Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lại Thêm 5 Năm Nữa

13/05/201700:00:00(Xem: 3979)
Lại Thêm 5 Năm Nữa

Ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống thứ 8 của nền Đệ V Cộng Hòa Pháp, với 66,06% số phiếu cử tri bầu cho ông hôm

Chủ nhựt 7/5/2017. Macron là Tổng thống trẻ tuổi nhứt từ 58 năm qua.

Đối thủ của ông, Bà Marine Le Pen dành được 10, 6 triệu phiếu, hơn gắp đôi số phìếu của cha trước khi giao Mặt Trận Dân tộc (FN) lại cho bà. Cũng trong vòng nhì hôm 7/5, bà được số phiếu cử tri dành cho bà 3 lần nhiều hơn ở vòng I. Như vậy tuy thất cử nhưng tương lai chánh trị của Tổ chức FN mở ra nhiều hứa hẹn tốt đẹp, trong lúc đó các chánh đảng lớn theo khuynh hướng Tả/Hữu lại sập tiệm.

Tổ chức Tiến Bước (En Marche) chỉ mới thành lập nhằm mục tiêu duy nhứt là đưa ông Macron làm cơ sở tranh cử Tổng thống nay trở thành đảng cầm quyền. Dĩ nhiên đảng trưởng Macron đã từ chức để vào Điện Elysée làm Tổng thống, giao chức đảng trưởng lại cho người kế nhiệm.

Chỉ trong thời gian ngắn, từ tay trắng, ông Emmanuel Macron làm nên sự nghiệp vĩ đại, có một không hai, là vị Tổng thống "siêu quyền lực" của Âu châu. Vì theo Hiến pháp của Pháp, cùng được bầu trực tiếp, nhưng ông Tổng thống lại có quyền tự quyết định giải tán Quốc Hội. Trái lại, Quốc Hội không có trọn quyền như vậy đối với ông Tổng thống.

Như đã nói, chỉ trong thời gian ngắn, ông Macron trở thành ông Tổng thống từ hôm 7/5 vừa qua, hoàn toàn không trải qua một qui trình bình thường. Ông học xong Quốc Gia Hành chánh (ENA), trường đào tạo quan lại, vào làm Thanh tra Tài chánh, làm ngân hàng tư, được giới thiệu vào Tổng thống phủ làm Phó Phụ tá (Phó Cố vấn) cho ông Tổng thống xã hội François Hollande, làm Tổng trưởng Kinh tế, từ chức ra lập đảng, ứng cử Tổng thống. Ông chưa hề tham gia tranh đấu chánh trị đảng phái, cả tham gia xuống đường, …

Ở Pháp, thông thường, muốn làm chánh trị, thời sinh viên gia nhập Đoàn Thanh niên của một chánh đảng như đảng Những Người Cộng Hòa nếu chọn con đường phe Hữu. Cũng giống như ở Việt nam, gia nhập Đoàn (Thanh niên cs hồ chí minh), lập thành tích để được giới thiệu vào đảng cs.

Học xong, sẽ gia nhập đảng / Đảng giới thiệu ứng cử Thị xã, Hội đồng Quản Hạt, Dân biểu. Khi đảng lập chánh phủ, đảng đề cử vào chánh phủ. Từ đây, cửa vào Điện Elysée bắt đầu mở ra.

Nếu chọn cánh Tả, cũng phải gia nhập tổ chức Thanh niên. Thanh niên cộng sản hay Thanh niên Xã hội. Tổ chức biểu tình, kết hợp với nghiệp đoàn đều thuộc phe Tả, chống chánh phủ phe hữu. Ở Pháp có Quỹ Bảo hiểm sức khỏe sinh viên, Học sinh là ổ của Thanh niên Tả phái. Hoạt động hăng say ở đây, lập nhiều thành tích ngoạn mục, qua thời gian dài, sinh viên sẽ được trường Đại học, với Ban lãnh đạo cánh Tả, cấp cho bằng cắp về các môn mà người không trong đảng, ôm bằng cấp này, chỉ có thất nghiệp. Đó là trường hợp bằng Cử nhơn Sử của ông cưụ Thủ tướng và cựu ứng cử viên Tổng thống của đảng Xã hội.

Cũng giống như cánh Hữu, sau tổ chức Thanh niên, sẽ được đảng giới thiệu ứng cử địa phương, rồi Dân biểu. Khi có bầu cử Tổng thống, đảng sẽ giới thiệu tranh cử.

Bình thường, tất cả người làm chánh trị ở Pháp đều phải qua qui trình này. Ông Tổng thống sắp mản nhiệm, François Hollande, cũng không ngoài nề nếp truyền thống đó.

Nhưng ông Macron là một ngoại lệ!

Tổng thống siêu quyền lực

Tổng thống Pháp là "siêu quyền lực" không phải vì được bầu cử trực tiếp. Trong Liên Hiệp Âu châu, có 12 ông Tổng thống trong số 21 ông được bầu trực tiếp như trường hợp ở Pháp nhưng lại không có nhiều quyền hành như Tổng thống Pháp. Như họ không có quyền nắm giữ chìa khóa nguyên tử và một mình quyết định xử dụng vũ khí nguyên tử, đàm phán các hiệp định quốc tế và đứng đầu phái đoàn trong các cuộc gặp gỡ quốc tế. Họ cũng bổ nhiệm Thủ tướng nhưng không có quyền tự tiện giải tán Quốc Hội.

Ngoài Liên Hiệp Âu châu, có ông Tổng thống Nga cũng là người có nhiều quyền lực mạnh mà các vị đồng nhiệm khác không có. Quyền lực của ông Tổng thống Nga, hiện nay là ông Putine, còn "siêu" ông Tổng thống Pháp.

Ông Tổng thống Nga phê chuẩn việc bổ nhiệm Bộ trưởng và có thể cách chức Bộ trưởng và cả Thủ tướng. Mặt khác, Tổng thống Nga lãnh đạo các Bộ quan trọng như Quốc phòng, Nội vụ và Ngoại giao, vạch ra đường hướng đối nội và đối ngoại. Trong thực tế, ông Tổng thống Pháp cũng có quyền như vậy nhưng không ghi trong Hiến pháp.

Hơn nữa, Tổng thống Nga có quyền giải tán Quốc Hội, như ông Tổng thống Pháp, ban hành các sắc lệnh và thậm chí có quyền phủ quyết các đạo luật đã được nghị viện thông qua.

Tóm lại, đó là một "Siêu Tổng thống" được ghi rõ ràng trong Hiến Pháp và đây là điều khác biệt đối với Pháp.

Ông Tổng thống Hollande chuẩn bị trao quyền

Chỉ còn 4 ngày nữa là ông Tổng thống Hollande phải trả Điện Elysée cho ông Macron, tân Tổng thống. Năm nay, ông 62 tuổi, không biết ông đủ tuổi đi hưu trí chưa nhưng số năm đóng góp quỹ an sinh xã hội chắc đủ để cho ông nghỉ hưu.

Theo tuần báo Marianne, số ngày 06/12/2014, tiết lộ, khi nghỉ hưu, ông Hollande sẽ lãnh hằng tháng 35700€. Nhờ lương công chức cao cấp mà ông vẫn tại chức tuy ông hoạt động đảng, làm Dân biểu, làm Tổng thống. Nhưng khi tuần báo Marianne tung tin này ra, Điện Elysée đính chánh nói rằng ông Hollande sẽ chỉ có 15000€ net/tháng (Trừ các khoản, còn bỏ túi). Ông sẽ vế quê Corrèze dưỡng già cho đỡ tốn kém hơn ở Paris. Một mình hay với bà bồ nào?

