Hôm nay,  

Tạ Ơn Người, Tạ Ơn Đời

24/11/200900:00:00(Xem: 5111)

Tạ Ơn Người, Tạ Ơn Đời 

Đoàn Thanh Liêm                              
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn năm nay, tôi xin viết thật ngắn gọn về cảm nghĩ của mình để chia sẻ với bạn đọc thân mến khắp nơi.
Trước hết, tôi xin trích mấy câu từ bài hát dễ thương quen thuộc, mà đã từ lâu tôi vẫn tâm đắc và ngâm nga với sự thích thú :
“Dù đến rồi đi, tôi cũng xin tạ ơn người, tạ ơn đời,
 tạ ơn ai ..  đã cho tôi còn những ngày quên kiếp sống lẻ loi.
…    đã cho tôi tình sáng ngời như sao xuống từ trời
 …   đã cho tôi còn thấy những ngày ngồi mơ ước cùng người…” 
Tôi rất ưa thích cách nói của dân gian, gọi cuộc sống con người tại thế này là : “cái nợ đồng lần”, tức là mỗi người cứ xoay vần mà “vay trả, trả vay” cho người khác. Tại Mỹ, người ta cũng hay nói : “Give and Take”, tức là trao ra và nhận vào. Dân ta cũng hay nói : “Sống là sống chung với nhau, chia sớt cho nhau “. Cũng như người Mỹ thường nói : “To live is to share” vậy.
Đã đành rằng người có lòng hảo tâm khi làm điều tốt đẹp giúp cho ta, thì họ chẳng hề mong được báo đền trả lại. Cụ thể như cha mẹ lo lắng hy sinh tận lực hết mình cho con cháu, thì đâu có bao giờ lại trông mong được con cái báo hiếu đâu. Tục ngử có câu : “Thi ân bất cầu báo” là có ý ghi nhận cái tinh thần nhân đạo, vô vụ lợi cuả người chuyên làm điều thiện, luôn luôn sẵn sàng ra tay giúp đỡ người gặp cảnh khó khăn hoạn nạn, mà không đòi hỏi một điều kiện nào khác.
Nhưng mỗi khi ta nhận được một sự giúp đỡ, một ân huệ nào, thì ít nhất ta cũng phải nhận biết đến cái thiện tâm, cái hảo ý cuả vị ân nhân đó đối với ta chứ.  Cụ thể là mỗi người chúng ta đều được gia đình, dòng họ dậy dỗ, xây dựng nhân cách để trở thành một con người có vị thế vững chắc trong xã hội. Chúng ta cũng được nuôi dưỡng trong môi trường văn hoá đạo đức truyền thống cuả dân tộc. Chúng ta cũng được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, cũng như về tư tưởng học thuật cuả Âu Mỹ. Nên có thể nói : “Chúng ta là thứ sản phẩm đa văn hoá “.


Như trường hợp bản thân mình, ngoài nền giáo dục truyền thống dân tộc Việt nam, tôi còn được đào tạo theo chương trình học cuả Pháp, cuả Mỹ nưã. Như vậy, tôi phải tỏ lòng biết ơn về cái sự may mắn được tiếp cận với nền văn hoá giáo dục rất là tiến bộ và khai phóng cuả Âu Mỹ. Nhờ vậy, mà tôi mới có được một sở học tương đối rộng mở, theo kịp với thời đại ngày nay.
Vì thế, nhân dịp muà Lễ Tạ Ơn năm nay, tôi xin nói lên lòng cảm mến tri ân cuả mình đến với tất cả các bậc tiền nhân đã để lại cho tôi một gia sản tinh thần thật là dồi dào, phong phú. Tôi cũng xin cảm ơn tất cả các vị thầy cô người Việt hay ngoại quốc đã dày công dậy bảo chỉ dẫn cho tôi về đủ mọi mặt kiến thức, cũng như phong cách sống ở trên đời. Và tôi cũng xin cảm ơn tất cả các bạn bè thân hữu đã hồn nhiên và hào phóng chia sẻ với tôi mọi điều tốt lành trong cuộc sống cuả thế hệ mình.
Tôi rất chân thành mỗi khi được nói lên lòng biết ơn đối với tất cả các vị ân nhân mà tôi đã có duyên được gặp gỡ, được nhận lãnh những ân huệ từ nơi tay họ, trong suốt cuộc hành trình cuả mình nơi trần thế này.
 Một lần nưã, tôi xin nhắc lại :                                                   
Xin tạ ơn Người,                                                   
Xin tạ ơn Đời./
California, Tháng 11 Năm 2009
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.