Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Thêm 5 Năm Nữa

13/05/201700:00:00(Xem: 5274)

Ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống thứ 8 của nền Đệ V Cộng Hòa Pháp, với 66,06% số phiếu cử tri bầu cho ông hôm

Chủ nhựt 7/5/2017. Macron là Tổng thống trẻ tuổi nhứt từ 58 năm qua.

Đối thủ của ông, Bà Marine Le Pen dành được 10, 6 triệu phiếu, hơn gắp đôi số phìếu của cha trước khi giao Mặt Trận Dân tộc (FN) lại cho bà. Cũng trong vòng nhì hôm 7/5, bà được số phiếu cử tri dành cho bà 3 lần nhiều hơn ở vòng I. Như vậy tuy thất cử nhưng tương lai chánh trị của Tổ chức FN mở ra nhiều hứa hẹn tốt đẹp, trong lúc đó các chánh đảng lớn theo khuynh hướng Tả/Hữu lại sập tiệm.

Tổ chức Tiến Bước (En Marche) chỉ mới thành lập nhằm mục tiêu duy nhứt là đưa ông Macron làm cơ sở tranh cử Tổng thống nay trở thành đảng cầm quyền. Dĩ nhiên đảng trưởng Macron đã từ chức để vào Điện Elysée làm Tổng thống, giao chức đảng trưởng lại cho người kế nhiệm.

Chỉ trong thời gian ngắn, từ tay trắng, ông Emmanuel Macron làm nên sự nghiệp vĩ đại, có một không hai, là vị Tổng thống "siêu quyền lực" của Âu châu. Vì theo Hiến pháp của Pháp, cùng được bầu trực tiếp, nhưng ông Tổng thống lại có quyền tự quyết định giải tán Quốc Hội. Trái lại, Quốc Hội không có trọn quyền như vậy đối với ông Tổng thống.

Như đã nói, chỉ trong thời gian ngắn, ông Macron trở thành ông Tổng thống từ hôm 7/5 vừa qua, hoàn toàn không trải qua một qui trình bình thường. Ông học xong Quốc Gia Hành chánh (ENA), trường đào tạo quan lại, vào làm Thanh tra Tài chánh, làm ngân hàng tư, được giới thiệu vào Tổng thống phủ làm Phó Phụ tá (Phó Cố vấn) cho ông Tổng thống xã hội François Hollande, làm Tổng trưởng Kinh tế, từ chức ra lập đảng, ứng cử Tổng thống. Ông chưa hề tham gia tranh đấu chánh trị đảng phái, cả tham gia xuống đường, …

Ở Pháp, thông thường, muốn làm chánh trị, thời sinh viên gia nhập Đoàn Thanh niên của một chánh đảng như đảng Những Người Cộng Hòa nếu chọn con đường phe Hữu. Cũng giống như ở Việt nam, gia nhập Đoàn (Thanh niên cs hồ chí minh), lập thành tích để được giới thiệu vào đảng cs.

Học xong, sẽ gia nhập đảng / Đảng giới thiệu ứng cử Thị xã, Hội đồng Quản Hạt, Dân biểu. Khi đảng lập chánh phủ, đảng đề cử vào chánh phủ. Từ đây, cửa vào Điện Elysée bắt đầu mở ra.

Nếu chọn cánh Tả, cũng phải gia nhập tổ chức Thanh niên. Thanh niên cộng sản hay Thanh niên Xã hội. Tổ chức biểu tình, kết hợp với nghiệp đoàn đều thuộc phe Tả, chống chánh phủ phe hữu. Ở Pháp có Quỹ Bảo hiểm sức khỏe sinh viên, Học sinh là ổ của Thanh niên Tả phái. Hoạt động hăng say ở đây, lập nhiều thành tích ngoạn mục, qua thời gian dài, sinh viên sẽ được trường Đại học, với Ban lãnh đạo cánh Tả, cấp cho bằng cắp về các môn mà người không trong đảng, ôm bằng cấp này, chỉ có thất nghiệp. Đó là trường hợp bằng Cử nhơn Sử của ông cưụ Thủ tướng và cựu ứng cử viên Tổng thống của đảng Xã hội.

Cũng giống như cánh Hữu, sau tổ chức Thanh niên, sẽ được đảng giới thiệu ứng cử địa phương, rồi Dân biểu. Khi có bầu cử Tổng thống, đảng sẽ giới thiệu tranh cử.

Bình thường, tất cả người làm chánh trị ở Pháp đều phải qua qui trình này. Ông Tổng thống sắp mản nhiệm, François Hollande, cũng không ngoài nề nếp truyền thống đó.