Trong lúc làm va-li, ông Hollande chủ tọa buổi họp Hội đồng Tổng trưởng cuối cùng hôm nay tại phòng họp thường lệ Murat trong Điện Elysée. Buổi họp nghiêm trọng và cảm động vì sau đây là mọi người từ giã nhau. Kẻ thất nghiệp, người có việc mới. Ai cũng nghĩ tới buổi họp này và hôm nay, trở thành thực tế.

Trong nhìệm kỳ Tổng thống 5 năm, cứ mỗi sáng thứ tư, là họp Hội đồng Tổng trưởng. Có tất cả 250 buổi họp, trừ trong dịp hè. Họp Hội đồng Tổng trưởng có truyền thống từ vua Louis XIV. Nhà vua tổ chức họp những ngưởi phụ tá vào 10 giờ sáng thứ tư.

Ở bên ngoài, Tổng Bộ trưởng, ai thân nhau, xưng hô "mầy/tao" với nhau nhưng trong buổi họp, mọi người phải giữ lễ đúng theo lễ nghi của Tổng thống phủ. Mọi người ngồi vào đúng chỗ của mình, được chỉ định bằng tấm bản nhỏ ghi tên và chức vụ đặt trên mặt bàn lớn, dưới ánh đèn lớn rất uy nghi. Khi viên thừa phái (huìssier) mở cửa hô lớn "Tổng thống" (Monsieur le Président)! Cũng như ngày xưa, "Hoàng Thượng lâm triều"! Mọi người đứng lên chờ cho ông Tổng thống yên vị mới cùng ngồi xuống.

Ông Tổng thống Hollande đã nghìêm nghị ban huấn từ trước "Chúng ta là những người Đại diện cho Quốc dân, phải luôn luôn giữ đúng tư cách ấy. Chúng ta có quan hệ thân tình nhưng không có nghĩa là thìếu lễ đối với nhau. Lễ là kính trọng cơ chế công quyền".

Hôm nay, sau buổi họp, nhiều người đút túi cây viết chì bằng gỗ có khắc phù hiệu Tổng thống phủ để làm kỷ niệm.

Bà Brìgitte Bardot bầu cho Marine Le Pen

Hôm 17/03/2017, trước vòng I, trong một bài phỏng vấn, nhựt báo Le Figaro cho biết bà Brigitte Bardot, cô đào nguyên tử của Pháp, nay 82 tuổi, làm Chủ tịch Hội Bảo vệ súc vật, sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Marine Le Pen, như từ trước giờ.

Bà giải thích tại sao vẫn ủng hộ Marine Le Pen. Theo sát cuộc vận động tranh cử Tổng thống của các ứng viên, bà thấy không có ứng viên nào có tên với vần “ON” ở cuối đáng cho bà tín nhiệm. FillON, MacrON, MélenchON, HamON đều bị bà loại ra hết vì bà chỉ chọn tên bằng chữ «M».

Tuy nhiên, Brigitte Bardot cũng nói là bà rất thương ông Mélenchon (ứng cử viên đảng “Bất Khuất” gồm các đảng cộng sản Đệ III và Đệ IV, các đảng cục Tả khác) vì có lần, ông ấy nói là «nếu ông đắc cử Tổng thống, ông sẽ quét dọn, làm vệ sinh (ménage) cho các lò thịt». Bà còn nói thêm “Ông ấy có tài ăn nói giỏi”.

Brigitte Bardot đã ủng hộ Marine Le Pen từ năm 2012 vì bà cho rằng bà Marine Le Pen sẽ cứu nước Pháp, đem nước Pháp lại cho người Pháp.

Cũng chính Brigitte Bardot, nhơn biến cố cộng sản sụp đổ, báo chí hỏi bà, với tư cách Chủ tịch Hội Bảo vệ súc vật, bà nhận xét thế nào về cộng sản, bà trả lời: “Cộng sản, ngày nay, đó là giống hiếm quí đang trên đà tuyệt chủng cần phải được bảo vệ”.

