Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tâm Tình Hạnh Phúc – Thảo Hiền Phụ Trách

14/02/201000:00:00(Xem: 2564)

Tâm Tình Hạnh Phúc – Thảo Hiền phụ trách

Bình thường, cuộc sống của mỗi người, mỗi đôi trai gái yêu nhau, cũng như mỗi gia đình, đều có những khó khăn trắc trở về tình cảm, mà người trong cuộc, vì cứ để lý lẽ của con tim làm mờ cả lý trí, nên dễ chìm đắm trong tối tăm, sa lầy trong đau khổ. Do đó, việc tìm đến các cố vấn tâm lý, các chuyên viên hôn nhân, hoặc viết thư cho báo chí, tâm sự với bạn bè... để tâm tình và tìm sự giải đáp, ngày càng phổ biến trong các xã hội văn minh. Đặc biệt hơn, tại hải ngoại, do dị biệt về văn hóa, phong tục, tập quán,... đời sống của người Việt càng dễ gặp phải những chuyện khó khăn trong tình cảm và hạnh phúc gia đình. Vì vậy, nhu cầu tâm sự để tìm sự đồng cảm và cách giải quyết cho những éo le tình cảm, đối với người Việt lại càng lớn lao hơn. Nhận thức được nhu cầu quan trọng này, và để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo độc giả, kể từ số báo tuần này, Thảo Hiền sẽ phụ trách mục "Tâm Tình Hạnh Phúc", để mọi người cùng theo dõi những tâm sự éo le, những chuyện vui buồn của bạn đọc; và cùng với Thảo Hiền, các bạn sẽ tâm tình an ủi, đóng góp ý kiến, để giúp người trong cuộc phần nào sáng suốt hơn, bình tĩnh hơn, trên con đường giải quyết những khổ đau éo le của mình. Thảo Hiền mong các bạn, nếu có niềm vui hay nỗi buồn gì, hãy viết thư cho Thảo Hiền đề cùng chia sẻ và giải quyết, trong tinh thần:

Mỗi người mỗi ngả đường đời
Kinh nghiệm chia sẻ những lời khuyên nhau
Giúp cho những bạn khổ đau
Tơ lòng tháo gỡ phần nào nhẹ vơi
Mong sao các bạn góp lời
Tâm Tình Hạnh Phúc kính mời tham gia.

Mọi thư từ xin gửi email: thaohientthp@gmail.comhoặc qua bưu điện: Thảo Hiền Tâm Tình Hạnh Phúc, PO Box 409 Bankstown NSW 1885.

*

Kính chào quý độc giả! Lời đầu tiên, Thảo Hiền xin được gửi đến quý bạn đọc những lời chúc thân tình và ngỏ lời tri ân cùng những quý vị đã thường xuyên đóng góp nhiều ý kiến đặc sắc, da dạng và rất bổ ích trong thời gian qua, giúp cho mục TTHP của chúng ta ngày càng thêm phong phú. Kỳ này, Thảo Hiền xin gửi đến quý vị hay ý kiến của hai vị độc giả, tâm tình ngắn gọn về hoàn cảnh gia đình giống như ông Vương có vợ ngoại tình với bạn gái mà Thảo Hiền đã giới thiệu trong số báo ngày 28/1/2010. Sau đó, Thảo Hiền sẽ gửi đến quý vị lá thư tâm tình mà Thảo Hiền tạm đặt tên là “Tình Sầu Vô Lượng Như Vết Chim Bay”.

