Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Nhờ Nancy Pelosi Mời: Tổng Bí Thư Trọng Mỹ Du

11/07/201500:00:00(Xem: 4399)
Trời Hoa Thịnh Đốn hôm nay (July 7, 2015) nóng hơn các hôm trước, không khí ẩm ướt, sự oi bức báo hiệu những cơn giông vào buổi chiều. Mùa này cũng là mùa du khách khắp nơi thăm viếng thủ đô, và khi liên lạc trước với vị dân cử liên bang của nơi mình cư ngụ thì có thể được cấp vé vào thăm viếng Tòa Bạch Ốc.

Trong khung cảnh như vậy, vào khoảng 9 giờ chúng tôi có mặt tại đại lộ Pennsylvania Avenue, trước kia con đường này cho phép xe cộ di chuyển song khoảng trên 10 năm nay thì đóng tại hai đầu trong khoảng đường 15 và đường 17, địa chỉ chính thức của White House là 1600 Pennsylvania tức là đường 16 (16th Street) đâm thẳng vào chính diện phía trước, có công viên Lafayette Square) án ngữ, đây là tên vị tướng trong giới quý tộc Pháp Quốc đã qua giúp Hoa Kỳ trong công cuộc chiến đấu dành độc lập từ Anh Quốc. Nhìn một cách tổng quát từ mặt tiền của Tòa Bạch Cung, thì bước qua đại lộ Pennsylvania là công viên Lafayette, bên trái là Dinh Quốc Khách (the president's guest house) Blair House, phía bên phải cùng bên đường là Bộ Tài Chánh (Treasury Department) với sở mật vụ chuyên biệt để bảo vệ tổng thống (Secret Service) và cơ quan Bureau of ATFE (Alcohol Tobacco Firearms Explosives) chuyên môn điều tra các sự việc vừa kể, nổi tiếng như Federal Bureau of Investigation (FBI) của Bộ Tư Pháp, phía bên trái của Tòa Bạch Cung và đối diện với Dinh Quốc Khách Blair House là dinh phó tổng thống với tên gọi Eisenhower Executive Office Building (EEOB).

Cổng chính để vào Tòa Bạch Ốc là cổng vào từ đại lộ Pennsylvania Avenue, trước cửa Lafayette Square, có thể vào từ các trạm gác ở góc đường 15 (Treasury Department) hay góc đường 17 (Eisenhower Executive Office Building).

blank
Dân Việt biểu tình bên ngoài Bạch Ốc.

Đối với những quốc khách thì theo nghi lễ ngoại giao: cư ngụ tại Dinh Quốc Khách, đi vào Tòa Bạch Ốc bằng cửa chính Pennsylvania Avenue; song ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn tùy tùng ở khách sạn Washington Marriott Wardman Park gần sở thú (Zoo) của thành phố trong khu gọi là Uptown, góc đại lộ Connecticut Avenue và Woodley Road, cách White House gần 10 miles. Theo thông cáo chính thức được nha báo chí phủ tổng thống loan báo thì sẽ có một cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Obama, phó tổng thống Joe Biden và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào 11:10 sáng, dự định kéo dài khoảng 30 đến 40 phút. Buổi ăn trưa dự định sẽ diễn ra tại Bộ Ngoại Giao ở Foggy Bottom cách White House độ 5 miles trong phòng khánh tiết có sự tham dự của phó tổng thống Biden và ngoại trưởng Kerry và một số người tham dự giới hạn trong giới ngoại giao chính trị doanh thương. Buổi chiều có một bài phát biểu và tiếp xúc với giới chức chính trị và học giả tại CSIS: Center for Strategic and International Studies, một cơ quan nghiên cứu chiến ược và bang giao quốc tế có tiếng tại thủ đô, buổi tối có cuộc tiếp tân tại phòng thương mại Hoa Kỳ (Chamber of Commerce).

Đây là một ngày làm việc và giờ giấc lại rất bất tiện cho sự tham dự của các nhân viên chính phủ gốc Việt vì không phải là buổi trưa.

Ra khỏi trạm xe điện ngầm Metro Station khoảng 9 giờ sáng, đi bộ về hướng White House, đến đường 15 (Treasury Department) là đã thấy thấp thoáng cờ vàng trước cửa White House, Lafayette Square, chứng tỏ là ban tổ chức đã có mặt trước đó và đang chuẩn bị, số người tham dự lúc đó khoảng 100 và tăng dần lên với thời gian, một số công chức, quân nhân, du khách đi ngang qua hỏi thăm, khoảng gần 10 giờ thì các phái đoàn đến gần đầy đủ, nhìn thoáng qua thì thấy hầu hết vùng Đông Bắc (Maryland, Virginia, New Jersey, New York, Connecticut, Massachusetts, Delaware) lên tới Toronto, Canada, rồi từ miền Nam (Georgia, North Carolina, South Carolina, Florida), một số đến từ Texas và ngay cả xa xôi như California.

