Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Thủ Lãnh Dc Lưỡng Viện Bất Đồng Vụ Xin Tăng Quân

09/10/200900:00:00(Xem: 1669)

2 Thủ Lãnh DC Lưỡng Viện Bất Đồng Vụ Xin Tăng Quân

WASHINGTON  -      Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi khẳng định là không đồng ý với lời tuyên bố của thủ lãnh Dân Chủ Thượng Viện Harry Reid sau buổi tham khảo của TT Obama, theo đó mọi người sẽ ủng hộ chính sách Afghanistan của hành pháp, dù ông Obama quyết định thế nào.
Theo ghi nhận của phóng viên, hôm ấy 2 thủ lãnh DC cùng tươi cười trước ống kính truyền hình - nhưng, phóng viên của Politico để ý thấy bà Pelosi trợn tròn đôi mắt nhìn ông Reid nói, đồng thời nhích người ra xa ông Reid.
Sau khi từ Bạch Ốc trở lại Capitol Hill, dân biểu Pelosi nói rõ với ban tham mưu rằng bà giận ông Reid về lối phát biểu ủng hộ đồng thanh theo cách đơn phương như thế.
Qua hôm Thứ Tư, bà Pelosi nói không giận, và hỏi lại phóng viên "nghe ở đâu". Nhưng, nếu TT Obama đồng ý gửi hàng chục ngàn binh sĩ tăng viện cho sứ mạng Afghanistan, chắc sẽ không tránh khỏi gây đấu tranh trong nội bộ đảng DC về định hướng đối ngoại.


Trong thời gian gần đây, bà Pelosi đã tỏ rõ lập trường bảo lưu về yêu cầu quân số của Tướng McChrystal - hơn nữa, bà Pelosi cũng không muốn thấy ông McChryster nêu ý kiến với công chúng như thế. Tuy đang chờ quyết định của nhà lãnh đạo hành phá, dường như bà Pelosi chủ trương tìm đánh al-Qaeda bằng 1 lực lượng nhỏ hơn, tương tự khuynh hướng của PTT Joe Biden. Ông Harry Reid chưa chọn lựa. Các nhà lập pháp CH, đoàn kết hơn về vấn đề Afghanistan, cảm thấy nhược điểm ấy ở đảng kia. Mặt khác, theo nhận xét của nghị sĩ Durbin và nghị sĩ Carl Levin, chủ tịch ủy ban quân vụ, trong buổi tham khảo của TT Obama hôm Thứ Ba, ông Reid nhường lời cho người khác và bà Pelosi chỉ nói lời cảm ơn ông Obama về thiện chí hỏi ý kiến.
Nói cách khách, cả 2 vị ấy tránh thảo luận cụ thể. Phát ngôn viên Jim Manley của văn phòng nghị sĩ Reid đã lên tiếng hạ thấp tầm quan trọng của bất đồng với lời tuyên bố: quyết định của TT OBama sẽ thu phục đuợc hậu thuẫn rộng rãi tại QH cũng như trong công chúng.
Quan sát viên nhận xét : ông Reid đang tính trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm tới, và biết rằng lập trường diều hâu hơn là có lợi, nên vào lúc này ông giữ thế "chờ xem". Vẫn theo giới quan sát, nếu ông Reid ủng hộ TT Obama với quyết định tăng quân, ông Reid sẽ thấy 1 cuộc nổi loạn nhỏ tại ủy ban Thượng Viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021 Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã gửi lá thư tới Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra và Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer thúc giục truy tố tới mức tối đa đối với những người nổi dậy là những người đã tham gia vào cuộc đảo chánh của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm Thứ Tư tuần tước, theo bản thông cáo báo chí của vị nghị sĩ này cho biết.
Nhiều giờ sau khi hình ảnh cho thấy đám đông đang tràn vào Điện Capitol, ít nhất một quận đã chứng kiện số người ghi danh vào Đảng Cộng Hòa đã sút giảm, theo báo OC Register cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021. Điều này có nghĩa gì? Có thể sự thay đổi đang đến. Nhiều giờ sau khi các bản tin trên thế giới cho thấy những người ủng hộ TT Trump đã phá rào cản tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực để ngăn chận việc chứng nhận bầu cử ngày 3 tháng 11, theo Dân Biểu Chad Mayes của Inland Empire cho biết chiếc điện thoại của ông đã bắt đầu vỡ tung.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tiến gần tới việc luận tội Tổng Thống Donald Trump lần thứ hai chưa bao giờ có trước đây, lần này là vì sự xúi giục của ông đối với những người ủng hộ ông xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong thời gian Quốc Hội đang đếm phiếu Cử Tri Đoàn vào tuần trước, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.