Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng chạp 2015 ở San Jose

11/12/201515:14:00(Xem: 5329)
>


blank  blank  blank  blank
​Dân Sinh Media chiếu phim       Luật sư Jenny nhận tuyên dương   Hội thảo cộng đồng tại San Jose  Petrus Ky phát cơm homeless

Tháng chạp 2015 ở San Jose

Giao Chỉ, San Jose
.

Chữ nghĩa Việt ngữ theo âm lịch tháng 11 gọi tắt là tháng một. Tháng 12 là tháng chạp và tháng 1 đầu năm ta gọi là tháng giêng. Để nhớ lại tiếng quê hương, lần này chúng tôi kể chuyện tháng 12 năm 2015 dương lịch là tháng chạp Tây. Cái tháng 12 cuối năm này quả thực khá nhiều chuyện cộng đồng.
.

Viet Museum tất niên.

      Thấm thoát công việc xây dựng Việt Museum đã trải qua hơn 10 năm. Tuần trước các thân hữu và nhân viên Việt Museum họp mặt vào đúng buổi trưa 1 ngày mưa gió. Tổng số 50 người vừa nhân viên và quan khách thay vì picnic ngoài trời đã tập trung vào trong nhà. Rất hân hạnh có 3 người khách quen thuộc nhưng rất đặc biệt. Nghị viên luật sư Tâm Nguyễn và nghị viên truyền thông Nguyễn Mạnh. Cả 2 vị nghị viên họ Nguyễn đã lần lượt tham dự chính trường thay cho cô Madison cùng họ Nguyễn. Cũng có sự hiện diện của cô luật sư Jenny Đỗ. Quý vị ở San Jose hẳn đã theo dõi câu chuyện Jenny dự trù tranh cử nghị viên khu 8 nhưng vì bệnh ung thư tái phát nên phải rút lui.

      Từ tháng 10-2015 ngay khi được tin bệnh tái phát, cô luật sư Jenny đã thu hình tâm sự cuối cùng bằng Việt ngữ do ông Phạm phú Nam, Dân sinh Media thực hiện tại Việt Museum. Lần này cô đến để thu hình gửi cho thế hệ tương lai bằng Anh ngữ. Giữa cuộc sống ồn ào bận rộn, giây phút thân hữu bên nhau trong 1 ngày mưa gió thực là kỷ niệm rất quý. Phần lớn anh chị em chúng tôi quen biết nhau đã hơn 30 năm.  

        Cũng xin nhắc lại là vị ân nhân của thuyền nhân Việt là tổng thống Jimmy Carter, nhà bảo trợ danh dự cho Việt Museum năm nay 91 tuổi. Mấy tháng trước ông phát giác ung thư trên đầu, nhưng thực là phép lạ. Sau 3 tháng điều trị tin mừng vừa cho biết ông đã được chữa khỏi. Cũng vào tháng 9 vừa qua tại quốc hội liên bang Hoa Kỳ, bà dân biểu của địa phận San Jose đã có dịp tuyên dương cơ quan IRCC qua công tác xây dựng Việt Museum. Cơ quan thiện nguyện IRCC thành lập tại Bắc Cali từ năm 1976 đến năm 2016 sẽ vừa đúng 40 năm.

         Thành quả ghi nhận ngoài các công tác yểm trợ định cư tỵ nạn và di dân trong 39 năm, IRCC đã được bà dân biểu đọc bản tuyên dương về các công trình đáng kể sau đây. Từ 1992  công tác dọn cơm cho homeless liên tục 23 năm. Từ 1993 công tác tảo mộ và vận động bảo toàn Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa đến nay là 22 năm và sau cùng đã hoàn tất giai đoạn 1 công tác xây dựng viện Bảo tàng Thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa từ năm 2000 đến nay là 15 năm.

 .

Hội thảo vể phim Terror in Little Saigon.

(Xin trích từ bản tin của ông Phạm Bằng Tường)

Khoảng gần 150 đồng hương Bắc Cali đã đến tham dự buổi Hội thảo liên quan đến cuốn phim Terror in Little Saigon do nhiều hội đoàn phối hợp tổ chức vào lúc 1:00PM ngày chủ nhật 6-12-2015 tại phòng họp thư viện Tully, 880 Tully Rd. San Jose. Gần như hầu hết những nhân vật quan tâm đến những  sinh hoạt cộng đồng và giới báo chí truyền thông miền Bắc Cali đều tham dự. 