*

Người Chồng Bất Hạnh: Kính thưa bà Thảo Hiền. Tôi viết thư này trong tâm trạng của một người chồng bất hạnh (NCBH) nên xin bà cứ gọi tôi là NCBH cho tiện. Nói tên thật ra thì chỉ mang lại đau khổ cho mấy đứa con đã trưởng thành của tôi mà thôi. Thưa bà, tuy đau khổ nhưng tôi vẫn phải viết để may ra vơi đi phần nào đau khổ tôi đã chịu đựng khi hoàn cảnh của tôi cũng giống như ông Vương, nghĩa là tôi cũng có một người vợ ngoại tình với một người đàn bà khác suốt 15 năm nay, vì cả hai người đều mắc bệnh đồng tính luyến ái. Cô nàng kia cũng có chồng nhưng đã ly dị. Chỉ có tôi là rất đau khổ, vì bề ngoài tôi vẫn phải đóng kịch với thế gian là tôi đang sống rất hạnh phúc. Tôi không muốn bố mẹ tôi đau khổ và tôi cũng rất xấu hổ, ân hận vì trước đây mẹ tôi đã ngăn không cho tôi lấy cô này làm vợ. Nếu ngày đó nghe mẹ thì tôi đã không khổ như bây giờ. Trong nỗi niềm đau khổ đó, tôi cũng xin cảm ơn ông Vương và bà Thảo Hiền đã giúp tôi có được hướng đi mới trong căn hầm u ám đầy bóng tối, chăn gối lạnh lẽo không chút tình nồng, và tình nghĩa bế tắc hiện nay. Suốt thời gian hơn hai chục năm qua, sống bên cạnh người vợ lúc nào cũng nhạt nhẽo chuyện chăn gối với chồng, tôi đau khổ lắm, chỉ muốn ly dị vợ để lấy vợ khác. Một người vợ không làm tròn chức năng của một người vợ thì làm sao xứng đáng làm mẹ. Tôi nói với bà ta như vậy thì bà cấm cẳn nói giọng ngang ngạnh như con bọ nẹt. Bà bảo trời sinh ra bà như vậy thì tôi phải ráng mà chịu bằng không thì câm cái lỗ miệng tôi lại. Nguyên văn tiếng Anh bà nói tôi put up or shut up. Hy vọng trong tương lai khi có thì giờ, tôi sẽ kể đầu đuôi câu chuyện của tôi cho bà nghe. Nay kính chúc bà một Năm Mới có nhiều niềm vui mới và mục Tâm Tình Hạnh Phúc của bà càng ngày càng khởi sắc, giúp cho độc giả có được cuộc sống hạnh phúc trong hôn nhân.

*

Ông Người Thứ Sáu: Kính gởi Bà Thảo Hiền! Mong bà thông cảm khi tôi xưng hô với bà như vậy. Cũng giống như ông Vương người đã gởi lá thư “Đồng tính luyến ái là duyên trời định"”, việc xưng hô của tôi cũng vì lòng quý trọng bà. Tôi thật sự ngạc nhiên khi đọc tâm tình của ông Vương trên báo Sai Gon Times. Tôi thiệt không ngờ trong cộng đồng người Việt tại Úc này lại có một người đàn ông đang phải chịu hoàn cảnh tương tự như tôi đang phải chịu đựng. Tôi viết này trước hết là để cám ơn bà đã góp ý cho ông Vương cũng như cho tôi phải giải quyết như thế nào trong hoàn cảnh này, và sau nữa để coi như là chia sẻ với ông Vương một người bạn đồng cảnh ngộ. Tôi thì có lẽ là hơi may mắn hơn ông Vương một chút vì tôi chỉ mới chịu đựng hoàn cảnh này hơn một năm nay thôi, và vì tuy vợ tôi cũng đang yêu một một người cùng phái nhưng nàng vẫn đang còn sống chung với tôi và cùng chung chăm sóc cho hai đứa con của chúng tôi. Tuy nàng nói vẫn còn thương tôi và cũng yêu người đó cùng một lúc, nhưng tôi nhận thấy rằng tình cảm vợ chồng đã phai lạt rất nhiều không biết sẽ tan rã lúc nào. Cũng như ông Vương, tôi cũng vẫn còn thương yêu nàng tha thiết nên cũng mang tâm trạng “căm hờn và đau khổ” như ông Vương, nhiều lúc như muốn nổi điên lên làm cho lớn chuyện cho tan vỡ tất cả, nhưng nhìn hai đứa con còn thơ dại thì tôi không đành lòng. Thôi thì tôi coi như vì tương lai hạnh phúc của hai đứa nhỏ mà ráng gìn giữ gia đình này đến được lúc nào hay lúc đó. Theo ý tôi có lẽ nhân loại đang dần bước vào thời kỳ diệt vong nên mới bộc phát ra những trường hợp âm dương đảo lộn như thế này. Xin cám ơn bà Thảo Hiền, cám ơn ông Vương và chúc ông sớm tìm được sự bình an trong tâm hồn và tìm được niềm hạnh phúc mới trong cuộc đời. Xin phép được giấu tên thật, vì không tiện trong lúc này.

