Giang Trạch Dân có thể khuyến khich chủ tịch Kim thăm đáp lễ Nam Hàn trong thời gian gần đây.

CHỮA CHÁY RỪNG, MAY NHỜ MƯA TỚI
WEST GLACIER - Có tin sẽ có mưa trong ngày hôm nay và ngày mai trong lúc lực lượng cứu hoả chiến đấu với đám cháy diện tich 58 ngàn acres tại rià phiá tây của công viên quốc gia Glacier (bang Montana). Trên 1000 lính cứu hoả có mặt ở tuyến đầu trong ngày Thứ 3, có sự trợ chiến của phi cơ sau 1 ngày ngưng bay vì gió nổi lên mạnh. Chuyên viên khí tượng của Cứu Hoả báo tin thời tiết dịu mát và có thể mưa trong ngày hôm nay. Theo ước lượng của Trung Tâm Phòng Hoả Liên Ngành, hôm qua còn 18 đám cháy rừng lớn ở miền Tây Hoa Kỳ, tổng diện tich 171,800 acres, chi phí chữa cháy ở khu vực WEst Glacier đã lên tới 7 triệu MK.

KASHMIR, PHÍA PAKISTAN, BỊ PHÁO KÍCH DỮ DỘI
NIKYAL - Các làng dọc đường Ranh Kiểm Soát Kashmir, phiá Pakistan, đang chịu đựng những trận pháo kich tệ hại nhất từ bên kia biên giới, sau ngày Ấn Độ công bố 1 cuộc ngưng bắn đơn phương hồi Tháng 11 năm ngoái. Pháo kich bắt đầu sáng Thứ 5 tuần qua, tiếp diễn cho đến tối, nhắm vào 7 làng thuộc quận Nikyal. New Dehli nói tất cả bang Kashmir là phần lãnh thổ bất khả phân của Ấn Độ, trong khi Pakistan muốn tổ chức trưng cầu dân ý để dân chúng chọn lựa. Bạo động tại Kashmir đã gia tăng sau hội nghị thượng đỉnh thất bại giữa Thủ Tướng Vajpayee và Tướng Musharraf hồi Tháng 7 vưà qua. Hai nước lân bang có vũ khí nguyên tử đã 2 lần đánh nhau vì tranh giành lãnh thổ Kashmir sau ngày độc lập, năm 1947.

FIJI: SPEIGHT THẮNG CỬ DÂN BIỂU
SUVA - Đảng của lãnh tụ đảo chánh George Speight dự kiến chỉ chiếm được 2 ghế dân biểu tại Quốc Hội nước Fiji, nhưng theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi đã thắng được 5 ghế. Số chính khách cùng đảng dân tộc Fiji phấn khởi chờ cơ hội hoạt động mạnh tại nghị trường. Ông Speight còn bị giam ngoài 1 đảo nhỏ, chờ xử tội đảo chánh. Chỉ vài giờ trước khi có tin ông Speight thắng ghế dân biểu, ông ra toà về 1 số tội tiểu hình liên quan đến vụ đảo chánh Tháng 5-2000. Ông sẽ bị xử về tội đảo chánh vào đầu năm tới.

2000 MÁY RÚT TIỀN CITIBANK TÊ LIỆT
NEW YORK - Hệ thống máy rút tiên tự động của Citibank hôm qua bị tê liệt ở 2000 địa điểm khắp nước. Phát ngôn viên của Citibank cho hay tình trạng này bắt đầu xẩy ra lúc 5 giờ chiều, giờ miền Đông, và kéo dài 4 giờ, ảnh hưởng tới 2 triệu thân chủ. Citibank xin lỗi về những bất tiện do trục trặc kỹ thuật gây ra, và cũng miễn phí đối với mọi dịch vụ xẩy ra trong thời gian trên. Citibank là 1 đơn vị của tập đoàn tài chánh Citigroup.

THỊ TRƯỜNG HỒNG KÔNG TÍNH MỞ NHIỀU GIỜ
Thị Trường Chứng Khoán Hồng Kông dự tính hủy bỏ giờ nghỉ trưa, và tính đóng cửa trễ trong ngày để theo trào lưu toàn cầu trao đổi chứng khoán nhiều giờ hơn. Mặc dù nhiều chuyên gia trao đổi cổ phiếu than phiền là họ không còn bao nhiêu thì giờ để ngủ, nhưng Thị Trường đã phổ biến bản văn tham khảo về chính sách nhiều giờ nhằm thu hút thêm giới đầu tư và tăng vốn luân chuyển.

