Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lại Thêm 5 Năm Nữa

13/05/201700:00:00(Xem: 3898)
Lại Thêm 5 Năm Nữa

Ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống thứ 8 của nền Đệ V Cộng Hòa Pháp, với 66,06% số phiếu cử tri bầu cho ông hôm

Chủ nhựt 7/5/2017. Macron là Tổng thống trẻ tuổi nhứt từ 58 năm qua.

Đối thủ của ông, Bà Marine Le Pen dành được 10, 6 triệu phiếu, hơn gắp đôi số phìếu của cha trước khi giao Mặt Trận Dân tộc (FN) lại cho bà. Cũng trong vòng nhì hôm 7/5, bà được số phiếu cử tri dành cho bà 3 lần nhiều hơn ở vòng I. Như vậy tuy thất cử nhưng tương lai chánh trị của Tổ chức FN mở ra nhiều hứa hẹn tốt đẹp, trong lúc đó các chánh đảng lớn theo khuynh hướng Tả/Hữu lại sập tiệm.

Tổ chức Tiến Bước (En Marche) chỉ mới thành lập nhằm mục tiêu duy nhứt là đưa ông Macron làm cơ sở tranh cử Tổng thống nay trở thành đảng cầm quyền. Dĩ nhiên đảng trưởng Macron đã từ chức để vào Điện Elysée làm Tổng thống, giao chức đảng trưởng lại cho người kế nhiệm.

Chỉ trong thời gian ngắn, từ tay trắng, ông Emmanuel Macron làm nên sự nghiệp vĩ đại, có một không hai, là vị Tổng thống "siêu quyền lực" của Âu châu. Vì theo Hiến pháp của Pháp, cùng được bầu trực tiếp, nhưng ông Tổng thống lại có quyền tự quyết định giải tán Quốc Hội. Trái lại, Quốc Hội không có trọn quyền như vậy đối với ông Tổng thống.

Như đã nói, chỉ trong thời gian ngắn, ông Macron trở thành ông Tổng thống từ hôm 7/5 vừa qua, hoàn toàn không trải qua một qui trình bình thường. Ông học xong Quốc Gia Hành chánh (ENA), trường đào tạo quan lại, vào làm Thanh tra Tài chánh, làm ngân hàng tư, được giới thiệu vào Tổng thống phủ làm Phó Phụ tá (Phó Cố vấn) cho ông Tổng thống xã hội François Hollande, làm Tổng trưởng Kinh tế, từ chức ra lập đảng, ứng cử Tổng thống. Ông chưa hề tham gia tranh đấu chánh trị đảng phái, cả tham gia xuống đường, …

Ở Pháp, thông thường, muốn làm chánh trị, thời sinh viên gia nhập Đoàn Thanh niên của một chánh đảng như đảng Những Người Cộng Hòa nếu chọn con đường phe Hữu. Cũng giống như ở Việt nam, gia nhập Đoàn (Thanh niên cs hồ chí minh), lập thành tích để được giới thiệu vào đảng cs.

Học xong, sẽ gia nhập đảng / Đảng giới thiệu ứng cử Thị xã, Hội đồng Quản Hạt, Dân biểu. Khi đảng lập chánh phủ, đảng đề cử vào chánh phủ. Từ đây, cửa vào Điện Elysée bắt đầu mở ra.

Nếu chọn cánh Tả, cũng phải gia nhập tổ chức Thanh niên. Thanh niên cộng sản hay Thanh niên Xã hội. Tổ chức biểu tình, kết hợp với nghiệp đoàn đều thuộc phe Tả, chống chánh phủ phe hữu. Ở Pháp có Quỹ Bảo hiểm sức khỏe sinh viên, Học sinh là ổ của Thanh niên Tả phái. Hoạt động hăng say ở đây, lập nhiều thành tích ngoạn mục, qua thời gian dài, sinh viên sẽ được trường Đại học, với Ban lãnh đạo cánh Tả, cấp cho bằng cắp về các môn mà người không trong đảng, ôm bằng cấp này, chỉ có thất nghiệp. Đó là trường hợp bằng Cử nhơn Sử của ông cưụ Thủ tướng và cựu ứng cử viên Tổng thống của đảng Xã hội.

Cũng giống như cánh Hữu, sau tổ chức Thanh niên, sẽ được đảng giới thiệu ứng cử địa phương, rồi Dân biểu. Khi có bầu cử Tổng thống, đảng sẽ giới thiệu tranh cử.

Bình thường, tất cả người làm chánh trị ở Pháp đều phải qua qui trình này. Ông Tổng thống sắp mản nhiệm, François Hollande, cũng không ngoài nề nếp truyền thống đó.

Nhưng ông Macron là một ngoại lệ!

