Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lao Động Bị Cáo Buộc Thất Hứa Về Phế Liệu Nguyên Tử

17/06/200800:00:00(Xem: 1308)
ACT: Những người tranh đấu nói rằng các kế họach nhằm thực hiện nhanh chóng bãi phế thải chất liệu nguyên tử đầu tiên của Úc ở Bắc Lãnh là một sự phản bội về lời hứa tranh cử của đảng Lao động. Bộ trưởng tài nguyên Martin Ferguson nói với tổ hợp báo chí Fairfax vào hôm Thứ Hai rằng ông muốn tăng tốc quyết định về một bãi phế thải. Bắc Lãnh có vẻ sẽ là địa điểm cho bãi phế thải này với bốn địa điểm nằm trong vùng lãnh thổ này đang được cân nhắc. Lời bình luận của ông Ferguson được đưa ra sau khi Lao động liên bang cam kết trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái là sẽ đảo ngược Đạo luật về việc Quản lý Phế liệu Nguyên tử Liên bang (Commonwealth Radioactive Waste Management Act), đạo luật của Chính phủ Howard vốn mở đường cho việc đổ bỏ phế liệu này được tiến hành. Hôm Thứ Hai, ông Ferguson nói với Fairfax rằng, tôi biết là tôi đã có một quyết định gay go của Quốc hội. Nó phải được thực hiện.

Tại Kyoto, Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng ông không được thấy lời văn của những bình luận của ông Ferguson. Ông nói rằng, nhưng đơn giản là chúng tôi đang phải làm việc về vấn đề này thông qua tiến trình đưa ra quyết định của chúng tôi với thời gian. Chúng tôi sẽ làm công việc này một cách có phương pháp, chúng tôi sẽ sàng lọc qua các lựa chọn mà chúng tôi có. Đây là những quyết định khó khăn nhưng với thời gian thì chúng tôi phải thực hiện nó, chúng tôi sẽ thực hiện nó một cách có phương pháp và chúng tôi sẽ thực hiện nó qua sự tham khảo ý kiến. 

Bản tường thuật nói rằng ông Ferguson sẽ vẫn tham khảo ý kiến với các thành phần bị ảnh hưởng trước khi đưa ra quyết định về địa điểm. Muckaty Station, khoảng 120km về phía bắc Tennant Creek đã được Hội đồng Thành phố Northern Land Council đề nghị để được cứu xét cho tiện ích của quốc gia này và được coi là địa điểm có vẻ phù hợp nhất cho sự lựa chọn. Địa điểm được đề nghị rộng 1.5 cây số vuông này sẽ được cân nhắc cùng với ba địa điểm quốc phòng của liên bang khác, bao gồm cả vùng Harts Range và Mt Everard gần Alice Springs và Fishers Ridge gần Katherine. Bản tường thuật này đã gặp phải những sự đáp ứng tiêu cực từ phía các chủ đất. Mitch, một nữ phát ngôn nhân của dân chúng Ngwana, ở vùng tây bắc Alice Springs nói rằng, địa điểm Harts Range được đề nghị không nên được chọn. Bà nói rằng, chúng tôi đã nói chuyện với những người Lao động trước cuộc bầu cử và đã được ông Ferguson cũng như tại một cuộc họp ngắn với Bộ trưởng Môi sinh Garrett bảo rằng họ sẽ rút lại đề nghị về bãi phế liệu này ra khỏi bàn bởi vì họ không đồng ý với cách thức áp đặt nó của ông Howard lên vùng Bắc Lãnh và rằng họ sẽ thực hiện một cuộc tái xét định và trao một chi phiếu nhiều hơn cho cộng đồng khác. Chúng tôi dựa vào những gì họ nói trong thời gian trước khi bầu cử rằng họ sẽ tái thẩm định về vụ bãi phế liệu này và rất đông người đã bỏ phiếu cho họ về vấn đề này. Tôi có thể nói rằng, nhiều người mà tôi đã nói chuyện với họ trên khắp nước Úc cũng đã bầu cho họ vì vấn đề này. 

Chủ nhân truyền thống của dân Athenge Lhere là Kath Martin nói rằng Lao động đã nói chuyện “với tinh thần thiếu thật thà”. Bà nói: “tôi đã chẳng đi được đến đâu để cố gắng giải thích về sự hiện hữu của nền văn hóa của chúng tôi trên phần đất này và nó đã có ý nghĩa như thế nào đối với chúng tôi”. Bà Martin nói rằng, Mt Everard đã có mối dây liên hệ chặt chẽ với bà bởi vì niềm tin văn hóa của bà do cha ông để lại. Bà nói rằng, Mt Everard trong ngôn ngữ Arenthe được gọi là Ultirra, được dịch là “thời mộng mơ”. Họ có thể không nhắm vào Mt Everard nhưng tôi vẫn sẽ tranh đấu để bảo đảm rằng họ sẽ không xử dụng địa điểm này. Trong các câu chuyện về thời mộng mơ của tôi do cha ông tôi để lại, có hai con sông ngầm rất đáng sợ ở đó và chúng phải được luôn luôn gìn giữ. Chúng ở đó để nhiều thế hệ sau của chúng tôi xử dụng, du hành trong khu vực này, v...v..."

Nhà tranh đấu thuộc nhóm “Beyond Nuclear Initiative”, Natalie Wasley nói rằng Lao động đã hứa là sẽ đảo ngược đạo luật về việc quản lý phế liệu nguyên tử liên bang. Đây là một sự phản bội trắng trợn lời hứa tranh cử nhằm bãi bỏ đạo luật này vốn vô hiệu hóa luật lệ của Bắc Lãnh và cho phép đổ bỏ phế liệu đi ngược lại nguyện vọng của cộng đồng và chính phủ Bắc Lãnh. Bà nói rằng đây là bước đi hướng tới việc nuốt lời hứa tranh cử đầu tiên của chính phủ Rudd. Nghị sĩ Rachel Siewert của Đảng Xanh đồng ý là Lao Động đang sắp sửa nuốt lời hứa bầu cử. Bà nói rằng quyết định này là một sự mở cửa cho các kỹ nghệ độc hại: “những người Úc có quyền cảm thấy bị phản bội bởi kiểu đối phó hai mặt lén lút này”.

Phát ngôn nhân đối lập về tài nguyên David Johnston đã ủng hộ hoàn toàn cho ông Ferguson và nói rằng vấn nạn này nên được giải quyết mà không nhắm vào mục đích kiếm điểm chinh trị. Ông nói với đài phát thanh ABC rằng, tôi sẽ không tạo ra một vấn đề chính trị qua vụ này. Tôi chỉ nghĩ rằng vì quyền lợi đất nước để có một chỗ chứa cho phế liệu nguyên tử ở mức thấp này và chúng ta hãy bắt tay vào việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.