Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 5 Triệu Trẻ Di Dân Lậu Sợ Hãi Vì Cha Mẹ Bị Bố Ráp

15/06/200800:00:00(Xem: 3942)

Yesenia Rangel, 12 tuổi, nhìn ra cửa sổ hôm sáng Thứ Sáu trong tháng 2 thấy nhiều viên chức với phù hiệu "ICE" trên tay áo.

Yesenia lập tức gọi những người láng giềng để cảnh báo họ rằng các viên chức di trú đã ở bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại Compton.  Rồi cô bé chảy nước mắt khi thấy ba cô bị các viên chức di trú còng tay dẫn đi.Trong thời gian 3 tuần ba cô bị bắt giam, Yesenia nói rằng, cô rất đau khổ lúc đi học và không thể ngủ được.

Khi các giớic chức thẩm quyền nới rộng việc kiểm soát di dân ở California và trên khắp nước Mỹ, các thầy cô giáo, các chuyên viên tâm thần và người bênh vực di dân gia tăng sự quan tâm ảnh hưởng đối với trẻ em như Yesenia là những công dân Mỹ.

Tháng vừa rồi, một nữ dân biểu tiểu bang California đã tổ chức một buổi điều trần về những hệ quả của việc bố ráp đối với trẻ em.

Trong thời gian điều trần, một hiệu trưởng trường tiểu học ở vùng Bay Area thành phố San Rafael, đã chứng thực rằng các cuộc bố ráp di dân trong năm 2007 đã làm cho trẻ em bị thương tổn, nghỉ học và điểm học xuống thấp.

Theo bản tường trình, có khoảng 5 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ có cha mẹ là những người không có giấy tờ hợp lệ và 2/3 những trẻ em đó là công dân Mỹ.

Các giới chức thực thi thuế quan và di trú nói rằng họ gặp xung đột trong sự quân bình giữa việc thực thi luật pháp và vấn đề nhân đạo trong lúc thực hiện công tác.

Năm ngoái, cơ quan đã làm việc với Thượng nghị sĩ Edward Kennedy (Dân Chủ, Massachusett) để thực hiện một hướng dẫn nhân đạo đối với các cuộc bố ráp to lớn để quan tâm đến việc sắp xếp đặc biệt cho một số người bị bắt, như là việc chăm sóc hay các người mẹ mang thai và những di dân phục vụ trông coi trẻ em hay những thân nhân bệnh nặng.

Ron Prince, nhà hoạt động chống di dân bất hợp pháp, nói rằng ông ta thông cảm vời những đứa bé nhưng chính quyền không thể chấp nhận bất cứ ngoại lệ nào cho gia đình. 

Nhưng, các người ủng hộ và các nhà tâm lý thì giữ lập trường rằng việc bắt các cha mẹ trước mặt trẻ em và giam giữ hay trục xuất họ là không công bằng cho các đứa bé.  Họ biện luận rằng những hướng dẫn về di trú thì không đủ và không được thực thi thường xuyên.

Marlies Amarca, một nhà tâm lý trị liệu ở vùng thung lũng San Fernando Valley, đã chứng thực như một nhân chứng chuyên môn trong phiên tòa di trú, nói rằng bà thường thấy trẻ em  có các cha mẹ bị bắt bớ bởi những giới chức di trú.  Các trẻ em thường bị ác mộng và lo sợ bị chia cách và học hành sa sút.

Cha của Yesenia, ông Bulmaro Rangel, đã đến Hoa Kỳ khoảng 15 năm về trước và làm việc lau chùi nhà cửa.  Ông ấy và vợ, Maria Romos, có 4 đức con sinh ở Mỹ tuổi từ 6 đến 13.  Rangel, 38 tuổi, nói rằng ông ta vẫn thường mặc đồ bà ba và sẵn sàn chở 4 đức con đến trường khi những giới chức di trú hỏi tên tuổi và tình trạng di trú của ông.  Họ đã đến trước nhà và bắt ông.

Người vợ ông ấy cũng sợ rằng các giới chức sẽ bắt bà ta luôn, đã thường không chịu mở cửa. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.