Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chrysler Phá Sản, Đóng Cửa 2 Tháng

01/05/200900:00:00(Xem: 3052)
Chrysler phá sản, Đóng Cửa 2 Tháng
Hy Vọng Sẽ Cứu Hàng Chục Ngàn Việc Làm
DETROIT  -   Bản tin khác của AP cho biết rằng hôm Thứ Năm Công ty xe hơi Chrysler LLC đã khai phá sản để bảo vệ và tuyên bố tạm thời đình hoãn hầu hết việc sản xuất xe hơi trong lúc tiến hành cuộc thương lượng với công ty chế tạo xe hơi Ý Fiat.
Chrysler sẽ ngưng sản xuất xe trong 2 tháng trong khi làm thủ tục phá sản, và sẽ vẫn giữ các hợp đồng bảo trì xe đã có.
Trong khi đó, bản tin Bloomberg nói là Chrysler đang xin tòa cho thủ tục khẩn cấp phá sản và xin chấp thuận thương lượng hợp tác với hãng xe Fiat Spa của Ý để tránh bị xiết nợ và để bảo vệ nhiều ngàn việc làm, cũng như nhiều tỉ đô trong tiền chi trả hưu bổng.
Nếu thương lượng bị bác bỏ và nếu Chrysler bị xiết nợ, sẽ có 38,500 công nhân mất việc, theo lời luật sư  Corinne Ball cũa hãng luật Jones Day nói trong khi ông lên nộp thủ tục hồ sơ phá sản.
Chính phủ Obama nói rằng đã từng hy vọng ngăn chận vụ phá sản đối với công ty sản xuất xe hơi lớn hàng thứ 3 trên toàn quốc, nhưng rõ ràng là sự từ chối của nhóm tín dụng sẽ không thay đổi các đề án giảm bớt 6.9 tỉ đô nợ an toàn của Chrysler. Thanh toán các món nợ đó là bước cần thiết để Chrysler tái cấu trúc vào hạn kỳ chót ngày Thứ Năm do chính phủ đã đưa ra.
Chrysler đã khai phá sản theo Chương bảo vệ phá sản 11 tại  New York với hy vọng sẽ vươn lên trong một thời gian ngắn 60 ngày dưới công ty hợp tác mới Fiat. 

 Số phận của công ty Chrysler đang nằm trong tay của khoảng 40 quỹ đầu tư làm chủ 30% tổng số nợ của Chrysler.
Tuy 4 ngân hàng lớn làm chủ 70% nợ đã thỏa thuận tha nợ 2 tỉ Mk, các quỹ đầu tư chưa thỏa hiệp và muốn tìm kiếm kết quả thương lượng lợi lộc hơn.
Sáng sớm ngày Thứ Năm, viên chức thông thạo đưa tin : cuộc điều đình về giảm nợ 6.9 tỉ giữa Bộ ngân khố và số chủ nợ sau này đã tan vỡ.
Để khuyến khích các quỹ đầu tư hành động theo hướng các ngân hàng, hồi chiều Thứ Tư, Bộ ngân khố đã góp thêm 250 triệu MK vào 2 tỉ mà các ngân hàng đã thỏa thuận và cho thời hạn 6 giờ chiều để các quỹ đầu tư quyết định.
Nhân cuộc họp báo về cúm heo, thống đốc Jennifer Granholm kêu gọi cac chủ nợ nghĩ tới 54,000 công nhân của Chrysler bị ảnh hưởng nếu hãng phá sản, để nhân nhượng như các ngân hàng.
Thương lượng không thành, Chrysler đã phải làm thủ tục phá sản.
Trong trường hợp được bảo vệ bởi điều 11 của luật phá sản, Chrysler tiếp tục hoạt động và Fiat vẫn có thể ký hợp đồng liên doanh.
Với 4 tỉ MK đã vay quỹ thuế, Chrysler cần được tài trợ tiếp hàng tỉ nữa, phải trình kịp kế hoạch giảm chi, giảm nhân lực, giảm nợ và tìm liên doanh để được vay thêm tiền. Hồi tối Thứ Tư, TT Obama nói ông thấy rất hi vọng thỏa thuận đạt được để Chrysler tồn tại, và hi vọng là hơn 1 tháng trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.