Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng chạp 2015 ở San Jose

11/12/201515:14:00(Xem: 5378)
>


blank  blank  blank  blank
​Dân Sinh Media chiếu phim       Luật sư Jenny nhận tuyên dương   Hội thảo cộng đồng tại San Jose  Petrus Ky phát cơm homeless

Tháng chạp 2015 ở San Jose

Giao Chỉ, San Jose
.

Chữ nghĩa Việt ngữ theo âm lịch tháng 11 gọi tắt là tháng một. Tháng 12 là tháng chạp và tháng 1 đầu năm ta gọi là tháng giêng. Để nhớ lại tiếng quê hương, lần này chúng tôi kể chuyện tháng 12 năm 2015 dương lịch là tháng chạp Tây. Cái tháng 12 cuối năm này quả thực khá nhiều chuyện cộng đồng.
.

Viet Museum tất niên.

      Thấm thoát công việc xây dựng Việt Museum đã trải qua hơn 10 năm. Tuần trước các thân hữu và nhân viên Việt Museum họp mặt vào đúng buổi trưa 1 ngày mưa gió. Tổng số 50 người vừa nhân viên và quan khách thay vì picnic ngoài trời đã tập trung vào trong nhà. Rất hân hạnh có 3 người khách quen thuộc nhưng rất đặc biệt. Nghị viên luật sư Tâm Nguyễn và nghị viên truyền thông Nguyễn Mạnh. Cả 2 vị nghị viên họ Nguyễn đã lần lượt tham dự chính trường thay cho cô Madison cùng họ Nguyễn. Cũng có sự hiện diện của cô luật sư Jenny Đỗ. Quý vị ở San Jose hẳn đã theo dõi câu chuyện Jenny dự trù tranh cử nghị viên khu 8 nhưng vì bệnh ung thư tái phát nên phải rút lui.

      Từ tháng 10-2015 ngay khi được tin bệnh tái phát, cô luật sư Jenny đã thu hình tâm sự cuối cùng bằng Việt ngữ do ông Phạm phú Nam, Dân sinh Media thực hiện tại Việt Museum. Lần này cô đến để thu hình gửi cho thế hệ tương lai bằng Anh ngữ. Giữa cuộc sống ồn ào bận rộn, giây phút thân hữu bên nhau trong 1 ngày mưa gió thực là kỷ niệm rất quý. Phần lớn anh chị em chúng tôi quen biết nhau đã hơn 30 năm.  

        Cũng xin nhắc lại là vị ân nhân của thuyền nhân Việt là tổng thống Jimmy Carter, nhà bảo trợ danh dự cho Việt Museum năm nay 91 tuổi. Mấy tháng trước ông phát giác ung thư trên đầu, nhưng thực là phép lạ. Sau 3 tháng điều trị tin mừng vừa cho biết ông đã được chữa khỏi. Cũng vào tháng 9 vừa qua tại quốc hội liên bang Hoa Kỳ, bà dân biểu của địa phận San Jose đã có dịp tuyên dương cơ quan IRCC qua công tác xây dựng Việt Museum. Cơ quan thiện nguyện IRCC thành lập tại Bắc Cali từ năm 1976 đến năm 2016 sẽ vừa đúng 40 năm.

         Thành quả ghi nhận ngoài các công tác yểm trợ định cư tỵ nạn và di dân trong 39 năm, IRCC đã được bà dân biểu đọc bản tuyên dương về các công trình đáng kể sau đây. Từ 1992  công tác dọn cơm cho homeless liên tục 23 năm. Từ 1993 công tác tảo mộ và vận động bảo toàn Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa đến nay là 22 năm và sau cùng đã hoàn tất giai đoạn 1 công tác xây dựng viện Bảo tàng Thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa từ năm 2000 đến nay là 15 năm.

 .

Hội thảo vể phim Terror in Little Saigon.

(Xin trích từ bản tin của ông Phạm Bằng Tường)

Khoảng gần 150 đồng hương Bắc Cali đã đến tham dự buổi Hội thảo liên quan đến cuốn phim Terror in Little Saigon do nhiều hội đoàn phối hợp tổ chức vào lúc 1:00PM ngày chủ nhật 6-12-2015 tại phòng họp thư viện Tully, 880 Tully Rd. San Jose. Gần như hầu hết những nhân vật quan tâm đến những  sinh hoạt cộng đồng và giới báo chí truyền thông miền Bắc Cali đều tham dự. 