Lúc đó số người tham dự lên đến trên 500, đứng tại Lafayette Square, bên kia đại lộ Pennsylvania Avenue, như Nha Lâm Viên Quốc Gia (National Park Service) và các cơ quan hành chánh an ninh cho phép ban tổ chức. Hơn 10 giờ một chút thì lễ chào quốc kỳ Mỹ, VNCH thật hùng tráng, đồng bào đã cùng cất tiếng "này công dân ơi, quốc gia đến ngày... công dân ơi, mau lên đứng dưới cờ....", phút mặc niệm trang nghiêm tưởng niệm quân cán chính đã bỏ mình trong cuộc chiến đấu cho tự do, đồng bào đã bỏ mình trong cuộc trốn chạy Cộng Sản.

Đại diện các đoàn thể phát biểu bằng cả hai ngôn ngữ Anh, Việt và những khẩu hiệu tranh đấu cho nhân quyền, ủng hộ các nhà tranh đấu bị áp bức, cầm tù, những ước vọng cho tự do, nhân quyền, thịnh vượng cho toàn dân tại quốc nội, những thỉnh cầu giới chức chính quyền Hoa Kỳ đặt nhân quyền là những điều tiên quyết khi đàm phán.

blank
Dân Việt biểu tình bên ngoài Bạch Ốc.

Theo thông cáo của nhà báo chí phủ tổng thống thì phái đoàn chính phủ Hà Nội sẽ đến Tòa Bạch Cung khoảng gần 11 giờ cho cuộc hội đàm lúc 11:10 song không thấy có đoàn xe nào đến cửa trước, đoàn biểu tình được phép tuần hành trên đại lộ Pennsylvania Avenue thay vì phải đứng bên kia đường. Không khí sôi động, diễn hành trong trật tự, hô vang những khẩu hiệu.

Lúc này có một số các đồng bào gốc Việt lấy giờ "lunch" sớm hơn một chút và đến tham dự, một vị giáo sư y khoa đại học Quân Y Quân Lực Hoa Kỳ, lái xe gần 20 miles từ khuôn viên đại học tại tổng y viện Walter Reed (Bethesda), đến nơi để tỏ sự ủng hộ rồi sau hơn 30 phút, về ngay vì phải phụ trách giảng huấn vào buổi chiều.

Gần 12 giờ thì mọi người thu dọn khẩu hiệu, cờ, dọn dẹp sạch sẽ và một số lên ô tô đi về, một số tập hợp lên những xe bus.

Hôm sau vào thứ tư (July 8, 2015), tờ báo lớn nhất thủ đô The Washington Post có đang tin về việc này với bức hình đoàn biểu tình với cờ vàng và biểu ngữ đòi hỏi nhân quyền cho đồng bào tại Việt Nam.

Tòa Bạch Cung cho biết là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngỏ lời mời tổng thống Obama thăm Việt Nam, hai bên xúc tiến hợp tác các vấn đề quốc phòng, giao thương, đặc biệt là Fulbright University, một định chế giáo dục tư thục với sự đóng góp rất lớn của Harvard University sẽ được thiết lập tại Việt Nam.

Sau 20 năm thiết lập giao thương trở lại, bị cắt đứt từ năm 1975 đến 1995, việc viếng thăm của tổng bí thư một đảng là một điều tế nhị về ngoại giao, do đó tổng thống Obama đã nhờ bà Pelosi, cựu chủ tịch Hạ Viện, đương kim trưởng khối thiểu số (Đảng Dân Chủ) đạt lời mời. Tại Hoa Kỳ, không dùng Dinh Quốc Khách, không có tiệc chính thức, không đi vào cửa chính White House, chỉ có buổi ăn trưa tại bộ ngoại giao với sự hiện diện của phó tổng thống Biden và ngoại trưởng Kerry.

Ý kiến bạn đọc
13/07/201517:27:50
Khách
The la ngai Tong Bi thu giac Cong Nguyen phu Trong thoa man nhe. Dung lo My nat nhe.
11/07/201520:18:15
Khách
Những chi tiết nêu lên trong bài viết là những điều mà tôi muốn biết về chuyến thăm viếng Hoa Kỳ của Nguyễn phú Trọng . Cám ơn tác giả .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.