Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hành Trình Nhân Đạo Của Bác sĩ Rita Nguyễn

08/09/201200:00:00(Xem: 11500)
Từ ngôi trường vô danh.

Nếu bạn không phải là giới truyền thông, chẳng có lý do gì mà phải tham dự cả 2 đại hội đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Florida tuần trước và North Carolina tuần tiếp theo.

Vậy mà có một phụ nữ Việt Nam đã làm công việc đó. Rita Nguyễn trải qua những ngày dài ở đại hội Cộng Hòa tại Tampa và qua bên Dân Chủ ở Charlotte. Cô gái Việt Nam làm gì ở cả 2 nơi.

Báo San Jose Mercury News khoe rằng cô này vốn là dân San Jose, học sinh trường Mt. Pleasant. Anh em ta thường ăn tiệc cộng đồng tại nhà hàng Phú Lâm, nên biết rằng ngay bên cạnh đó là trường trung học Mt.Pleasant. Quả thực đây là ngôi trường bình thường của khu vực phía Đông San Jose. Đối với cộng đồng Việt Nam, hơn 20 năm trước đã có một kỷ niệm kinh hoàng. Một cậu học sinh Việt bị đám học sinh Mễ bắt nạt đã về mách với ông anh giang hồ trẻ tuổi. Đàn anh bèn rủ băng đảng đi 2 xe chạy ào vào sân trường lúc giờ chơi. Tóm lấy chú em bảo mày chỉ cho tao thằng nào. Đứa em vô phúc chỉ loạn một học sinh Mễ lớn con. Thằng anh rút súng bắn phát một. Học sinh Mễ chết ngay tại chỗ. Cả trường náo loạn. 2 xe băng đảng Việt Nam nghênh ngang kéo đi. Lúc đó tôi là người có tên Việt Nam trong danh sách để học khu liên lạc. Đành phải đóng vai cộng đồng đến trường để trấn an học sinh Việt. Cảnh sát đầy sân. Toàn thể học sinh Việt Nam được dồn vào 1 phòng lớn vì sợ loạn đả với học sinh Mễ.
hanh_trinh_rita_nguyen
BS Rita Nguyễn.
Các em xanh mặt ngồi buồn xo. Mấy em gái lớp nhỏ khóc tấm tức. Sau đó phụ huynh đưa các em về.

Nỗi đọan trường của các nhà lãnh đạo cộng đồng chưa hết. Cuối tuần đám tang của em học sinh Mễ, hàng ngàn học sinh các trường tham dự. Tất cả đều mặc áo thung đen có hình em học sinh Mễ bị giết. Lúc đó đã có tin là em này bị oan. Thằng bé đã chỉ điểm láo cho thằng anh bắn nhầm. Dù oan hay không thì mặt mũi phái đoàn Việt Nam đi chia buồn đám tang quả thực không giống ai.

Đó là kỷ niệm cay đắng của tôi về trường Mt. Pleasant hơn 20 năm về trước. Nhưng ngày nay Mt.Pleasant của cô bác sĩ Nguyễn lại mở ra các niềm vui mới.

Doctor for America : Hoa kỳ có 1 hội đoàn với 15,000 đoàn viên gồm thầy thuốc và sinh viên thành lập với mục tiêu cải tiến về sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn tốt nghiệp Mt. Pleasant đã vào học Y khoa Stanford rồi đến John Hopkins.

Từ ngôi trường nghèo ở East San Jose, năm nay 28 tuổi, nữ bác sĩ đã tốt nghiệp toàn các trường y khoa danh tiếng nhất của Hoa Kỳ.

