Hôm nay,  

Do Đâu Mà Nước Mỹ Bị Thiếu Hụt Lao Động?

15/12/202121:49:00(Xem: 1945)

Dan My bo viec tang cao
Hình minh họa. (Nguồn: https://unsplash.com)NEW YORK – Một trong những lầm tưởng khó hiểu hơn hết trong năm nay là những người trẻ tuổi không muốn đi làm vì họ vẫn có tiền, chỉ nhờ vào trợ giúp của chính phủ, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 15 tháng 12 năm 2021.

Về hưu non - dù do đại dịch hay lý do khác - đang đóng một vai trò lớn trong thị trường lao động đang phát triển của Hoa Kỳ. Mọi người bỏ việc vì vô số lý do trong hai năm qua, như là bị sa thải, sức khỏe không đảm bảo, nhu cầu chăm sóc trẻ em hay bất kỳ vấn đề cá nhân nào phát sinh do đại dịch gây ra. Trong số những người đã rời công việc của mình và không thể - hoặc không muốn - quay trở lại, đại đa số là những người đã lớn tuổi và muốn về hưu sớm.

Đầu tháng này, Nhà kinh tế trưởng của ADP, Nela Richardson cho biết thị trường chứng khoán mạnh cùng với giá nhà tăng cao “đã mang lại cho một số người có thu nhập cao các lựa chọn. Chúng tôi đã thấy một phần lớn lực lượng lao động thuộc thế hệ Boomer quyết định về hưu.” Khi đánh giá sự phục hồi việc làm, các nhà kinh tế đã chỉ ra rằng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống, nhưng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn không được cải thiện với tốc độ tương tự.

Aaron Sojourner, nhà kinh tế lao động và giáo sư tại Trường Quản lý Carlson của Đại học Minnesota, cho biết vào tháng trước, đã có thêm 3,6 triệu người dân Hoa Kỳ nghỉ việc so với tháng 11 năm 2019. Những người lớn tuổi, từ 55 tuổi trở lên, chiếm tới 90% mức tăng đó.

Sự thiếu hụt lao động đáng ngại đã trở thành một vấn đề lớn đối với thực tế phức tạp của lực lượng lao động trong thời đại dịch. Người dân Hoa Kỳ đang bỏ việc với số lượng kỷ lục - hơn 4 triệu người nghỉ việc mỗi tháng kể từ tháng 7 năm 2021 - nhưng phần lớn xảy ra ở những người trẻ tuổi, những người bỏ việc này để chuyển qua làm công việc khác. Họ không rời bỏ hoàn toàn lực lượng lao động.Sojourner nói: “Một phần của nó là sự thiếu hụt chất lượng công việc. Có một chút khó hiểu là tại sao các nhà tuyển dụng không nhanh chóng tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc để thu hút mọi người trở lại. Họ nói rằng họ muốn thuê người – có tới 11 triệu cơ hội việc làm - nhưng họ không tạo ra cơ hội việc làm mà người ta mong muốn.”

Cũng có một số công ty đã tăng lương để thu hút và giữ chân nhân viên. Một số doanh nghiệp còn đưa ra các khoản thưởng có ký kết để tuyển người. Tuy nhiên, các nhà kinh tế không chắc liệu những ưu đãi đó có tồn tại và sẽ cải thiện điều kiện cho người lao động trong dài hạn hay không. Sojourner giải thích: “Tôi nói tôi muốn một chiếc TV 65 inch với giá 50 đô la. Điều đó không có nghĩa là tôi thiếu TV, mà có nghĩa là tôi không sẵn lòng trả nhiều tiền hơn cho một chiếc TV.”

Theo các nhà nghiên cứu từ Goldman Sachs, gần 70% trong số 5 triệu người đã rời bỏ lực lượng lao động trong đại dịch là những người trên 55 tuổi, và nhiều người trong số họ không muốn quay trở lại làm việc.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng tình hình dịch bệnh được cải thiện và việc tăng cường tiêm chủng sẽ cho phép những người lao động lớn tuổi quay trở lại lực lượng lao động. Trong thời gian bình thường, những người đã về hưu thường cũng quay trở lại làm việc khác. Một số dấu hiệu ban đầu cho thấy người cao tuổi sẽ quay trở lại lực lượng lao động khi tỷ lệ tiêm chủng và mức lương tăng lên.

