Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Nhờ Nancy Pelosi Mời: Tổng Bí Thư Trọng Mỹ Du

11/07/201500:00:00(Xem: 4440)
Trời Hoa Thịnh Đốn hôm nay (July 7, 2015) nóng hơn các hôm trước, không khí ẩm ướt, sự oi bức báo hiệu những cơn giông vào buổi chiều. Mùa này cũng là mùa du khách khắp nơi thăm viếng thủ đô, và khi liên lạc trước với vị dân cử liên bang của nơi mình cư ngụ thì có thể được cấp vé vào thăm viếng Tòa Bạch Ốc.

Trong khung cảnh như vậy, vào khoảng 9 giờ chúng tôi có mặt tại đại lộ Pennsylvania Avenue, trước kia con đường này cho phép xe cộ di chuyển song khoảng trên 10 năm nay thì đóng tại hai đầu trong khoảng đường 15 và đường 17, địa chỉ chính thức của White House là 1600 Pennsylvania tức là đường 16 (16th Street) đâm thẳng vào chính diện phía trước, có công viên Lafayette Square) án ngữ, đây là tên vị tướng trong giới quý tộc Pháp Quốc đã qua giúp Hoa Kỳ trong công cuộc chiến đấu dành độc lập từ Anh Quốc. Nhìn một cách tổng quát từ mặt tiền của Tòa Bạch Cung, thì bước qua đại lộ Pennsylvania là công viên Lafayette, bên trái là Dinh Quốc Khách (the president's guest house) Blair House, phía bên phải cùng bên đường là Bộ Tài Chánh (Treasury Department) với sở mật vụ chuyên biệt để bảo vệ tổng thống (Secret Service) và cơ quan Bureau of ATFE (Alcohol Tobacco Firearms Explosives) chuyên môn điều tra các sự việc vừa kể, nổi tiếng như Federal Bureau of Investigation (FBI) của Bộ Tư Pháp, phía bên trái của Tòa Bạch Cung và đối diện với Dinh Quốc Khách Blair House là dinh phó tổng thống với tên gọi Eisenhower Executive Office Building (EEOB).

Cổng chính để vào Tòa Bạch Ốc là cổng vào từ đại lộ Pennsylvania Avenue, trước cửa Lafayette Square, có thể vào từ các trạm gác ở góc đường 15 (Treasury Department) hay góc đường 17 (Eisenhower Executive Office Building).

blank
Dân Việt biểu tình bên ngoài Bạch Ốc.

Đối với những quốc khách thì theo nghi lễ ngoại giao: cư ngụ tại Dinh Quốc Khách, đi vào Tòa Bạch Ốc bằng cửa chính Pennsylvania Avenue; song ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn tùy tùng ở khách sạn Washington Marriott Wardman Park gần sở thú (Zoo) của thành phố trong khu gọi là Uptown, góc đại lộ Connecticut Avenue và Woodley Road, cách White House gần 10 miles. Theo thông cáo chính thức được nha báo chí phủ tổng thống loan báo thì sẽ có một cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Obama, phó tổng thống Joe Biden và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào 11:10 sáng, dự định kéo dài khoảng 30 đến 40 phút. Buổi ăn trưa dự định sẽ diễn ra tại Bộ Ngoại Giao ở Foggy Bottom cách White House độ 5 miles trong phòng khánh tiết có sự tham dự của phó tổng thống Biden và ngoại trưởng Kerry và một số người tham dự giới hạn trong giới ngoại giao chính trị doanh thương. Buổi chiều có một bài phát biểu và tiếp xúc với giới chức chính trị và học giả tại CSIS: Center for Strategic and International Studies, một cơ quan nghiên cứu chiến ược và bang giao quốc tế có tiếng tại thủ đô, buổi tối có cuộc tiếp tân tại phòng thương mại Hoa Kỳ (Chamber of Commerce).

Đây là một ngày làm việc và giờ giấc lại rất bất tiện cho sự tham dự của các nhân viên chính phủ gốc Việt vì không phải là buổi trưa.

Ra khỏi trạm xe điện ngầm Metro Station khoảng 9 giờ sáng, đi bộ về hướng White House, đến đường 15 (Treasury Department) là đã thấy thấp thoáng cờ vàng trước cửa White House, Lafayette Square, chứng tỏ là ban tổ chức đã có mặt trước đó và đang chuẩn bị, số người tham dự lúc đó khoảng 100 và tăng dần lên với thời gian, một số công chức, quân nhân, du khách đi ngang qua hỏi thăm, khoảng gần 10 giờ thì các phái đoàn đến gần đầy đủ, nhìn thoáng qua thì thấy hầu hết vùng Đông Bắc (Maryland, Virginia, New Jersey, New York, Connecticut, Massachusetts, Delaware) lên tới Toronto, Canada, rồi từ miền Nam (Georgia, North Carolina, South Carolina, Florida), một số đến từ Texas và ngay cả xa xôi như California.

