Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Barack Obama Hay Mitt Romney: Gay Quá

06/11/201200:00:00(Xem: 6567)
Bầu cử tổng thống Mỹ năm nay gay quá. Cho đến trước ngày bầu cử, các thăm dò dư luận mang tính khoa học cao nhất đều không thể đưa đến kết luận khả tín ai sẽ được cử tri bầu chọn làm lãnh đạo Hoa Kỳ trong ngày thứ Ba 6/11 tới đây.

Một số thăm dò mới nhất được công bố trong các ngày 4/11, tức hai hôm trước ngày bầu cử, cho thấy Barack Obama và Mitt Romney đều ngang ngửa nhau, trên phương diện toàn quốc cũng như tại một số tiểu bang mang tính quyết định như Ohio, Florida, Colorado, Wisconsin, Iowa, New Hamsphire, North Carolina, Nevada.

Chọn lựa trên toàn quốc được một số tổ chức thăm dò đưa ra kết quả mới nhất như sau:

1/ NBC News/Wall Street Journal: Obama được 48 điểm, Romney 47.

2/ ABC News/Washington Post: Obama 49, Romney 48

3/ Ramussen Report: Obama 49, Romney 49

4/ CNN: Obama 49, Romney 49
buivanphu_20121105_baucutongthong_h01
Tối 6/11 hy vọng sẽ biết một trong hai ứng viên ai sẽ cầm chìa khoá Bạch Cung (ảnh Bùi Văn Phú)
Như thế nếu phải tiên đoán ai sẽ thắng cử thì trong lúc này chỉ có cách chơi trò đồng tiền sấp ngửa.

Còn muốn mong tìm những hy vọng cho gà nhà của mình, giới quan sát bầu cử thường nhìn vào một số sự kiện để tiên đoán cho vui vì không mang tính khoa học xác suất. Những sự kiện đó xảy ra trong quá khứ và có nhiều trùng hợp với kết quả bầu cử để làm đề tài mang ra bàn cho bớt hồi hộp trước kỳ bầu cử quá gay, như lần này.

1/ Đội banh Redskins: Trong những năm có bầu tổng thống, nếu đội banh cà-na Redskins, là đội banh của Thủ đô Washington, thắng trận đấu cuối cùng ở sân nhà trước ngày bầu cử thì đảng đang cầm quyền sẽ tiếp tục nắm giữ chìa khoá Bạch Cung. Nếu Redskins thua, đảng đối lập sẽ vào thay thế.

Năm nay Redskins đã thua đội Panthers trong trận đấu ở sân nhà hôm Chủ Nhật 4-11. Như thế Romney coi như sẽ thắng.
Theo ghi nhận từ năm 1937, với 18 lần bầu tổng thống thì kết quả của Redskins đã là dấu chỉ đúng trong 17 lần bầu chọn và chỉ sai một lần vào năm 2004 khi đội này thua Green Bay Packers nhưng Tổng thống George W. Bush, ông Bush con, vẫn giữ được chìa khoá Bạch Cung thêm một nhiệm kỳ nữa.


2/ Mặt nạ Halloween: Bầu cử tổng thống Mỹ xảy ra sau ngày Halloween và số lượng mặt nạ của hai ứng viên bán được cũng có người coi là dấu chỉ ai sẽ được ủng hộ nhiều hơn. Theo số liệu của cửa hàng Spirit, năm nay số mặt nạ Obama bán được chiếm 69%, Romney 31%. Như thế Obama coi như thắng kỳ này.

3/ Tạp chí Scholastic: Đây là một tạp chí dành cho học sinh Hoa Kỳ. Hầu hết các trường đều mua tạp chí để giáo viên dùng làm tài liệu giảng dạy. Trong những năm bầu tồng thống, để khuyến khích học sinh tìm hiểu những vấn đề quan trọng mà cử tri người lớn quan tâm, Scholastic có nhiều số báo viết về bầu cử để giúp học sinh hiểu về những lựa chọn và sau đó tạp chí cho học sinh cơ hội tham gia bầu cử như thật, dù các em chưa đủ tuổi hay có tư cách công dân để bầu chọn.

Từ năm 1940 đến nay, trong 18 lần bầu chọn tổng thống, sự lựa chọn của học sinh Mỹ đã phản ánh đúng đến 16 lần với chọn lựa của cử tri trên toàn quốc trong ngày bầu cử.

Hai lần học sinh chọn không đúng là vào năm 1948 với tranh cử khít khao giữa ứng viên Cộng hoà Thomas Dewey và ứng viên Dân chủ Harry Truman, đương kim tổng thống. Lần khác là năm 1960 giữa Richard Nixon của Đảng Cộng hoà và John F. Kennedy của Đảng Dân chủ. Trong cả hai lần trên, các thăm dò giờ chót cho thấy ứng viên của hai đảng được cử tri ủng hộ ngang ngửa nhau.