 Ban tổ chức và thuyết trình đoàn gồm có quý vị  Huỳnh Lương Thiện, Chu Tấn, Bùi Đắc Thư, Đỗ Hùng, Phạm Hữu Sơn, Nguyễn Công Khanh, Lê Văn Cưu, và Phạm Đức Vượng.  Đặc biệt trong phần thào luận nhà báo Huỳnh Lương Thiện là cựu đoàn viên của Mặt Trận nói rõ vì lý do tại sao có nguồn tin nói là Mặt Trận thành lập vào năm 1980 như sau :

Năm 1984  từ Nhật Bản, ông Thiện qua Hoa Kỳ phụ trách tờ báo Kháng Chiến. Năm 1981, ông chính là người có mặt ở phi trường San Francisco tiễn đưa ba vị lãnh đạo ba đoàn thể về Thái Lan. Ông Hoàng Cơ Minh, đại diện Lực Lượng Quân Dân VN. Ông Trần văn Sơn, đại diện tổ chức Phục Hưng và ông Đỗ Thông Minh, đại diện tổ chức Người Việt Tư Do.Trong lúc chờ đợi ở phi trường, các ông có bàn về việc qua Thái Lan gặp gỡ các viên  chức cao cấp chính quyền để xin hỗ trợ. Và để tăng uy tín và sự tin tưởng vào tổ chức ba ông đồng ý ghi nhận Mặt Trận thành lập từ ngày 30-4-1980theo đề nghị của ông Minh gọi là Mặt Trận Quốc Gia Thống nhất Giải Phóng VN

Thực ra, đến tháng 3-1982, Mặt Trận mới chính thức ra mắt tại chiến khu với buổi công bố Cương Lĩnh Chính Trị của Mặt Trận. Như vậy Mặt Trận chính thức hoạt động vào ngày 8-3-1982... 

Ông Nguyễn Tấn Thọ trong vai trò điều hợp sau khi đúc kết đã đọc bản lên tiếng sơ lược như sau :

-Yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ, FBI và các cơ quan trách nhiệm cho mở lại cuộc điều tra vụ giết 5 ký giả người Mỹ gốc Việt ...

- Yêu cầu PBS, Front Line phải chấm dứt sự bôi nhọ, xuyên tạc Cộng Đồng VN tại hải ngoại và chính thức xin lỗi ...

- Yêu cầu PBS, Front Line xin lỗi các cựu Quân Nhân QLVNCH vì những xúc phạm trong việc xử dụng các hình ảnh
.

 Chuyện bên lề.

Có một bản tin đã lưu hành cách đây hơn 10 năm, trong những ngày gần đây lại được đưa lên ồ ạt trên các diễn đàn của một người tên Bùi Minh Tuấn, tự xưng là chú ruột của ông Bùi Minh Đoàn ( tức Lý Thái Hùng ). Thư này đã tố cáo Bà Trần Diệu Chân là du sinh Đông Âu ( tức là du học sau 1975 ) và ô. Bùi Minh Đoàn phải đổi tên là Lý Thái Hùng sau khi thi rớt Tú Tài 1 và sau đó được tình báo CSVN vận động cho đi đu học qua  Nhật Bản , Bà Trần Diệu Chân đã trả lời các câu hỏi này  lúc 4:15PM sau khi buổi hội thảo chấm dứt, như sau :

- Bà Trần Diệu Chân du học tại Tân Tây Lan qua  học bổng Colombo năm 1971. Ô. Bùi Minh Đoàn không có đổi tên, đổi họ gì cả. Sau khi đậu Tú Tài 2, ông được đi du học tại Nhật Bản

- Tác giả bài viết Bùi Minh Tuấn không phải là chú ruột của ô. Bùi Minh Đoàn. Đây chỉ là một tên vô danh tự đặt ra mà thôi.(Hết trích bản tin của ông Tường)...

 

Ghi chú :Cá nhân chúng tôi có tham dự buổi hội thảo này và nghĩ rằng sự quan tâm đông đảo của đồng hương, tổ chức chu đáo và phần trình bầy của thuyết trình đoàn hết sức xuất sắc là những điểm son cho Bắc CA. Chúng tôi ước mong nên cố gắng tổ chức họp báo Hoa Kỳ sẽ tạo ảnh hưởng nhiều hơn trong công luận. Với sự trình bầy cũng như các tin tức ghi nhận được chắc chắn chúng ta có chính nghĩa, vấn đề là cần đưa ra trước công luận Hoa kỳ.

