Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mccain, Palin Xuống Điểm, Tố Obama Bạn Với Khủng Bố

06/10/200800:00:00(Xem: 6684)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

WASHINGTON  -    Gần 1 tháng trước ngày tổng tuyển cử, NS Obama đang thắng thế trên sân chơi ngày càng thu hẹp, và khủng hoảng kinh tế đem lại cơ hội tiến lên chiếm Bạch Ốc, bổn phận của NS McCain vào lúc này là phải chuyển hướng, với các chọn lựa hạn chế.

 

Các cố vấn nói vị dân cử Arizona cần phải phóng ra các thông điệp mạnh và tập trung hơn về đối thủ Obama gồm các nghi vấn về thành tích quá độ cấp tiến và các đề nghị quá rủi ro, như có thể thấy qua các buổi xuất hiện của ông Obama và các quảng cáo.

 

Bên đảng DC, các cố vấn của NS Obama cho biết ứng viên TT Obama sẽ lý luận rằng đối thủ McCain chưa thể phác họa kế sách kinh tế khác TT tại chức.

 

Hai phe tin rằng nhiểu việc có thể thay đổi trong tháng này. Giới quan sát cũng tin thế.

 

Ông McCain không thể thắng nếu không giữ đuợc các tiểu bang mà TT Bush thắng. Tại 10 trong số những tiểu bang ấy, tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Obama là ngang ngửa hoặc thua ông Obama. Tại 5 tiểu bang mà ông Kerry thắng năm 2004, ông McCain tỏ ra yếu thế.

 

Ông Tom Rath, 1 cử tri đoàn CH của New Hampshire, nhận xét: ông McCain phải làm cho cử tri thấy là có đủ lý do để bỏ phiếu cho ông, và chưa làm đuợc việc ấy.

 

Mặt khác, tin báo chí cho biết ông Obama đang thắng ông McCain 7 điểm. Tờ The Columbus Dispatch ở Ohio hôm chủ nhật đưa tin cuộc khảo sát từ ngày 24-9 đến 3-10 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Obama là 49%, ông McCain 42%. Cũng báo này mở cuộc khảo sát hồi giữa Tháng 8 nhận thấy ông McCain hơn 1 điểm. Hậu thuẫn của ông Obama ở tiểu bang Ohio đã tăng 10% từ 1 tháng rưỡi qua. Trong Tháng 8, chỉ 50% cảm tình viên của bà Hillary Clinton ủng hộ ông Obama.

 

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng bà Palin tố ông Obama làm bạn với khủng bố. Bản tin viết như sau.

 

CARSON, California   -    Nữ ứng viên PTT của đảng CH tố cáo NS Obama từng giao du với khủng bố, có lúc là bạn của 1 nhân vật quá khích thập niên 1960.

 

Hôm Thứ Bẩy, bà Sarah Palin nhắc tên ông Bill Ayers, giáo sư trưòng đại học Chicago và là 1 trong các sáng lập viên của nhóm Weather Underground can dự 5, 6 vụ đánh bom, gồm 1 vụ bom ống gây tử thương 1 cảnh sát và gây thuơng tích 1 người khác ở San Francisco. Ông Obama là vị thành niên khi nhóm kể trên đang hoạt động. Ông cũng lên án chủ trương và hành động của Weather Underground.

 

Người ta đuợc biết Obama và Ayers sống trong cùng 1 khu phố Chicago và cùng giúp việc tại 1 ủy ban từ thiện, nhưng không có bằng chứng là họ đã kết thân. Cũng là sai nếu cho rằng họ hợp tác với nhau khi Ayers can dự hoạt động khủng bố.

 

Tuy vậy, bà Palin bình luận như trên trong 3 lần xuất hiện tại các tiểu bang khác nhau. Bà Palin tuyên bố tại Englewood (Colorado), và nhắc lại tương tự ở Carson, Costa Mesa (California) đại ý: đối thủ của tôi là người tin rằng nước Mỹ không đủ tốt đẹp, ông ta giao du với những quân khủng bố chọn mục tiêu là xứ sở của chính họ.

 

Phát biểu của bà Palin có thể đưa tới phản ứng ngược và làm mất trọng tâm vận động tranh cử của NS McCain đang tập trung vào đề tài kinh tế. Bà Palin tuyên bố: ông Obama không phải là người nhận xét về nước Mỹ như các bạn và tôi, chúng ta coi nước Mỹ là 1 thế lực vì tốt đẹp, 1 quốc gia của chủ nghĩa ngoại lệ.

 

Các e-mail cũng ám chỉ ông Obama là quá khích trong bí mật và là tín đồ Hồi Giáo sinh đẻ ở ngoại quốc.

 

Cũng trong chiến dịch đả phá NS Obama, quảng cáo truyền hình của các nhóm ngoại cuộc nêu nghi vấn về các quan hệ của ông Obama với ông Ayers, về nhà vận động tài chính Antoin "Tony" Rezko và mục sư Jeremiah Wright. Năm 2002, ông Obama từ giã HĐ từ thiện giúp dân nghèo Chica có tên Woods Fund. Ông Obama là chủ tịch đầu tiên của Chicago Annenberg Challenge, 1 nhóm chủ trương cải tổ học đường mà ông Ayers là người sáng lập.

