Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quốc Hội Mỹ Nghe Thảo Luận Về Nhân Quyền Tại Việt Nam

03/04/200900:00:00(Xem: 4157)

Quốc Hội Mỹ Nghe Thảo  luận về Nhân Quyền tại Việt Nam
Tuyết Mai


Hình ảnh trong buổi thảo luận nhân quyền.
Hoa Thịnh Đốn.- Congressional Vietnam Human Rights Caucus gồm các Dân biểu Quốc Hội HK: DB Zoe Lefgren, DB Loretta Sanchez, DB Chris Smith và DB Cao Quang Ánh đã bảo trợ một cuộc thảo luận, chuẩn bị những câu hỏi cho một cuộc chất vấn CSVN về "Nhân Quyền ở VN" trước Liên Hiệp Quốc vào ngày 8 Tháng 5, 2009 tại Geneva.  Cuộc hội luận  này được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều ngày 1 Tháng Tư, 2009 tại Văn Phòng Quốc Hội HK, Cannon HOB, Room 234.
Được biết theo sự thay đổi mới,  mỗi năm Liên Hiệp Quốc họp các quốc gia thành viên để thảo luận về vấn đề  "Nhân Quyền". Năm nay vào ngày 8 Tháng 5, 2009, CSVN sẽ được mời ra trước LHQ để các quốc gia, các tổ chức nhân quyền địa phương hay thế giới, chất vấn  vấn đề Nhân  quyền ở VN. Mục đích buổi thảo luận này ở Quốc Hội HK là để trao đổi ý kiến, chuẩn bị những câu hỏi quan trọng sẽ đựơc đặt ra đối với Chính quyền CSVN tại  Geneva. 
Ban tổ chức buổi thảo luận này là Ông Scott Flipse, Senior Staff  US Commission for International Religious Freedom và Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, Chủ Tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản. 
Tham dự trong trong buổi  hội thảo có  bốn nhóm chính:
1.Congressional Vietnamese Human Rights Caucus gồm có Dân biểu Lofgren (D) CA, DB Smith (R ) New Jersey, DB Cao Quang Ánh (R) Louisiana. DB Sanchez bận việc ở Homeland Security.  Bà Felicia Gaer, Chair of Commissioners for USCIRF; Hans-Joachim, Hogrefe , Senior Staff for Tom Lantos, Congressional Human Rights Commissionon Foreign Affairs Committee; Bà Leo, Acting Director for DHRL, State Dept và Ông Brett Blackshaw, Chief Officer at VN desk, State Dept.; Bà Andrea Worden, Counselor of Executive Congressional Commission on China…
2. Về phía VN có Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Nghị Hội; Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển; Đại diện Hội Khmers Kampubhea Krom Federaltion  và nhiều vị sư từ New Jersey…
3. Nhiều vị đại diện các tòa đại sứ Austria, Romania, Estonia, Bulgaria, Mexico, Greece, Poland.
4. Nhiều tổ chức NGOs như Bà Sophie Richardson, Asia Director of Human Rights Watch; Washignton,  Director of Reporters Without Border; Rebecca Vo, Program Officer of Freedom House; Jim Geheren, Executive Director of Initiatives for China; Maran Turner, Executive Director of Freedom Now…
Mở đầu Bà Felicia Gaer, Chủ Tịch Ủy Hội HK về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế trình bày, LHQ đã hủy bỏ Cao Ủy Nhân Quyền, thay  thế bằng tổ chức mới là Hội Đồng  Nhân Quyền LHQ (Human Rights Council), mỗi năm có buổi duyệt xét sự tiến triển về nhân quyền của các quốc gia thuộc LHQ. Vào  Tháng 5, 2009  là đến  lượt  của VN, nghĩa là đại diện VN sẽ ra trình diện để  mọi người, đại diện các quốc gia, các tổ chức,  chất vấn về vấn đề nhân quyền ở VN. 
Bà Gaer cho biết mục đích của buổi họp là để  chúng ta trao đổi ý kiến, chuẩn bị đưa ra những câu hỏi quan trọng về nhân quyền với  Hà Nội. Trước đây trong những buổi họp về nhân  quyền ở LHQ,  chúng ta nói lên những nguyện vọng của chúng ta và liệt kê danh sách những nạn nhân bị bỏ tù , bị đánh đập vv…nay những vấn đề này coi như đã được biết rồi,  vì trong năm những tổ chức như Human Rights Watch, Phóng Viên Không  Biên Giới hay Freedom Now…đã báo cáo những vi phạm rồi. Vì vậy trong buổi họp về nhân quyền sẽ không nhắc lại những vụ vi phạm nữa, mà chúng ta chỉ chất vấn, tìm hiểu vấn đề dưới hình thức đặt câu hỏi như vấn đề này, nọ đã đi đến đâu  vv…