Theo Nick Bunker, một nhà kinh tế học tại Indeed, tỷ lệ không quay lại làm việc sau khi về hưu chỉ còn hơn 2% vào đầu đại dịch, nhưng trong những tháng gần đây đã tăng lên khoảng 2,6%. Con số vẫn thấp hơn so với tỷ lệ trước đại dịch là khoảng 3%. Ngoài ra, những người lớn tuổi cũng sẽ phải cạnh tranh với những người trẻ hơn, có trình độ cao hơn, lý do này cũng có thể khiến cho họ khó mà kiếm việc làm trở lại sau khi về hưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người dẫn chương trình “Fox News Sunday,” Bret Baier đã hỏi ông Hogan rằng liệu ông có tin rằng Đảng Cộng hòa có thể giành chiến thắng vào năm 2024 nếu ông Trump là ứng cử viên hay không. Và ông Hogan đã trả lời rằng “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ có hại cho đảng, cho cựu Tổng thống Trump và cho cả đất nước. Vì vậy, tôi không nghĩ ông ấy sẽ tái tranh cử, và lời khuyên của tôi là ông ấy không nên tái tranh cử.”
Dự luật sẽ chi hàng trăm tỷ đô la để giúp hàng triệu gia đình có trẻ em, xây các trường mầm non miễn phí và hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Hơn 500 tỷ USD cho các khoản giảm thuế và chi tiêu nhằm hạn chế lượng khí thải carbon. Đây được cho là khoản chi liên bang lớn nhất từ trước đến nay để chống lại biến đổi khí hậu. Các điều khoản khác bao gồm việc hạn chế tăng giá thuốc bán theo toa, mang tới lợi ích cho những người nhận Medicare và hỗ trợ người già, nhà ở và đào tạo việc làm. Gần như tất cả số tiền là từ tiền thuế thu từ những người giàu có và các tập đoàn lớn. Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã gọi thông báo của Manchin là “một sự đổi chiều đột ngột và không thể giải thích” và “vi phạm cam kết của ông ấy” với Tổng thống Biden và các Đảng Viên Dân Chủ trong Quốc hội.
Số điện thoại cầm tay mà tin nhắc được gửi đi từ đó, có được từ một người hiểu biết về cuộc điều tra, xuất hiện trong các dữ liệu được ghi danh với tên James Richard Perry của Texas, là tên đầy đủ của cựu thống đốc. Số điện thoại đó cũng được liên kết với dữ liệu thứ hai được ghi danh là địa chỉ email của Bộ Năng Lượng liên kết với Perry khi ông còn là bộ trưởng. Khi kể các sự kiện này, người phát ngôn đã không giải thích.
Palmer cho biết trong một lá thư viết tay gửi cho chánh án rằng ông cảm thấy bị phản bội bởi Trump và các đồng minh của ông là những người tuyên truyền các lý thuyết âm mưu. “Những người ủng hộ Trump đã bị dối gạt bởi những người mà vào lúc đó có quyền lực rất lớn,” theo ông đã viết trong lá thư. “Họ đã tiếp tục tung ra các câu chuyện sai sự thật về một cuộc bầu cử bị đánh cắp và ‘nhiệm vụ của chúng tôi’ là làm cách nào để đứng lên chống lại chính thể chuyên chế.” Palmer nói rằng thật là bất công rằng ông đã bị trừng phạt rất nặng nề trong khi những kẻ đầu sỏ thì không bị ngồi tù.
“Ông Waldron được cho là đã đóng một vai trò trong việc thúc đẩy các tuyên bố gian lận bầu cử và truyền tải các chiến lược tiềm năng trong việc lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Ông ấy dường như cũng có những trao đổi với các quan chức trong Tòa Bạch Ốc Trump và Quốc hội trong những tuần trước khi xảy ra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1,” Dân biểu Bennie Thompson cho biết trong một tuyên bố.
Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) đã mở rộng quyền tiếp cận loại thuốc phá thai Mifepristone, cho phép bệnh nhân nhận thuốc qua đường bưu điện thay vì phải đến trực tiếp các nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Năm, 16 tháng 12 năm 2021.
Lowentha, 80 tuổi, là cây đại thọ trong cơ chế chính trị tại Long Beach, hôm Thứ Tư nói rằng ông đã quyết định không theo đuổi nhiệm kỳ khác trong Hạ Viện Hoa Kỳ để ông có thể dành thời gian cho việc tự chăm sóc mình và với gia đình ông, gồm 4 người cháu. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 1 năm 2023 khi Quốc Hội Mới tuyên thệ nhậm chức. “Đã tới lúc để dành thời gian nhiều hơn cho bản thân và gia đình và vui hưởng cuộc sống và không bị nhiều áp lực,” theo ông Lowenthal cho biết. “Tôi thường xuyên bị áp lực.”
Nói chung, các nhà hoạch định chính sách của FED dự báo rằng lạm phát sẽ đạt 5,3% vào cuối năm 2021, tăng so với mức 5% của tháng 10, theo thước đo ưa thích của Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Họ kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại đáng kể xuống mức 2,6% hàng năm vào cuối năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự đoán sẽ giảm xuống 3,5% vào cuối năm tới, tương đương với mức trước đại dịch, khi mà tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm.
NDAA bao gồm việc tăng lương 2,7% cho quân đội, mua thêm máy bay và tàu hải quân, cùng với các chiến lược đối phó với các mối đe dọa địa chính trị, đặc biệt là Nga và Trung Quốc. Dự luật cũng bao gồm 300 triệu đô la cho Sáng Kiến Hỗ Trợ An Ninh Ukraine (Ukraine Security Assistance Initiative), 4 tỷ đô la cho Sáng Kiến Phòng Thủ Châu Âu (European Defense Initiative) và 150 triệu đô la cho hợp tác an ninh Baltic (Baltic security cooperation). Đối với Trung Quốc, Dự luật bao gồm 7,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương (Pacific Deterrence Initiative) và tuyên bố ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan, cùng với lệnh cấm Bộ Quốc phòng mua sắm các sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.
Một thẩm phán liên bang đã giáng một đòn vào nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc giữ bí mật hồ sơ khai thuế của ông, phán quyết rằng Bộ Ngân Khố có thể tiết lộ chúng cho Ủy ban Hạ viện, theo yêu cầu đã đưa ra từ hơn hai năm trước, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.