Hỏa tiễn Emmanuel Macron

Macron không hề phê phán 5 năm cầm quyền của ông Hollande, cũng không hề tìm cách bênh vực ông ấy bởi bênh vực là đồng nghĩa tự đốt cháy tương lai của mình. Nhưng Macron rất hài lòng khi ông Fillon phê phán cách lãnh đạo của ông Hollande.

Bà Aquilino Morelle, cựu trợ bút của Hollande, cho tuần báo Les Valeurs Actuelles (số 27/04 – 03/05/ 2017) biết “Macron là Hollande khá hơn nhưng cũng đồng nghĩa với Hollande tệ hại ”. Khi thấy Macron xuất hiện trên TV, ông Hollande vội thốt ra “Đúng là cậu bé mà người ta ao ước”.

Tuần báo Le Nouvel Observateur (số 11- 17/05/2017), cơ quan của đảng Xã hội, tiết lộ: “Chính ông Hollande đã chế tạo hỏa tiễn Macron, ông tin như đó là Bác sĩ Frankenstein có thể làm điều ông muốn. Con gà của ông rất trẻ, có tài, sáng giá, gần gủi ông, sẳn sàng với ông. Cậu ta tiến rất nhanh. …Có thời Macron đầu quân với Chevènement, qua Fabius, làm con nuôi Rocard …Sau cùng, được Jean-Pierre Jouyet giới thiệu với Hollande”.

Trong một bài trước, Cỏ May có đưa ra vài tin về thế lực sửa soạn con đường cho Macron bước vào Elysée.

Phải thừa nhận Macron hôm 7/5 vào Elysée bằng chính đôi chơn của mình. Và biết khai thác thành công tình hình nhơn sự chánh trị Pháp trong lúc rất thuận lợi.

Ngoài ra, nếu tin tướng số, Macron còn là người thành công, vượt qua được mọi thách thức, nhờ ở số “Thân cư Thê ” nữa!

Ngày 14/05 tới, Emmanuel Macron và Brigitte Macron dọn vào Elysée. Dân Pháp đã giao mạng mình cho ông Tổng thống mới, nghĩ đã thoát được ông François Hollande, nay có thấy thế nào thì cũng phải ráng chịu cho đủ 5 năm nữa.

