Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Khoa Học Gia Mỹ Gốc Tàu Bán Tài Liệu Bí Mật Quốc Phòng Cho TQ

27/03/201300:00:00(Xem: 7713)
Vào ngày thứ hai March 25, 2013, một khoa học gia gốc Trung Hoa đã bị tòa đại hình liên bang kết án tù 5 năm và 10 tháng với tội danh vi phạm đạo luật cấm xuất khẩu võ khí và thuật lý tới Trung Hoa.

Ông Sixing Liu qua Hoa Kỳ năm 1993, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ điện học đã cộng tác với nhiều công ty như: Bandag, Primex, John Deere. Vào năm 2009 vị tiến sĩ này được tuyển dụng vào làm cho công ty L-3 chuyên về không gian, điều khiển không lưu, sở này tọa lạc tại phía bắc tiểu bang New Jersey không xa thành phố Nữu Ước, một trong những dự án là khảo sát và thử nghiệm thuật lý tối tân và tiên tiến về định vị, không cần vệ tinh và có khả năng di động và thích hợp nhanh chóng với mọi thay đổi vị trí; đây là một phát minh tiền phong trong kỹ thuật điều khiển không lưu và hướng dẫn phi đạn, do công ty Sensors in Motion làm ra .

Cần nói thêm là chỉ Hoa Kỳ có hệ thống định vị toàn cầu tối tân nhất (GPS: Global Positioning System), Trung Hoa có Beidou (Bắc Đẩu) và cải tiến thành Compass (Điạ Bàn) song vẫn có tính cách giới hạn về địa lý và sự chính xác, Nga và Ấn Độ cố gắng hoàn thành Glonass song gặp phải rất nhiều trở ngại kỹ thuật, quản trị và ngân khoản, Âu Châu qua ESP (European Space Agency) đang hoạch định Galileo, Nhật Bản chỉ có hệ thống định vị địa phương. Vì thế Trung Hoa, Ba Tư, Bắc Hàn rất chú ý về các hệ thống chỉ dẫn đạn đạo (ballistic) và có thể thay đổi lộ trình (cruise) của hệ thống hỏa tiễn, nhất là khi hệ thống này di động và không tùy thuộc vào vệ tinh định vị.

Khoa học gia này bay về Trung Hoa 2 lần vào các năm 2009 và 2010, mỗi lần đều thuyết trình về kỹ thuật mới mẻ này trong công việc làm của đương sự, không hề xin phép hay có sự đồng ý của giới chức thẩm quyền . Đặc biệt trước khi về lần thứ hai vào năm 2010, tiến sĩ Sixing Liu đã đem theo tài liệu nguyên thủy, tài liệu sao chép bằng điện tử về Trung Hoa . Trong máy điện toán cá nhân của ông, giới chức an ninh sau này khám phá ra các tài liệu sao chép liên quan đến dự án bí mật liên quan đến quốc phòng và an ninh quốc gia trong ngành hỏa tiễn không gian. Sau khi xin phép nghỉ thường niên và cho biết sẽ nghỉ hè tại vùng Chicago, ông này đã bay về Trung Hoa hai tuần và tiếp xúc với các công ty sở tại và có thể các viên chức khác .

Cơ quan an ninh nghi ngờ nên đã theo dõi khoa học gia này khi ông trở lại Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2010 và sau khi điều tra đủ bằng cớ đã tống giam đương sự và truy tố đương sự vi phạm đạo luật cấm xuất cảng võ khí và thuật lý có liên quan đến an ninh quốc gia Arms Export Control Act kèm thêm tội danh sở hữu và lưu hành tài liệu bí mật bị đánh cắp .


Tiến sĩ Sixing Liu là cha của 3 thiếu niên, trong đó 2 người là công dân Mỹ vì sinh ra tại đây, năm nay ông tròn 50 tuổi không nhận tội trạng và nhắn các con là ông vô tội, ông cho rằng đây là một sự kiện bi truy tố vì lý do chính trị chứ không phải ông phạm pháp theo quan điểm tư pháp .

Công tố viện xin tòa xử phạt 8 năm tù ở và nêu bằng chứng là các tài liệu kỹ thuật đánh cắp bao gồm vài chục dự án của các công ty khác như Bandag, Primex, John Deere thêm vào với các tài liệu an ninh quốc phòng tại L-3 của Sensors in Motion .

Ngay cả luật sư biện hộ cũng nhấn mạnh đây là vi phạm hình luật chứ không bị trừng phạt vì lý do chính trị; vị thẩm phán xử án, quan tòa Stanley R. Chesler nhấn mạnh: đây là một trường hợp gia trọng, bị can đã cố tình đánh cắp mọi tài liệu từ kỹ thuật, thương mại, an ninh quốc phòng để chuyển về làm lợi cho chính phủ Trung Hoa, bị cáo ý thức tầm quan trọng của các hành động và hiểu sự nghiêm trọng của sự vi phạm .

Các sự việc xảy ra gần đây:

- khoa học gia cộng tác với NASA đánh cắp tài liệu và bị bắt tại phi trường khi sắp lên máy bay về Trung Hoa,

- cơ sở với ngân khoản rất lớn tại Trung Hoa tìm cách xâm nhập hệ thống điện toán của Hoa Kỳ,

- sĩ quan tại bộ tư lệnh không gian ở Hawaii trao tài liệu cho người yêu, là người Trung Hoa và hai bên quen nhau tại một hội nghi, các tài liệu bao gồm chiến thuật nguyên tử, hệ thống phòng vệ hỏa tiễn, hệ thống phát giác và truy lùng trong không gian.

Một viên chức của nha công an liên bang FBI cho biết là các công ty như Boeing, Northrop Grumman, General Dynamics, Fort, DuPont, Dow Chemical, Lockheed Martin nằm trong danh sách các công ty bị xâm nhập với dụng ý đánh cắp tài liệu . Một chương trình lưu ý và huấn luyện nhân viên về việc bảo mật, đề phòng nội tuyến, tránh mỹ nhân kế đang được thi hành mặc dù rất tế nhị trong một xã hội tự do tôn trọng nhân quyền và pháp trị.

Về giáo dục cần khuyến khích sinh viên quốc tịch Mỹ theo đuổi học trình tiến sĩ trong các môn khoa học thiên nhiên và khoa học kỹ thuật; tại các đại học thì đa số sinh viên theo các ngành doanh thương, y khoa, luật học và trong học trình tiến sĩ như toán học, vật lý, điện toán, điện học, cơ học, công chánh, hóa học, khi viếng thăm các đại học hàng đầu ta nhận thấy là từ 30% đến 60% đến từ các quốc gia khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
Trung Quốc chào mừng cuộc đối thoại thực sự giữa Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden như một dấu hiệu hy vọng cho mối liên hệ tốt đẹp hơn trong tương lai, trong khi đó Hoa Kỳ thì khá im lặng giữa lúc hai vị lãnh đạo của hai siêu cường tìm cách giảm bớt căng thẳng kéo dài đã hơn một năm.
Sau hơn một năm không đi chơi xa, vì dịch Covid-19, nên khi các tiểu bang gỡ bỏ giới hạn chúng tôi rủ nhau du lịch nội địa. Nhiều người thân quen đi chơi Hawaii hay Cancún bên Mexico, chúng tôi chọn Miami, Florida. Cả tháng trước đã mua vé máy bay, đặt chỗ ở và thuê xe. Đến giữa tháng Tám có thông tin Covid biến chủng Delta đang lây lan nhanh. Đã có thuốc tiêm chủng nên số người nhập viện và chết không cao như hồi đầu năm, trên 90% tử vong là những người đã không chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.