Hôm nay,  

Nguyệt san Ngày Mới Illinois kỷ niệm 35 năm phát hành

03/08/201815:27:00(Xem: 5769)
Nguyệt san Ngày Mới Illinois kỷ niệm 35 năm phát hành
 
     Nguyệt san Ngày Mới Illinois kỷ niệm 35 năm phát hành, năm nay với chương trình: “Đêm Ca Nhạc, Hội Ngộ và Tâm Tình” tại Hội trường Saint Ita Church: 1220 W. Catalpa Ave, Chicago Il. 60640. Thời gian vào Chủ nhật, ngày 29 tháng 7 năm 2018, từ 6:00 PM đến 10:30 PM. Tôi vừa bước vào hội trường thì gặp anh Ngô Trọng Đức từ San Jose, California là nhân vật sẽ thuyết trình và tâm tình về hiện tình quê hương Việt Nam, chúng tôi trước đây gặp gỡ hàng tuần, thế nhưng mấy mươi năm qua, anh Đức sang sinh sống ở California, do đó không có dịp gặp gỡ nên khi được gặp lại, chúng tôi chào hỏi rộn rã và thân mật. Anh Đức hồi tưởng và nhắc lại vào năm 1983, Nguyệt san Ngày Mới Illinois được thành lập do anh (chỉ tôi lúc ấy bút hiệu Bỉnh Nguyên) và anh Trương Quang Tấn đảm trách với sự hỗ trợ nhiệt tình của bác sĩ Trần Xuân Ninh (bút hiệu Bạch Vân) anh Nguyễn Trắc Dziễm, Vũ Thế Hùng, tôi (Ngô Trọng Đức)... Thế mà, Nguyệt san Ngày Mới Illinois đã trải qua 35 năm dài đằng đẵng vẫn vững vàng truyền tải tin tức đến đồng hương trên ba tiểu bang: Illinois, Indiana, Wisconsin. Hiện nay, các anh Bùi Tiến Huy, Trương Quang Tấn vẫn miệt mài theo đuổi “Nguyệt san Ngày Mới Illinois” càng ngày càng phát triển, tôi rất cảm phục và rất mừng.  

     Diễn tiến chương trình đúng như dự tính: Lễ chào cờ Việt-Mỹ và mặc niệm, tiếp đến anh Trương Quang Tấn thay mặt ban tổ chức chào mừng quan khách, tiếp theo các ca sĩ trình bày các bản nhạc đậm đà tình tự quê hương: “Saigon Kỷ niệm” của nhạc sĩ Anh Bằng, do ca sĩ Trường Phan trình bày. “Đêm chôn dầu vượt biển” của nhạc sĩ Châu Đình An, do ca sĩ Châu Huỳnh trình bày. “Trả lại cho dân” của nhạc sĩ Duy Quốc Nam được hợp ca vang lên rất mạnh mẽ...  

     Tiếp tục chương trình, anh Ngô Trọng Đức là Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Hệ Thống “Tiếng Nước Tôi” phát biểu ngắn gọn nhưng súc tích: Đảng cộng sản Việt Nam muốn dâng hiến 3 nơi trọng yếu của Tổ quốc làm nhượng địa cho giặc Tàu. Thay vì gọi là nhượng địa, Cộng sản Việt Nam lại gọi một từ êm ái “Đặc khu kinh tế”. Đấy là: Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh ở Miền Bắc; Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa ở miền Trung; và Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang ở miền Nam. Quân Tàu làm chủ 3 vùng đất trọng yếu này sẽ khống chế cả nước Việt Nam và toàn biển Đông dễ dàng.
             
