Hôm nay,  

Đọc Sách Để Cứu Nước

14/04/201300:00:00(Xem: 5383)
Cổ nhân có câu “độc thư cứu quốc” -- nghĩa là, đọc sách để cứu nước.

Phàm là con dân là đã mang bốn ơn nặng -- trong đó có ơn cha mẹ, ơn thầy tổ, ơn quốc gia, ơn chúng sinh trong xã hội. Không đọc sách sẽ không hiểu được tại sao cần đền ơn đáp nghĩa đối với tổ quốc.

Do vậy, phải đọc sách. Vì không đọc sách sẽ dễ dàng vô ơn bạc nghĩa. Đó là chưa nói tới chuyện cần có cơ mưu để cứu nươc.

Trong thời bị nhiều nước đô hộ, gọi là thời liệt cường, các nhà cách mạng Trung Quốc đã phát động phong trào “độc thư cứu quốc” để dân Tàu hiểu được thế naà là nhục nước, và biết cách rèn luyện tinh thần cho ngày hồi phục đất nước.

Cụ Phạm Quỳnh cũng thế, ngay dưới thời Pháp thuộc cũng đã mở ra phong trào đọc sách, gọi là củng cố quốc văn.

Vậy mà bây giờ, dân Việt không đọc nổi 1 cuốn sách/năm.

Thông tấn VietnamNet nói đó là “Con số chính thức vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đưa ra sáng 12/4 khiến báo giới phải "choáng váng"...”

Bản tin ghi lời bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Vụ trưởng Vụ Thư Viện -- về kết quả một cuộc thống kê gần đây của của Bộ VHTTDL: "So với các nước trong khu vực, tỉ lệ đọc sách của người Việt Nam khá thấp".


VietnamNet viết:

“Theo thống kê hàng năm dựa trên báo cáo của các thư viện gửi về Bộ, người Việt đọc trung bình 0,8 cuốn sách/người/năm (tức là chưa được 1 cuốn sách). Tỉ lệ sách bình quân đầu người tại các thư viện công cộng là 0,38 cuốn.

"Nông dân đọc 0 cuốn sách/năm"

Ông Nguyễn Quang Thạch - người khởi xướng dự án Sách hóa nông thôn cho biết về một cuộc khảo sát cá nhân khác: "Năm 2011 tôi khảo sát 530 phiếu phỏng vấn, trong đó 253 phiếu dành cho nông dân thì câu trả lời về số lượng sách đọc là 0. Với trẻ em, số liệu chênh lệch đọc với thị trấn đến mức tệ hại. Ở các trường vùng thuần nông, các em đọc 0,2-0,8 cuốn/năm (ngoài SGK), ở thị trấn, con số này là 5 cuốn/năm"...”

Tại sao lạ vậy kìa?

Có phải chính phủ cố ý tìm cách cho dân mình ít đọc sách hơn để dễ làm ngu dân, để khỏi bị thắc mắc về biển đảo?

Không đọc sách thì sao hiểu nổi bản Hiến Pháp với chữ nghĩa phức tạp, đầy cạm bẫy thế kia, trong đó tuyên dương quyền tự do báo chí, tự do lập hội... và đồng thời xóa sổ tất cả các quyền đó chỉ trong một Điều 4 Hiến Pháp.

Lạ hen... Cố ý cho dân ít đọc sách tới mức tàn nhẫn như vậy sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.