Tổng thống siêu quyền lực

Tổng thống Pháp là "siêu quyền lực" không phải vì được bầu cử trực tiếp. Trong Liên Hiệp Âu châu, có 12 ông Tổng thống trong số 21 ông được bầu trực tiếp như trường hợp ở Pháp nhưng lại không có nhiều quyền hành như Tổng thống Pháp. Như họ không có quyền nắm giữ chìa khóa nguyên tử và một mình quyết định xử dụng vũ khí nguyên tử, đàm phán các hiệp định quốc tế và đứng đầu phái đoàn trong các cuộc gặp gỡ quốc tế. Họ cũng bổ nhiệm Thủ tướng nhưng không có quyền tự tiện giải tán Quốc Hội.

Ngoài Liên Hiệp Âu châu, có ông Tổng thống Nga cũng là người có nhiều quyền lực mạnh mà các vị đồng nhiệm khác không có. Quyền lực của ông Tổng thống Nga, hiện nay là ông Putine, còn "siêu" ông Tổng thống Pháp.

Ông Tổng thống Nga phê chuẩn việc bổ nhiệm Bộ trưởng và có thể cách chức Bộ trưởng và cả Thủ tướng. Mặt khác, Tổng thống Nga lãnh đạo các Bộ quan trọng như Quốc phòng, Nội vụ và Ngoại giao, vạch ra đường hướng đối nội và đối ngoại. Trong thực tế, ông Tổng thống Pháp cũng có quyền như vậy nhưng không ghi trong Hiến pháp.

Hơn nữa, Tổng thống Nga có quyền giải tán Quốc Hội, như ông Tổng thống Pháp, ban hành các sắc lệnh và thậm chí có quyền phủ quyết các đạo luật đã được nghị viện thông qua.

Tóm lại, đó là một "Siêu Tổng thống" được ghi rõ ràng trong Hiến Pháp và đây là điều khác biệt đối với Pháp.

Ông Tổng thống Hollande chuẩn bị trao quyền

Chỉ còn 4 ngày nữa là ông Tổng thống Hollande phải trả Điện Elysée cho ông Macron, tân Tổng thống. Năm nay, ông 62 tuổi, không biết ông đủ tuổi đi hưu trí chưa nhưng số năm đóng góp quỹ an sinh xã hội chắc đủ để cho ông nghỉ hưu.

Theo tuần báo Marianne, số ngày 06/12/2014, tiết lộ, khi nghỉ hưu, ông Hollande sẽ lãnh hằng tháng 35700€. Nhờ lương công chức cao cấp mà ông vẫn tại chức tuy ông hoạt động đảng, làm Dân biểu, làm Tổng thống. Nhưng khi tuần báo Marianne tung tin này ra, Điện Elysée đính chánh nói rằng ông Hollande sẽ chỉ có 15000€ net/tháng (Trừ các khoản, còn bỏ túi). Ông sẽ vế quê Corrèze dưỡng già cho đỡ tốn kém hơn ở Paris. Một mình hay với bà bồ nào?

Trong lúc làm va-li, ông Hollande chủ tọa buổi họp Hội đồng Tổng trưởng cuối cùng hôm nay tại phòng họp thường lệ Murat trong Điện Elysée. Buổi họp nghiêm trọng và cảm động vì sau đây là mọi người từ giã nhau. Kẻ thất nghiệp, người có việc mới. Ai cũng nghĩ tới buổi họp này và hôm nay, trở thành thực tế.

Trong nhìệm kỳ Tổng thống 5 năm, cứ mỗi sáng thứ tư, là họp Hội đồng Tổng trưởng. Có tất cả 250 buổi họp, trừ trong dịp hè. Họp Hội đồng Tổng trưởng có truyền thống từ vua Louis XIV. Nhà vua tổ chức họp những ngưởi phụ tá vào 10 giờ sáng thứ tư.

Ở bên ngoài, Tổng Bộ trưởng, ai thân nhau, xưng hô "mầy/tao" với nhau nhưng trong buổi họp, mọi người phải giữ lễ đúng theo lễ nghi của Tổng thống phủ. Mọi người ngồi vào đúng chỗ của mình, được chỉ định bằng tấm bản nhỏ ghi tên và chức vụ đặt trên mặt bàn lớn, dưới ánh đèn lớn rất uy nghi. Khi viên thừa phái (huìssier) mở cửa hô lớn "Tổng thống" (Monsieur le Président)! Cũng như ngày xưa, "Hoàng Thượng lâm triều"! Mọi người đứng lên chờ cho ông Tổng thống yên vị mới cùng ngồi xuống.

Ông Tổng thống Hollande đã nghìêm nghị ban huấn từ trước "Chúng ta là những người Đại diện cho Quốc dân, phải luôn luôn giữ đúng tư cách ấy. Chúng ta có quan hệ thân tình nhưng không có nghĩa là thìếu lễ đối với nhau. Lễ là kính trọng cơ chế công quyền".

