Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lợi Tức Cổ Phần Và Thuế Vụ

08/10/200600:00:00(Xem: 2448)

Lợi tức cổ phần (dividends), đôi khi còn gọi là lãi cổ phần, là các khoản phân phối bằng tiền (money), cổ phiếu (stock), hoặc một loại tài sản khác một cơ sở kinh doanh trả cho quý vị vì quý vị có cổ phần trong công ty. Quý vị cũng có thể nhận được các khoản lãi cổ phần qua một công ty hợp doanh (a partnership), từ tài sản của một người đã quá vãng (an estate), từ một tài khoản tín dụng (a trust) hay một hợp tác xã đánh thuế như một công ty kinh doanh (an association that is taxed as a corporation).

Hầu hết các khoản phân phối lợi tức cổ phần được trả bằng tiền mặt, nhưng quý vị cũng có thể nhận được các khoản phân phối lợi tức cổ phần bằng cổ phiếu công ty (additional stock), quyền được ưu tiên mua cổ phiếu (stock rights), cùng các tài sản hay dịch vụ khác (other property or services).

Nếu quý vị nhận được từ $10 trở lên từ một người hay cơ quan phân phối lãi cổ phần, quý vị sẽ nhận được một mẫu báo cáo tài chính, mẫu 1099-DIV, do người/cơ quan này gởi cho quý vị. Mẫu đơn 1099-DIV là mẫu đơn kê khai tiền lãi cổ phần và các khoản phân phối đã gởi cho người có cổ phiếu của công ty (Form 1099-DIV, Dividends and Distributions).

Trường hợp quý vị nhận được các khoản lãi cổ phần qua một công ty hợp doanh, từ tài sản của một người đã quá vãng, từ một tài khoản tín dụng hay một hợp tác xã đánh thuế như một công ty kinh doanh, quý vị ắt hẳn sẽ nhận được một mẫu Schedule K-1 do chính cơ quan hay tổ hợp này gởi để báo cho quý vị biết số tiền phân phối dưới dạng lợi tức cổ phần gởi cho quý vị là tiền phải đóng thuế. Tuy nhiên, quý vị vẫn phải khai các khoản lợi tức cổ phần nhận được dù quý vị không nhận được một báo cáo tài chính 1099-DIV hay mẫu Schedule K-1.

"Ordinary dividends" là hình thức phân phối lãi cổ phần thông dụng nhất các công ty cổ đông thường sử dụng. Các khoản phân phối này từ tiền lãi và lợi tức công ty kiếm được. Lãi lợi tức từ các Ordinary dividends đóng thuế như những nguồn lợi tức thông thường khác, trừ khi các khoản phân phối lợi tức này là những khoản phân phối "tiêu chuẩn" (qualified dividends). Lãi cổ phần tiêu chuẩn cũng là lãi cổ phần thông thường nhưng hội đủ một số điều kiện để được đánh thuế ở cùng mức cao nhất của loại lãi tư bản ròng (net capital gains).

Những khoản tiền phân phối không thuộc loại lợi tức cổ phần (non-dividends) có thể được gởi đến cho cổ đông dưới dạng tiền hoàn vốn (a return of capital) hay tiền trả cho số cổ phiếu phân phối thêm được miễn thuế (a tax-free distribution of additional shares of stock), hoặc quyền ưu tiên mua cổ phiếu. Tiền hoàn vốn là phần tiền trả lại một phần hay tất cả số tiền quý vị đã mua cổ phiếu công ty để đầu tư. Tiền hoàn vốn làm giảm số vốn cơ bản (basis) quý vị đã mua cổ phiếu; tiền này không phải đóng thuế cho đến khi quý vị lấy lại đủ vốn bỏ ra ban đầu. Một khi quý vị đã lấy lại đủ số vốn mua cổ phiếu (basis of your stock has been reduced to zero), bất cứ khoản tiền hoàn vốn nào quý vị nhận thêm sẽ được xem là lãi tư bản (capital gain). Xin tham khảo thêm Tax Topic 703 về Vốn Tài Sản để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết.

Các khoản phân phối lãi tư bản thường do các công ty đầu tư quy định (regulated investment companies), các quỹ tài chính hỗ tương (mutual funds) và các tổ hợp đầu tư bất động sản (real estate investment trust - REITs) trả cho các cổ đông. Tiền lãi tư bản phân phối cho cổ đông là lãi đầu tư dài hạn (long-term capital gains).

Quý vị cũng sẽ phải khai các khoản lãi tư bản phân phối của các quỹ mutual funds hay các REITs để vào tài khoản của quý vị. Quý vị sẽ nhận được báo cáo về loại tiền lãi "không phân phối" này (undistributed gain) trên mẫu báo cáo tài chính 2439 (Form 2439). Xin tham khảo thêm thông tin hướng dẫn sử dụng các mẫu đơn khai thuế 1040 và 1040A để biết rõ cách khai thuế cho các khoản lãi đầu tư đủ tiêu chuẩn và lãi tư bản.

Mẫu báo cáo tiền lãi cổ phần 1099-DIV sẽ ghi rõ các khoản phân phối của từng loại. Nếu không, xin liên lạc với cơ quan trả tiền để nhận được một mẫu khai chi tiết hơn. Quý vị cần phải cung cấp số an sinh xã hội của quý vị cho cơ quan trả tiền lãi đầu tư cho quý vị. Nếu quý vị từ chối không cung cấp thông tin này, quý vị có thể bị phạt và chịu một khoản thuế truy thu tạm (back-up withholding). Thông tin về tiền thuế truy thu tạm trình bày trên Tax Topic 307 của Sở Thuế Vụ.

Trường hợp quý vị nhận được một khoản phân phối lợi tức cổ phần khá lớn, quý vị có thể phải đóng thuế phỏng định cho số tiền này. Xin tham khảo thêm tài liệu về lợi tức lãi cổ phần trên ấn bản 550 và ấn bản 564. Ấn bản 550 có giải thích rõ các nguồn lợi tức và chi phí đầu tư (Publication 550, Investment Income and Expenses); ấn bản 564 cung cấp các thông tin thuế vụ về các khoản phân phối của quỹ mutual fund (Publication 564, Mutual Fund Distributions).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.