Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mccain, Palin Xuống Điểm, Tố Obama Bạn Với Khủng Bố

06/10/200800:00:00(Xem: 6685)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

WASHINGTON  -    Gần 1 tháng trước ngày tổng tuyển cử, NS Obama đang thắng thế trên sân chơi ngày càng thu hẹp, và khủng hoảng kinh tế đem lại cơ hội tiến lên chiếm Bạch Ốc, bổn phận của NS McCain vào lúc này là phải chuyển hướng, với các chọn lựa hạn chế.

 

Các cố vấn nói vị dân cử Arizona cần phải phóng ra các thông điệp mạnh và tập trung hơn về đối thủ Obama gồm các nghi vấn về thành tích quá độ cấp tiến và các đề nghị quá rủi ro, như có thể thấy qua các buổi xuất hiện của ông Obama và các quảng cáo.

 

Bên đảng DC, các cố vấn của NS Obama cho biết ứng viên TT Obama sẽ lý luận rằng đối thủ McCain chưa thể phác họa kế sách kinh tế khác TT tại chức.

 

Hai phe tin rằng nhiểu việc có thể thay đổi trong tháng này. Giới quan sát cũng tin thế.

 

Ông McCain không thể thắng nếu không giữ đuợc các tiểu bang mà TT Bush thắng. Tại 10 trong số những tiểu bang ấy, tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Obama là ngang ngửa hoặc thua ông Obama. Tại 5 tiểu bang mà ông Kerry thắng năm 2004, ông McCain tỏ ra yếu thế.

 

Ông Tom Rath, 1 cử tri đoàn CH của New Hampshire, nhận xét: ông McCain phải làm cho cử tri thấy là có đủ lý do để bỏ phiếu cho ông, và chưa làm đuợc việc ấy.

 

Mặt khác, tin báo chí cho biết ông Obama đang thắng ông McCain 7 điểm. Tờ The Columbus Dispatch ở Ohio hôm chủ nhật đưa tin cuộc khảo sát từ ngày 24-9 đến 3-10 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Obama là 49%, ông McCain 42%. Cũng báo này mở cuộc khảo sát hồi giữa Tháng 8 nhận thấy ông McCain hơn 1 điểm. Hậu thuẫn của ông Obama ở tiểu bang Ohio đã tăng 10% từ 1 tháng rưỡi qua. Trong Tháng 8, chỉ 50% cảm tình viên của bà Hillary Clinton ủng hộ ông Obama.

 

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng bà Palin tố ông Obama làm bạn với khủng bố. Bản tin viết như sau.

 

CARSON, California   -    Nữ ứng viên PTT của đảng CH tố cáo NS Obama từng giao du với khủng bố, có lúc là bạn của 1 nhân vật quá khích thập niên 1960.

 

Hôm Thứ Bẩy, bà Sarah Palin nhắc tên ông Bill Ayers, giáo sư trưòng đại học Chicago và là 1 trong các sáng lập viên của nhóm Weather Underground can dự 5, 6 vụ đánh bom, gồm 1 vụ bom ống gây tử thương 1 cảnh sát và gây thuơng tích 1 người khác ở San Francisco. Ông Obama là vị thành niên khi nhóm kể trên đang hoạt động. Ông cũng lên án chủ trương và hành động của Weather Underground.

 

Người ta đuợc biết Obama và Ayers sống trong cùng 1 khu phố Chicago và cùng giúp việc tại 1 ủy ban từ thiện, nhưng không có bằng chứng là họ đã kết thân. Cũng là sai nếu cho rằng họ hợp tác với nhau khi Ayers can dự hoạt động khủng bố.

 

Tuy vậy, bà Palin bình luận như trên trong 3 lần xuất hiện tại các tiểu bang khác nhau. Bà Palin tuyên bố tại Englewood (Colorado), và nhắc lại tương tự ở Carson, Costa Mesa (California) đại ý: đối thủ của tôi là người tin rằng nước Mỹ không đủ tốt đẹp, ông ta giao du với những quân khủng bố chọn mục tiêu là xứ sở của chính họ.

 

Phát biểu của bà Palin có thể đưa tới phản ứng ngược và làm mất trọng tâm vận động tranh cử của NS McCain đang tập trung vào đề tài kinh tế. Bà Palin tuyên bố: ông Obama không phải là người nhận xét về nước Mỹ như các bạn và tôi, chúng ta coi nước Mỹ là 1 thế lực vì tốt đẹp, 1 quốc gia của chủ nghĩa ngoại lệ.

 

Các e-mail cũng ám chỉ ông Obama là quá khích trong bí mật và là tín đồ Hồi Giáo sinh đẻ ở ngoại quốc.

 

Cũng trong chiến dịch đả phá NS Obama, quảng cáo truyền hình của các nhóm ngoại cuộc nêu nghi vấn về các quan hệ của ông Obama với ông Ayers, về nhà vận động tài chính Antoin "Tony" Rezko và mục sư Jeremiah Wright. Năm 2002, ông Obama từ giã HĐ từ thiện giúp dân nghèo Chica có tên Woods Fund. Ông Obama là chủ tịch đầu tiên của Chicago Annenberg Challenge, 1 nhóm chủ trương cải tổ học đường mà ông Ayers là người sáng lập.

 

Hôm Thứ 7, bà Palin kể ra 1 bài của báo New York Times viết chi tiết về các liên lạc giữa NS Obama và ông Ayers. Theo báo này, 2 ông chênh lệch 16 tuổi không thân nhau và ông Obama chưa từng tỏ cảm tình với những quan điểm và hành động quá khích của ông Ayers.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện Kevin McCarthy hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021, tuyên bố ông chống lại cuộc điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, đứng về phía Cộng Hòa là những người đã cố gắng trong những ngày gần đây để giảm nhẹ và đi tới từ các nỗ lực đạo ngược cuộc bầu cử năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một gia đình người Mỹ gốc Việt tại thành phố St. Pete Beach thuộc tiểu bang Florida, đã mất một người thân sau khi một chiếc xe lao vào họ vào tối Thứ Năm vừa qua, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 17 tháng 5 năm 2021. Lúc đó gia đình Việt Nam này đang đi bộ băng qua đường tại khúc đường có số nhà 4700 của Đại Lộ Gulf Boulevard khi một chiếc xe Nissan Juke màu đỏ tông vào họ và bỏ chạy.
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Kết quả cuối cùng chứng kiến T5 đạt tới tốc độ viết khoảng 18 chữ mỗi phút với độ chính xác 94.1%. So sánh, một người lớn khỏe mạnh của cùng độ tuổi có thể đánh máy khoảng 23 chữ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp kỹ thuật mới với hệ thống cấy ghép cũ mà họ đã tạo ra có thể giúp các bệnh nhân thông truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn, gồm những người bị thương cột tủy sống hay bệnh của Lou Gehrig và những người bị tai biến mạch máu não.
Các Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 14 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu bầu cho Dân Biểu CH Elise Stefanik là chủ tịch hội nghị của họ, nhiều ngày sau khi bãi chức Dân Biểu CH Liz Cheney vì sự chống đối của bà đối với ảnh hưởng tiếp tục của cựu Tổng Thống Donald Trump trong đảng CH và sự lên án của bà đối với “sự dối trá lớn” của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.