ALGERIA: LOẠN QUÂN HỒI TẤN CÔNG
ALGIERS - Loạn quân Hồi Giáo tấn công khu du lịch Zeralda, cách thủ đô của Algeria 30 cây số, giết 7 người, gồm 5 thực khách tại 1 nhà hàng của câu lạc bộ quần vợt. 2 hung thủ đột nhập lúc 2 giờ rưỡi đêm, dùng súng trường Kalashnikov giấu trong những khăn lông nã đạn vào số du khách đang ăn uống. 2 xác bị cắt cổ được tìm thấy ở bãi biển gần đó. Tính chung 2 tuần qua, đã có tới 80 người bị giết trong đợt nổi dậy mới nhất của loạn quân Hồi Giáo nhắm vào thủ đô Algiers.

BELFAST: BOM NÉM VÀO TRẺ EM
BELFAST - Bom ống sắt ném về phiá học sinh Công Giáo sau lúc 9 giờ sáng nay, gây thương tich 4 cảnh sát viên. Các bà mẹ hoảng hốt dắt các con gái tháo chạy qua hành lang an toàn dài 300 mét nối liền trường tiểu học Thánh Giá và khu gia cư Công Giáo do cảnh sát và quân đội tạo ra bằng 2 dãy quân xa. 1 nghi can đã bị bắt. Nhóm Tin Lành cực đoan thân Anh Red Hand Defenders nhận trach nhiệm vụ ném bom. Sự việc này có thể đã đóng cây đinh cuối cùng trên quan tài của tiến trình tái lập hoà bình bắc Ireland, sau 3 ngày đối đầu căng thẳng. Ông Billy Hutchinson, dân biểu của đảng Progressive Unionists thân Anh tại Quốc Hội Bắc Ireland, nói "Hành động này thật là đáng hổ thẹn".

NAM PHI: CHÁY RỪNG QUÝ
NAM PHI - 19 người chết, 19 người bị thương, gồm 3 người bảo vệ thú, trong đám cháy suốt đêm qua tại công viên quốc gia Kruger của Nam Phi, nuôi sư tử, hươu cao cổ và hàng ngàn giống cầm thú. Khu rừng quý này, diện tich bằng xứ Wales của nước Anh, hàng năm thu hút 1 triệu du khach, mà 40 % từ ngoại quốc đến. Phát ngôn viên cho biết lửa cháy gần trại của 38 công nhân viên, số phận chưa rõ. Trại du lịch gần đám cháy nhất là trại Pretoriuskop, sức chưá 350 người, đã nhận kín khách, được vô sự. Trận hoả hoạn tệ hại nhất tại công viên Kruger năm 1996 thiêu rụi 1/4 diện tich, chết hàng ngàn con thú đủ loại.

FIJI: CHAUDHRY THẮNG PHIẾU
LATOKA - Thủ Tướng Chaudhry của đảo quốc Fiji, bị lật đổ năm ngoái, đã thắng cử dễ dàng tại địa phương và đảng Lao Động Fiji của ông cũng chiếm được 19 ghế trong Quốc Hội 71 ghế - gồm 14 ghế tại các cộng đồng gốc Ấn, và 5 ghế tại các cộng đồng đa chủng. Ông cựu Thủ Tướng trả lời phỏng vấn của Reuters cho biết ông rất phấn khởi về sự tín nhiệm của cử tri dành cho ông. Ông nói " Hãy cho cho nhân dân chọn lựa, và khi họ đã chọn lựa, phải tôn trọng. Trong 13 năm qua, đã xẩy ra 3 cuộc đảo chánh, phát sinh từ tâm lý lo sợ chính trường bị người Ấn Độ khống chế vì sức mạnh kinh tế của họ. Trong khi lãnh tụ đảo chánh George Speight cũng thắng ghế, các đảng ôn hoà thua sút trong cuộc bầu cử năm nay. Ông Chaudhry đã nhận ra những thiếu sót của chính phủ cũ là đã bỏ rơi 1 thành phần dân chúng, nhiều người nghèo, thất nghiệp không được giúp đỡ.