 

Hôm Thứ 7, bà Palin kể ra 1 bài của báo New York Times viết chi tiết về các liên lạc giữa NS Obama và ông Ayers. Theo báo này, 2 ông chênh lệch 16 tuổi không thân nhau và ông Obama chưa từng tỏ cảm tình với những quan điểm và hành động quá khích của ông Ayers.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang đã đảo ngược lệnh cấm từ lâu của California đối với các vũ khí tấn công hôm Thứ Sáu trong một phán quyết ví khẩu súng AR-15 như con dao của Quân Đội Thụy Sĩ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Các vũ khí tấn công đã bị cấm tại California kể từ năm 1989, theo phán quyết. Luật này đã được cập nhật nhiều lần kể từ lúc nó được thông qua lần đầu.
Những người biểu tình đã đối chọi với cảnh sát tại thành phố Minneapolis vào sáng Thứ Bảy về vụ lực lượng Marshals Hoa Kỳ bắn một người đàn ông, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Đó là đêm thứ hai của các cuộc biểu tình phải đối vụ nổ súng chết người hôm Thứ Năm trong khu xóm Uptown.
Facebook hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, đã tuyên bố rằng cựu Tổng Thống Donald Trump bị chận không cho đăng bài trên trang này cho đến ít nhất vào ngày 7 tháng 1 năm 2023 – 2 năm từ khi ông bị chận lần đầu, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu. Facebook nói rằng họ sẽ đánh giá các tình huống để xem ông ấy có nên được phép trở lại hay không.
Nếu ông ấy sẽ ra tranh cử tổng thống, bài phát biểu đêm Thứ Năm nêu bật sự bất mãn với người chủ cũ của ông – cũng có thể là người thách thức đối với việc đề cử của Đảng Cộng Hòa – về cách ông nhìn cuộc nổi dậy tại Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Gần cuối bài phát biểu dài 30 phút, Pence nói về cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội, và trong khi ông gọi đó là một “ngày đen tối” ông chỉ trích một số kinh hoàng của nó – nói rằng với “hành động nhanh chóng của Cảnh Sát Điện Capitol và lực lượng thực thi luật pháp liên bang bạo động đã được dập tắt.”
Hội Đồng Thành Phố Tulsa đã đồng lòng thông qua nghị quyết vào tối Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, thừa nhận và xin lỗi về Vụ Thảm Sát Chủng Tộc Tulsa và tạo ra tiền đề cho sự hòa giải, theo bản tin của Đài Truyền Hình KFOR cho biết hôm Thứ Năm. Mục Sư Jesse Jackson, một biểu tượng Dân Quyền, đã tham dự cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố để thảo luận nghị quyết gồm việc thừa nhận và xin lỗi của thành phố đối với Vụ Thảm Sát Chủng Tộc Tulsa và kêu gọi tiến trình do cộng đồng lãnh đạo hướng tới các nỗ lực hòa giải, theo Đài Truyền Hình KJRH.
Trong một nhân nhượng đối với Cộng Hòa, Tổng Thống Joe Biden đã đề xuất rằng thay vì tăng thuế doanh nghiệp để trả cho gói hạ tầng cơ sở lưỡng đảng tổng cộng ít nhất 1,000 tỉ đô la, họ đã làm việc để bảo đảm các công ty không khai thác lỗ hổng thuế, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021.
Trang blog mà cựu Tổng Thống Donald Trump đã trình làng gần một tháng trước, sau khi nhóm của ông đề nghị ông cho ra một trang mạng xã hội mới, đã vĩnh viễn đóng, theo CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Joe Biden đã sử dụng một thế kỷ của vụ thảm sát chủng tộc Tolsa như là một lời kêu gọi nước Mỹ hãy trung thực về lịch sử của mình, nhấn mạnh rằng các quốc gia vĩ đại “phải đối mặt với những mặt tối của họ,” theo bản tin của Báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021. Hôm Thứ Ba, Biden trở thành vị tổng thống Hoa Kỳ tại chức đầu tiên đến thăm nơi, vào ngày 31 tháng 5 và 1 tháng 6 năm 1921, nhóm người da trắng đã giết chết 300 người Mỹ gốc Phi Châu và đốt và hôi của nhà cửa và cơ sở kinh doanh, tấn công một cộng đồng thịnh vượng được biết như là “Black Wall Street.”
Sau nhiều năm bỏ quên bởi một loạt những người điều khiển, chiếc Queen Mary hiện tồi tàn và rò rỉ đến độ nó cần 23 triệu đô la để tu sửa ngay lập tức, theo một loạt tài liệu tòa án và những báo cáo kiểm tra được công bố hồi tháng trước cho biết. Ngày càng có nhiều quan tâm rằng nếu không làm gì ngay tức thì, thì chiếc tàu này sẽ rơi vào tình trạng hư hỏng nghiêm trọng và có nguy cơ bị chìm.
Tổng Thống Joe Biden đã bày tỏ sự kính trọng đối với các nam nữ binh sĩ là những người đã trao tánh mạng của họ để phục vụ cho đất nước trong buổi lễ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington vào Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), phát biểu ý kiến cá nhân sâu sắc về việc khắc phục mất mát và sự quan trọng của việc giữ gìn các giá trị dân chủ tại quê nhà và nơi hải ngoại, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.