Nhưng ông Macron là một ngoại lệ!

Tổng thống siêu quyền lực

Tổng thống Pháp là "siêu quyền lực" không phải vì được bầu cử trực tiếp. Trong Liên Hiệp Âu châu, có 12 ông Tổng thống trong số 21 ông được bầu trực tiếp như trường hợp ở Pháp nhưng lại không có nhiều quyền hành như Tổng thống Pháp. Như họ không có quyền nắm giữ chìa khóa nguyên tử và một mình quyết định xử dụng vũ khí nguyên tử, đàm phán các hiệp định quốc tế và đứng đầu phái đoàn trong các cuộc gặp gỡ quốc tế. Họ cũng bổ nhiệm Thủ tướng nhưng không có quyền tự tiện giải tán Quốc Hội.

Ngoài Liên Hiệp Âu châu, có ông Tổng thống Nga cũng là người có nhiều quyền lực mạnh mà các vị đồng nhiệm khác không có. Quyền lực của ông Tổng thống Nga, hiện nay là ông Putine, còn "siêu" ông Tổng thống Pháp.

Ông Tổng thống Nga phê chuẩn việc bổ nhiệm Bộ trưởng và có thể cách chức Bộ trưởng và cả Thủ tướng. Mặt khác, Tổng thống Nga lãnh đạo các Bộ quan trọng như Quốc phòng, Nội vụ và Ngoại giao, vạch ra đường hướng đối nội và đối ngoại. Trong thực tế, ông Tổng thống Pháp cũng có quyền như vậy nhưng không ghi trong Hiến pháp.

Hơn nữa, Tổng thống Nga có quyền giải tán Quốc Hội, như ông Tổng thống Pháp, ban hành các sắc lệnh và thậm chí có quyền phủ quyết các đạo luật đã được nghị viện thông qua.

Tóm lại, đó là một "Siêu Tổng thống" được ghi rõ ràng trong Hiến Pháp và đây là điều khác biệt đối với Pháp.

Ông Tổng thống Hollande chuẩn bị trao quyền

Chỉ còn 4 ngày nữa là ông Tổng thống Hollande phải trả Điện Elysée cho ông Macron, tân Tổng thống. Năm nay, ông 62 tuổi, không biết ông đủ tuổi đi hưu trí chưa nhưng số năm đóng góp quỹ an sinh xã hội chắc đủ để cho ông nghỉ hưu.


Theo tuần báo Marianne, số ngày 06/12/2014, tiết lộ, khi nghỉ hưu, ông Hollande sẽ lãnh hằng tháng 35700€. Nhờ lương công chức cao cấp mà ông vẫn tại chức tuy ông hoạt động đảng, làm Dân biểu, làm Tổng thống. Nhưng khi tuần báo Marianne tung tin này ra, Điện Elysée đính chánh nói rằng ông Hollande sẽ chỉ có 15000€ net/tháng (Trừ các khoản, còn bỏ túi). Ông sẽ vế quê Corrèze dưỡng già cho đỡ tốn kém hơn ở Paris. Một mình hay với bà bồ nào?

Trong lúc làm va-li, ông Hollande chủ tọa buổi họp Hội đồng Tổng trưởng cuối cùng hôm nay tại phòng họp thường lệ Murat trong Điện Elysée. Buổi họp nghiêm trọng và cảm động vì sau đây là mọi người từ giã nhau. Kẻ thất nghiệp, người có việc mới. Ai cũng nghĩ tới buổi họp này và hôm nay, trở thành thực tế.

Trong nhìệm kỳ Tổng thống 5 năm, cứ mỗi sáng thứ tư, là họp Hội đồng Tổng trưởng. Có tất cả 250 buổi họp, trừ trong dịp hè. Họp Hội đồng Tổng trưởng có truyền thống từ vua Louis XIV. Nhà vua tổ chức họp những ngưởi phụ tá vào 10 giờ sáng thứ tư.

Ở bên ngoài, Tổng Bộ trưởng, ai thân nhau, xưng hô "mầy/tao" với nhau nhưng trong buổi họp, mọi người phải giữ lễ đúng theo lễ nghi của Tổng thống phủ. Mọi người ngồi vào đúng chỗ của mình, được chỉ định bằng tấm bản nhỏ ghi tên và chức vụ đặt trên mặt bàn lớn, dưới ánh đèn lớn rất uy nghi. Khi viên thừa phái (huìssier) mở cửa hô lớn "Tổng thống" (Monsieur le Président)! Cũng như ngày xưa, "Hoàng Thượng lâm triều"! Mọi người đứng lên chờ cho ông Tổng thống yên vị mới cùng ngồi xuống.

