Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Khoa Học Gia Mỹ Gốc Tàu Bán Tài Liệu Bí Mật Quốc Phòng Cho TQ

27/03/201300:00:00(Xem: 7620)
Vào ngày thứ hai March 25, 2013, một khoa học gia gốc Trung Hoa đã bị tòa đại hình liên bang kết án tù 5 năm và 10 tháng với tội danh vi phạm đạo luật cấm xuất khẩu võ khí và thuật lý tới Trung Hoa.

Ông Sixing Liu qua Hoa Kỳ năm 1993, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ điện học đã cộng tác với nhiều công ty như: Bandag, Primex, John Deere. Vào năm 2009 vị tiến sĩ này được tuyển dụng vào làm cho công ty L-3 chuyên về không gian, điều khiển không lưu, sở này tọa lạc tại phía bắc tiểu bang New Jersey không xa thành phố Nữu Ước, một trong những dự án là khảo sát và thử nghiệm thuật lý tối tân và tiên tiến về định vị, không cần vệ tinh và có khả năng di động và thích hợp nhanh chóng với mọi thay đổi vị trí; đây là một phát minh tiền phong trong kỹ thuật điều khiển không lưu và hướng dẫn phi đạn, do công ty Sensors in Motion làm ra .

Cần nói thêm là chỉ Hoa Kỳ có hệ thống định vị toàn cầu tối tân nhất (GPS: Global Positioning System), Trung Hoa có Beidou (Bắc Đẩu) và cải tiến thành Compass (Điạ Bàn) song vẫn có tính cách giới hạn về địa lý và sự chính xác, Nga và Ấn Độ cố gắng hoàn thành Glonass song gặp phải rất nhiều trở ngại kỹ thuật, quản trị và ngân khoản, Âu Châu qua ESP (European Space Agency) đang hoạch định Galileo, Nhật Bản chỉ có hệ thống định vị địa phương. Vì thế Trung Hoa, Ba Tư, Bắc Hàn rất chú ý về các hệ thống chỉ dẫn đạn đạo (ballistic) và có thể thay đổi lộ trình (cruise) của hệ thống hỏa tiễn, nhất là khi hệ thống này di động và không tùy thuộc vào vệ tinh định vị.

Khoa học gia này bay về Trung Hoa 2 lần vào các năm 2009 và 2010, mỗi lần đều thuyết trình về kỹ thuật mới mẻ này trong công việc làm của đương sự, không hề xin phép hay có sự đồng ý của giới chức thẩm quyền . Đặc biệt trước khi về lần thứ hai vào năm 2010, tiến sĩ Sixing Liu đã đem theo tài liệu nguyên thủy, tài liệu sao chép bằng điện tử về Trung Hoa . Trong máy điện toán cá nhân của ông, giới chức an ninh sau này khám phá ra các tài liệu sao chép liên quan đến dự án bí mật liên quan đến quốc phòng và an ninh quốc gia trong ngành hỏa tiễn không gian. Sau khi xin phép nghỉ thường niên và cho biết sẽ nghỉ hè tại vùng Chicago, ông này đã bay về Trung Hoa hai tuần và tiếp xúc với các công ty sở tại và có thể các viên chức khác .

Cơ quan an ninh nghi ngờ nên đã theo dõi khoa học gia này khi ông trở lại Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2010 và sau khi điều tra đủ bằng cớ đã tống giam đương sự và truy tố đương sự vi phạm đạo luật cấm xuất cảng võ khí và thuật lý có liên quan đến an ninh quốc gia Arms Export Control Act kèm thêm tội danh sở hữu và lưu hành tài liệu bí mật bị đánh cắp .


Tiến sĩ Sixing Liu là cha của 3 thiếu niên, trong đó 2 người là công dân Mỹ vì sinh ra tại đây, năm nay ông tròn 50 tuổi không nhận tội trạng và nhắn các con là ông vô tội, ông cho rằng đây là một sự kiện bi truy tố vì lý do chính trị chứ không phải ông phạm pháp theo quan điểm tư pháp .

Công tố viện xin tòa xử phạt 8 năm tù ở và nêu bằng chứng là các tài liệu kỹ thuật đánh cắp bao gồm vài chục dự án của các công ty khác như Bandag, Primex, John Deere thêm vào với các tài liệu an ninh quốc phòng tại L-3 của Sensors in Motion .

Ngay cả luật sư biện hộ cũng nhấn mạnh đây là vi phạm hình luật chứ không bị trừng phạt vì lý do chính trị; vị thẩm phán xử án, quan tòa Stanley R. Chesler nhấn mạnh: đây là một trường hợp gia trọng, bị can đã cố tình đánh cắp mọi tài liệu từ kỹ thuật, thương mại, an ninh quốc phòng để chuyển về làm lợi cho chính phủ Trung Hoa, bị cáo ý thức tầm quan trọng của các hành động và hiểu sự nghiêm trọng của sự vi phạm .

Các sự việc xảy ra gần đây:

- khoa học gia cộng tác với NASA đánh cắp tài liệu và bị bắt tại phi trường khi sắp lên máy bay về Trung Hoa,

- cơ sở với ngân khoản rất lớn tại Trung Hoa tìm cách xâm nhập hệ thống điện toán của Hoa Kỳ,

- sĩ quan tại bộ tư lệnh không gian ở Hawaii trao tài liệu cho người yêu, là người Trung Hoa và hai bên quen nhau tại một hội nghi, các tài liệu bao gồm chiến thuật nguyên tử, hệ thống phòng vệ hỏa tiễn, hệ thống phát giác và truy lùng trong không gian.

Một viên chức của nha công an liên bang FBI cho biết là các công ty như Boeing, Northrop Grumman, General Dynamics, Fort, DuPont, Dow Chemical, Lockheed Martin nằm trong danh sách các công ty bị xâm nhập với dụng ý đánh cắp tài liệu . Một chương trình lưu ý và huấn luyện nhân viên về việc bảo mật, đề phòng nội tuyến, tránh mỹ nhân kế đang được thi hành mặc dù rất tế nhị trong một xã hội tự do tôn trọng nhân quyền và pháp trị.

Về giáo dục cần khuyến khích sinh viên quốc tịch Mỹ theo đuổi học trình tiến sĩ trong các môn khoa học thiên nhiên và khoa học kỹ thuật; tại các đại học thì đa số sinh viên theo các ngành doanh thương, y khoa, luật học và trong học trình tiến sĩ như toán học, vật lý, điện toán, điện học, cơ học, công chánh, hóa học, khi viếng thăm các đại học hàng đầu ta nhận thấy là từ 30% đến 60% đến từ các quốc gia khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.