 Ban tổ chức và thuyết trình đoàn gồm có quý vị  Huỳnh Lương Thiện, Chu Tấn, Bùi Đắc Thư, Đỗ Hùng, Phạm Hữu Sơn, Nguyễn Công Khanh, Lê Văn Cưu, và Phạm Đức Vượng.  Đặc biệt trong phần thào luận nhà báo Huỳnh Lương Thiện là cựu đoàn viên của Mặt Trận nói rõ vì lý do tại sao có nguồn tin nói là Mặt Trận thành lập vào năm 1980 như sau :

Năm 1984  từ Nhật Bản, ông Thiện qua Hoa Kỳ phụ trách tờ báo Kháng Chiến. Năm 1981, ông chính là người có mặt ở phi trường San Francisco tiễn đưa ba vị lãnh đạo ba đoàn thể về Thái Lan. Ông Hoàng Cơ Minh, đại diện Lực Lượng Quân Dân VN. Ông Trần văn Sơn, đại diện tổ chức Phục Hưng và ông Đỗ Thông Minh, đại diện tổ chức Người Việt Tư Do.Trong lúc chờ đợi ở phi trường, các ông có bàn về việc qua Thái Lan gặp gỡ các viên  chức cao cấp chính quyền để xin hỗ trợ. Và để tăng uy tín và sự tin tưởng vào tổ chức ba ông đồng ý ghi nhận Mặt Trận thành lập từ ngày 30-4-1980theo đề nghị của ông Minh gọi là Mặt Trận Quốc Gia Thống nhất Giải Phóng VN

Thực ra, đến tháng 3-1982, Mặt Trận mới chính thức ra mắt tại chiến khu với buổi công bố Cương Lĩnh Chính Trị của Mặt Trận. Như vậy Mặt Trận chính thức hoạt động vào ngày 8-3-1982... 

Ông Nguyễn Tấn Thọ trong vai trò điều hợp sau khi đúc kết đã đọc bản lên tiếng sơ lược như sau :

-Yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ, FBI và các cơ quan trách nhiệm cho mở lại cuộc điều tra vụ giết 5 ký giả người Mỹ gốc Việt ...

- Yêu cầu PBS, Front Line phải chấm dứt sự bôi nhọ, xuyên tạc Cộng Đồng VN tại hải ngoại và chính thức xin lỗi ...

- Yêu cầu PBS, Front Line xin lỗi các cựu Quân Nhân QLVNCH vì những xúc phạm trong việc xử dụng các hình ảnh
.

 Chuyện bên lề.

Có một bản tin đã lưu hành cách đây hơn 10 năm, trong những ngày gần đây lại được đưa lên ồ ạt trên các diễn đàn của một người tên Bùi Minh Tuấn, tự xưng là chú ruột của ông Bùi Minh Đoàn ( tức Lý Thái Hùng ). Thư này đã tố cáo Bà Trần Diệu Chân là du sinh Đông Âu ( tức là du học sau 1975 ) và ô. Bùi Minh Đoàn phải đổi tên là Lý Thái Hùng sau khi thi rớt Tú Tài 1 và sau đó được tình báo CSVN vận động cho đi đu học qua  Nhật Bản , Bà Trần Diệu Chân đã trả lời các câu hỏi này  lúc 4:15PM sau khi buổi hội thảo chấm dứt, như sau :

- Bà Trần Diệu Chân du học tại Tân Tây Lan qua  học bổng Colombo năm 1971. Ô. Bùi Minh Đoàn không có đổi tên, đổi họ gì cả. Sau khi đậu Tú Tài 2, ông được đi du học tại Nhật Bản

- Tác giả bài viết Bùi Minh Tuấn không phải là chú ruột của ô. Bùi Minh Đoàn. Đây chỉ là một tên vô danh tự đặt ra mà thôi.(Hết trích bản tin của ông Tường)...

 

Ghi chú :Cá nhân chúng tôi có tham dự buổi hội thảo này và nghĩ rằng sự quan tâm đông đảo của đồng hương, tổ chức chu đáo và phần trình bầy của thuyết trình đoàn hết sức xuất sắc là những điểm son cho Bắc CA. Chúng tôi ước mong nên cố gắng tổ chức họp báo Hoa Kỳ sẽ tạo ảnh hưởng nhiều hơn trong công luận. Với sự trình bầy cũng như các tin tức ghi nhận được chắc chắn chúng ta có chính nghĩa, vấn đề là cần đưa ra trước công luận Hoa kỳ.

 

 .

 Luật sư Jenny Đỗ, San Jose.

Nhận hai bằng tuyên dương trong một ngày.

