Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FED: Thất Nghiệp Mỹ 2 Năm Tới Xuống 8% ; Tháng 12 Thêm 103,000 Việc, Thất Nghiệp Còn 9.4%

08/01/201100:00:00(Xem: 2383)
FED: Thất Nghiệp Mỹ 2 Năm Tới Xuống 8% ; Tháng 12 Thêm 103,000 Việc, Thất Nghiệp Còn 9.4%

WASHINGTON - Nền kinh tế có thêm 103,000 việc làm trong tháng qua, tỉ lệ thất nghiệp hạ xuống 9.4%.
Báo cáo của Bộ lao động cho biết các chủ nhân thuê 113,000 người, trong khi chính phủ sa thải 10,000 người.
Sức tăng trưởng việc làm là không bằng kỳ vọng dựa trên tiềm năng kinh tế đang củng cố.
Tỉ lệ thất nghiệp hạ cũng vì 1 số người ngưng tìm việc làm.
Ông Ryan Sweet, kinh tế gia của Moody's Analytics, nhận xét "Đó là 1 gói lẫn lộn - tôi tưởng rằng mọi việc khả quan hơn nhiều trong năm mới".
Nhiều nhà phân tích hi vọng thấy số việc làm mới nhiều hơn nhiều. Số người đuợc tuyển dụng trong những tháng trước nhiều hơn là chính quyền ước luợng. Các duyệt lại cho thấy 210,000 người đuợc thuê trong Tháng 10, khác với báo cáo trước là 172,000. Tháng 11 cũng thế, các hãng xưởng mướn 71,000 người, so với báo cáo ban đầu là 39,000. Trong 3 tháng qua, nền kinh tế tạo ra 128,000 việc làm - mức đó là đủ đáp ứng dân số gia tăng.
Các yêú ố khác có thể ảnh hưởng tỉ lệ thất nghiệp nhất thời - 1 là chính phủ không tính những người ngưng tìm việc. Số người nói rằng họ không có việc trong tháng qua là ít hơn. Tổng số người thất nghiệp giảm hơn 500,000, còn lại 14.5 triệu, là thấp nhất kể từ Tháng 4-2009. Tuy vậy, tỉ lệ thất nghiệp là cao hơn 9% từ 20 tháng, là dài nhất.
Với số việc làm mới trong mấy tháng cuối năm, tỉ lệ thất nghiệp còn là 9.4%.

Trong cả năm 2010, nền kinh tế tạo ra 1.1 triệu việc làm, là 94,000 việc/tháng. Kinh tế gia hi vọng sức tuyển dụng tăng trong năm nay, có thể là gấp đôi hay hơn theo 1 số phỏng đoán. Luật thuế cho gia hạn giảm thuế đã ban hành trong tháng qua sẽ làm tăng sự chi tiêu của người tiêu thụ và doanh nghiệp.
Chi tiết trong báo cáo của Bộlao động ghi: 12,000 việc làm mới ở lãnh vực bán lẻ, 10,000 việc chế xuất - ngành y tế mạnh nhất, muớn 36,000 người, khách sạn nhà hàng nhận 29,000 người. Kỹ nghệ xây dựng còn "chảy máu", mất 16,000 việc làm.
Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang mô tả viễn ảnh kinh tế lạc quan hơn trong lúc điều trần tại Thượng Viện - nhưng, ông nói : phải 5, 6 năm sau tỉ lệ thâát nghiệp mới có thể hạ xuống mức 6%. Thống đốc Bernanke thông báo QH : có bằng chứng ngày càng tăng báo hiệu sự hồi phục kinh tế là giữ đuợc. Nhưng chương trình thu mua trái phiếu kho bạc trị giá 600 tỉ MK vẫn là cần thiết, vì để tỉ lệ thất nghiệp trở lại mức bình thường, phải chờ 5, 6 năm.
Điều trần tại ủy ban ngân sách Thượng Viện, ông Bernanke nói người tiêu thụ và doanh nghiệp đang mua sắm nhiều hơn.
Khi đuợc hỏi về báo cáo 103,000 việc làm mới trong tháng qua, ông Bernanke cho biết nếu tốc độ tạo việc làm không mạnh hơn, sẽ khó thấy tỉ lệ thất nghiệp hạ. Về chương trình thu mua trái phiếu đến hết Tháng 6, thống đốc Quỹ dự trữ liên bang không tỏ dấu hiệu thay đổi chính sách - ông giải thích : nguy cơ giảm phát và tỉ lệ thất nghiệp trên 9% kéo dài là đủ lý do để Quỹ liên bang phóng chương trình thu mua trái phiếu.
Ông tiên đoán có thể thấy tỉ lệ thất nghiệp khoảng 8% trong 2 năm, và ông lưu ý các nhà lập pháp về thị trường địa ốc còn trì trệ, các hoạt động sai áp có thể làm hạ giá nhà hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.