Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Barack Obama Hay Mitt Romney: Gay Quá

06/11/201200:00:00(Xem: 6564)
Bầu cử tổng thống Mỹ năm nay gay quá. Cho đến trước ngày bầu cử, các thăm dò dư luận mang tính khoa học cao nhất đều không thể đưa đến kết luận khả tín ai sẽ được cử tri bầu chọn làm lãnh đạo Hoa Kỳ trong ngày thứ Ba 6/11 tới đây.

Một số thăm dò mới nhất được công bố trong các ngày 4/11, tức hai hôm trước ngày bầu cử, cho thấy Barack Obama và Mitt Romney đều ngang ngửa nhau, trên phương diện toàn quốc cũng như tại một số tiểu bang mang tính quyết định như Ohio, Florida, Colorado, Wisconsin, Iowa, New Hamsphire, North Carolina, Nevada.

Chọn lựa trên toàn quốc được một số tổ chức thăm dò đưa ra kết quả mới nhất như sau:

1/ NBC News/Wall Street Journal: Obama được 48 điểm, Romney 47.

2/ ABC News/Washington Post: Obama 49, Romney 48

3/ Ramussen Report: Obama 49, Romney 49

4/ CNN: Obama 49, Romney 49
buivanphu_20121105_baucutongthong_h01
Tối 6/11 hy vọng sẽ biết một trong hai ứng viên ai sẽ cầm chìa khoá Bạch Cung (ảnh Bùi Văn Phú)
Như thế nếu phải tiên đoán ai sẽ thắng cử thì trong lúc này chỉ có cách chơi trò đồng tiền sấp ngửa.

Còn muốn mong tìm những hy vọng cho gà nhà của mình, giới quan sát bầu cử thường nhìn vào một số sự kiện để tiên đoán cho vui vì không mang tính khoa học xác suất. Những sự kiện đó xảy ra trong quá khứ và có nhiều trùng hợp với kết quả bầu cử để làm đề tài mang ra bàn cho bớt hồi hộp trước kỳ bầu cử quá gay, như lần này.

1/ Đội banh Redskins: Trong những năm có bầu tổng thống, nếu đội banh cà-na Redskins, là đội banh của Thủ đô Washington, thắng trận đấu cuối cùng ở sân nhà trước ngày bầu cử thì đảng đang cầm quyền sẽ tiếp tục nắm giữ chìa khoá Bạch Cung. Nếu Redskins thua, đảng đối lập sẽ vào thay thế.

Năm nay Redskins đã thua đội Panthers trong trận đấu ở sân nhà hôm Chủ Nhật 4-11. Như thế Romney coi như sẽ thắng.
Theo ghi nhận từ năm 1937, với 18 lần bầu tổng thống thì kết quả của Redskins đã là dấu chỉ đúng trong 17 lần bầu chọn và chỉ sai một lần vào năm 2004 khi đội này thua Green Bay Packers nhưng Tổng thống George W. Bush, ông Bush con, vẫn giữ được chìa khoá Bạch Cung thêm một nhiệm kỳ nữa.


2/ Mặt nạ Halloween: Bầu cử tổng thống Mỹ xảy ra sau ngày Halloween và số lượng mặt nạ của hai ứng viên bán được cũng có người coi là dấu chỉ ai sẽ được ủng hộ nhiều hơn. Theo số liệu của cửa hàng Spirit, năm nay số mặt nạ Obama bán được chiếm 69%, Romney 31%. Như thế Obama coi như thắng kỳ này.

3/ Tạp chí Scholastic: Đây là một tạp chí dành cho học sinh Hoa Kỳ. Hầu hết các trường đều mua tạp chí để giáo viên dùng làm tài liệu giảng dạy. Trong những năm bầu tồng thống, để khuyến khích học sinh tìm hiểu những vấn đề quan trọng mà cử tri người lớn quan tâm, Scholastic có nhiều số báo viết về bầu cử để giúp học sinh hiểu về những lựa chọn và sau đó tạp chí cho học sinh cơ hội tham gia bầu cử như thật, dù các em chưa đủ tuổi hay có tư cách công dân để bầu chọn.

Từ năm 1940 đến nay, trong 18 lần bầu chọn tổng thống, sự lựa chọn của học sinh Mỹ đã phản ánh đúng đến 16 lần với chọn lựa của cử tri trên toàn quốc trong ngày bầu cử.

Hai lần học sinh chọn không đúng là vào năm 1948 với tranh cử khít khao giữa ứng viên Cộng hoà Thomas Dewey và ứng viên Dân chủ Harry Truman, đương kim tổng thống. Lần khác là năm 1960 giữa Richard Nixon của Đảng Cộng hoà và John F. Kennedy của Đảng Dân chủ. Trong cả hai lần trên, các thăm dò giờ chót cho thấy ứng viên của hai đảng được cử tri ủng hộ ngang ngửa nhau.

Năm nay cuộc đua giữa Barack Obama và Mitt Romney cũng đang sát nút, trong số 250 nghìn học sinh Mỹ thử tham gia bầu chọn đã có 57% ủng hộ Barack Obama, 39% Mitt Romney. Nếu các em học sinh được chính thức tham gia bầu cử thì Obama sẽ tiếp tục làm tổng thống thêm bốn năm nữa.

Nếu bạn hỏi tôi tiên đoán xem ai sẽ thắng cử năm nay, tôi sẽ trả lời như sau. Tung đồng bạc cắc lên mà quan sát thấy hình tổng thống thì Barack Obama sẽ thắng. Ngược lại sẽ là Mitt Romney.

Thôi. Chúng ta hãy chờ đến tối 6/11 sẽ biết ngay. Hy vọng thế.

© 2012 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,