Ông Tổng thống Hollande đã nghìêm nghị ban huấn từ trước "Chúng ta là những người Đại diện cho Quốc dân, phải luôn luôn giữ đúng tư cách ấy. Chúng ta có quan hệ thân tình nhưng không có nghĩa là thìếu lễ đối với nhau. Lễ là kính trọng cơ chế công quyền".

Hôm nay, sau buổi họp, nhiều người đút túi cây viết chì bằng gỗ có khắc phù hiệu Tổng thống phủ để làm kỷ niệm.

Bà Brìgitte Bardot bầu cho Marine Le Pen

Hôm 17/03/2017, trước vòng I, trong một bài phỏng vấn, nhựt báo Le Figaro cho biết bà Brigitte Bardot, cô đào nguyên tử của Pháp, nay 82 tuổi, làm Chủ tịch Hội Bảo vệ súc vật, sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Marine Le Pen, như từ trước giờ.

Bà giải thích tại sao vẫn ủng hộ Marine Le Pen. Theo sát cuộc vận động tranh cử Tổng thống của các ứng viên, bà thấy không có ứng viên nào có tên với vần “ON” ở cuối đáng cho bà tín nhiệm. FillON, MacrON, MélenchON, HamON đều bị bà loại ra hết vì bà chỉ chọn tên bằng chữ «M».

Tuy nhiên, Brigitte Bardot cũng nói là bà rất thương ông Mélenchon (ứng cử viên đảng “Bất Khuất” gồm các đảng cộng sản Đệ III và Đệ IV, các đảng cục Tả khác) vì có lần, ông ấy nói là «nếu ông đắc cử Tổng thống, ông sẽ quét dọn, làm vệ sinh (ménage) cho các lò thịt». Bà còn nói thêm “Ông ấy có tài ăn nói giỏi”.

Brigitte Bardot đã ủng hộ Marine Le Pen từ năm 2012 vì bà cho rằng bà Marine Le Pen sẽ cứu nước Pháp, đem nước Pháp lại cho người Pháp.

Cũng chính Brigitte Bardot, nhơn biến cố cộng sản sụp đổ, báo chí hỏi bà, với tư cách Chủ tịch Hội Bảo vệ súc vật, bà nhận xét thế nào về cộng sản, bà trả lời: “Cộng sản, ngày nay, đó là giống hiếm quí đang trên đà tuyệt chủng cần phải được bảo vệ”.

Hỏa tiễn Emmanuel Macron

Macron không hề phê phán 5 năm cầm quyền của ông Hollande, cũng không hề tìm cách bênh vực ông ấy bởi bênh vực là đồng nghĩa tự đốt cháy tương lai của mình. Nhưng Macron rất hài lòng khi ông Fillon phê phán cách lãnh đạo của ông Hollande.

Bà Aquilino Morelle, cựu trợ bút của Hollande, cho tuần báo Les Valeurs Actuelles (số 27/04 – 03/05/ 2017) biết “Macron là Hollande khá hơn nhưng cũng đồng nghĩa với Hollande tệ hại ”. Khi thấy Macron xuất hiện trên TV, ông Hollande vội thốt ra “Đúng là cậu bé mà người ta ao ước”.

Tuần báo Le Nouvel Observateur (số 11- 17/05/2017), cơ quan của đảng Xã hội, tiết lộ: “Chính ông Hollande đã chế tạo hỏa tiễn Macron, ông tin như đó là Bác sĩ Frankenstein có thể làm điều ông muốn. Con gà của ông rất trẻ, có tài, sáng giá, gần gủi ông, sẳn sàng với ông. Cậu ta tiến rất nhanh. …Có thời Macron đầu quân với Chevènement, qua Fabius, làm con nuôi Rocard …Sau cùng, được Jean-Pierre Jouyet giới thiệu với Hollande”.

Trong một bài trước, Cỏ May có đưa ra vài tin về thế lực sửa soạn con đường cho Macron bước vào Elysée.

Phải thừa nhận Macron hôm 7/5 vào Elysée bằng chính đôi chơn của mình. Và biết khai thác thành công tình hình nhơn sự chánh trị Pháp trong lúc rất thuận lợi.

Ngoài ra, nếu tin tướng số, Macron còn là người thành công, vượt qua được mọi thách thức, nhờ ở số “Thân cư Thê ” nữa!

Ngày 14/05 tới, Emmanuel Macron và Brigitte Macron dọn vào Elysée. Dân Pháp đã giao mạng mình cho ông Tổng thống mới, nghĩ đã thoát được ông François Hollande, nay có thấy thế nào thì cũng phải ráng chịu cho đủ 5 năm nữa.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.