Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chrysler Phá Sản, Đóng Cửa 2 Tháng

01/05/200900:00:00(Xem: 3278)
Chrysler phá sản, Đóng Cửa 2 Tháng
Hy Vọng Sẽ Cứu Hàng Chục Ngàn Việc Làm
DETROIT  -   Bản tin khác của AP cho biết rằng hôm Thứ Năm Công ty xe hơi Chrysler LLC đã khai phá sản để bảo vệ và tuyên bố tạm thời đình hoãn hầu hết việc sản xuất xe hơi trong lúc tiến hành cuộc thương lượng với công ty chế tạo xe hơi Ý Fiat.
Chrysler sẽ ngưng sản xuất xe trong 2 tháng trong khi làm thủ tục phá sản, và sẽ vẫn giữ các hợp đồng bảo trì xe đã có.
Trong khi đó, bản tin Bloomberg nói là Chrysler đang xin tòa cho thủ tục khẩn cấp phá sản và xin chấp thuận thương lượng hợp tác với hãng xe Fiat Spa của Ý để tránh bị xiết nợ và để bảo vệ nhiều ngàn việc làm, cũng như nhiều tỉ đô trong tiền chi trả hưu bổng.
Nếu thương lượng bị bác bỏ và nếu Chrysler bị xiết nợ, sẽ có 38,500 công nhân mất việc, theo lời luật sư  Corinne Ball cũa hãng luật Jones Day nói trong khi ông lên nộp thủ tục hồ sơ phá sản.
Chính phủ Obama nói rằng đã từng hy vọng ngăn chận vụ phá sản đối với công ty sản xuất xe hơi lớn hàng thứ 3 trên toàn quốc, nhưng rõ ràng là sự từ chối của nhóm tín dụng sẽ không thay đổi các đề án giảm bớt 6.9 tỉ đô nợ an toàn của Chrysler. Thanh toán các món nợ đó là bước cần thiết để Chrysler tái cấu trúc vào hạn kỳ chót ngày Thứ Năm do chính phủ đã đưa ra.
Chrysler đã khai phá sản theo Chương bảo vệ phá sản 11 tại  New York với hy vọng sẽ vươn lên trong một thời gian ngắn 60 ngày dưới công ty hợp tác mới Fiat. 

 Số phận của công ty Chrysler đang nằm trong tay của khoảng 40 quỹ đầu tư làm chủ 30% tổng số nợ của Chrysler.
Tuy 4 ngân hàng lớn làm chủ 70% nợ đã thỏa thuận tha nợ 2 tỉ Mk, các quỹ đầu tư chưa thỏa hiệp và muốn tìm kiếm kết quả thương lượng lợi lộc hơn.
Sáng sớm ngày Thứ Năm, viên chức thông thạo đưa tin : cuộc điều đình về giảm nợ 6.9 tỉ giữa Bộ ngân khố và số chủ nợ sau này đã tan vỡ.
Để khuyến khích các quỹ đầu tư hành động theo hướng các ngân hàng, hồi chiều Thứ Tư, Bộ ngân khố đã góp thêm 250 triệu MK vào 2 tỉ mà các ngân hàng đã thỏa thuận và cho thời hạn 6 giờ chiều để các quỹ đầu tư quyết định.
Nhân cuộc họp báo về cúm heo, thống đốc Jennifer Granholm kêu gọi cac chủ nợ nghĩ tới 54,000 công nhân của Chrysler bị ảnh hưởng nếu hãng phá sản, để nhân nhượng như các ngân hàng.
Thương lượng không thành, Chrysler đã phải làm thủ tục phá sản.
Trong trường hợp được bảo vệ bởi điều 11 của luật phá sản, Chrysler tiếp tục hoạt động và Fiat vẫn có thể ký hợp đồng liên doanh.
Với 4 tỉ MK đã vay quỹ thuế, Chrysler cần được tài trợ tiếp hàng tỉ nữa, phải trình kịp kế hoạch giảm chi, giảm nhân lực, giảm nợ và tìm liên doanh để được vay thêm tiền. Hồi tối Thứ Tư, TT Obama nói ông thấy rất hi vọng thỏa thuận đạt được để Chrysler tồn tại, và hi vọng là hơn 1 tháng trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.