Hôm nay, sau buổi họp, nhiều người đút túi cây viết chì bằng gỗ có khắc phù hiệu Tổng thống phủ để làm kỷ niệm.

Bà Brìgitte Bardot bầu cho Marine Le Pen

Hôm 17/03/2017, trước vòng I, trong một bài phỏng vấn, nhựt báo Le Figaro cho biết bà Brigitte Bardot, cô đào nguyên tử của Pháp, nay 82 tuổi, làm Chủ tịch Hội Bảo vệ súc vật, sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Marine Le Pen, như từ trước giờ.

Bà giải thích tại sao vẫn ủng hộ Marine Le Pen. Theo sát cuộc vận động tranh cử Tổng thống của các ứng viên, bà thấy không có ứng viên nào có tên với vần “ON” ở cuối đáng cho bà tín nhiệm. FillON, MacrON, MélenchON, HamON đều bị bà loại ra hết vì bà chỉ chọn tên bằng chữ «M».

Tuy nhiên, Brigitte Bardot cũng nói là bà rất thương ông Mélenchon (ứng cử viên đảng “Bất Khuất” gồm các đảng cộng sản Đệ III và Đệ IV, các đảng cục Tả khác) vì có lần, ông ấy nói là «nếu ông đắc cử Tổng thống, ông sẽ quét dọn, làm vệ sinh (ménage) cho các lò thịt». Bà còn nói thêm “Ông ấy có tài ăn nói giỏi”.

Brigitte Bardot đã ủng hộ Marine Le Pen từ năm 2012 vì bà cho rằng bà Marine Le Pen sẽ cứu nước Pháp, đem nước Pháp lại cho người Pháp.

Cũng chính Brigitte Bardot, nhơn biến cố cộng sản sụp đổ, báo chí hỏi bà, với tư cách Chủ tịch Hội Bảo vệ súc vật, bà nhận xét thế nào về cộng sản, bà trả lời: “Cộng sản, ngày nay, đó là giống hiếm quí đang trên đà tuyệt chủng cần phải được bảo vệ”.

Hỏa tiễn Emmanuel Macron

Macron không hề phê phán 5 năm cầm quyền của ông Hollande, cũng không hề tìm cách bênh vực ông ấy bởi bênh vực là đồng nghĩa tự đốt cháy tương lai của mình. Nhưng Macron rất hài lòng khi ông Fillon phê phán cách lãnh đạo của ông Hollande.

Bà Aquilino Morelle, cựu trợ bút của Hollande, cho tuần báo Les Valeurs Actuelles (số 27/04 – 03/05/ 2017) biết “Macron là Hollande khá hơn nhưng cũng đồng nghĩa với Hollande tệ hại ”. Khi thấy Macron xuất hiện trên TV, ông Hollande vội thốt ra “Đúng là cậu bé mà người ta ao ước”.

Tuần báo Le Nouvel Observateur (số 11- 17/05/2017), cơ quan của đảng Xã hội, tiết lộ: “Chính ông Hollande đã chế tạo hỏa tiễn Macron, ông tin như đó là Bác sĩ Frankenstein có thể làm điều ông muốn. Con gà của ông rất trẻ, có tài, sáng giá, gần gủi ông, sẳn sàng với ông. Cậu ta tiến rất nhanh. …Có thời Macron đầu quân với Chevènement, qua Fabius, làm con nuôi Rocard …Sau cùng, được Jean-Pierre Jouyet giới thiệu với Hollande”.

Trong một bài trước, Cỏ May có đưa ra vài tin về thế lực sửa soạn con đường cho Macron bước vào Elysée.

Phải thừa nhận Macron hôm 7/5 vào Elysée bằng chính đôi chơn của mình. Và biết khai thác thành công tình hình nhơn sự chánh trị Pháp trong lúc rất thuận lợi.

Ngoài ra, nếu tin tướng số, Macron còn là người thành công, vượt qua được mọi thách thức, nhờ ở số “Thân cư Thê ” nữa!

Ngày 14/05 tới, Emmanuel Macron và Brigitte Macron dọn vào Elysée. Dân Pháp đã giao mạng mình cho ông Tổng thống mới, nghĩ đã thoát được ông François Hollande, nay có thấy thế nào thì cũng phải ráng chịu cho đủ 5 năm nữa.

Nguyễn Thị Cỏ May

19/04/2019(Xem: 90)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
19/04/2019(Xem: 141)
Cuộc khủng hoảng lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam đã bắt đầu từ khi có tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bị tai biến mạch máu não, tuy nhẹ, nhưng phải cấp cứu tại bệnh viện trong chuyến thăm Kiên Giang trong hai ngày 13 và 14/04/2019.
18/04/2019(Xem: 568)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 475)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 451)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1302)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 673)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 487)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1048)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 243)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 949)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
17/04/2019(Xem: 433)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
17/04/2019(Xem: 1355)
Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 909)
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
16/04/2019(Xem: 988)
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.