Tình Sầu Vô Lượng Như Vết Chim Bay

Chị Thảo Hiền kính mến. Trước hết, năm sắp hết, tết sắp đến, em kính chúc chị và gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng và hạnh phúc. Thưa chị, thú thực với chị em không phải dân kẹp tóc, nên em cứ ngần ngại không muốn viết thư cho chị. Đến khi thấy có mấy vị đàn ông con trai được chị “tâm tình” nghe phê quá nên em mạnh dạn viết thư này gửi tới chị. Để tiện xưng hô, chị cứ gọi em là Tuấn lai. Năm nay em 25 tuổi, mới được sang Úc chưa tới một năm nhờ ông anh của em bảo lãnh, nhưng hiện tại thì em sống xa ông anh cả ngàn cây số. Anh em hơn em ba tuổi, lúc em mới sang Úc thì anh chưa có gia đình nhưng có người yêu. Em thì chưa hề yêu một cô gái nào, dù lúc xưa ở Việt Nam, cũng đã có một cô hàng xóm và một cô bạn học yêu em tha thiết, nhưng em vẫn dửng dưng. Không phải em kén cá chọn canh gì đâu mà chỉ vì em nghĩ rằng, em chỉ sống ở trên trái đất này có một lần, nên em phải lấy bằng được người em yêu. Còn nếu em đã không yêu ai thì thà em ở vậy còn hơn. Em không chấp nhận vợ chồng trước lạ sau quen, cứ kiếm đại đàn bà về làm vợ, sớm muộn gì tình nghĩa vợ chồng cũng tới. Có thể em cực đoan, phải không chị. Nhưng sống mỗi người mỗi tính, chết mỗi người mỗi mồ, đâu có ai giống ai và tại sao em phải giống người khác"
Đó, em nghĩ thế nào thì em cứ viết ra như vậy vì thực là suốt 10 năm trời, kể từ khi bước vào tuổi yêu đương cho đến năm sang Úc, em chưa hề yêu ai. Vậy mà bỗng dưng khi tới Úc, người con gái đầu tiên em gặp, em lại yêu tha thiết, yêu có thể chết được. Khổ cho em, người con gái đó lại là người yêu của anh trai em và cô ta hơn em 2 tuổi, lúc nào cũng chỉ coi em như em. Em nhớ có một nhà văn nào đó đã nói, tình yêu trai gái chỉ thực sự là tình yêu khi nào hai người yêu nhau ngay phút thoạt gặp. Còn nếu tình yêu chỉ đến theo kiểu lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, thì tình yêu đó đã đượm màu tình dục. Còn nếu tình yêu phải trải qua thời gian theo kiểu muối dưa phải đủ ngày đủ tháng thì đâu còn là tình yêu trai gái. Còn nếu chỉ yêu nhau khi hai người đã giúp đỡ nhau, chăm sóc cho nhau thì tình yêu đó đã đượm màu tình nghĩa mất rồi. Em thấy nhà văn đó nói rất đúng, chỉ có tiếng sét ái tình, yêu nhau ngay phút thoạt gặp mới là tình yêu đích thực và em đã có được cái may mắn sống trong một tình yêu như vậy, dù hiện tại tình yêu của em vẫn đơn phương vì chị H. không hề mảy may biết gì về tình yêu của em. Chị H vẫn coi em như em, nhưng đôi lúc trong bữa ăn đầu tiên, em cảm thấy hình như trong ánh mắt của chị có sự bối rối, mỗi khi em nhìn chị say đắm.
Em nhớ hôm đó từ phi trường Sydney về đến nhà, anh em bảo nghỉ ngơi tắm rửa chút rồi anh chở đi ăn phở với chị H. Em có hỏi H là ai, anh chỉ nói ngắn gọn một tiếng “Bạn”. Đến khi anh lái xe ghé qua một nhà ga gần Cabramatta đón chị, trông thấy chị, em bàng hoàng vì quả thật em chưa bao giờ thấy một người con gái đẹp và đáng yêu đến như vậy. Ý em muốn nói là H đúng là người trong mộng của em. H ăn mặc giản dị nhưng điệu ngầm nếu người nào tinh ý. Mái tóc đen dài, bờ vai tròn, rất hợp với đường gáy thanh thoát và nhất là cặp mặt của H… đẹp não nùng, đẹp đến độ em chỉ muốn chết trong cặp mắt đó thôi chị ạ… Ngay khi gặp H. em mới thấy mấy câu thơ Mộng Dưới Hoa của thi sĩ Đình Hùng là đúng, “Chưa gặp em anh đã biết rằng… Mắt em là bóng dừa hoang dại…” Em thấy hình như ai cũng ấp ủ trong tâm tưởng mình một người tình trong mộng, người tình của định mệnh. Người nào may mắn thì được gặp người tình trong mộng và nên vợ nên chồng. Nhưng với em, ngay khi gặp H và yêu H em đã thấy em là người bất hạnh, vì H đã là bông hoa có chủ. Nhất là người chủ đó lại là anh ruột của em. Sớm nhận ra mối tình tuyệt vọng của mình, em đành chính mình giết chết tình yêu của mình. Hai tuần sau khi gặp anh trai, em quyết định chia tay anh xuống dưới Melbourne sống với người bạn. Anh bạn này trước cùng học trung học phổ thông với em, nhưng sau được ông bác bảo lãnh sang Úc làm nghề nuôi tôm.
Khi em quyết định ra đi, anh trai của em rất ngạc nhiên. Cả H. cũng vậy. Lý do là lúc trước ba má em ở VN và em đều đồng ý sang Úc sẽ ở với anh để tiếp tục đi học tiếng Anh và học nghề. Tiền học 12,000 đồng ba má em cũng đã đóng đầy đủ cho một trường học ở ngay giữa Sydney. Vậy mà em phải dứt bỏ tất cả chỉ vì em hiểu tình yêu của em dành cho H rất mãnh liệt. Nếu ở gần H thêm ngày nào, em càng khổ tâm thêm ngày ấy. Biết đâu, một ngày nào đó, mọi chuyện đổ bể thì sẽ đau khổ cho cả ba người. Vì thế, em tin quyết định ra đi của mình lúc đó vô cùng sáng suốt.
Khoảng nửa năm sau, em nhận được thư của anh P. báo tin anh sắp làm đám cưới. Đinh ninh anh cưới chị H nên em chỉ gửi quà chúc mừng và cáo lỗi không về dự. Dù sao như vậy em cũng yên tâm khâm liệm mối tình đầu trong sự cao thượng và hy sinh của mình. Em thấy trong lòng thanh thản, nhưng hình ảnh của H thì em không thể nào quên được. Nhiều đêm em trăn trở đã đành. Ngay cả ban ngày, nhiều lúc nghĩ đến H, em cũng thấy bâng khuâng như người mất hồn. Nghĩ đến H, em thấy em vừa hạnh phúc lại vừa bất hạnh. Hạnh phúc vì ít nhất trên đời này em cũng được gặp một người con gái em yêu ngay phút thoạt gặp. Vì vậy, em thấy em còn hạnh phúc hơn vạn vạn người trên trái đất khi họ không được yêu ngay phút thoạt gặp như em. Tình yêu của họ là tình dục, tình muối dưa, tình nhân nghĩa chứ không phải tình yêu đích thực. Còn bất hạnh vì em chẳng được H yêu, tình của em là tình đơn phương.
Sau ngày cưới không đầy một tuần, vợ chồng anh P đột ngột ghé thăm em. Cũng may cho em là anh P không báo trước, chứ anh báo trước, chắc em sẽ tìm cách tránh né. Chiều hôm đó, em đang nấu mì ăn liền thì đột ngột có tiếng gõ cửa. Ra mở cửa, em giật mình khi thấy anh P và một người con gái âu yếm, tay trong tay, đứng cạnh anh. Em giật mình khi thấy cô ta không phải H. Thấy em trố mắt nhìn, anh P cười dơ hai tay đẩy em vô phòng rồi giới thiệu… Thì ra, đó là vợ mới cưới của anh P thật. Vậy còn H" Em nôn nóng bồn chồn muốn biết về H, nhưng vì có mặt chị dâu nên em đành im lặng. Mãi đến tối hôm đó, tâm tình với anh một hồi, em mới hỏi về H và được anh cho biết, hai người không hợp nên chia tay ngay sau khi em đi Melbourne không lâu. Hai anh em ngồi hút thuốc ở ngoài sân đến khuya, nhưng em không dám hỏi thêm về H vì thấy ngại ngùng quá. Em cũng không hiểu hai người không hợp là thế nào" Ai không hợp ai" Ai bỏ ai" Nhưng xem ra anh P rất hạnh phúc với vợ mới cưới… Cuối cùng trước khi đi ngủ, anh P có lấy trong bóp một tờ giấy mỏng, bé bằng bàn tay, có lẽ xé vội từ trong cuốn sổ tay nói là thư vĩnh biệt của H. Trên trang giấy gấp tư có bốn câu thơ, nét chữ con gái, viết vội, nhưng rất đẹp:
Ngày ấy anh đi không trở lại
Em về vườn cũ với hoa lê
Đêm khuya trăng lạnh, sương gieo lạnh
Lặng lẽ hoa lê đếm giọt hè.


