Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chuyện Khoa Học Gia Mỹ Gốc Tàu Bán Tài Liệu Bí Mật Quốc Phòng Cho TQ

27/03/201300:00:00(Xem: 8024)
Vào ngày thứ hai March 25, 2013, một khoa học gia gốc Trung Hoa đã bị tòa đại hình liên bang kết án tù 5 năm và 10 tháng với tội danh vi phạm đạo luật cấm xuất khẩu võ khí và thuật lý tới Trung Hoa.

Ông Sixing Liu qua Hoa Kỳ năm 1993, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ điện học đã cộng tác với nhiều công ty như: Bandag, Primex, John Deere. Vào năm 2009 vị tiến sĩ này được tuyển dụng vào làm cho công ty L-3 chuyên về không gian, điều khiển không lưu, sở này tọa lạc tại phía bắc tiểu bang New Jersey không xa thành phố Nữu Ước, một trong những dự án là khảo sát và thử nghiệm thuật lý tối tân và tiên tiến về định vị, không cần vệ tinh và có khả năng di động và thích hợp nhanh chóng với mọi thay đổi vị trí; đây là một phát minh tiền phong trong kỹ thuật điều khiển không lưu và hướng dẫn phi đạn, do công ty Sensors in Motion làm ra .

Cần nói thêm là chỉ Hoa Kỳ có hệ thống định vị toàn cầu tối tân nhất (GPS: Global Positioning System), Trung Hoa có Beidou (Bắc Đẩu) và cải tiến thành Compass (Điạ Bàn) song vẫn có tính cách giới hạn về địa lý và sự chính xác, Nga và Ấn Độ cố gắng hoàn thành Glonass song gặp phải rất nhiều trở ngại kỹ thuật, quản trị và ngân khoản, Âu Châu qua ESP (European Space Agency) đang hoạch định Galileo, Nhật Bản chỉ có hệ thống định vị địa phương. Vì thế Trung Hoa, Ba Tư, Bắc Hàn rất chú ý về các hệ thống chỉ dẫn đạn đạo (ballistic) và có thể thay đổi lộ trình (cruise) của hệ thống hỏa tiễn, nhất là khi hệ thống này di động và không tùy thuộc vào vệ tinh định vị.

Khoa học gia này bay về Trung Hoa 2 lần vào các năm 2009 và 2010, mỗi lần đều thuyết trình về kỹ thuật mới mẻ này trong công việc làm của đương sự, không hề xin phép hay có sự đồng ý của giới chức thẩm quyền . Đặc biệt trước khi về lần thứ hai vào năm 2010, tiến sĩ Sixing Liu đã đem theo tài liệu nguyên thủy, tài liệu sao chép bằng điện tử về Trung Hoa . Trong máy điện toán cá nhân của ông, giới chức an ninh sau này khám phá ra các tài liệu sao chép liên quan đến dự án bí mật liên quan đến quốc phòng và an ninh quốc gia trong ngành hỏa tiễn không gian. Sau khi xin phép nghỉ thường niên và cho biết sẽ nghỉ hè tại vùng Chicago, ông này đã bay về Trung Hoa hai tuần và tiếp xúc với các công ty sở tại và có thể các viên chức khác .

Cơ quan an ninh nghi ngờ nên đã theo dõi khoa học gia này khi ông trở lại Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2010 và sau khi điều tra đủ bằng cớ đã tống giam đương sự và truy tố đương sự vi phạm đạo luật cấm xuất cảng võ khí và thuật lý có liên quan đến an ninh quốc gia Arms Export Control Act kèm thêm tội danh sở hữu và lưu hành tài liệu bí mật bị đánh cắp .


Tiến sĩ Sixing Liu là cha của 3 thiếu niên, trong đó 2 người là công dân Mỹ vì sinh ra tại đây, năm nay ông tròn 50 tuổi không nhận tội trạng và nhắn các con là ông vô tội, ông cho rằng đây là một sự kiện bi truy tố vì lý do chính trị chứ không phải ông phạm pháp theo quan điểm tư pháp .

Công tố viện xin tòa xử phạt 8 năm tù ở và nêu bằng chứng là các tài liệu kỹ thuật đánh cắp bao gồm vài chục dự án của các công ty khác như Bandag, Primex, John Deere thêm vào với các tài liệu an ninh quốc phòng tại L-3 của Sensors in Motion .

Ngay cả luật sư biện hộ cũng nhấn mạnh đây là vi phạm hình luật chứ không bị trừng phạt vì lý do chính trị; vị thẩm phán xử án, quan tòa Stanley R. Chesler nhấn mạnh: đây là một trường hợp gia trọng, bị can đã cố tình đánh cắp mọi tài liệu từ kỹ thuật, thương mại, an ninh quốc phòng để chuyển về làm lợi cho chính phủ Trung Hoa, bị cáo ý thức tầm quan trọng của các hành động và hiểu sự nghiêm trọng của sự vi phạm .

Các sự việc xảy ra gần đây:

- khoa học gia cộng tác với NASA đánh cắp tài liệu và bị bắt tại phi trường khi sắp lên máy bay về Trung Hoa,

- cơ sở với ngân khoản rất lớn tại Trung Hoa tìm cách xâm nhập hệ thống điện toán của Hoa Kỳ,

- sĩ quan tại bộ tư lệnh không gian ở Hawaii trao tài liệu cho người yêu, là người Trung Hoa và hai bên quen nhau tại một hội nghi, các tài liệu bao gồm chiến thuật nguyên tử, hệ thống phòng vệ hỏa tiễn, hệ thống phát giác và truy lùng trong không gian.

Một viên chức của nha công an liên bang FBI cho biết là các công ty như Boeing, Northrop Grumman, General Dynamics, Fort, DuPont, Dow Chemical, Lockheed Martin nằm trong danh sách các công ty bị xâm nhập với dụng ý đánh cắp tài liệu . Một chương trình lưu ý và huấn luyện nhân viên về việc bảo mật, đề phòng nội tuyến, tránh mỹ nhân kế đang được thi hành mặc dù rất tế nhị trong một xã hội tự do tôn trọng nhân quyền và pháp trị.

Về giáo dục cần khuyến khích sinh viên quốc tịch Mỹ theo đuổi học trình tiến sĩ trong các môn khoa học thiên nhiên và khoa học kỹ thuật; tại các đại học thì đa số sinh viên theo các ngành doanh thương, y khoa, luật học và trong học trình tiến sĩ như toán học, vật lý, điện toán, điện học, cơ học, công chánh, hóa học, khi viếng thăm các đại học hàng đầu ta nhận thấy là từ 30% đến 60% đến từ các quốc gia khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.