Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FED: Thất Nghiệp Mỹ 2 Năm Tới Xuống 8% ; Tháng 12 Thêm 103,000 Việc, Thất Nghiệp Còn 9.4%

08/01/201100:00:00(Xem: 2381)
FED: Thất Nghiệp Mỹ 2 Năm Tới Xuống 8% ; Tháng 12 Thêm 103,000 Việc, Thất Nghiệp Còn 9.4%

WASHINGTON - Nền kinh tế có thêm 103,000 việc làm trong tháng qua, tỉ lệ thất nghiệp hạ xuống 9.4%.
Báo cáo của Bộ lao động cho biết các chủ nhân thuê 113,000 người, trong khi chính phủ sa thải 10,000 người.
Sức tăng trưởng việc làm là không bằng kỳ vọng dựa trên tiềm năng kinh tế đang củng cố.
Tỉ lệ thất nghiệp hạ cũng vì 1 số người ngưng tìm việc làm.
Ông Ryan Sweet, kinh tế gia của Moody's Analytics, nhận xét "Đó là 1 gói lẫn lộn - tôi tưởng rằng mọi việc khả quan hơn nhiều trong năm mới".
Nhiều nhà phân tích hi vọng thấy số việc làm mới nhiều hơn nhiều. Số người đuợc tuyển dụng trong những tháng trước nhiều hơn là chính quyền ước luợng. Các duyệt lại cho thấy 210,000 người đuợc thuê trong Tháng 10, khác với báo cáo trước là 172,000. Tháng 11 cũng thế, các hãng xưởng mướn 71,000 người, so với báo cáo ban đầu là 39,000. Trong 3 tháng qua, nền kinh tế tạo ra 128,000 việc làm - mức đó là đủ đáp ứng dân số gia tăng.
Các yêú ố khác có thể ảnh hưởng tỉ lệ thất nghiệp nhất thời - 1 là chính phủ không tính những người ngưng tìm việc. Số người nói rằng họ không có việc trong tháng qua là ít hơn. Tổng số người thất nghiệp giảm hơn 500,000, còn lại 14.5 triệu, là thấp nhất kể từ Tháng 4-2009. Tuy vậy, tỉ lệ thất nghiệp là cao hơn 9% từ 20 tháng, là dài nhất.
Với số việc làm mới trong mấy tháng cuối năm, tỉ lệ thất nghiệp còn là 9.4%.

Trong cả năm 2010, nền kinh tế tạo ra 1.1 triệu việc làm, là 94,000 việc/tháng. Kinh tế gia hi vọng sức tuyển dụng tăng trong năm nay, có thể là gấp đôi hay hơn theo 1 số phỏng đoán. Luật thuế cho gia hạn giảm thuế đã ban hành trong tháng qua sẽ làm tăng sự chi tiêu của người tiêu thụ và doanh nghiệp.
Chi tiết trong báo cáo của Bộlao động ghi: 12,000 việc làm mới ở lãnh vực bán lẻ, 10,000 việc chế xuất - ngành y tế mạnh nhất, muớn 36,000 người, khách sạn nhà hàng nhận 29,000 người. Kỹ nghệ xây dựng còn "chảy máu", mất 16,000 việc làm.
Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang mô tả viễn ảnh kinh tế lạc quan hơn trong lúc điều trần tại Thượng Viện - nhưng, ông nói : phải 5, 6 năm sau tỉ lệ thâát nghiệp mới có thể hạ xuống mức 6%. Thống đốc Bernanke thông báo QH : có bằng chứng ngày càng tăng báo hiệu sự hồi phục kinh tế là giữ đuợc. Nhưng chương trình thu mua trái phiếu kho bạc trị giá 600 tỉ MK vẫn là cần thiết, vì để tỉ lệ thất nghiệp trở lại mức bình thường, phải chờ 5, 6 năm.
Điều trần tại ủy ban ngân sách Thượng Viện, ông Bernanke nói người tiêu thụ và doanh nghiệp đang mua sắm nhiều hơn.
Khi đuợc hỏi về báo cáo 103,000 việc làm mới trong tháng qua, ông Bernanke cho biết nếu tốc độ tạo việc làm không mạnh hơn, sẽ khó thấy tỉ lệ thất nghiệp hạ. Về chương trình thu mua trái phiếu đến hết Tháng 6, thống đốc Quỹ dự trữ liên bang không tỏ dấu hiệu thay đổi chính sách - ông giải thích : nguy cơ giảm phát và tỉ lệ thất nghiệp trên 9% kéo dài là đủ lý do để Quỹ liên bang phóng chương trình thu mua trái phiếu.
Ông tiên đoán có thể thấy tỉ lệ thất nghiệp khoảng 8% trong 2 năm, và ông lưu ý các nhà lập pháp về thị trường địa ốc còn trì trệ, các hoạt động sai áp có thể làm hạ giá nhà hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.