Em không biết bốn câu thơ đó của ai hay của H, nhưng thơ thật buồn, nói lên nỗi cô đơn, an phận, chấp nhận đau đớn khi người yêu lìa xa.
Thưa chị, trên đây là mối tình đơn phương của em với H. Tình chỉ thoảng qua nhưng em biết em sẽ sống mãi với hình ảnh của H. Trong nỗi nhung nhớ yêu thương và tuyệt vọng dành cho H, em không biết có nên theo đuổi tình yêu của mình hay không" Chuyện tuổi tác chênh lệch đối với em không quan trọng. Điều em lo ngại là không biết với tình yêu tha thiết của em dành cho H, em có đủ chinh phục H hay không" Em cũng chẳng hiểu nếu hai đứa chúng em yêu nhau thì tình anh duyên em như vậy có làm cho anh P cười em không nhỉ" Và liệu em có nên nói thật cho anh P hiểu tình yêu của em để anh ấy giúp đỡ, cho em biết địa chỉ của H hiện nay" Chị nghĩ, nếu em nói thật liệu anh P có giúp em" Hay là em nên khéo léo tìm kiếm địa chỉ của H rồi bí mật chinh phục H mà không cho anh P biết"... Rất mong chị chỉ bảo cho em. – Em trai của chị, Q.T.

