Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FED: Kinh Tế Mỹ Tăng Trưởng Vững Chắc; Dân Mỹ Tăng Chi Tiêu 4.3%, Mạnh Nhất Từ Năm 2006

04/02/201500:00:00(Xem: 1955)
WASHINGTON - Năm thứ nhì trong nhiệm kỳ sẽ là khó khăn hơn với thống đốc Quỹ dự trữ liên bang Janet Yellen.

Trong năm đầu lãnh đạo hệ thống ngân hàng quốc gia Hoa Kỳ, bà Yellen đã chấm dứt chuơng trình thu mua trái phiếu nhằm mở rộng tín dụng, khuyến khích kinh doanh, đầu tư trong khi lãi suất thấp gần zero đuợc duy trì.

Đầu năm 2014, sau quyết định của Thượng Viện phê duyệt đề cử bà Yellen, TT Obama tuyên bố “Chúng ta sẽ có 1 nhà vận động kiên cường hiểu biết mục đich tối hậu của hoạch định chính sách kinh tế và tài chính làm tăng tiến cuộc sống, việc làm và tiêu chuẩn sống của người lao động và gia đình họ”.

Là phụ nữ đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Quỹ dự trữ liên bang, bà Yellen nhận trọng trách chỉ huy ngân hàng trung ương quan trọng nhất thế giới. Là Phó thống đốc của thống đốc tiền nhiệm, bà tán đồng chủ trương tung 1 số luợng lớn tiền mặt vào thị trường – ủy nhiệm đôi của Quỹ dự trữ liên bang là mở rộng tuyển dụng và ổn định vật giá cùng lúc. Kích thích tiền tệ đuợc tin là công cụ kích thích kinh tế, sức tăng trưởng tái sinh và thất nghiệp giảm.

Thách thức chờ đợi thống đốc Yellen vào lúc này là tăng lãi suất căn bản. Tuy GDP quý 4 là 2.6%, thấp hơn GDP 5% trong quý trước, tăng trưởng của Hoa Kỳ vẫn là cao hơn nhiều các nền kinh tế phát triển như Nhật và châu Âu – qua thông cáo sau phiên họp chính sách gần đây nhất, Quỹ dự trữ liên bang xác nhận tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ tiếp diễn vững chắc tuy tăng trưởng của hầu khắp thế giới là yếu, báo hiệu lãi suất sẽ tăng trong thời gian tới.


Quỹ liên bang nhận xét: sức mua của gia đình và đầu tư của doanh nghiệp đang tăng tuy lãnh vực địa ốc hồi phục chậm –thực vậy, chi tiêu của dân chúng tăng với tốc độ 4.3% hàng năm trong 3 tháng cuối năm, là mạnh nhất từ đầu năm 2006. Các tin tức về việc làm cũng là lạc quan, sức tuyển dụng đẩy tỉ lệ thất nghiệp xuống thấp.

Tuy nhiên, các diễn biến toàn cầu cũng có ảnh hưởng với quyết định tăng lãi suất căn bản, là gần zero từ cuối năm 2008.

Mới đây, ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) phóng chương trình thu mua nợ công – biến chuyển này làm tăng thêm tỉ giá của tiền MK, tăng 20% trong 6 tháng qua so với tiền euro, gây ảnh hưởng bất lợi với hàng hoá xuất cảng của Hoa Kỳ. Mặt khác, tỉ lệ lạm phát tại Hoa Kỳ tiếp tục giữ mức dưới chỉ tiêu 2%. Gần đây, Quỹ dự trữ liên bang dự báo lạm phát năm 2015 là giữa 1% và 1.6%, thấp hơn ước luợng Tháng 9-2014.

Các kinh tế gia lưu ý: giá dầu hạ cũng góp phần vào chuyển hướng tăng của vật giá.

Trong các điều kiện như thế, thống đốc Yellen đứng trước các chọn lựa khó khăn – các số liệu mới đây cho thấy sự giảm kém số đơn đạt hàng với sản phẩm bền bỉ, phản ảnh sự yếu ớt của kỹ nghệ, cũng chỉ ra sứ mạng gay go của thống đốc Yellen trong thời gian tới.

Trong tháng qua, thống đốc Yellen ám chỉ lãi suất có thể tăng trong vài tháng nhưng giới phân tích tin là giữa năm 2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
Ủy ban Hạ Viện được trao nhiệm vụ điều tra cuộc nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 hôm Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 đã nhanh chóng hành động để buộc ít nhất một trong những đồng minh của Donald Trump tội khinh thường trong khi cựu tổng thống đang cố đẩy lùi cuộc điều tra trong một vụ kiện mới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trả lời các câu hỏi hữu thệ qua 4 tiếng rưỡi đồng hồ hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 như một phần của vụ kiện được lập hồ sơ bởi những người đàn ông cáo buộc rằng họ đã bị hành hung bởi an ninh của ông Trump trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump vào năm 2015, theo một luật sư đại diện cho nguyên đơn cho biết, qua bản tin của CNN hôm Thứ Hai. “Chúng tôi đã thẩm vấn Ông Trump về nhiều vấn đề gồm các tuyên bố mà ông đã đưa ra tại nhiều sự kiện và các cuộc tụ họp vận động tranh cử mà luật sư tin là đã khuyến khích bạo động tại những sự kiện đó hay đã khuyến khích các nhân viên an ninh tham gia vào cuộc bạo động hay việc tịch thu tài sản,” theo Denjamin Dictor, luật sư đại diện cho nhiều người đàn ông đã lập hồ sơ kiện vào năm 2015, cho biết.
Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 đã tìm cách ngăn chận việc công bố các tài liệu liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đối với cuộc điều tra của ủy ban quốc hội về cuộc tấn công, thách thức quyết định trước đây của Tổng Thống Joe Biden bãi bỏ đặc quyền hành pháp, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, nói rằng kế tiếp họ sẽ thực hiện nỗ lực khác kiện lên Tối Cao Pháp Viện để đình chỉ luật của Texas cấm hầu hết các vụ phá thai kể từ tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động này đến vào lúc các phòng khám tại Texas đang hết cách để ngăn chận luật do Cộng Hòa đặt ra cấm phá thai một khi nhịp tim được phát hiện, mà thường là khoảng 6 tháng. Đây là mức độ ngăn cấm phá thai lớn nhất nước trong gần 50 năm và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.
Cựu Tổng Thống Donald Trump phải hầu tòa bằng cách ngồi trước video thu hình vào tuần tới như một phần của vụ kiện liên hệ tới luận điệu chống di dân của ông, theo một chánh án tại Quận Bronx, New York, ra lệnh, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021. Một nhóm biểu tình người Mexico nói rằng họ đã bị tấn công trong lúc tập họp bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump trong tháng 9 năm 2015 chống lại những bình luận của ứng cử viên lúc đó rằng các di dân Mexico là những tên tội phạm và hiếp dâm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.