blank
Ông Ngô Trọng Đức  phát biểu và tâm tình 
 
        Nghe vậy tôi buồn rũ rượi lẫn lo âu:
Đây có phải “Thành Đô” giao phó? 
“Nhập Trung” buồn cờ đỏ sáu sao 
Than ôi, nước mất nghẹn ngào! 
Sao đành nô lệ, Đồng bào tóc tang?!
     Anh Đức nói tiếp: Đồng bào trong nước đã/đang rầm rộ biểu tình chống “Luật đặc khu và An ninh mạng”. Tôi mong mỏi Đồng bào ở hải ngoại nhiệt tình yểm trợ Đồng bào trong nước để giải thể chế độ bạo tàn, tham lam đã/đang bán nước cầu vinh. Trong khi ấy, Tập Cận Bình đã ngang ngược cho chiếm trên 80% diện tích biển Đông, trắng trợn tuyên bố “Đường lưỡi bò” đè lên “Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý” của các nước trong vùng. Bắc Kinh đưa ra dự án “Nhất đái nhất lộ” nghĩa là “Một vòng đai, một con đường” nhằm thúc đẩy các tuyến giao thông giữa châu Á, châu Phi và châu Âu. Thế nên, cựu Ngoại trưởng Hoa kỳ là Rex Tillerson đã cảnh báo: “Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương có thể trở thành nạn nhân của ‘kinh tế kẻ cướp’ (predatory economics). Anh Đức kết luận: Hiện nay, Tổng thống Trump cho tăng thuế lên tổng trị giá đến 200 tỷ USD, có thể lên đến 505 tỷ USD là hàng hóa Mỹ đã nhập cảng từ Tàu cộng cả năm 2017 mà Mỹ chỉ xuất cảng sang Tàu cộng là 130 tỉ USD. Ngoài ra, nước Tàu nội bộ bất hòa, các khu tự trị đang tìm cách quật khởi, nếu họ Tập hung hăng cho đem binh đi xâm lăng nơi khác, sẽ bị các nước: Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Úc... đánh cho tan tành và nước Tàu sẽ bị chia năm xẻ bảy ra nhiều mảnh nhỏ. Kẻ viết bài này nghe vậy rất chú ý lời tâm tình của anh Đức, vì lẽ lời tâm tình ấy có nhiều ý tương đồng trong bài viết: “Tàu cộng hung hãn, có đáng sợ không? (1)” mà người viết đã viết cách đây 3 hôm (ngày 26-7-2018), thế nên người viết nhâm nhẩm và ghi vắn tắt lời phát biểu của anh Đức lúc ấy, bằng mấy vần thơ: 
Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong
Nhượng địa cho Tàu, luống phập phồng
        Việt cộng đảo điên dâng đất nước
Giống nòi tha thiết vẹn non sông
Nhị tâm, họ Tập tan tành mộng
Nhất Mỹ, ông Trump quyết liệt trông
Tổ quốc lâm nguy, mong mỏi giữ
Đồng bào nghiền ngẫm nước tồn vong?!
     Tiếp tục chương trình là nhạc phẩm “Tuổi buồn” của nhạc sĩ Đào Lê Văn do ca sĩ Thanh Uyển trình bày. “Đất nước mình ngộ quá” thơ của Trần Thị Lam được Trần Trung Kỳ phổ nhạc và ca sĩ Bảo Vy trình bày... Trong suốt thời gian “Đêm Ca Nhạc, Hội Ngộ và Tâm Tình” bà con đã thưởng thức những bản nhạc và lời ca tuyệt vời. Dù vậy, âm hưởng của “Hồn thiêng sông núi” như ẩn hiện khó quên.
 
