Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Barack Obama Hay Mitt Romney: Gay Quá

06/11/201200:00:00(Xem: 6515)
Bầu cử tổng thống Mỹ năm nay gay quá. Cho đến trước ngày bầu cử, các thăm dò dư luận mang tính khoa học cao nhất đều không thể đưa đến kết luận khả tín ai sẽ được cử tri bầu chọn làm lãnh đạo Hoa Kỳ trong ngày thứ Ba 6/11 tới đây.

Một số thăm dò mới nhất được công bố trong các ngày 4/11, tức hai hôm trước ngày bầu cử, cho thấy Barack Obama và Mitt Romney đều ngang ngửa nhau, trên phương diện toàn quốc cũng như tại một số tiểu bang mang tính quyết định như Ohio, Florida, Colorado, Wisconsin, Iowa, New Hamsphire, North Carolina, Nevada.

Chọn lựa trên toàn quốc được một số tổ chức thăm dò đưa ra kết quả mới nhất như sau:

1/ NBC News/Wall Street Journal: Obama được 48 điểm, Romney 47.

2/ ABC News/Washington Post: Obama 49, Romney 48

3/ Ramussen Report: Obama 49, Romney 49

4/ CNN: Obama 49, Romney 49
buivanphu_20121105_baucutongthong_h01
Tối 6/11 hy vọng sẽ biết một trong hai ứng viên ai sẽ cầm chìa khoá Bạch Cung (ảnh Bùi Văn Phú)
Như thế nếu phải tiên đoán ai sẽ thắng cử thì trong lúc này chỉ có cách chơi trò đồng tiền sấp ngửa.

Còn muốn mong tìm những hy vọng cho gà nhà của mình, giới quan sát bầu cử thường nhìn vào một số sự kiện để tiên đoán cho vui vì không mang tính khoa học xác suất. Những sự kiện đó xảy ra trong quá khứ và có nhiều trùng hợp với kết quả bầu cử để làm đề tài mang ra bàn cho bớt hồi hộp trước kỳ bầu cử quá gay, như lần này.

1/ Đội banh Redskins: Trong những năm có bầu tổng thống, nếu đội banh cà-na Redskins, là đội banh của Thủ đô Washington, thắng trận đấu cuối cùng ở sân nhà trước ngày bầu cử thì đảng đang cầm quyền sẽ tiếp tục nắm giữ chìa khoá Bạch Cung. Nếu Redskins thua, đảng đối lập sẽ vào thay thế.

Năm nay Redskins đã thua đội Panthers trong trận đấu ở sân nhà hôm Chủ Nhật 4-11. Như thế Romney coi như sẽ thắng.
Theo ghi nhận từ năm 1937, với 18 lần bầu tổng thống thì kết quả của Redskins đã là dấu chỉ đúng trong 17 lần bầu chọn và chỉ sai một lần vào năm 2004 khi đội này thua Green Bay Packers nhưng Tổng thống George W. Bush, ông Bush con, vẫn giữ được chìa khoá Bạch Cung thêm một nhiệm kỳ nữa.


2/ Mặt nạ Halloween: Bầu cử tổng thống Mỹ xảy ra sau ngày Halloween và số lượng mặt nạ của hai ứng viên bán được cũng có người coi là dấu chỉ ai sẽ được ủng hộ nhiều hơn. Theo số liệu của cửa hàng Spirit, năm nay số mặt nạ Obama bán được chiếm 69%, Romney 31%. Như thế Obama coi như thắng kỳ này.

3/ Tạp chí Scholastic: Đây là một tạp chí dành cho học sinh Hoa Kỳ. Hầu hết các trường đều mua tạp chí để giáo viên dùng làm tài liệu giảng dạy. Trong những năm bầu tồng thống, để khuyến khích học sinh tìm hiểu những vấn đề quan trọng mà cử tri người lớn quan tâm, Scholastic có nhiều số báo viết về bầu cử để giúp học sinh hiểu về những lựa chọn và sau đó tạp chí cho học sinh cơ hội tham gia bầu cử như thật, dù các em chưa đủ tuổi hay có tư cách công dân để bầu chọn.

Từ năm 1940 đến nay, trong 18 lần bầu chọn tổng thống, sự lựa chọn của học sinh Mỹ đã phản ánh đúng đến 16 lần với chọn lựa của cử tri trên toàn quốc trong ngày bầu cử.

Hai lần học sinh chọn không đúng là vào năm 1948 với tranh cử khít khao giữa ứng viên Cộng hoà Thomas Dewey và ứng viên Dân chủ Harry Truman, đương kim tổng thống. Lần khác là năm 1960 giữa Richard Nixon của Đảng Cộng hoà và John F. Kennedy của Đảng Dân chủ. Trong cả hai lần trên, các thăm dò giờ chót cho thấy ứng viên của hai đảng được cử tri ủng hộ ngang ngửa nhau.

Năm nay cuộc đua giữa Barack Obama và Mitt Romney cũng đang sát nút, trong số 250 nghìn học sinh Mỹ thử tham gia bầu chọn đã có 57% ủng hộ Barack Obama, 39% Mitt Romney. Nếu các em học sinh được chính thức tham gia bầu cử thì Obama sẽ tiếp tục làm tổng thống thêm bốn năm nữa.

Nếu bạn hỏi tôi tiên đoán xem ai sẽ thắng cử năm nay, tôi sẽ trả lời như sau. Tung đồng bạc cắc lên mà quan sát thấy hình tổng thống thì Barack Obama sẽ thắng. Ngược lại sẽ là Mitt Romney.

Thôi. Chúng ta hãy chờ đến tối 6/11 sẽ biết ngay. Hy vọng thế.

© 2012 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.