Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Trình Nhân Đạo Của Bác sĩ Rita Nguyễn

08/09/201200:00:00(Xem: 11134)
Từ ngôi trường vô danh.

Nếu bạn không phải là giới truyền thông, chẳng có lý do gì mà phải tham dự cả 2 đại hội đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Florida tuần trước và North Carolina tuần tiếp theo.

Vậy mà có một phụ nữ Việt Nam đã làm công việc đó. Rita Nguyễn trải qua những ngày dài ở đại hội Cộng Hòa tại Tampa và qua bên Dân Chủ ở Charlotte. Cô gái Việt Nam làm gì ở cả 2 nơi.

Báo San Jose Mercury News khoe rằng cô này vốn là dân San Jose, học sinh trường Mt. Pleasant. Anh em ta thường ăn tiệc cộng đồng tại nhà hàng Phú Lâm, nên biết rằng ngay bên cạnh đó là trường trung học Mt.Pleasant. Quả thực đây là ngôi trường bình thường của khu vực phía Đông San Jose. Đối với cộng đồng Việt Nam, hơn 20 năm trước đã có một kỷ niệm kinh hoàng. Một cậu học sinh Việt bị đám học sinh Mễ bắt nạt đã về mách với ông anh giang hồ trẻ tuổi. Đàn anh bèn rủ băng đảng đi 2 xe chạy ào vào sân trường lúc giờ chơi. Tóm lấy chú em bảo mày chỉ cho tao thằng nào. Đứa em vô phúc chỉ loạn một học sinh Mễ lớn con. Thằng anh rút súng bắn phát một. Học sinh Mễ chết ngay tại chỗ. Cả trường náo loạn. 2 xe băng đảng Việt Nam nghênh ngang kéo đi. Lúc đó tôi là người có tên Việt Nam trong danh sách để học khu liên lạc. Đành phải đóng vai cộng đồng đến trường để trấn an học sinh Việt. Cảnh sát đầy sân. Toàn thể học sinh Việt Nam được dồn vào 1 phòng lớn vì sợ loạn đả với học sinh Mễ.
hanh_trinh_rita_nguyen
BS Rita Nguyễn.
Các em xanh mặt ngồi buồn xo. Mấy em gái lớp nhỏ khóc tấm tức. Sau đó phụ huynh đưa các em về.

Nỗi đọan trường của các nhà lãnh đạo cộng đồng chưa hết. Cuối tuần đám tang của em học sinh Mễ, hàng ngàn học sinh các trường tham dự. Tất cả đều mặc áo thung đen có hình em học sinh Mễ bị giết. Lúc đó đã có tin là em này bị oan. Thằng bé đã chỉ điểm láo cho thằng anh bắn nhầm. Dù oan hay không thì mặt mũi phái đoàn Việt Nam đi chia buồn đám tang quả thực không giống ai.

Đó là kỷ niệm cay đắng của tôi về trường Mt. Pleasant hơn 20 năm về trước. Nhưng ngày nay Mt.Pleasant của cô bác sĩ Nguyễn lại mở ra các niềm vui mới.

Doctor for America : Hoa kỳ có 1 hội đoàn với 15,000 đoàn viên gồm thầy thuốc và sinh viên thành lập với mục tiêu cải tiến về sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn tốt nghiệp Mt. Pleasant đã vào học Y khoa Stanford rồi đến John Hopkins.

Từ ngôi trường nghèo ở East San Jose, năm nay 28 tuổi, nữ bác sĩ đã tốt nghiệp toàn các trường y khoa danh tiếng nhất của Hoa Kỳ.

Và cô là đoàn viên của hiệp hội y sĩ Hoa Kỳ tham dự cả hai đại hội đảng.
hanh_trinh__nhan_dao__bus_tour_
Hành trình vì nhân đạo.
Trong biến cố chính trị vĩ đại của Hoa Kỳ với cuộc bầu tổng thống 4 năm 1 lần, năm nay có 50 y sĩ của nước Mỹ tham dự cả đại hội Cộng Hòa và Dân Chủ. Trong số 50 y sĩ đó có cô bác sĩ trẻ tuổi của Việt Nam. Rita Ng. hết sức nhiệt thành với sứ mạng. Cô nói chúng tôi không quan tâm đến Cộng Hòa hay Dân Chủ. Chúng tôi chỉ quan tâm đến bệnh nhân và cộng đồng. Nguyễn và các y sĩ đoàn viên đã bỏ ra 2 tuần lễ đi từ Florida qua N. Carolina. Với chủ trương đặt bệnh nhân lên trên chính trị, hiệp hội đã tổ chức Bus Tour từ cuối tháng 8 qua đầu tháng 9 để giới thiệu và thúc đẩy Hoa kỳ cải tiến trong lãnh vực y tế. Trong tài liệu của tổ chức in trên mạng có hơn 40 y sĩ đóng góp các tiểu luận liên quan đến đề tài, chúng tôi tìm được 2 tên Việt Nam. Bác sĩ Rita Nguyễn California và Anna Trần bên Texas. Cả hai đều là nữ giới, và cùng tham dự vào hành trình nhân đạo của hiệp hội bác sĩ cho Hoa Kỳ.

Ngay tại đại hội và suốt lộ trình, các đoàn viên làm công tác y tế, y khoa phòng ngừa, bầy tỏ sự quan tâm đối với vấn đề sức khỏe và lấy chữ ký. Dù mới nửa đường vào đầu tuần, đã có 7,000 chữ ký.