AFGHANISTAN BÀY TRÒ TÒA ÁN
KABUL - 3 nhà ngoại giao Tây Phương hôm nay không được phép dự khán ngày nghị án thứ nhì của các thẩm phán và học giả Hồi Giáo thuộc Tối Cao Pháp Viện Taleban, đang luận tội 8 nhân viên thiện nguyện Shelter Now bị cáo buộc tội truyền bá Thiên Chuá Giáo. Ông chánh thẩm Noor Mohammad Saqib nói với phái viên Rueters rằng chưa biết cuộc nghị án kéo dài bao lâu, trong khi thông tấn AIP của Afghanistan thuật lời ông Saqib theo đó các bị can có thể muớn luật sư ngoại quốc ngoài Hồi Giáo bào chữa. Chánh án Saqib hưá hẹn xét xử công bằng. Chưa có dấu hiệu 8 bị can được đưa ra toà tự biện hộ.

BAHAMAS: CHÁY LỚN KHU DU LỊCH
NASSAU - Hoả hoạn đã thiêu hủy khu chợ trời nổi tiếng của thành phố Nassau, thủ phủ đảo Bahamas, ngay trung tâm mua sắùm của khách du lịch. Lửa bốc cao hàng trăm feet, tình nghi có thủ phạm chủ mưu đốt. Nhiều tiệm càphê, quán rượu và cửa hàng triển lãm bị hư hại trong đám cháy phát sinh giữa chiều Thứ 3. Sáng nay, lửa đã tắt nhưng còn ngút khói tại tàn tich của 2 toà nhà trên đường Bay. Bahamas là 1 nước dân số 280 ngàn người, sinh sống trên 1 chuỗi 700 đảo, sống nhờ du khach.

BOM GIỮA CHỢ IRAQ , LẠI ĐỔ TỘI IRAN
BAGHDAD - Hôm qua, trúng vào ngày kỉ niệm năm thứ 21 cuộc chiến tranh Iran-Iraq, bom nổ tại khu chợ trung tâm thủ đô Iraq, gây thương tich 6 người. THeo thông tấn INA, cơ quan an ninh Iraq quy trach cho Iran về vụ tấn công khủng bố này, tiếp tục gây tội ác đối với nhân dân Iraq, và dọa trả đuã. Phóng sự truyền hình cho thấy hình ảnh các thiệt hại của chợ al-Shurja, với những vết máu để lại mặt đất, và hình ảnh các nạn nhân quấn kín băng trong bệnh viện. Báo chí Baghdad hô hào bình thường hoá các quan hệ với Tehran, nhưng cũng lên án Iran về cuộc chiến tranh dài 8 năm, gây thiệt mạng gần 1 triệu thường dân. Giới quân sự Tây Ohương ước lượng mỗi bên mất 1 triệu sinh mạng khi ngưng chiến, năm 1988, do sự trung gian của LHQ.

MACEDONIA: THÊM QUYỀN LỢI CHO DÂN ALBANIA
SKOPJE - Ngoại Trưởng Joschka Fischer của nước Đức hôm nay 5-9 hội đàm với Thủ Tướng và Ngoại Trưởng Macedonia, trong khi Quốc Hội nước này đang thảo luận về khả năng cải tổ, mở rộng quyền lợi cho người thiểu số Albania, chiếm gần 1/3 dân số toàn quốc. Ngoại Trưởng Fischer nói : Thi hành kế hoạch Trajkovski là trach nhiệm lớn của các dân biểu, và ông tỏ ý hi vọng Quốc Hội Macedonia sẽ biểu quyết thuận lợi cho sự khởi đầu tiến trình hoà giải. Giới ngoại giao Tây Phương dự đoán Quốc Hội Macedonia biểu quyết trong ngày hôm qua, nhưng hôm nay còn 20 dân biểu muốn phát biểu. Loạn quân NLA đã giao nộp 1200 súng đủ loại, nhưng không giao gì thêm trước khi Quốc Hội Macedonia biểu quyết, thuận sửa hiến pháp.

200 DI DÂN LẬU ĐỔ BỘ HY LẠP
EVIA - Trên 200 di dân, đa số từ Trung Đông, đã đổ bộ đảo Evia của Hi Lạp, dường như do 1 thuyền máy Thổ Nhĩ Kỳ đưa tới, tổ chức vượt biên đã bỏ trốn bằng những xuồng máy nhỏ. Các viên chức Hi Lạp tin rằng nhóm vượt biên này đông tới 350 người, phi cơ và tốc đỉnh đang tìm kiếm trên biển. Bộ Hàng Hải cho biết số 205 thuyền nhân, gồm 12 trẻ em, đang được tạm trú tại 1 trường học, và 1 phòng tập thể dục của tỉnh Moundounia trên đảo Evia. Dân vượt biên, gồm các sắc dân Iran, Iraq, Afghanistan, Pakistan, và Kurd, nói họ được chở từ Thổ Nhĩ Kỳ tới, thuyền trưởng và thủy thủ đã biến mất.