Người giữ trọng trách  ghi nhận, thu thập  tất cả những câu  hỏi đề nghị là Tiến sĩ Scott Flipse, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế . Ông sẽ đúc kết thành một bản tổng kết rồi chuyển cho  tất cả những tổ chức, những người có mặt trong buổi họp và sẽ đưa ra trước LHQ vào tháng 5 tới đây .  
DB Zoe Lofgren (D) CA, DB Smith ( R) New Jersey đã phản đối  khá nhiều về vấn đề không dược tự do trên mạng ở VN. Hà Nội đang có luật được quyền nói chuyện cá nhân chứ không được nói chuyện chính trị trên mạng. Bà Lofgren cho biết, mới đây bà và nhiều dân biểu đã ký tên chung trong một thư  gởi cho Yahoo và Google yêu cầu họ phải bảo vệ quyền tự do tư tưởng của những người dùng  hệ thống của họ.  DB Cao Quang Ánh cũng ủng hộ luật tự do trên mạng. DB Smith cho biết, trong vài ngày nữa ông sẽ đưa ra dự luật về Nhân quyền cho VN.  Trước đây ông đã đưa ra ba dự luật nhân quyên cho  VN,  đã thông qua Hạ Viện dễ dàng nhưng không qua được Thượng Viện .
Cả ba vị dân biểu Lofgren, Smith và Cao quang Ánh đã đồng ý là sẽ đề nghị đưa  Hà Nội trở lại danh sách các quốc gia đáng quan tâm (CPC).
Giáo Sư  Nguyễn Ngọc Bích có đưa ra câu hỏi, nếu trước buổi họp ở LHQ, CSVN tránh né không trả lời thì sao". Bà Gaer trả lời, có một số các quốc gia tìm cách tránh né không trả lời. Tuy nhiên họ cũng cố gắng trả lời nếu câu hỏi đó là vấn đề quan tâm của thế giới.  Họ cố gắng trả lời để bảo vệ lập trường của họ. Vấn đề thứ hai là câu hỏi có cụ thể không, nếu hỏi khơi khơi thì họ dễ tránh né. Vấn đề thứ ba là thời gian trả lời có giới hạn, họ sẽ đưa người phe họ đặt câu hỏi, có lợi cho họ Vì vậy chúng ta phải chuẩn bị để đưa những câu hỏi quan trọng ra trước LHQ.
Vấn đề đáng lưu tâm  trong buổi thảo luận này là có sự đổi mới trong sinh hoạt "Nhân Quyền" ở LHQ. Trước kia chỉ có quốc gia thành viên mới được quyền đặt câu hỏi.  Bây giờ thì những  tổ chức phi chính phủ NGOs  hay bất cứ tổ chức nhân quyền địa phương hay  thế giới nào có ghi danh, có mặt đều có quyền đặt câu hỏi.  Vấn đề bây giờ là chất vấn, đặt câu hỏi , chứ không đưa danh sách tố cáo vi phạm nhân quyền như trước đây. 
Vì vậy chúng ta phải đặt những câu hỏi mà CSVN không chối cãi được, chẳng hạn như CS có luật "Tự do tôn giáo", những tôn giáo  nào chưa  được công nhận thì có quyền ghi danh xin chính phủ cho hoạt động.  Chúng ta hỏi, từ đó đến nay CSVN đã cấp  bao nhiêu giấy phép cho các tổ chức tôn giáo ở VN được hoạt động"….
Tiếp theo là phần phát biểu của Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình,  Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Bà Nguyễn Ngọc Giao và đại diện của phái đoàn KKKF…
Sau buổi hội thảo, BS Bình đề nghị các Dân Biểu gữi một lá thư tới Bộ Trưởng Ngoại Giao Clinton, Ambassador Rice,  US Mission in Geneva, các Tòa đại sứ và  ủy ban các nước trong LHQ kèm theo các câu hỏi đã được soạn thảo, nhằm khuyến khích các quốc gia trong đó có Mỹ, đặt nhiều câu hỏi về nhân quyền ở VN trong buổi điều trần của CSVN trước LHQ, tại Geneva  vào Tháng 5 sắp  tới đây.
Bác sĩ Bình đề nghị, chúng ta cần tiếp tay nhau, đóng góp nhiều câu hỏi thiết thực và vận động mạnh với nhiều quốc gia quan tâm tới vấn đề nhân quyền ở VN. Muốn biết thêm chi tiết hay đóng góp câu hỏi, xin liên lạc:
Bs Nguyễn Thể Bình binhnguyenmd@gmail.com
hay Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích  nguyennbich37726@aol.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.