Lúc đó số người tham dự lên đến trên 500, đứng tại Lafayette Square, bên kia đại lộ Pennsylvania Avenue, như Nha Lâm Viên Quốc Gia (National Park Service) và các cơ quan hành chánh an ninh cho phép ban tổ chức. Hơn 10 giờ một chút thì lễ chào quốc kỳ Mỹ, VNCH thật hùng tráng, đồng bào đã cùng cất tiếng "này công dân ơi, quốc gia đến ngày... công dân ơi, mau lên đứng dưới cờ....", phút mặc niệm trang nghiêm tưởng niệm quân cán chính đã bỏ mình trong cuộc chiến đấu cho tự do, đồng bào đã bỏ mình trong cuộc trốn chạy Cộng Sản.

Đại diện các đoàn thể phát biểu bằng cả hai ngôn ngữ Anh, Việt và những khẩu hiệu tranh đấu cho nhân quyền, ủng hộ các nhà tranh đấu bị áp bức, cầm tù, những ước vọng cho tự do, nhân quyền, thịnh vượng cho toàn dân tại quốc nội, những thỉnh cầu giới chức chính quyền Hoa Kỳ đặt nhân quyền là những điều tiên quyết khi đàm phán.

blank
Dân Việt biểu tình bên ngoài Bạch Ốc.

Theo thông cáo của nhà báo chí phủ tổng thống thì phái đoàn chính phủ Hà Nội sẽ đến Tòa Bạch Cung khoảng gần 11 giờ cho cuộc hội đàm lúc 11:10 song không thấy có đoàn xe nào đến cửa trước, đoàn biểu tình được phép tuần hành trên đại lộ Pennsylvania Avenue thay vì phải đứng bên kia đường. Không khí sôi động, diễn hành trong trật tự, hô vang những khẩu hiệu.

Lúc này có một số các đồng bào gốc Việt lấy giờ "lunch" sớm hơn một chút và đến tham dự, một vị giáo sư y khoa đại học Quân Y Quân Lực Hoa Kỳ, lái xe gần 20 miles từ khuôn viên đại học tại tổng y viện Walter Reed (Bethesda), đến nơi để tỏ sự ủng hộ rồi sau hơn 30 phút, về ngay vì phải phụ trách giảng huấn vào buổi chiều.

Gần 12 giờ thì mọi người thu dọn khẩu hiệu, cờ, dọn dẹp sạch sẽ và một số lên ô tô đi về, một số tập hợp lên những xe bus.

Hôm sau vào thứ tư (July 8, 2015), tờ báo lớn nhất thủ đô The Washington Post có đang tin về việc này với bức hình đoàn biểu tình với cờ vàng và biểu ngữ đòi hỏi nhân quyền cho đồng bào tại Việt Nam.

Tòa Bạch Cung cho biết là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngỏ lời mời tổng thống Obama thăm Việt Nam, hai bên xúc tiến hợp tác các vấn đề quốc phòng, giao thương, đặc biệt là Fulbright University, một định chế giáo dục tư thục với sự đóng góp rất lớn của Harvard University sẽ được thiết lập tại Việt Nam.

Sau 20 năm thiết lập giao thương trở lại, bị cắt đứt từ năm 1975 đến 1995, việc viếng thăm của tổng bí thư một đảng là một điều tế nhị về ngoại giao, do đó tổng thống Obama đã nhờ bà Pelosi, cựu chủ tịch Hạ Viện, đương kim trưởng khối thiểu số (Đảng Dân Chủ) đạt lời mời. Tại Hoa Kỳ, không dùng Dinh Quốc Khách, không có tiệc chính thức, không đi vào cửa chính White House, chỉ có buổi ăn trưa tại bộ ngoại giao với sự hiện diện của phó tổng thống Biden và ngoại trưởng Kerry.

Ý kiến bạn đọc
13/07/201517:27:50
Khách
The la ngai Tong Bi thu giac Cong Nguyen phu Trong thoa man nhe. Dung lo My nat nhe.
11/07/201520:18:15
Khách
Những chi tiết nêu lên trong bài viết là những điều mà tôi muốn biết về chuyến thăm viếng Hoa Kỳ của Nguyễn phú Trọng . Cám ơn tác giả .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.