Nguyễn Thị Cỏ May

17/05/2019(Xem: 1059)
Tháng tư 2019 ! Tháng Tư Đen thứ 45 ! Phải thứ 45, vì chúng tôi đếm cả tháng Tư Đen 1975, cái tháng tư ấy, đen tối, đầy kinh hoàng, đầy chết chóc lo âu, với những hình ảnh những chiếc tàu, những chiếc xà lan đầy người tỵ nạn miền Trung chạy về, với hình ảnh nhà cha mẹ tôi đầy bà con từ Huế chạy nạn Cộng Sản vào Sài gòn tỵ nạn …
17/05/2019(Xem: 1889)
Tôi, cũng như nhiều bạn đồng niên khác thuộc “thế hệ thứ nhất” của dòng người tỵ nạn từ Việt Nam, đã sống hầu như gần trọn cuộc đời trưởng thành của mình dưới bóng che bao trùm của ông dù ông đã rời chính trường gần 30 năm.
16/05/2019(Xem: 408)
chúng ta có thể tự hào rằng mảng phó sản dính dáng đến âm nhạc của truyện Kiều, Miền Nam luôn luôn kéo ngọn cờ đầu. Nó cũng góp phần làm lớn mạnh nghệ thuật của đờn ca Tài Tử Miền Nam. Càng nhiều phó sản loại nầy thì đờn ca Tài Tử sẽ không bị bức tử như người bạn song hành của nó là tuồng Cải Lương.
16/05/2019(Xem: 402)
IRCC/ViệtMuseum họp mặt thân hữu 11 giờ trưa 21 tháng 7-2019 -- Viện bảo tàng thuyền nhân và VNCH hiện nay đã trưởng thành qua 40 năm sưu tầm sáng tác và 10 năm xây dựng trở thành một cơ sở lịch sử và duy nhất của người Việt tại hải ngoại.
16/05/2019(Xem: 1594)
Người Việt Nam nổi tiếng thế giới về việc trộm cắp. Du học sinh và lao động xuất khẩu người Việt đứng đầu bảng top ten về ăn cắp ở Nhật Bản.
16/05/2019(Xem: 1108)
Công luận thì tôi cũng tin như ông Nguyễn Chí Thiện (“Tôi biết nó, đồng bào miền Bắc này biết nó. Việc nó làm, tội ác nó ra sao.” 1968) nên khỏi cần đối mặt.
16/05/2019(Xem: 1294)
Tháng 8 năm 2,000 , mẹ tôi mất ở Bến Tre . Tôi trở về Việt Nam , có dịp đi qua con phà Rạch Miễu , về thăm lại quê hương xứ dừa .
16/05/2019(Xem: 1137)
Ôi, Vô Thường, một quyền năng mà không một quyền năng nào chống đỡ nổi! Trái đất này rồi hủy diệt. Hiến pháp, luật lệ, tu chính án rồi cũng theo thời gian biến dạng. Thân xác của chúng ta rồi cũng thối rữa. Mọi hận thù, yêu thương rồi cũng héo tàn... Hãy theo con đường Trung Đạo, tâm địa bình ổn, quán chiếu sự vật bằng trí tuệ sáng suốt, bằng trái tim thanh thịnh…bạn sẽ không bị dòng đời cuốn đi
16/05/2019(Xem: 591)
mọi thứ đều phải có ngày kết thúc, như chiến tranh đã kết thúc với những câu hỏi vẫn còn neo lại, nó là lịch sử của đau đớn hận thù, nó là câu chuyện về những “kẻ thân Cộng” cần phải được viết ra
15/05/2019(Xem: 444)
Trong một bài phỏng vấn đăng trên tạp chí văn học The Paris Review cách đây khá lâu, nhà văn Nhật Hakuri Murakami có một phát biểu rất ý nhị, “Cái hay của việc viết văn là bạn có thể mơ trong lúc thực sự đang tỉnh táo.”
15/05/2019(Xem: 1077)
Dẫn Nhập: Các bức ảnh vệ tinh thương mại mới được công bố gần đây bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington cho thấy gần như chắc chắn rằng Trung Quốc đang trong giai đoạn đầu của việc chế tạo hàng không mẫu hạm thứ ba.
15/05/2019(Xem: 7775)
Trước Hội nghị Trung ương 10/Khóa đảng XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tái xuất hiện liên tục trong hai ngày 14 và 15/05 (2019) để chứng minh ông vẫn đủ sức khỏe để lãnh đạo.
15/05/2019(Xem: 302)
Mục đích của chương trình Tất Cả Chúng Ta hay All of Us là để tạo ra một dữ liệu thông tin toàn diện nhất từ một thành phần dân số đa chủng tộc để những nhà nghiên cứu từ đó có thể khai triển đúng các thể loại “dược phẩm chính xác”: gồm thuốc ngăn ngừa, điều trị, và những cách thức chăm sóc khác phù hợp theo nhu cầu khác nhau của từng cá nhân.
15/05/2019(Xem: 663)
Cái bung đồng, năm Cải cách, đội lấy của các nhà giàu trong làng chia cho, nó không phải của nhà mình, các con nên tìm chủ mà trả lại.
15/05/2019(Xem: 467)
Mười tám năm trước, lần đầu tiên Trưởng Lão Đại Sư Garchen Rinpoche đến một ngôi chùa Việt Nam trong cuộc đời này, đó là cũng vào dịp Vesak vào tháng 5 năm 2001.
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.