Hôm nay,  

Thượng Nghị Sĩ Manchin Không Ủng Hộ Dự Luật Xã Hội Và Môi Trường Trị Giá 2 Nghìn Tỷ Đô La, Tạo Nguy Cơ Giết Chết Dự Luật

19/12/202118:17:00(Xem: 6786)


WASHINGTON - Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ Joe Manchin cho biết ông không thể ủng hộ Dự luật xã hội và môi trường trị giá lên tới 2 nghìn tỷ đô la, giáng một đòn mạnh vào nỗ lực của Tổng thống Joe Biden khi sắp bước vào năm bầu cử, trong bối cảnh quyền lực của đảng Dân chủ trong Quốc hội đang bị giới hạn, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021.

Manchin nói với “Fox News Sunday” rằng sau 5 tháng rưỡi đàm phán giữa các đảng viên Đảng Dân chủ, mà ông là trở ngại chính của đảng của mình trong việc thông qua dự luật, “Tôi không thể bỏ phiếu cho dự luật này thông qua. Đơn giản là không thể. Tôi đã cố gắng làm mọi thứ trong khả năng của con người, nhưng tôi vẫn không thể ủng hộ dự luật.”

Sự lựa chọn từ ngữ của Manchin dường như đã mở ra cánh cửa để tiếp tục các cuộc đàm phán với Biden và các đảng viên Dân chủ hàng đầu của Quốc hội về việc định hình lại dự luật này. Thượng Nghị Sĩ đại diện cho tiểu bang Tây Virginia cho rằng không thể ủng hộ dự luật trừ khi nó ít tốn kém hơn, ít bao quát hơn - điều mà nhiều đảng viên Dân chủ trong Quốc hội sẽ khó chấp nhận.

Dự luật sẽ chi hàng trăm tỷ đô la để giúp hàng triệu gia đình có trẻ em, xây các trường mầm non miễn phí và hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Hơn 500 tỷ USD cho các khoản giảm thuế và chi tiêu nhằm hạn chế lượng khí thải carbon. Đây được cho là khoản chi liên bang lớn nhất từ trước đến nay để chống lại biến đổi khí hậu. Các điều khoản khác bao gồm việc hạn chế tăng giá thuốc bán theo toa, mang tới lợi ích cho những người nhận Medicare và hỗ trợ người già, nhà ở và đào tạo việc làm.

Gần như tất cả số tiền là từ tiền thuế thu từ những người giàu có và các tập đoàn lớn. Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã gọi thông báo của Manchin là “một sự đổi chiều đột ngột và không thể giải thích” và “vi phạm cam kết của ông ấy” với Tổng thống Biden và các Đảng Viên Dân Chủ trong Quốc hội.

Bà nói thẳng rằng tiểu bang của Manchin thuộc nhóm nghèo nhất quốc gia, và ông ấy "sẽ phải giải thích" tại sao nhiều gia đình phải đối mặt với chi phí chăm sóc sức khỏe và trẻ em cao hơn, vấn đề mà dự luật dự kiến sẽ giải quyết.


“Chúng tôi sẽ tiếp tục thuyết phục để xem liệu ông ấy có thể thay đổi quyết định một lần nữa hay không, để tôn trọng những cam kết trước đây và trung thực với lời nói của mình,” bà Psaki nói thêm.

Tuyên bố của Manchin là một lời phủ nhận bất ngờ đối với Biden và mục tiêu hàng đầu của đảng của ông, và việc công bố nó – cho một nhân viên của mình báo trước vào những phút chót – có thể nói là một cái tát vào mặt Tổng thống Biden. Việc bác bỏ dự luật được nhiều người coi là không thể tưởng tượng được vì những thiệt hại chính trị mà nó có thể gây ra cho các đảng viên Dân chủ. Rất hiếm khi một thành viên trong đảng của tổng thống lại có thể giáng một đòn đau như vậy vào mục tiêu lập pháp tối quan trọng của họ.

Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, I-Vt., cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng nếu Manchin muốn phản đối dự luật, “Ông ấy đáng ra nên bỏ phiếu chống ngay từ cuộc bỏ phiếu sàn.” Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden, D-Ore., cho biết sẽ “vô cùng thất vọng” nếu từ bỏ các ưu tiên hàng đầu, nhưng một gói hỗ trợ cho các gia đình, bao gồm chi phí chăm sóc sức khỏe và tạo việc làm năng lượng sạch “sẽ phải đi một chặng đường dài để giải quyết những thách thức.”

Manchin cho biết ông phản đối dự luật 10 năm, trị giá khoảng 2 nghìn tỷ đô la vì lo ngại về lạm phát, nợ liên bang ngày càng tăng và sự tập trung vào biến thể Omicron. Ông cáo buộc các đảng viên Đảng Dân chủ trong một tuyên bố rằng họ đang cố gắng “định hình lại xã hội của chúng ta theo cách mà có thể khiến đất nước của chúng ta thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn trước những mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt.”