Tối thứ hai chúng tôi loan tin như sau.

Xin thông báo thân hữu xa gần.

Gửi lời mừng Jenny và mời các bạn San Jose đến tham dự với Jenny Đỗ.

Quận hạt Santa Clara và thành phố San Jose cùng loan báo sẽ trao bằng tuyên dương cho nữ luật sư Jenny Đỗ vào ngày thứ ba 8 tháng 12 năm 2015. Tổ chức tại phòng nghị hội County 90 W Hedding lúc 9 giờ sáng và tại tòa thị xã San Jose Santa Clara St. lúc 3 giờ chiều. Trước đây cô Jenny Đỗ đã được tiểu bang California tuyên dương là Người Phụ Nữ của năm 2007.   

Cô cũng là người tích cực trong công tác xã hội và dự trù sẽ ra ứng cử nghị viên khu 8 San Jose. Tuy nhiên vì bệnh ung thư tái phát nên đành rút lui để lo việc chữa bệnh. Trước đây Luật sư Jenny Đỗ cũng đã được thành phố San Jose trao tặng bằng khen thưởng cá nhân xuất sắc.  Hội Belle Foundation (www.bellefoundation.org) đã trao tặng cho cô giải thưởng Hội Họa Tích Cực (Art Activism) năm 2005.  Là luật sư kiêm họa sĩ, Jenny Đỗ đã tham dự nhiều chương trình triển lãm hội họa tại Mỹ. Cô đã từng làm cố cho Ủy Ban Nghệ Thuật (Art Commission) của thành phố San Jose, đồng thời cũng là người sáng lập ra phòng tranh Greenrice Gallery, một trong những điểm hẹn quen thuộc của giới hoạ sĩ, thi sĩ, và văn sĩ người Mỹ gốc Việt tại California. Jenny đam mê thơ văn (Việt ngữ cũng như Anh ngữ) và thường hay viết tiểu luận.  Những truyện ngắn và tùy bút của cô như Chùa Giánh  và Đường Khuynh Diệpđã được nhiều độc giả trong và ngoài nước mến mộ. Ước mơ sau cùng của cô là mong được nhìn thấy những bước đầu tiên của dự án Trung tâm cộng đồng Việt Nam tại San Jose.  

Sau đó 2 buổi vinh danh được tổ chức theo đúng chương trình. Tại cả hai nơi, quận hạt và thành phố cô Jenny đã nhắc nhở nguyện vọng sau cùng là mong các vị dân cử giúp cho cộng đồng Việt tại San Jose sau 40 năm sớm có được một trung tâm sinh hoạt xứng đáng và tiêu biểu cho hơn 100 ngàn công dân gốc Việt. Lời mong ước của cô giữa hội trường ghi dấu thời gian có hạn còn lại của cô đã làm cho mọi người vô cùng xúc động. Hình ảnh và lời nói này sẽ được ghép vào lời tâm sự bằng Anh ngữ Dân Sinh Media phổ biến trên Youtube.
.

Tin về chiến hữu ra đi.

Đại tá Nguyễn Thanh Bạch, sư đoàn 1 bộ binh và trung tá Nguyễn Minh Châu, thủy quân lục chiến.

Tại vùng San Jose, mùa đông năm nay lại có 2 chiến hữu của chúng tôi ra đi. Đại tá Nguyễn Thanh bạch, khóa 10 Đà Lạt người anh hùng trung đoàn trưởng trung đoàn 54, nổi tiếng trong các trận mùa hè 1972. Ông sinh trưởng tại Huế nhập ngũ 1954, một đời chinh chiến đã ra đi ngày 1 tháng 12-2015 tại San Jose. Gia đình ông rất nhiều con cháu tại CA và các tiểu bang Hoa Kỳ. Trong số đó có gia đình anh chị John Nguyễn Anh Dũng chủ nhân Golden Harvest Catering tại San Jose.

Người thứ hai cũng vừa ra đi là Trung tá Nguyễn Minh Châu, nguyên thủy quân lục chiến. Sau khi bị thương, ông tiếp tục phục vụ với chức vụ quận trưởng các quận quan trọng tại miền Đông là Hậu Nghĩa và Dĩ An cho đến những ngày cuối.Tại Hoa Kỳ, ông thành lập văn phòng di trú và giúp đỡ rất nhiều người định cư vùng San Jose. Trung tá Châu ra đi cũng để lại rất nhiều con cháu đã thành đạt tại Hoa Kỳ.