Thảo Hiền Tâm Tình

Tuấn thân mến! Đọc thư em chị nhớ đến Xuân Diệu từng đặt câu hỏi “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu”, rồi lại kết luận “yêu là chết ở trong lòng một ít”. Có những mối tình không thể cắt ngĩa được như mối tình của anh lái đò Trương Chi vừa xấu vừa nghèo đem lòng yêu nàng tiểu thư khuê các Mỵ Nương, đêm đêm cất tiếng hát khiến nàng say mê đắm đuối, cũng như mối tình duyên ngang trái của hai em Cao Tân và Cao Lang với người vợ của Cao Tân trong câu chuyện dân gian, tình anh em ruột thịt, tình nghĩa phu thê cho đến chết vẫn còn keo sơn gắn bó thành lá trầu cây cau, đá vôi quấn quýt hoà lẫn vào nhau đến muôn đời. Hoặc như dư luận thời nay tốn công phân tích nhưng không giải thích được tình yêu say đắm mà chàng thanh niên đẹp trai 34 tuổi Ashton Kutcher dành cho cô vợ Demi Moore lớn hơn chàng 15 tuổi đã có 3 con. Đối với những kẻ yêu nhau, tuổi tác chỉ là những con số.
Định nghĩa tình yêu của nhà văn nào đó mà em trích dẫn trong thư rằng  tình yêu kiểu coup de foudre/ tiếng sét ái tình mới thực sự là tình yêu, theo chị nghĩ cũng chưa hẳn đã đúng vì có người lại tin rằng tình yêu là sự cảm thông giữa hai tâm hồn. Love at first sight vì bị hớp hồn bởi một nhan sắc quyến rũ, hay một vóc dáng hào hùng phong độ thì làm sao biết chắc được về lâu về dài hai người có được sự cảm thông với nhau hay không. Cảm thông từ ý nghĩ đến sở thích và quan niệm sống, cảm thông những thói hư tật xấu của nhau để cùng nhau sửa đổi, và cảm thông bằng cách quên cái Tôi vĩ đại của bản thân để dung hòa những dị biệt giữa hai người. Cho nên từ sự rung động xao xuyến của con tim qua cái nhìn đầu tiên em sẽ phải đi qua giai đoạn tìm hiểu mới biết được ý nghĩa đích thực của hai con tim cùng nhịp đập. Lửa gần rơm đương nhiên phải bén, nhưng không phải bất cứ trai gái nào gần nhau cũng bắt lửa nếu cả hai không có tình ý với nhau. Trong tình yêu luôn có sự hiện diện của tình dục, và tình dục trong tình yêu nam nữ vẩn đục hay lãng mạn là tùy theo cách thể hiện của hai người và tùy theo hoàn cảnh.  Nói cho cùng, không nên hao tốn giấy mực để định nghĩa tình yêu nam nữ theo cách này hay cách kia, vì chỉ hoài công mà thôi.
Trong thư, em cho biết chưa từng yêu ai kể từ khi bước vào tuổi yêu đương cho đến khi em bất ngờ gặp được người trong mộng nhưng người đó lại là bạn gái của người anh ruột. Có nghĩa là em đã hình thành trong trí tưởng tượng hình ảnh người con gái lý tưởng theo mẫu mực tiêu chuẩn, nhất là đôi mắt đẹp như “bóng dừa hoang dại”. Nhưng coi chừng, đôi mắt đẹp cũng có thể trở thành bể oan cừu như tên của một vở tuồng cải lương viết trước năm 1975. Bất cứ tuổi mới lớn nào cũng ấp ủ trong lòng hình ảnh một hoàng tử hay một công chúa dựa theo tiêu chuẩn của những ca sĩ, diễn viên màn bạc. Khi gặp được một người thực ngoài đời phảng phất vóc dáng và nét mặt của người trong mộng thì thầm nhủ “Đây rồi, đây đúng là người tôi yêu” và từ đó ôm mối tình đơn phương thầm yêu trộm nhớ theo kiểu Xuân Diệu... Người ở bên này ta ở đây. Chờ mong phương nọ ngóng phương này. Tương tư đôi chốn tình ngàn dặm, Vạn lý sầu lên núi tiếp mây… 
Mối tình coup de foudre của em đối với bạn gái của anh ruột là chuyện bình thường như những người bất ngờ bị cú sét ái tình quật ngã sau khi đi dự một đám cưới, về nhà tơ tưởng hình bóng cô dâu là vợ mới cưới của anh bạn thân.
Theo lời em kể, em chỉ ở gần anh ruột có 2 tuần lễ, sau đó em bỏ đi tiểu bang khác sống. Có nghĩa là em cũng chỉ gặp H. có vài lần mà đã đem lòng tương tư sầu khổ.  Tình yêu đòi hỏi sự chiếm hữu nên nếu người yêu không thuộc về mình, sự khao khát càng mãnh liệt hơn. Khi chạm vào ánh mắt say đắm của em thì H. bối rối là phải lẽ thôi, vì có người phụ nữ nào mà không bối rối khi bị nhìn như thế. H. bối rối không hẳn là cô ta thích em mà là một phản ứng thường tình của phái nữ. 