Phòng Ngân Sách Quốc Hội dự đoán toàn bộ chi phí 10 năm của dự luật sẽ là khoảng 1,6 nghìn tỷ đô la, gần bằng quy mô mà Manchin nói rằng ông sẽ chấp nhận. Đảng Dân chủ bác bỏ khẳng định của Manchin rằng dự luật sẽ thúc đẩy lạm phát và làm trầm trọng thêm thâm hụt ngân sách. Đào tạo việc làm, giáo dục và các sáng kiến khác sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát. Các đảng viên Đảng Dân chủ lưu ý rằng nó sẽ giúp cơ quan thuế thu được thêm 200 tỷ USD cho ngân sách. Bộ Ngân Khố trước đó cũng dự đoán dự luật nếu được thông qua sẽ giúp ngân sách thu về thêm 400 tỷ USD để bù đắp cho khoản thâm hụt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người dẫn chương trình “Fox News Sunday,” Bret Baier đã hỏi ông Hogan rằng liệu ông có tin rằng Đảng Cộng hòa có thể giành chiến thắng vào năm 2024 nếu ông Trump là ứng cử viên hay không. Và ông Hogan đã trả lời rằng “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ có hại cho đảng, cho cựu Tổng thống Trump và cho cả đất nước. Vì vậy, tôi không nghĩ ông ấy sẽ tái tranh cử, và lời khuyên của tôi là ông ấy không nên tái tranh cử.”
Số điện thoại cầm tay mà tin nhắc được gửi đi từ đó, có được từ một người hiểu biết về cuộc điều tra, xuất hiện trong các dữ liệu được ghi danh với tên James Richard Perry của Texas, là tên đầy đủ của cựu thống đốc. Số điện thoại đó cũng được liên kết với dữ liệu thứ hai được ghi danh là địa chỉ email của Bộ Năng Lượng liên kết với Perry khi ông còn là bộ trưởng. Khi kể các sự kiện này, người phát ngôn đã không giải thích.
Palmer cho biết trong một lá thư viết tay gửi cho chánh án rằng ông cảm thấy bị phản bội bởi Trump và các đồng minh của ông là những người tuyên truyền các lý thuyết âm mưu. “Những người ủng hộ Trump đã bị dối gạt bởi những người mà vào lúc đó có quyền lực rất lớn,” theo ông đã viết trong lá thư. “Họ đã tiếp tục tung ra các câu chuyện sai sự thật về một cuộc bầu cử bị đánh cắp và ‘nhiệm vụ của chúng tôi’ là làm cách nào để đứng lên chống lại chính thể chuyên chế.” Palmer nói rằng thật là bất công rằng ông đã bị trừng phạt rất nặng nề trong khi những kẻ đầu sỏ thì không bị ngồi tù.
“Ông Waldron được cho là đã đóng một vai trò trong việc thúc đẩy các tuyên bố gian lận bầu cử và truyền tải các chiến lược tiềm năng trong việc lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Ông ấy dường như cũng có những trao đổi với các quan chức trong Tòa Bạch Ốc Trump và Quốc hội trong những tuần trước khi xảy ra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1,” Dân biểu Bennie Thompson cho biết trong một tuyên bố.
Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) đã mở rộng quyền tiếp cận loại thuốc phá thai Mifepristone, cho phép bệnh nhân nhận thuốc qua đường bưu điện thay vì phải đến trực tiếp các nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Năm, 16 tháng 12 năm 2021.
Lowentha, 80 tuổi, là cây đại thọ trong cơ chế chính trị tại Long Beach, hôm Thứ Tư nói rằng ông đã quyết định không theo đuổi nhiệm kỳ khác trong Hạ Viện Hoa Kỳ để ông có thể dành thời gian cho việc tự chăm sóc mình và với gia đình ông, gồm 4 người cháu. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 1 năm 2023 khi Quốc Hội Mới tuyên thệ nhậm chức. “Đã tới lúc để dành thời gian nhiều hơn cho bản thân và gia đình và vui hưởng cuộc sống và không bị nhiều áp lực,” theo ông Lowenthal cho biết. “Tôi thường xuyên bị áp lực.”
Đầu tháng này, Nhà kinh tế trưởng của ADP, Nela Richardson cho biết thị trường chứng khoán mạnh cùng với giá nhà tăng cao “đã mang lại cho một số người có thu nhập cao các lựa chọn. Chúng tôi đã thấy một phần lớn lực lượng lao động thuộc thế hệ Boomer quyết định về hưu.” Khi đánh giá sự phục hồi việc làm, các nhà kinh tế đã chỉ ra rằng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống, nhưng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn không được cải thiện với tốc độ tương tự.
Nói chung, các nhà hoạch định chính sách của FED dự báo rằng lạm phát sẽ đạt 5,3% vào cuối năm 2021, tăng so với mức 5% của tháng 10, theo thước đo ưa thích của Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Họ kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại đáng kể xuống mức 2,6% hàng năm vào cuối năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự đoán sẽ giảm xuống 3,5% vào cuối năm tới, tương đương với mức trước đại dịch, khi mà tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm.
NDAA bao gồm việc tăng lương 2,7% cho quân đội, mua thêm máy bay và tàu hải quân, cùng với các chiến lược đối phó với các mối đe dọa địa chính trị, đặc biệt là Nga và Trung Quốc. Dự luật cũng bao gồm 300 triệu đô la cho Sáng Kiến Hỗ Trợ An Ninh Ukraine (Ukraine Security Assistance Initiative), 4 tỷ đô la cho Sáng Kiến Phòng Thủ Châu Âu (European Defense Initiative) và 150 triệu đô la cho hợp tác an ninh Baltic (Baltic security cooperation). Đối với Trung Quốc, Dự luật bao gồm 7,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương (Pacific Deterrence Initiative) và tuyên bố ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan, cùng với lệnh cấm Bộ Quốc phòng mua sắm các sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.
Một thẩm phán liên bang đã giáng một đòn vào nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc giữ bí mật hồ sơ khai thuế của ông, phán quyết rằng Bộ Ngân Khố có thể tiết lộ chúng cho Ủy ban Hạ viện, theo yêu cầu đã đưa ra từ hơn hai năm trước, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.