Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mccain, Palin Xuống Điểm, Tố Obama Bạn Với Khủng Bố

06/10/200800:00:00(Xem: 6584)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

WASHINGTON  -    Gần 1 tháng trước ngày tổng tuyển cử, NS Obama đang thắng thế trên sân chơi ngày càng thu hẹp, và khủng hoảng kinh tế đem lại cơ hội tiến lên chiếm Bạch Ốc, bổn phận của NS McCain vào lúc này là phải chuyển hướng, với các chọn lựa hạn chế.

 

Các cố vấn nói vị dân cử Arizona cần phải phóng ra các thông điệp mạnh và tập trung hơn về đối thủ Obama gồm các nghi vấn về thành tích quá độ cấp tiến và các đề nghị quá rủi ro, như có thể thấy qua các buổi xuất hiện của ông Obama và các quảng cáo.

 

Bên đảng DC, các cố vấn của NS Obama cho biết ứng viên TT Obama sẽ lý luận rằng đối thủ McCain chưa thể phác họa kế sách kinh tế khác TT tại chức.

 

Hai phe tin rằng nhiểu việc có thể thay đổi trong tháng này. Giới quan sát cũng tin thế.

 

Ông McCain không thể thắng nếu không giữ đuợc các tiểu bang mà TT Bush thắng. Tại 10 trong số những tiểu bang ấy, tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Obama là ngang ngửa hoặc thua ông Obama. Tại 5 tiểu bang mà ông Kerry thắng năm 2004, ông McCain tỏ ra yếu thế.

 

Ông Tom Rath, 1 cử tri đoàn CH của New Hampshire, nhận xét: ông McCain phải làm cho cử tri thấy là có đủ lý do để bỏ phiếu cho ông, và chưa làm đuợc việc ấy.

 

Mặt khác, tin báo chí cho biết ông Obama đang thắng ông McCain 7 điểm. Tờ The Columbus Dispatch ở Ohio hôm chủ nhật đưa tin cuộc khảo sát từ ngày 24-9 đến 3-10 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Obama là 49%, ông McCain 42%. Cũng báo này mở cuộc khảo sát hồi giữa Tháng 8 nhận thấy ông McCain hơn 1 điểm. Hậu thuẫn của ông Obama ở tiểu bang Ohio đã tăng 10% từ 1 tháng rưỡi qua. Trong Tháng 8, chỉ 50% cảm tình viên của bà Hillary Clinton ủng hộ ông Obama.

 

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng bà Palin tố ông Obama làm bạn với khủng bố. Bản tin viết như sau.

 

CARSON, California   -    Nữ ứng viên PTT của đảng CH tố cáo NS Obama từng giao du với khủng bố, có lúc là bạn của 1 nhân vật quá khích thập niên 1960.

 

Hôm Thứ Bẩy, bà Sarah Palin nhắc tên ông Bill Ayers, giáo sư trưòng đại học Chicago và là 1 trong các sáng lập viên của nhóm Weather Underground can dự 5, 6 vụ đánh bom, gồm 1 vụ bom ống gây tử thương 1 cảnh sát và gây thuơng tích 1 người khác ở San Francisco. Ông Obama là vị thành niên khi nhóm kể trên đang hoạt động. Ông cũng lên án chủ trương và hành động của Weather Underground.

 

Người ta đuợc biết Obama và Ayers sống trong cùng 1 khu phố Chicago và cùng giúp việc tại 1 ủy ban từ thiện, nhưng không có bằng chứng là họ đã kết thân. Cũng là sai nếu cho rằng họ hợp tác với nhau khi Ayers can dự hoạt động khủng bố.

 

Tuy vậy, bà Palin bình luận như trên trong 3 lần xuất hiện tại các tiểu bang khác nhau. Bà Palin tuyên bố tại Englewood (Colorado), và nhắc lại tương tự ở Carson, Costa Mesa (California) đại ý: đối thủ của tôi là người tin rằng nước Mỹ không đủ tốt đẹp, ông ta giao du với những quân khủng bố chọn mục tiêu là xứ sở của chính họ.

 

Phát biểu của bà Palin có thể đưa tới phản ứng ngược và làm mất trọng tâm vận động tranh cử của NS McCain đang tập trung vào đề tài kinh tế. Bà Palin tuyên bố: ông Obama không phải là người nhận xét về nước Mỹ như các bạn và tôi, chúng ta coi nước Mỹ là 1 thế lực vì tốt đẹp, 1 quốc gia của chủ nghĩa ngoại lệ.

 

Các e-mail cũng ám chỉ ông Obama là quá khích trong bí mật và là tín đồ Hồi Giáo sinh đẻ ở ngoại quốc.

 

Cũng trong chiến dịch đả phá NS Obama, quảng cáo truyền hình của các nhóm ngoại cuộc nêu nghi vấn về các quan hệ của ông Obama với ông Ayers, về nhà vận động tài chính Antoin "Tony" Rezko và mục sư Jeremiah Wright. Năm 2002, ông Obama từ giã HĐ từ thiện giúp dân nghèo Chica có tên Woods Fund. Ông Obama là chủ tịch đầu tiên của Chicago Annenberg Challenge, 1 nhóm chủ trương cải tổ học đường mà ông Ayers là người sáng lập.

 

Hôm Thứ 7, bà Palin kể ra 1 bài của báo New York Times viết chi tiết về các liên lạc giữa NS Obama và ông Ayers. Theo báo này, 2 ông chênh lệch 16 tuổi không thân nhau và ông Obama chưa từng tỏ cảm tình với những quan điểm và hành động quá khích của ông Ayers.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.