Khi biết rằng mình đã tương tư bạn gái của anh ruột thì em lặng lẽ tìm cách tránh xa để khỏi vướng sâu vào lưới tình. Đây là một quyết định đúng đắn và hợp lý cho dù khi đó cô H chỉ mới là người yêu của P chứ chưa đính hôn. Thế nhưng bỏ đi xa để vẫn tiếp tục ôm khối tình nặng như đá trong lòng có nghĩa là em đang tìm thú đau thương bằng cách tự đày ải trong nhà tù của mối tình đơn phương. Yêu một chiều chỉ làm uổng phí tuổi trẻ bởi vì đường đời trước mặt vẫn còn nhiều những cuộc tao ngộ bất ngờ khác. 
Tuy vậy chị nhận thấy em vẫn còn có chút hy vọng vì sau khi em ra đi thì sáu tháng sau P lấy vợ nhưng người đó không phải là H. Chị đoán chừng, rằng sau một thời gian tìm hiểu nhau, họ cảm thấy không hợp nên chia tay. Tình cảm giữa H và P không sâu đậm đến độ gây đau khổ cho hai người sau khi chia tay nhau bởi chỉ sáu tháng sau P đã lấy vợ và sống hạnh phúc bên người vợ mới cưới. Quan hệ tình cảm giữa P và H coi như đã xong, mỗi người mỗi ngã đường đời, thì nếu bây giờ em có tìm đến với H cũng chẳng có gì là sai trái. Vì vậy em cứ thẳng thắn bày tỏ cho P hiểu nỗi lòng của em, và chị tin là P sẽ thông cảm cho sự trong sáng của em khi biết được lý do tại sao trước đây em lại lẳng lặng bỏ ra đi. Bây giờ em không nói cho P biết thì sau này tình anh em ruột thịt sẽ nứt rạn, bởi nếu em may mắn tìm được H và được cô ấy đáp lại tình yêu của em thì P sẽ có cảm tưởng như mình bị phản bội. Biết đâu P sẽ chẳng nghĩ H và anh ta chia tay vì em. Cho nên việc ưu tiên là hai anh em cần giải toả chuyện tình cảm giữa em, P và H trước khi em đi tìm H.  
Em hỏi có nên theo đuổi tình yêu của mình hay không" Nên lắm chứ vì hai lý do. Lý do thứ nhất là nếu H cũng yêu em thì những tháng ngày đau khổ của em sẽ được đền bù bằng hạnh phúc với người yêu đầu đời. Lý do thứ hai là nếu H không yêu em hoặc đã có mối tình khác thì em chẳng còn lý do nào để cứ mãi tiếp tục dày vò mình trong mối tình câm. Vết thương lòng sẽ có cơ hội lành lại vì chẳng lẽ em cứ suốt đời bám vào một điều không tưởng. Cuộc sống của con người có rất nhiều mục tiêu để nhắm tới và hoàn thành hơn là chỉ quẩn quanh với tình yêu. Tình yêu nam nữ đương nhiên mang đến hạnh phúc cho hai kẻ yêu nhau, nhưng hiếm ai có được một tình yêu duy nhất trong đời. Tuổi em mới ngoài 20, đường đời trước mặt còn dài, tìm được một người có đôi mắt đẹp như bóng dừa hoang dại của cô H không khó nhưng tìm ra một người tri âm tri kỷ tâm đầu ý hợp không dễ.
Nhân nói đến Tình Yêu và nhân dịp Valentine Day ” tức Ngày Lễ Tình Yêu 14/2 sắp tới đây, Thảo Hiền xin mượn trang Tâm Tình Độc Giả để gửi đến Tuấn và quý độc giả những suy nghĩ về ý nghĩa của hai chữ tình yêu. Ngày lễ Valentine xuất phát từ Âu Châu ghi dấu một giai đoạn lịch sử của Thiên chúa giáo, nhưng do hệ thống quảng cáo thương mại ngày nay, hầu hết tất cả những người yêu nhau trên thế giới đều lấy ngày Valentine như một ngày biểu tượng cho tình yêu đôi lứa.
Valentine là tên một vị thánh sống ở La Mã vào thế kỷ thứ ba. Vào thời điểm đó người trị vì La Mã là bạo chúa Claudius. Claudius mang tham vọng bành trướng binh lực nên ông bắt tất cả đàn ông trai tráng phải đăng lính. Khi nhận thấy những người đàn ông có gia đình từ chối không gia nhập quân đội, Claudius ban lịnh cấm kết hôn để nam giới không còn có lý do từ chối không đi lính vì lý do gia đình nữa. Nhưng vị tu sĩ Valentine đã cưỡng lại lịnh cấm của Claudius bằng cách tiếp tục lén ban phép cưới cho những cặp tình nhân trẻ. Khi Claudius khám phá ra sự việc, tu sĩ Valentine bị bắt và bị tuyên án tử hình. Hay tin tu sĩ Valentine bị giam, những người trẻ tuổi ngưỡng mộ ông tìm cách ném hoa tươi và thư qua cửa sổ ngục thất để nói cho ông biết rằng họ tin tưởng vào sự bất diệt của tình yêu. Trong số những người trẻ đó có có cô con gái của viên chúa ngục. Cô được cha cho phép vào thăm tu sĩ Valentine thường xuyên và họ trở thành đôi bạn thân thiết. Đến ngày ông lên đoạn đầu đài, ông gửi một lá thư vĩnh biệt đến cô gái, để nói lên lòng cảm kích của ông đối với tình bạn chân thành của cô. Cuối lá thư ký dòng chữ “Love from your Valentine”. Ngày tu sĩ Valentine bị xử tử là ngày 14 tháng 2 năm 269. Năm 496 sau Thiên Chúa, tức khoảng hơn 200 năm sau, Đức Giáo Hoàng Gelasius I chọn ngày 14 tháng 2 là ngày lễ Thánh Valentine.
