Vào sáng ngày Thứ Bảy 20 tháng 10 2022, ngay trước văn phòng tranh cử Buena Park của bà Michelle Steel (Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 đương nhiệm, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45) đã có một cuộc biểu tình phản đối chiến dịch chụp mũ “thân Trung Cộng” đối với đối thủ của bà là ông Jay Chen, Thiếu Tá Tình Báo Hải Quân Hoa Kỳ.
Cuộc biểu tình thu hút hàng trăm người, có cả phe biểu tình phản đối lẫn ủng hộ bà Michelle Steel. Những người phản đối chủ yếu là người Hoa, người Việt gốc Hoa. Họ tụ tập ở bên ngoài ngay ngã tư Beach – Orangethorpe. Phe ủng hộ chủ yếu là người Mỹ Trắng, người Đại Hàn, trong những người Việt có ông Bùi Mạnh Cường, họ tụ tập ở ngay trước cửa văn phòng của bà Michelle. Rất đông cảnh sát đã được điều động đấn để giữ trật tự cho hai nhóm biểu tình đối nghịch này.
Cuộc biểu tình được cho là khởi xướng bởi các tổ chức cộng đồng người gốc Hoa sinh sống tại Quận Hạt Los Angeles và Quận Cam. Họ biểu tình để phản đối văn phòng tranh cử của bà Michelle Steel mới đây tung ra chiến dịch rầm rộ chụp mũ “thân Trung Cộng” đối với Jay Chen, gởi những tờ quảng cáo với hình ảnh ghép ông Chen cầm trên tay cuốn học thuyết cộng sản, với nội dung bịa đặt rằng ông đã đem lý thuyết cộng sản vào trường học Mỹ. Hiện nay, chiến dịch chụp mũ này đã được đưa tin rất nhiều trên các phương tiện truyền thông của cả dòng chính lẫn trong cộng đồng gốc Việt.
Những người ủng hộ bà Michelle Steel cầm các khẩu hiệu như “Jay Chen apology now”, “Jay Chen Racist”, “ Jay Chen ủng hộ Viện Khổng Tử Tàu Cộng”… Họ yêu cầu Jay Chen xin lỗi vì cho rằng trước đây ông đã từng chế diễu cách phát âm của bà Michelle Steel, cũng như cho rằng ông ta chưa bao giờ xin lỗi vì đã ủng hộ Viện Không Tử.
Theo Ủy Ban Hành Động Chính Trị Người Mỹ Gốc Á Vì Một Chính Quyền Tốt (AAGG-PAC) – một ủy ban hành động chính trị phi đảng phái của người gốc Á- Chiến dịch tranh cử chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel hiện đang gây ra sự chia rẽ giữa các cộng đồng gốc Á, và làm tăng thêm sự thù hận đối với cộng đồng người gốc Hoa.
Ủy Ban 100 (The Committee of 100)- một nhóm các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Hoa có uy tín lớn - đã kêu gọi bà Michelle Steel hãy xóa bỏ các quảng cáo tấn công sai sự thật và gây thù hận của bà. Hành động này đặc biệt nguy hiểm khi sự tấn công một quân nhân gốc Á lại đến từ chính một dân biểu gốc Á.
Hiện tượng thù ghét người Á Châu tăng lên rõ rệt trong mùa đại dịch Covid-19 sau khi cựu tổng thống Trump gọi dịch cúm này là “China Flu”. Nhiều người gốc Á đã bị tấn công bằng lời nói lẫn hành động trên khắp nước Mỹ, trong đó có cả người gốc Việt. Nhiều người đã bị những kẻ kỳ thị nói thẳng “go back to your country!” (về nước của mày đi!)
DV