Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuốn Phim Về Đề Tài Việt Nam Chiếu Tại San Jose

05/03/200100:00:00(Xem: 4183)
Phim “Catfish In Black Bean Sauce” Đã Đoạt Nhiều Giải Thưởng Điện Aûnh Quốc Tế

SAN JOSE (VB)- Từ Thứ Sáu 9-3, một cuốn phim về đề tài người Việt tị nạn từng đoạt nhiều giải thuỏng điện ảnh tại Mỹ, bắt đầu được trình chiếu tại các rạp the Camera Cinemas, San Jose. Phim mang tên “Catfish in Black Bean Sauce” do Chi Muoi Lo, một đạo diễn trẻ gốc Việt, thực hiện và nữ diễn viên Kiều Chinh đóng vai một bà mẹ Việt Nam ODP.

Chuyện phim khởi từ sau 30 tháng Tư 1975, khi Saigon xụp đổ. Bố mẹ kẹt lại, hai chị em nhỏ lạc bố mẹ tới đượïc trại tị nạn. Nhiều sponsor Mỹ chỉ có thể nhận một trẻ, nhưng hai chị em nhất định không rời nhau. Cuối cùng, một ông thượng sĩ Mỹ đen nhận cả hai làm con nuôi.
Hai mươi năm sau, hai chị em trưởng thành trong khung cảnh gia đình và khu xóm của bố mẹ nuôi Mỹ đen, hoàn toàn xa lạ với người Việt, tiếng Việt.

Sau khi ông bố đi tù rồi chết ở quê xưa, bà mẹ Việt Nam được bảo lãnh sang Mỹ đoàn tụ với các con.

“Catfish in Black Bean Sauce” có nghĩa “Cá Mèo-hay Cá Trê- Hấp Tương Đen” là món ăn đặc biệt do ông bà bố nuôi Mỹ đen làm để đón bà bà mẹ Việt Nam. Và ngay từ bữa ăn mừng đầu tiên, đã thấy nhiều ngộ nhận tức cười. Sự khác biệt văn hóa, chủng tộc, đặc biệt là sự đụng chạm giữa tưởng tượng và thực tế, giữa lòng yêu thương và tính vị kỷ, sẽ tạo ra nhiều tình huống bi hài.

Chi Muoi Lo, người viết chuyện phim kiêm đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên đã chứng tỏ được tài ba của ông. Phim “Catfist in Black Bean Sauce” đã liên tục đoạt ba giải thưởng đặc biệt:
-- Giải Grand Jury Award và Audien Award tại Đại Hội Florida Film Festival 1999.
-- Giải Grand Prize và Audien Award tại WorldFest Houston 1999.
-- Giải Best Screenplay tại Đại Hội Newport Beach Film.

Cạnh Chi Muoi Lo trong vai người con trai tên Dwayne là ba diễn viên chính: nam tài tử Paul Winfield trong vai ông Bố Nuôi, các nữ tài tử Mary Alice trong vai bà mẹ nuôi, Kiều Chinh trong vai bà mẹ Việt Nam ODP tên Thanh, và Lauren Tom trong vai cô chị tên Mai.

Nam tài tử Paul Winfield được coi là một diễn viên da đen lỗi lạc từ nhiều thập niên, từng đuọc đề cử giải Oscar trong phim “Sounder”. Ông cũng từng được đề cử Emmy Award cho nam diễn viên truyền hình xuất sắc nhất trong bộ phim nổi tiếng “Root: The Next Generation”.

Nữ tài tử da đen Mary Alice cũng là một diễn viên thuọng thặng của điện ảnh và kịch nghệ Hoa Kỳ. Với vai diễn trong vở “Having Our Say” trên sân khấu Broadway, bà đoạt đuọc giải thưởng Tony và với phim truyền hình “I’ll Fly Away”, bà đạt đuọc Emmy Award.

Riêng nữ diễn viên điện ảnh Kiều Chinh, với hơn 40 năm điện ảnh, từng xuất hiện trong 70 cuốn phim ảnh và truyền hình, bà từng đoạt nhiều giải thuỏng, được đề cử Emmy Award với phim The Letter, và từng đưọc Hàn Lâm Viện Nghệ Thuật Truyền Hình vinh danh khi trao Emmy Award cho phim tài liệu “Kieu Chinh, the Journey Home”, do Fox Television sản xuất.