Theo bộ tự điển Bách khoa Catholic Encyclopedia xuất bản năm 1908, thì có ít nhất ba câu chuyện khác nhau về lịch sử ngày lễ Valentine và câu chuyện giữa tu sĩ Valentine và cô con gái viên cai ngục chỉ là một huyền thoại chung quanh cái chết của một vị thánh tử đạo. Ngày Valentine không nhất thiết chỉ dành cho đôi lứa yêu nhau hay cho những cặp vợ chồng. Bởi ngoài ý nghĩa tình yêu giữa hai người nam và nữ, còn có tình bằng hữu, tình gia đình, tình đồng bào và tình yêu đối với tha nhân. Ý nghĩa nổi bật nhất của ngày Valentine phải được hiểu là bạo lực không bao giờ có thể tiêu diệt được tình yêu thương của con người đối với đồng loại.
Chúng ta hãy đọc qua lá thư sau đây của một độc giả viết nhân ngày Valentine gửi cho ký mục gia Abby.
Thưa bà! Tôi là một trung úy chuyên về kỹ thuật đang đồn trú ở Đại Hàn. Tôi mang một món nợ lớn đối với một người.  Người đó đã hy sinh cho tôi và chấp nhận mọi thử thách không một lời than vãn. Người đó sẵn sàng rời bỏ quê hương để theo tôi đến những quốc gia xa lạ và luôn mang lại cho tôi cảm giác ấm cúng như tôi đang sống trong căn nhà quen thuộc của gia đình. Người đó đảm nhiệm trách vụ của một người mẹ độc thân khi tôi phải xa nhà vì công vụ, sẵn sàng rời bỏ công việc làm chuyên môn nhiều lương bổng khi chúng tôi phải di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Trong thời gian tôi xa nhà, tôi ý thức được rằng chính người đó đã mang lại thành công cho cuộc sống của tôi cũng như tạo cơ hội cho tôi thi hành bổn phận đối với tổ quốc. Người đó là vợ tôi, một người đã vì tôi trải qua bao nhiêu những thăng trầm, gian khổ, và mỗi khi tôi cần đến thì bà ấy luôn sát cánh bên tôi.
Xin bà cho đăng lá thư này để những người vợ lính, nhất là vợ tôi, biết được rằng họ là những người đặc biệt quan trọng và cần thiết nhất trong cuộc sống của những quân nhân như bản thân tôi, cũng như đối với tổ quốc.
Từ lá thư của người chồng quân nhân viết về vợ mình, Bà Abby đưa ra nhận xét “tất cả những người lính có thể được gắn huân chương, nhưng gia đình của họ ở hậu phương mới chính là những anh hùng.”
Khi bà Abby cho rằng những người vợ lính mới chính là những anh hùng, thì có thể nói gần như chắc chắn rằng không có người vợ lính nào có thể anh hùng hơn những người vợ lính Việt Nam, trong suốt thời gian chiến tranh cũng như sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Vậy làm thế nào để ngày Valentine sẽ là một ngày đáng ghi nhớ nhất trong đời " Hãy thử tặng cho người mà chúng ta thương yêu nhất một món quà thật quý giá không thể mua được bằng tiền bạc. Một lá thư tràn đầy yêu thương, một bài hát hay cùng thưởng thức với nhau, một bữa cơm ngon tự tay làm mời cha mẹ cùng ăn...v.v... Tất cả chỉ là những điều rất bình thường mà chúng ta làm hàng ngày và như thế không cần phải có Ngày Lễ Tình Yêu vào ngày 14 tháng 2 mỗi năm, bởi mỗi ngày trong đời sống đã được ấp ủ bằng tình gia đình và tình thương đối với tha nhân. 
Tình yêu trong ngày Valentine tượng trưng cho tâm hồn cao thượng, trái tim bao dung, tấc lòng gắn bó với quê hương, và cuối cùng là khối tình tri âm tri kỷ của hai tâm hồn có chung mối đồng cảm và đồng chí hướng trong cuộc sống. Đây mới là ý nghĩa đích thực của Tình Yêu.  
Cuối thơ chị Thảo Hiền gửi Tuấn mấy câu thơ sau đây của nhà thơ Phạm Thiên Thư: … ôi mối tình đầu, như đi trên cát, bước nhẹ mà sâu, mà cũng nhòa mau …(Ngày xưa người tình). Và … cõi người có bao nhiêu , mà tình sầu vô lượng, còn chi trong giả tưởng, hay một vết chim bay... (Vết Chim Bay)
Tình sầu vô lượng chẳng qua như một vết chim bay mà thôi, bởi có hay không có H, cuộc sống tinh thần của Tuấn vẫn còn có nhiều ý nghĩa và mục tiêu hướng thượng khác để đạt đến. Chúc em gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.