Năm nay cuộc đua giữa Barack Obama và Mitt Romney cũng đang sát nút, trong số 250 nghìn học sinh Mỹ thử tham gia bầu chọn đã có 57% ủng hộ Barack Obama, 39% Mitt Romney. Nếu các em học sinh được chính thức tham gia bầu cử thì Obama sẽ tiếp tục làm tổng thống thêm bốn năm nữa.

Nếu bạn hỏi tôi tiên đoán xem ai sẽ thắng cử năm nay, tôi sẽ trả lời như sau. Tung đồng bạc cắc lên mà quan sát thấy hình tổng thống thì Barack Obama sẽ thắng. Ngược lại sẽ là Mitt Romney.

Thôi. Chúng ta hãy chờ đến tối 6/11 sẽ biết ngay. Hy vọng thế.

© 2012 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thảm kịch “vượt tuyến” khiến dư luận xôn xao nhất (có lẽ) là trường hợp của Vũ Anh Khanh. Nhà thơ Viên Linh tường thuật: “Sau 20 tháng 7, 1954, ông tập kết ra Bắc, nhưng rồi chỉ ba năm sau ông quyết định bơi qua sông Bến Hải trở lại quê hương bản quán, thì một mũi tên tẩm thuốc độc từ bờ Bắc bắn theo ông. Thi sĩ đã không tới được bến bờ tự do, Bến Hải đã trở thành một dòng sông vĩnh biệt.”
Đến nay, sau ngày khối Cộng sản Liên Sô và các nước Xã hội Chủ nghĩa Đông Âu tan rã từ 1989 đến 1991, tuy chủ nghĩa Cộng sản vẫn còn trên giấy, nhưng trên Thế giới chỉ còn lại 4 nước bám lấy cái phao của Chủ nghĩa thoái trào và sắt máu này. Đó là Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Triều Tiên và Cuba với mỗi nước theo một phiên bán “chệch hướng khác nhau” cho phù hợp với hoàn cảnh mỗi quốc gia với mục đích duy nhất là quyền dân phải nằm trong tay đảng, và nhà nước phải nắm toàn diện và chỉ huy kinh tế để xiết dạ dầy dân vào mục tiêu chính trị.
Các bạn bè và đồng minh đã mất lòng tin nơi nước Mỹ. Niềm tin liên quan mật thiết đến sự thật và Tổng thống Donald Trump nổi tiếng là lỏng lẻo với sự thật. Tất cả các tổng thống đều đã nói dối, nhưng chưa bao giờ quy mô đến mức làm mất giá trị cơ bản về lòng tin. Các cuộc thăm dò quốc tế cho thấy là sức mạnh mềm của nước Mỹ đã giảm mạnh trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.
Con vừa nhận được tin Thầy thâu thần thị tịch lúc 9 giờ tối Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020 nhằm ngày 16 tháng 10 Âm Lịch năm Canh Tý tại Fresno, California, USA, mà không khỏi bàng hoàng đớn đau vì trước đó ít hôm con vẫn còn được hầu chuyện với Thầy.
Khi Kamala và tôi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 tới, nhiệm vụ đầu tiên và cấp thiết nhất là chống lại đại dịch và bảo đảm sự an toàn cho người dân Mỹ khắp đất nước. Đó là lý do tôi rất vinh hạnh được giới thiệu ban y tế quốc gia mà tôi tin chắc họ có thể đáp ứng được thử thách phía trước.
Hệ thống toà án tại Hoa Kỳ khá phức tạp, bao gồm các tòa liên bang và tòa tiểu bang. Chúng độc lập và hoạt động song song với vai trò và chức năng khác nhau khi hầu hết các vụ phân xử là được diễn ra tại toà tiểu bang, chỉ các vụ án liên quan luật liên bang, hiến pháp hay vấn đề tranh chấp giữa các tiểu bang, quốc tế mới dẫn đến việc phân xử tại toà liên bang hay TCPV.
Một tin tức tuy ít được nhắc đến nhưng đáng để lưu ý là do ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán nước Zambia ở Phi Châu cho biết sẽ không thể trả đúng hạn 42.5 triệu USD tiền lời trên tổng số 3 tỷ USD nợ. Lại có nhiều tin đồn đoán trong giới đầu tư quốc tế rằng Bắc Kinh gây áp lực lên Zambia đòi được ưu tiên thanh toán các khoảng nợ thiếu minh bạch trước rồi mới đến phiên những chủ nợ Tây Phương. [1]
Có cái gì mà Hà Nội không muốn kiểm soát, kể cả những cái bao cao su (xem đã qua xử dụng hay chưa) trong khách sạn. Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo Biên Soạn Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam, PTT Vũ Đức Đam, đã từng tuyên bố (không ngượng miệng) rằng: “Bộ Bách khoa toàn thư phải là tri thức cơ bản về Việt Nam đặc biệt là tri thức ứng dụng cho đất nước, phải đúng theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.”
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,