Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200,000 Quân Mỹ Sẽ Dự Trận Dứt Điểm Mối Nguy Ơû Iraq

16/02/200200:00:00(Xem: 3208)
Washington- Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã quyết định khai trừ Saddam Hussein khỏi quyền lực cai trị Iraq và đã ra lệnh cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA, Ngũ Giác Đài cùng các cơ quan liên hệ khác, tổng hợp quân sự, ngoại giao và soạn thảo kế hoạch để đạt mục đích này, các viên chức cao cấp đã cho biết như vậy.
Chưa có một quyết định tấn công bằng quân sự được xác định, nhưng Tổng thống Bush đã quyết định là các chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử, sinh học, hoá học của Saddam Hussein, và chính y, tổng thống độc tài của Iraq, phải được phá huỷ, ngay cả khi Hoa Kỳ không được đồng minh giúp đỡ, các viên chức này, tất cả xin được dấu tên, đã nói vậy.
"Đây không phải là cuộc tranh luận có nên hạ bệ Saddam Hussein hay không. Vấn đề đó đã xong. Đây là cuộc tranh luận là… làm thế nào", một viên chức cao cấp đã nói thế trong một cuộc phỏng vấn với tờ Inquirer Washington Bureau.
Quyết định của Tổng thống Bush đã đẩy Hoa Kỳ vào vị thế sẽ có nhiều thay đổi về quân sự, tương lai chính trị của vùng Trung Đông, lưu lượng dầu hoả trên thế giới, và ngay cả cuộc chiến của Hoa Kỳ với bọn khủng bố. Nga và phần lớn các quốc gia tại Âu Châu đã lên tiếng quan ngại về vấn đề này.
Hoa Kỳ cũng sẽ đương đầu với những khó khăn trên lãnh vực quân sự, với nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng cuộc chiến tại Iraq sẽ không dễ dàng như tại A Phú Hãn.
Một viên chức cao cấp cho biết, cơ quan tình báo CIA mới đây đã đệ trình lên Tổng thống Bush một chiến lược quân sự để khai trừ Saddam Hussein. Chiến lược này bao gồm việc tấn công bằng hoả tiễn, đánh phá, tình báo, và gia tăng việc thả bom vùng "cấm bay" tại miền Nam và Bắc của Iraq.
Tổng thống Bush được biết rất hài lòng với chiến lược này, và mặc dù không biết ông đã chấp thuận hay chưa, cơ quan tình báo CIA đã bắt đầu phối trí nhân sự cho chiến lược này.

Tổng thống Bush cũng đã phái Phó Tổng thống Cheney để viếng thăm 11 quốc gia vùng Trung Đông, gồm cả những nước láng giềng của Iraq.
Mặc dù việc viếng thăm của Cheney có tính cách ngoại giao và đả phá chính sách của Iraq, nhưng trên thực tế, Cheney sẽ cho các nước này biết là Hoa Kỳ có ý định khai trừ Saddam Hussein và nhóm thân cận của y.
"Cheney sẽ không năn nỉ và xin trợ giúp", một viên chức cao cấp cho biết, "Ông sẽ báo cho các quốc gia này biết là Tổng thống Hoa Kỳ đã quyết định khai trừ bạo quyền Saddam Hussein và sẽ được thi hành, và nếu họ muốn đóng góp ý kiến làm thế nào và bao giờ, thì đây là dịp để họ lên tiếng".
Chiến dịch khai trừ hiện thời của Ngũ Giác Đài bao gồm việc dùng 200,000 chiến sĩ Hoa Kỳ, một viên chức cho biết. Mười năm sau trận chiến vùng Vịnh, quân đội Iraq có thể lên đến 400,000, một phần tư thuộc các lực lượng chính quy và tinh nhuệ như lực lượng Chiến sĩ Cộng hòa (Republican Guard), vời nhiều vũ khí tối tân.
Hơn nữa, Hoa Kỳ có thể sẽ không được dùng những căn cứ quân sự tại Saudi Arabia và những quốc gia khác nhưng trong trận chiến vùng Vịnh. Trong khi nhiều quốc gia thân Mỹ trong vùng Vịnh có thể gật đầu vào phút chót, bây giờ họ đang chống lại việc lật đổ Saddam Hussein.
Một điều quan trọng không chắc chắn khác cho Hoa Kỳ là Saddam Hussein, như một con chó điên, có dùng hoả tiễn Skud với đầu đạn sinh hoá học hay không. Vấn đề tình báo tại Iraq cũng là một mối quan ngại, một viên chức cho biết.
Cuối cùng, tấn công Iraq có thể làm tổn hại đến một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, đó là Jordan, một quốc gia nhập cảng toàn số lượng dầu từ Iraq.
"Chắc chắn, đây sẽ là một cơn ác mộng cho chúng tôi", một viên chức ngoại giao Ả rập đã nói vậy.
Tổng thống Bush nên tập trung vào việc chống khủng bố, vì ông được hỗ trợ bởi toàn thế giới.
"Nếu Hoa Kỳ trộn lẫn hai vấn đề, họ sẽ mất sự tập trung", Đại sứ Ai Cập Nabil Fahmy đã nói vậy trong một cuộc phỏng vấn tuần trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.