Trong tinh thần hữu, chúng tôi xin thông báo các chiến hữu bốn phương để cùng cầu nguyện cho đại tá Thanh Bạch, trung tá Minh Châu sớm về nơi vĩnh cửu. Xin chia buồn cùng tang quyển. Riêng gia đình bác Lộc xin chia buồn cùng anh chị John Nguyễn.

 .

 

Những cuốn phim 40 năm nhìn lại

Dân Sinh Media hiện do ông Phạm Phú Nam điều hành sẽ có chương trình chiếu phim rất đặc biệt khởi đầu từ tháng 12 -2015 cho đến tháng 6-2016. Mỗi tháng sẽ chiếu một phim tài liệu về các đề tài thích hợp. Xin mời bà con đồng hương và các bạn trẻ thế hệ thứ hai thứ ba cùng đến xem. Phim tài liệu tiếng Việt có phụ đề Anh ngữ. Vào cửa tự do. Có phụ diễn âm nhạc chọn lọc. Có phần tiếp tân chào đón tất cả quan khách. Sẽ chiếu tại rạp hát thanh lịch của quận hạt Santa Clara vào buổi trưa những ngày cuối tuần số 70 W. Hedding San Jose góc đường số 1. Chỗ đậu xe thuận tiện. Đây là chương trình chiếu những phim tài liệu xuất sắc nhất và hiếm quý nhất sưu tầm từ 40 năm qua. Buổi chiếu đầu tiên vào 10 giờ sáng chủ nhật ngày 20 tháng 12-2015 với tác phẩm mới nhất qua tựa đề Thank you America. Xin mời quý vị đến xem. Sẽ có dịp thưởng thức một phim tài liệu như chưa bao giờ xuất hiện. Trân trọng kính mời. Xin nhắc lại 10 giờ sáng chủ nhật 20 tháng 12-2015 tại Santa Clara County, San Jose.
.

Homeless tại San Jose.

Chương trình dọn cơm Việt Nam cho người không nhà tại vùng San Jose do cơ quan IRCC thực hiện hàng tháng khởi sự từ mùa lễ hội năm 1992 đến nay đã được 23 năm.

Tháng 11 vừa qua do hội ái hữu PetrusKy với bác sĩ Nam phối hợp thực hiện. Tháng 12 sẽ do hội nữ quân nhân do cô Đào, tân chủ tịch phối hợp. Qua tháng 1-2016 sẽ do tổ hợp thiện nguyện của gia đình họ Vũ đảm trách. Quý vị muốn giúp đỡ chương trình này xin gửi chi phiếu về cho IRCC 3017 Oakbridge Dr San Jose CA 95121. Hiện nay chỉ cần góp $5 cho một phần ăn và dọn ăn cho 100 người tối đa chỉ cần $500. Homeless là vấn nạn muôn đời của Mỹ. Hàng năm ngay cả tổng thống Hoa Kỳ cũng đi cùng gia đình đến các trung tâm giúp việc dọn cơm homeless. Không thể làm gì hơn. Nếu quý vị thấy có người homeless nằm ngoài trời gần khu quý vị đang ở, có thể liên lạc với chúng tôi để nhận một tấm mền mới rất tốt trị giá $60 để trao tận tay cho người nhận. Mền này đó tiệm Lee Mc Key tặng cho IRCC để dành cho chương trình homeless. Xin liên lạc ông Quyền Viet Museum 408 9123477
.

Nghị viên Nguyễn Tâm ghi dấu 1 năm.

Thấm thoát đã 1 năm luật sư Tâm làm công tác nghị trường San Jose..Nghị viên Tam Nguyên quận 7 sẽ tổ chức tiệc trà và tâm tình cuối năm tại Alma Center so 136 W. Alma Ave. đối diện DMV vào lúc 6 pm ngày thứ sáu 11 tháng 12-2015.

Chúng tôi cũng là cư dân khu 7 và Việt Museum cũng nằm trên đất khu 7.  Khu vực này cũng là trái tim của cộng đồng VN tại Bắc CA. Xin nhắc các bạn đến Tâm Tình với ông Tâm. Để xem lại bao nhiêu nước chẩy qua cầu.


 
 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có cái gì mà Hà Nội không muốn kiểm soát, kể cả những cái bao cao su (xem đã qua xử dụng hay chưa) trong khách sạn. Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo Biên Soạn Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam, PTT Vũ Đức Đam, đã từng tuyên bố (không ngượng miệng) rằng: “Bộ Bách khoa toàn thư phải là tri thức cơ bản về Việt Nam đặc biệt là tri thức ứng dụng cho đất nước, phải đúng theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.”
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.