Ngày3-8-2018
Nguyễn Lộc Yên 
______________


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 1895, Alfred Nobel – nhà khoa học bị ám ảnh bởi cái giá mà nhân loại phải trả từ phát minh của mình – đã để lại di chúc năm 1895 rằng tài sản của ông sẽ dùng để tài trợ các giải thưởng “mang lại lợi ích lớn nhất cho nhân loại.” Đối với Nobel Hòa Bình, ông có phần đặc biệt: giải thưởng này sẽ được trao cho người đã “có nhiều hành động hoặc nỗ lực mang đến sự đoàn kết, hòa bình giữa các quốc gia, bãi bỏ hoặc giảm bớt quân đội thường trực, tổ chức và thúc đẩy các hội nghị hòa bình.” Sứ mệnh chọn lựa được giao cho Quốc Hội Na Uy, có lẽ vì ông tin rằng Na Uy – khi đó còn nhỏ bé và trung lập – sẽ ít bị cám dỗ bởi chính trị quyền lực.
Trung Hoa ngày nay như kinh thành giữa sa mạc, vẻ yên ổn bên ngoài chỉ là lớp sơn son thếp vàng phủ lên nền đá đã rạn. Thế giới đứng ngoài quan sát, vừa lo nó sụp, vừa biết nó trụ lại nhờ ảo ảnh quyền lực và niềm tin vay mượn. Dưới lớp hào nhoáng của “Giấc mộng Trung Hoa” là một cơ đồ quyền lực đang già nua trong chính tuổi trẻ của mình. Bởi sức mạnh của nó không khởi từ niềm tin, mà từ nỗi sợ — và nỗi sợ, tự thuở khai triều lập quốc, chưa bao giờ là nền tảng lâu bền.
Ngày 8 tháng 10 năm 2025, tại tòa án liên bang ở Alexandria, bang Virginia, cựu Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) James Comey không nhận tội đối với hai cáo buộc hình sự. Cáo trạng nêu rằng vào tháng 9 năm 2020, Comey đã nói dối Quốc Hội khi vẫn giữ nguyên lời khai trong buổi điều trần trước đó rằng ông không hề cho phép để lộ thông tin về cuộc điều tra của FBI liên quan đến Hillary Clinton. Theo nhiều bình luận gia pháp lý, từ cánh tả đến cánh hữu, việc truy tố Comey chủ yếu chỉ là do chính phủ liên bang đang cố tình nhắm vào kẻ mà Tổng thống “thấy không vừa mắt.” Comey là người đứng đầu cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016 và bị Trump lột chức vào năm 2017.
Sau sáu ngày đột ngột “bặt tiếng,” chương trình Jimmy Kimmel Live, của MC kiêm diễn viên hài và nhà biên kịch nổi tiếng, đã trở lại với khán thính giả vào tối 23/9/2025. Sự trở lại này, chỉ vỏn vẹn sau gần một tuần bị đình chỉ, không chỉ là tin vui với những người yêu tiếng cười đêm khuya của truyền hình Mỹ, mà còn là một hồi chuông cảnh tỉnh, kéo theo những bàn luận trái chiều, chạm đến cốt lõi của tự do ngôn luận, một trong những quyền thiêng liêng nhất trong thể chế dân chủ.
Texas, mùa thu 2025 – trên khuôn viên đại học giữa vùng đất vốn tự hào là “trái tim bảo thủ của nước Mỹ”, thay vì nghe tiếng lá thu rơi, người ta lại nghe tiếng giày đinh vang vọng, bước chân của bóng ma McCarthyism quay về - phiên bản thế kỷ 21 - trở lại giảng đường với tốc độ và sự kinh dị của thời đại kỹ thuật số. Ngày 9 tháng 9, trên bục giảng của trường Texas A&M University, giáo sư Melissa McCoul trong giờ văn học thiếu nhi, dùng hình một con kỳ lân tím để nói với sinh viên rằng bản sắc con người không chỉ có hai nửa nam–nữ. Một sinh viên giơ tay hỏi: “Điều này có hợp pháp không?” và viện dẫn sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump ký hồi tháng Giêng, tuyên bố chỉ có hai giới tính sinh học. Bà McCoul đáp bằng lý lẽ, không viện dẫn chính trị. Nhưng một chiếc điện thoại trong lớp đã ngầm quay lại hình ảnh. Và chỉ ít lâu sau, cả nước đều xem đoạn clip ấy – không phải để học, mà để phán xét.