Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mccain, Palin Xuống Điểm, Tố Obama Bạn Với Khủng Bố

06/10/200800:00:00(Xem: 6618)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

WASHINGTON  -    Gần 1 tháng trước ngày tổng tuyển cử, NS Obama đang thắng thế trên sân chơi ngày càng thu hẹp, và khủng hoảng kinh tế đem lại cơ hội tiến lên chiếm Bạch Ốc, bổn phận của NS McCain vào lúc này là phải chuyển hướng, với các chọn lựa hạn chế.

 

Các cố vấn nói vị dân cử Arizona cần phải phóng ra các thông điệp mạnh và tập trung hơn về đối thủ Obama gồm các nghi vấn về thành tích quá độ cấp tiến và các đề nghị quá rủi ro, như có thể thấy qua các buổi xuất hiện của ông Obama và các quảng cáo.

 

Bên đảng DC, các cố vấn của NS Obama cho biết ứng viên TT Obama sẽ lý luận rằng đối thủ McCain chưa thể phác họa kế sách kinh tế khác TT tại chức.

 

Hai phe tin rằng nhiểu việc có thể thay đổi trong tháng này. Giới quan sát cũng tin thế.

 

Ông McCain không thể thắng nếu không giữ đuợc các tiểu bang mà TT Bush thắng. Tại 10 trong số những tiểu bang ấy, tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Obama là ngang ngửa hoặc thua ông Obama. Tại 5 tiểu bang mà ông Kerry thắng năm 2004, ông McCain tỏ ra yếu thế.

 

Ông Tom Rath, 1 cử tri đoàn CH của New Hampshire, nhận xét: ông McCain phải làm cho cử tri thấy là có đủ lý do để bỏ phiếu cho ông, và chưa làm đuợc việc ấy.

 

Mặt khác, tin báo chí cho biết ông Obama đang thắng ông McCain 7 điểm. Tờ The Columbus Dispatch ở Ohio hôm chủ nhật đưa tin cuộc khảo sát từ ngày 24-9 đến 3-10 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Obama là 49%, ông McCain 42%. Cũng báo này mở cuộc khảo sát hồi giữa Tháng 8 nhận thấy ông McCain hơn 1 điểm. Hậu thuẫn của ông Obama ở tiểu bang Ohio đã tăng 10% từ 1 tháng rưỡi qua. Trong Tháng 8, chỉ 50% cảm tình viên của bà Hillary Clinton ủng hộ ông Obama.

 

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng bà Palin tố ông Obama làm bạn với khủng bố. Bản tin viết như sau.

 

CARSON, California   -    Nữ ứng viên PTT của đảng CH tố cáo NS Obama từng giao du với khủng bố, có lúc là bạn của 1 nhân vật quá khích thập niên 1960.

 

Hôm Thứ Bẩy, bà Sarah Palin nhắc tên ông Bill Ayers, giáo sư trưòng đại học Chicago và là 1 trong các sáng lập viên của nhóm Weather Underground can dự 5, 6 vụ đánh bom, gồm 1 vụ bom ống gây tử thương 1 cảnh sát và gây thuơng tích 1 người khác ở San Francisco. Ông Obama là vị thành niên khi nhóm kể trên đang hoạt động. Ông cũng lên án chủ trương và hành động của Weather Underground.

 

Người ta đuợc biết Obama và Ayers sống trong cùng 1 khu phố Chicago và cùng giúp việc tại 1 ủy ban từ thiện, nhưng không có bằng chứng là họ đã kết thân. Cũng là sai nếu cho rằng họ hợp tác với nhau khi Ayers can dự hoạt động khủng bố.

 

Tuy vậy, bà Palin bình luận như trên trong 3 lần xuất hiện tại các tiểu bang khác nhau. Bà Palin tuyên bố tại Englewood (Colorado), và nhắc lại tương tự ở Carson, Costa Mesa (California) đại ý: đối thủ của tôi là người tin rằng nước Mỹ không đủ tốt đẹp, ông ta giao du với những quân khủng bố chọn mục tiêu là xứ sở của chính họ.

 

Phát biểu của bà Palin có thể đưa tới phản ứng ngược và làm mất trọng tâm vận động tranh cử của NS McCain đang tập trung vào đề tài kinh tế. Bà Palin tuyên bố: ông Obama không phải là người nhận xét về nước Mỹ như các bạn và tôi, chúng ta coi nước Mỹ là 1 thế lực vì tốt đẹp, 1 quốc gia của chủ nghĩa ngoại lệ.

 

Các e-mail cũng ám chỉ ông Obama là quá khích trong bí mật và là tín đồ Hồi Giáo sinh đẻ ở ngoại quốc.

 

Cũng trong chiến dịch đả phá NS Obama, quảng cáo truyền hình của các nhóm ngoại cuộc nêu nghi vấn về các quan hệ của ông Obama với ông Ayers, về nhà vận động tài chính Antoin "Tony" Rezko và mục sư Jeremiah Wright. Năm 2002, ông Obama từ giã HĐ từ thiện giúp dân nghèo Chica có tên Woods Fund. Ông Obama là chủ tịch đầu tiên của Chicago Annenberg Challenge, 1 nhóm chủ trương cải tổ học đường mà ông Ayers là người sáng lập.

 

Hôm Thứ 7, bà Palin kể ra 1 bài của báo New York Times viết chi tiết về các liên lạc giữa NS Obama và ông Ayers. Theo báo này, 2 ông chênh lệch 16 tuổi không thân nhau và ông Obama chưa từng tỏ cảm tình với những quan điểm và hành động quá khích của ông Ayers.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,