Thành phần diễn viên đặc biệt kể trên đã mang lại cho phim “Catfish in Black Bean Sauce” nhiều màn diễn xuất độc đáo.

Trong buổi chiếu ra mắt tại đại hội điện ảnh Newport Beach năm 2000, cuốn phim đã liên tiếp gây nhiều trận cườøi, nhiều cảnh xúc động và khán giả đã standing ovation khi đạo diễn Chi Muoi Lo giới thiệu nữ tài tử Kiều Chinh xuất hiện.

Với bó hoa do Chủ Tịch Đại Hội Điện Ảnh tặng, Kiều Chinh đã trả lời nhiều câu hỏi của khán giả và báo chí.

“Cuốn phim này, với tôi, có hai điều mới mẻ, thích thú,” Kiều Chinh nói với nhà báo, “Sau 40 năm diễn xuất những vai nữ trong bi kịch, đây là lần đầu tiên tôi có dịp được thử thách trong một phim hài. Đây cũng là lần đầu tiên, tôi có dịp đồng diễn với các nam nữ diễn viên Mỹ da đen, một cộng đồng đầy thành tích phi thường về thể thao, nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh mà tôi vẫn hâm mộ từ lâu.”

Việc phim “Catfish in Black Bean Sauce” ra mắt công chúng rất thành công tại New York, Houston và Nam Cali. Tại Los Angeles và quận Cam, phim đã đượïc báo chí địa phương nồng nhiệt chào mừng. Nhật báo Los Angeles Times có bài viết đặc biệt ngợi khen đạo diễn Chí Muoi Lo. Nhật báo Register trong bài điểm phim hôm ghi nhận “the excellent Kieu Chinh plays Thanh, the mother who has spent years waiting to be reunited with her childrens.” Báo Register còn phụ đề thêm: những nguòi thích “The Joy Luck Club” có thể coi phim này.

Chi Muoi Lo sinh tại Phan Rang, Việt Nam năm 1969, trong một gia đình Hoa Kiều. Năm 1975, sau khi Saigon xụp đổ, Chi và gia đình vuọt biển bằng thuyền. Từ trại tị nạn, gia đình đuọc bảo trợ về Philadelphia, Penssyvania, nơi câu bé tị nạn đuọc nuôi lớn lên cùng 9 anh em trai và ba chị em gái.

Ngay từ năm lớp 9, Chi Muoi Lo đã theo học truòng chuyên về kịch nghệ. Nói lưu loát 3 ngôn ngữ Anh, Việt, Hoa, Chi quyết định theo đuổi ngành trình diễn đến cùng và đã tốt nghiệp bằng cao học kịch nghệ. Gia nhập sinh hoạt Hollywood, Chi Muoi Lo từng đóng nhiều phim và sho TV nổi tiếng của Mỹ như “Vanishing Son”, The Relic”...

Có lẽ hình ảnh trại tị nạn mà cậu bé thuyền nhân 6 tuổi ghi nhận đươc năm xưa đã trở thành đề tài cuốn phim đầu tiên của Chi Muoi Lo.

Vào lúc phim Catfish được trình chiếu tại San Jose, nữ diễn viên Kiều Chinh đang khởi sự đóng phim “Face” tại New York. Trong phim mới này, Kiều Chinh đồng diễn với nữ tài tử Bay Ling (vai nữ chính trong Red Corner).

“Vì phim quay liên tục gần 2 tháng, tôi rất tiếc không thể bay về Bắc California. Xin vui lòng chuyển dùm tôi lời kính chào và kính thăm quí vị thân hữu và khán giả tại San Jose.” Kiều Chinh nói với nhà báo.

Được biết, “Catfish in Black Bean Sauce” được khởi chiếu từ Thứ Sáu 9-3 tại Cinemas Camera 1, hay 3 theater. Khán giả muốn biết thêm chi tiết có thể gọi th4e Camera Cinemas tại San Jose, số (408) 998-3300.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.