 

 .

 Luật sư Jenny Đỗ, San Jose.

Nhận hai bằng tuyên dương trong một ngày.

Tối thứ hai chúng tôi loan tin như sau.

Xin thông báo thân hữu xa gần.

Gửi lời mừng Jenny và mời các bạn San Jose đến tham dự với Jenny Đỗ.

Quận hạt Santa Clara và thành phố San Jose cùng loan báo sẽ trao bằng tuyên dương cho nữ luật sư Jenny Đỗ vào ngày thứ ba 8 tháng 12 năm 2015. Tổ chức tại phòng nghị hội County 90 W Hedding lúc 9 giờ sáng và tại tòa thị xã San Jose Santa Clara St. lúc 3 giờ chiều. Trước đây cô Jenny Đỗ đã được tiểu bang California tuyên dương là Người Phụ Nữ của năm 2007.   

Cô cũng là người tích cực trong công tác xã hội và dự trù sẽ ra ứng cử nghị viên khu 8 San Jose. Tuy nhiên vì bệnh ung thư tái phát nên đành rút lui để lo việc chữa bệnh. Trước đây Luật sư Jenny Đỗ cũng đã được thành phố San Jose trao tặng bằng khen thưởng cá nhân xuất sắc.  Hội Belle Foundation (www.bellefoundation.org) đã trao tặng cho cô giải thưởng Hội Họa Tích Cực (Art Activism) năm 2005.  Là luật sư kiêm họa sĩ, Jenny Đỗ đã tham dự nhiều chương trình triển lãm hội họa tại Mỹ. Cô đã từng làm cố cho Ủy Ban Nghệ Thuật (Art Commission) của thành phố San Jose, đồng thời cũng là người sáng lập ra phòng tranh Greenrice Gallery, một trong những điểm hẹn quen thuộc của giới hoạ sĩ, thi sĩ, và văn sĩ người Mỹ gốc Việt tại California. Jenny đam mê thơ văn (Việt ngữ cũng như Anh ngữ) và thường hay viết tiểu luận.  Những truyện ngắn và tùy bút của cô như Chùa Giánh  và Đường Khuynh Diệpđã được nhiều độc giả trong và ngoài nước mến mộ. Ước mơ sau cùng của cô là mong được nhìn thấy những bước đầu tiên của dự án Trung tâm cộng đồng Việt Nam tại San Jose.  

Sau đó 2 buổi vinh danh được tổ chức theo đúng chương trình. Tại cả hai nơi, quận hạt và thành phố cô Jenny đã nhắc nhở nguyện vọng sau cùng là mong các vị dân cử giúp cho cộng đồng Việt tại San Jose sau 40 năm sớm có được một trung tâm sinh hoạt xứng đáng và tiêu biểu cho hơn 100 ngàn công dân gốc Việt. Lời mong ước của cô giữa hội trường ghi dấu thời gian có hạn còn lại của cô đã làm cho mọi người vô cùng xúc động. Hình ảnh và lời nói này sẽ được ghép vào lời tâm sự bằng Anh ngữ Dân Sinh Media phổ biến trên Youtube.
.

Tin về chiến hữu ra đi.

Đại tá Nguyễn Thanh Bạch, sư đoàn 1 bộ binh và trung tá Nguyễn Minh Châu, thủy quân lục chiến.

Tại vùng San Jose, mùa đông năm nay lại có 2 chiến hữu của chúng tôi ra đi. Đại tá Nguyễn Thanh bạch, khóa 10 Đà Lạt người anh hùng trung đoàn trưởng trung đoàn 54, nổi tiếng trong các trận mùa hè 1972. Ông sinh trưởng tại Huế nhập ngũ 1954, một đời chinh chiến đã ra đi ngày 1 tháng 12-2015 tại San Jose. Gia đình ông rất nhiều con cháu tại CA và các tiểu bang Hoa Kỳ. Trong số đó có gia đình anh chị John Nguyễn Anh Dũng chủ nhân Golden Harvest Catering tại San Jose.

Người thứ hai cũng vừa ra đi là Trung tá Nguyễn Minh Châu, nguyên thủy quân lục chiến. Sau khi bị thương, ông tiếp tục phục vụ với chức vụ quận trưởng các quận quan trọng tại miền Đông là Hậu Nghĩa và Dĩ An cho đến những ngày cuối.Tại Hoa Kỳ, ông thành lập văn phòng di trú và giúp đỡ rất nhiều người định cư vùng San Jose. Trung tá Châu ra đi cũng để lại rất nhiều con cháu đã thành đạt tại Hoa Kỳ.