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi thể chế, phương Tây và Việt Nam đang phải đối diện trước những thách thức nghiêm trọng về cải cách chính sách để cho phù hợp với nhu cầu của thời đại mới, nhất là vai trò của pháp luật. Pháp luật là nền tảng thiết yếu cho sự vận hành ổn định và công bằng của xã hội. Là hệ thống quy phạm điều chỉnh hành vi con người, pháp luật không chỉ bảo vệ quyền lợi cá nhân và tập thể mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong xã hội hiện đại, vai trò của pháp luật được thể hiện rõ nét qua các lĩnh vực như bảo vệ an ninh quốc phòng, duy trì trật tự xã hội, bảo đảm quyền tự do cá nhân, phát triển phúc lợi xã hội, và thúc đẩy tinh thần hợp tác cũng như hội nhập.
Ngày 30 tháng 9 năm 2025, tại căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Quantico, Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth bước lên sân khấu trước hàng trăm tướng và đô đốc được triệu tập từ khắp nơi trên thế giới. Ông tuyên bố sẽ “cải tổ văn hóa quân đội” bằng mười chỉ thị mới, nhằm quét sạch cái mà ông gọi là “rác rưởi thức tỉnh” và khôi phục “tinh thần chiến binh”. Cụm từ ấy – nửa ca tụng bạo lực, nửa tán dương cơ bắp – nay đã trở thành thương hiệu chính trị của Hegseth. Trong cuốn Cuộc Chiến Chống Lại Những Chiến Binh (2024), ông cho rằng việc phụ nữ được đưa vào các vai trò chiến đấu đã “làm cạn kiệt” tinh thần này, khiến quân đội Hoa Kỳ “ít sát thương hơn.” Nghe qua, người ta tưởng quân đội chỉ tồn tại để đong máu đếm xác.
Ông bà xưa đã nói, nắm thì “nắm kẻ có tóc ai nắm kẻ trọc đầu.” Cách nói dân gian này rất cụ thể và dễ hình dung, người có tóc thì dễ bị nắm, bị túm, còn người trọc đầu thì không thể nắm được. Mang câu nói này vào chính trường Mỹ hiện tại, quả là khôi hài, nhưng không kém màu bi kịch. Nó phản ánh một sự thật trần trụi và không thể tránh khỏi: Quyền lực, chính sách, sắc lệnh hành pháp, các cuộc chiến pháp lý và ‘tuổi thọ’ chính trị của người đứng đầu nhánh hành pháp đang phụ thuộc vào sự phục tùng của các nhà lãnh đạo và những tài phiệt. Họ là ai? Họ là một mạng lưới của các quan chức, nhà lập pháp, giám đốc điều hành truyền thông, nhà tài trợ…, những người đã chọn chọ họ một thế đứng, xuôi theo những gì tổng thống muốn.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang đánh một đòn nguy hiểm: huy động các văn phòng công tố đi điều tra mạng lưới từ thiện Open Society Foundations của gia đình Soros, một quỹ từ thiện quốc tế, nổi tiếng với việc tài trợ cho các dự án dân chủ, giáo dục và nhân quyền trên khắp thế giới. Danh sách cáo buộc nghe cứ như “vật lạ”: từ đốt phá đến tài trợ khủng bố. Open Society Foundations lập tức phản đối, khẳng định mình hoạt động hợp pháp, và nhắc lại điều mà bất cứ người tỉnh táo nào cũng hiểu: khi chính quyền có thể tùy tiện lấy một nhóm dân sự làm vật tế, thì quyền của mọi nhóm khác cũng chẳng còn gì bảo đảm.
Trong nhiều thập niên qua, giải pháp hai nhà nước luôn được xem là phương án khả thi nhằm mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể. Gần đây, cuộc tranh luận về việc công nhận nhà nước Palestine đang có những chuyển biến mới khi Pháp và Ả Rập Xê Út tổ chức một hội nghị quốc tế tại New York, ngay trước thềm Đại hội thường niên của Liên Hiệp Quốc.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.