THIÊN ĐÀNG XHCN LẠI CHƠI ĐUA NGỰA
BẮC KINH - Trường đua ngựa hiện đại gần thủ đô Bắc Kinh, xây dựng trong 2 năm, tốn nhiều triệu MK, đã mở cửa cách đây chưa tới 2 tháng, làm sống lại môn thể thao thượng lưu đã bị loại bỏ từ triều đại Mao Trạch Đông. Câu lạc bộ Kỵ Mã Tonghsun đã nhanh chóng thu hút giới huấn luyện viên, mua về ngựa giống Australia và New Zealand, hưá hẹn 1 tương lai phát triển tươi sáng. Liên doanh khai thác câu lạc bộ kỵ mã đã thu dụng 600 công nhân viên, và 1 công ty Hongkong cung cấp 1000 con ngựa đua. Ban quản lý dự báo trong vài năm tới, trường đua Tonghsun sẽ thu hút 100 ngàn khán giả.

CHICAGO TƯNG BỪNG ĐÓN BOEING
Thị xã Chicago đã làm lễ tưng bừng hôm 5-9 để chính thức mừng ngày khánh thành tổng hành dinh công ty Boeing. Hãng Boeing đã loan baó di tản khỏi Seattle để dọn về Chicago từ ngaỳ 10-5-2001.

TRUYỀN HÌNH MỸ SẮP VÀO HOA LỤC
Các màn hình TV tại Bắc Kinh sẽ còn tưng bừng thêm nữa, trong khi Trung Quốc đang thương thuyết việc cho các hãng News Corp. và AOL Time Warner trực tiếp phát hình vào một số vùng phía Nam TRung Hoa.

THỢ MỄ THẮNG LỚN NHỜ ĐÌNH CÔNG
Các công nhân Công Đoàn Mexica Volkswagen bắt đầu gỡ các biểu ngữ xuống sau 19 ngày đình công thành công với hợp đồng mới về lương bổng hôm 5-9. Công nhân đồng ý nhận mức tăng lương 10.2% và phần phức lợi tăng 4%. Xưởng Puebla tại Mễ là nơi duy nhất trên thế giới ráp xe Beetle, và hãng VW nói rằng đình công đã làm tốn kém 30 triệu đô một ngày.

DB CONDIT CÓ CƠ MẤT GHẾ TRONG UB TÌNH BÁO
WASHINGTON D.C. - Dân biểu Dân Chủ Gary Condit đã trở lại thủ đô Washington, và sẵn sàng tham gia các cuộc biểu quyết tại Hạ Viện, bắt đầu từ 6 giờ chiều nay. Cảnh sát trưởng Charles Ramsey tuyên bố mới đây rằng khó lấy được thông tin gì từ các cuộc phỏng vấn ông Condit. Cơ quan cảnh sát cũng chỉ ra rằng cha mẹ cô tập sự viên Chandra Levy chứ không phải ông Condit đã báo động về sự biệt tich của cô Levy. Một số dân biểu phỏng đoán ông Condit có thể bị bãi chức chủ tịch Ủy Ban Tình Báo.

NẠN NHÂN CÁ MẬP CẮN ĐANG HỒI PHỤC CHẬM
NORTH CAROLINA - Cô Natalia Slobodskaya, 23 tuổi, bị cá mập tấn công tối Thứ 2, cắt đứt 1 bàn chân, mông bị xé rộng 12 inches, đang hồi phục chậm, và có lẽ chưa biết tin người yêu đã chết. Anh Sergi Zaloukaev, 28 tuổi, bị cắt đứt 1 đùi khi 2 người bơi lội cách bờ chỉ 40 feet tại vùng biển Outer Banks của tiểu bang North Carolina. Bác sĩ điều trị cho biết từ sáng nay, cô Slobodskaya không còn cần tới ống thở, nhưng sẽ phải trả qua 1 thời gian điều trị dài vì cần giải phẫu ghép da và chống nhiễm trùng. Nạn nhân chỉ gật đầu hoặc nói lầm bầm với thân nhân và bác sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.