Trong tinh thần hữu, chúng tôi xin thông báo các chiến hữu bốn phương để cùng cầu nguyện cho đại tá Thanh Bạch, trung tá Minh Châu sớm về nơi vĩnh cửu. Xin chia buồn cùng tang quyển. Riêng gia đình bác Lộc xin chia buồn cùng anh chị John Nguyễn.

 .

 

Những cuốn phim 40 năm nhìn lại

Dân Sinh Media hiện do ông Phạm Phú Nam điều hành sẽ có chương trình chiếu phim rất đặc biệt khởi đầu từ tháng 12 -2015 cho đến tháng 6-2016. Mỗi tháng sẽ chiếu một phim tài liệu về các đề tài thích hợp. Xin mời bà con đồng hương và các bạn trẻ thế hệ thứ hai thứ ba cùng đến xem. Phim tài liệu tiếng Việt có phụ đề Anh ngữ. Vào cửa tự do. Có phụ diễn âm nhạc chọn lọc. Có phần tiếp tân chào đón tất cả quan khách. Sẽ chiếu tại rạp hát thanh lịch của quận hạt Santa Clara vào buổi trưa những ngày cuối tuần số 70 W. Hedding San Jose góc đường số 1. Chỗ đậu xe thuận tiện. Đây là chương trình chiếu những phim tài liệu xuất sắc nhất và hiếm quý nhất sưu tầm từ 40 năm qua. Buổi chiếu đầu tiên vào 10 giờ sáng chủ nhật ngày 20 tháng 12-2015 với tác phẩm mới nhất qua tựa đề Thank you America. Xin mời quý vị đến xem. Sẽ có dịp thưởng thức một phim tài liệu như chưa bao giờ xuất hiện. Trân trọng kính mời. Xin nhắc lại 10 giờ sáng chủ nhật 20 tháng 12-2015 tại Santa Clara County, San Jose.
.

Homeless tại San Jose.

Chương trình dọn cơm Việt Nam cho người không nhà tại vùng San Jose do cơ quan IRCC thực hiện hàng tháng khởi sự từ mùa lễ hội năm 1992 đến nay đã được 23 năm.

Tháng 11 vừa qua do hội ái hữu PetrusKy với bác sĩ Nam phối hợp thực hiện. Tháng 12 sẽ do hội nữ quân nhân do cô Đào, tân chủ tịch phối hợp. Qua tháng 1-2016 sẽ do tổ hợp thiện nguyện của gia đình họ Vũ đảm trách. Quý vị muốn giúp đỡ chương trình này xin gửi chi phiếu về cho IRCC 3017 Oakbridge Dr San Jose CA 95121. Hiện nay chỉ cần góp $5 cho một phần ăn và dọn ăn cho 100 người tối đa chỉ cần $500. Homeless là vấn nạn muôn đời của Mỹ. Hàng năm ngay cả tổng thống Hoa Kỳ cũng đi cùng gia đình đến các trung tâm giúp việc dọn cơm homeless. Không thể làm gì hơn. Nếu quý vị thấy có người homeless nằm ngoài trời gần khu quý vị đang ở, có thể liên lạc với chúng tôi để nhận một tấm mền mới rất tốt trị giá $60 để trao tận tay cho người nhận. Mền này đó tiệm Lee Mc Key tặng cho IRCC để dành cho chương trình homeless. Xin liên lạc ông Quyền Viet Museum 408 9123477
.

Nghị viên Nguyễn Tâm ghi dấu 1 năm.

Thấm thoát đã 1 năm luật sư Tâm làm công tác nghị trường San Jose..Nghị viên Tam Nguyên quận 7 sẽ tổ chức tiệc trà và tâm tình cuối năm tại Alma Center so 136 W. Alma Ave. đối diện DMV vào lúc 6 pm ngày thứ sáu 11 tháng 12-2015.

Chúng tôi cũng là cư dân khu 7 và Việt Museum cũng nằm trên đất khu 7.  Khu vực này cũng là trái tim của cộng đồng VN tại Bắc CA. Xin nhắc các bạn đến Tâm Tình với ông Tâm. Để xem lại bao nhiêu nước chẩy qua cầu.


 
 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.