Các y sĩ tranh luận về tình trạng săn sóc sức khỏe hiện nay, vấn đề bảo hiểm và kế hoạch y tế của cả 2 phe Dân Chủ và Cộng Hòa. Trong các lãnh vực này Nguyễn là thành viên tích cực. Lúc còn là học sinh trung học Rita đã bỏ nhiều ngày giờ tình nguyện từ việc sơn phòng thể dục cho đến các sinh hoạt trong câu lạc bộ học sinh.

Những thành tích cộng đồng như vậy đã đưa cô vào các trường đại học y khoa.

Và ngay khi còn là sinh viên Rita đã tổ chức phòng ngoại chẩn miễn phí cuối tuần ngay tại Overfelt High School San Jose dành cho di dân Việt và Mễ.
y_kien_khac_biet_ve_cai_to_y_te
Obama và Romney.
Với kinh nghiệm làm việc thời sinh viên, cô đã ghi nhận những câu chuyện đau lòng về những bệnh nhân Việt Nam nghèo khổ không đủ phương tiện chữa chạy, đành ôm bệnh ngày càng nặng thêm trong hoàn cảnh cực kỳ khốn khổ. Sau khi đã vượt qua được khổ nạn đói và rét. Khi đã đủ thực phẩm và quần áo thì bảo hiểm y tế là cơn ác mộng của mọi gia đình.Quan tâm đến vấn nạn này là lý tưởng của hai cô bác sĩ rất trẻ tuổi họ Trần bên Texas và họ Nguyễn ở San Jose, California. Không cần phải tìm hiểu thêm, người Việt cũng biết ngay đây là phần đóng góp rất hãnh diện của cộng đồng vào trong dòng chính lưu của đất nưóc Hoa Kỳ. Một cô từ thành trì của Cộng Hòa và một cô từ bản doanh của Dân Chủ. Từ bao nhiêu năm qua, ngay trước ngày bầu cử, ai cũng biết trước kết quả Cộng Hòa sẽ thắng tại Texas và Dân Chủ dẫn đầu tại Cali. Nhưng hai nữ bác sĩ gốc Việt tham dự cả hai đại hội với chủ trương Patients over Politics

Vài nét sơ lược về đại hội.

Mặc dù không gay cấn và hấp dẫn so với 4 năm trước nhưng đại hội Cộng Hòa và Dân Chủ đã có chiều hướng làm tỉnh dậy giấc ngủ chính trị của dân Mỹ.

Cả hai bên đều có diễn văn của ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống. Cả 2 bên đều đưa các phụ nữ trong vai trò đệ nhất phu nhân lên diễn đàn. Và luôn luôn quần chúng và báo chí có sự so sánh. Cộng Hòa đưa ra 1 diễn giả gốc Mễ. Dân Chủ cũng có một diễn giả gốc Mễ.

Chiến lược và chiến thuật của mỗi bên trong đại hội là cả một việc suy tính, cân nhắc và đồng thời cũng là những thách đố. Mục đích của bài này không phải là phân tích chính trị hay hô hào cho 1 chính đảng. Nhưng tác giả chia sẻ với mọi người về vấn đề y tế và bảo hiểm. Nước Mỹ là cường quốc dẫn đầu thế giới về mọi phương diện nhưng lại đứng hạng 36 về bảo hiểm sức khỏe cho toàn dân.

Vì vậy đây là bài viết giới thiệu về tổ chức y sĩ nhân đạo tại Hoa Kỳ mà trong đó cộng đồng chúng ta có góp phần với Rita Nguyễn. Cô bác sĩ cựu học sinh của Mt. Pleasant khu East San Jose hiện đang nội trú tại Harvard và có thể cô sẽ trở về San Jose một ngày gần đây.

Câu chuyện này mong sẽ làm cho các phụ huynh lưu ý. Các trẻ em học các trường rất bình dân như Mt. Pleasant. Andrew Hill v..v.. vẫn có nhiều cơ hội tốt nghiệp bác sĩ hay luật sư Berkley hay Stanford. Nhưng điều quan trọng hơn hết là sự thành công trong mọi lãnh vực cần được có thêm một lý tưởng. Rita Nguyễn và

Anna Trần là đáp số của tương lai cộng đồng.

Gửi thông điệp cho ngày mai

Xin được loan báo một chuyện bên lề. Nhân dịp nghỉ lễ 3 ngày cuối tuần từ thứ bẩy 6-Oct-2012 cho đến thứ hai, Columbus Day 8-Oct-2012, viên bảo tàng Việt Nam mời quan khách toàn vùng vịnh gồm 9 quận đến thăm.Riêng chiều ngày chủ nhật 7 tháng 9-2012 ngay tại San Jose History Park số 1650 có buổi tiếp tân từ 5 pm. Một ngàn thiệp mời đã được gửi ra cho các vi ân nhân và thân hữu. 30 thiệp gửi cho thành viên lập pháp. 101 thiếp gửi các thị trưởng,300 thiệp gửỉ các nghị viên, 45 thiệp gửỉ các vị giám sát quận, 300 thiệp gửi ân nhân và thân hữu. Đây là dịp vô cùng đặc biệt quý vị thăm Museum trong 3 ngày có người hướng dẫn. Nếu muốn tham dự tiếp tân từ 5 giờ chiều chủ nhật xin liên lạc với IRCC để nhận thiệp mời.

IRCC, Inc. Office 1445 Koll Circle # 113 San Jose, CA 95112 - (408) 392-9923.Email irccsj@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.