Hôm nay,  

Cao Ủy Nhân Quyền LHQ: Trump Nguy Hiểm Cho Thế Giới

13/10/201600:00:00(Xem: 2320)
GENEVA - Các quan điểm bất định và rắc rối làm cho ứng viên TT Donald Trump trở thành nguy hiểm với quốc tế, là phát biểu của cao ủy nhân quyền LHQ Zeid Raad al-Hussein kể ra các bình phẩm của ông Trump về sự xử dụng biện pháp tra tấn và về thái độ của ông với các cộng đồng dễ bị thương tổn.

Những ngôn từ thô bạo về phụ nữ bị thẩm lậu mới đây qua 1 video gây hậu quả chính trị rộng lớn – trong 1 buổi tiếp xúc cử tri ủng hộ ứng viên Hillary Clinton, TT Obama tuyên bố “Người này nói ra những điều không ai thấy là có thể chấp nhận khi xin việc tại 1 cửa hàng 7-Eleven”.

Trong 1 cuộc họp báo tại Geneva, cao ủy Hussein nói “Nếu ông Trump đuợc bầu trên căn bản những gì ông ta đã lên tiếng – và trừ phi những điều ấy thay đổi – tôi không nghi ngờ ông ta sẽ là nguy từ quan điểm về quốc tế”. Ông khẳng định không có ý định can thiệp vào chính sự của 1 quốc gia – nhưng, theo lời ông, “nếu kết quả bầu cử đưa tới sự gia tăng sử dụng tra tấn, hay nhắm các cộng đồng dễ thương tổn theo các tuớc đoạt nhân quyền, tôi nghĩ là nguời tại chức cũng nhận thấy như thế”.


Cao ủy Hussein từng lên tiếng về các chính sách của ông Trump – hồi Tháng 6, ông nói “Phe phái không là bằng chứng của sức mạnh”. Khi nói tới tra tấn hồi Tháng 6, ông Trump tuyên bố “Tôi hơi thích – tôi không nghĩ nó là đủ mạnh tay”.

Từ Tháng 6-2015, ông Trump mô tả di dân Mexico gồm những kẻ hiếp dâm và buôn bán ma túy – sau đó, ông dọa xây tường phân cách biên giới với Mexico.

Phát biểu của cao ủy nhân quyền LHQ không chắc làm thay đổi chống LHQ của ông Trump – ông Trump nói hồi Tháng 3 “LHQ không là bạn của dân chủ, cũng không là bạn của Hoa Kỳ”. Qua Tháng 4, ông chỉ trích chi tiêu về LHQ của Hoa Kỳ, và đặt vấn đề “Có bao giờ họ dàn xếp đuợc việc gì, hay chỉ là trò chơi chính trị?”

Ý kiến bạn đọc
14/10/201601:02:52
Khách
Neu muon nuoc My cuong manh tro lai, thiet nghi cung nen dep bo cac moi lien he vien vong, vo bo. Ten cua ngai Cao uy nay chac han la nguoi thich kinh Koran. Neu vay chac chac se xem Trump la nguoi cang nguy hiem. Vay quan diem cua ong ta co gi khac hon?
13/10/201618:08:48
Khách
Cái tên điên khùng này, D. Trump, dễ dàng gây ra thế chiến thứ 3 vì ngu, dốt, lại dễ dàng bị khiêu khích và thiếu tự chủ khi bị tấn công.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.