Và cô là đoàn viên của hiệp hội y sĩ Hoa Kỳ tham dự cả hai đại hội đảng.
hanh_trinh__nhan_dao__bus_tour_
Hành trình vì nhân đạo.
Trong biến cố chính trị vĩ đại của Hoa Kỳ với cuộc bầu tổng thống 4 năm 1 lần, năm nay có 50 y sĩ của nước Mỹ tham dự cả đại hội Cộng Hòa và Dân Chủ. Trong số 50 y sĩ đó có cô bác sĩ trẻ tuổi của Việt Nam. Rita Ng. hết sức nhiệt thành với sứ mạng. Cô nói chúng tôi không quan tâm đến Cộng Hòa hay Dân Chủ. Chúng tôi chỉ quan tâm đến bệnh nhân và cộng đồng. Nguyễn và các y sĩ đoàn viên đã bỏ ra 2 tuần lễ đi từ Florida qua N. Carolina. Với chủ trương đặt bệnh nhân lên trên chính trị, hiệp hội đã tổ chức Bus Tour từ cuối tháng 8 qua đầu tháng 9 để giới thiệu và thúc đẩy Hoa kỳ cải tiến trong lãnh vực y tế. Trong tài liệu của tổ chức in trên mạng có hơn 40 y sĩ đóng góp các tiểu luận liên quan đến đề tài, chúng tôi tìm được 2 tên Việt Nam. Bác sĩ Rita Nguyễn California và Anna Trần bên Texas. Cả hai đều là nữ giới, và cùng tham dự vào hành trình nhân đạo của hiệp hội bác sĩ cho Hoa Kỳ.

Ngay tại đại hội và suốt lộ trình, các đoàn viên làm công tác y tế, y khoa phòng ngừa, bầy tỏ sự quan tâm đối với vấn đề sức khỏe và lấy chữ ký. Dù mới nửa đường vào đầu tuần, đã có 7,000 chữ ký.

Các y sĩ tranh luận về tình trạng săn sóc sức khỏe hiện nay, vấn đề bảo hiểm và kế hoạch y tế của cả 2 phe Dân Chủ và Cộng Hòa. Trong các lãnh vực này Nguyễn là thành viên tích cực. Lúc còn là học sinh trung học Rita đã bỏ nhiều ngày giờ tình nguyện từ việc sơn phòng thể dục cho đến các sinh hoạt trong câu lạc bộ học sinh.

Những thành tích cộng đồng như vậy đã đưa cô vào các trường đại học y khoa.

Và ngay khi còn là sinh viên Rita đã tổ chức phòng ngoại chẩn miễn phí cuối tuần ngay tại Overfelt High School San Jose dành cho di dân Việt và Mễ.
y_kien_khac_biet_ve_cai_to_y_te
Obama và Romney.
Với kinh nghiệm làm việc thời sinh viên, cô đã ghi nhận những câu chuyện đau lòng về những bệnh nhân Việt Nam nghèo khổ không đủ phương tiện chữa chạy, đành ôm bệnh ngày càng nặng thêm trong hoàn cảnh cực kỳ khốn khổ. Sau khi đã vượt qua được khổ nạn đói và rét. Khi đã đủ thực phẩm và quần áo thì bảo hiểm y tế là cơn ác mộng của mọi gia đình.Quan tâm đến vấn nạn này là lý tưởng của hai cô bác sĩ rất trẻ tuổi họ Trần bên Texas và họ Nguyễn ở San Jose, California. Không cần phải tìm hiểu thêm, người Việt cũng biết ngay đây là phần đóng góp rất hãnh diện của cộng đồng vào trong dòng chính lưu của đất nưóc Hoa Kỳ. Một cô từ thành trì của Cộng Hòa và một cô từ bản doanh của Dân Chủ. Từ bao nhiêu năm qua, ngay trước ngày bầu cử, ai cũng biết trước kết quả Cộng Hòa sẽ thắng tại Texas và Dân Chủ dẫn đầu tại Cali. Nhưng hai nữ bác sĩ gốc Việt tham dự cả hai đại hội với chủ trương Patients over Politics

Vài nét sơ lược về đại hội.

Mặc dù không gay cấn và hấp dẫn so với 4 năm trước nhưng đại hội Cộng Hòa và Dân Chủ đã có chiều hướng làm tỉnh dậy giấc ngủ chính trị của dân Mỹ.

Cả hai bên đều có diễn văn của ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống. Cả 2 bên đều đưa các phụ nữ trong vai trò đệ nhất phu nhân lên diễn đàn. Và luôn luôn quần chúng và báo chí có sự so sánh. Cộng Hòa đưa ra 1 diễn giả gốc Mễ. Dân Chủ cũng có một diễn giả gốc Mễ.

Chiến lược và chiến thuật của mỗi bên trong đại hội là cả một việc suy tính, cân nhắc và đồng thời cũng là những thách đố. Mục đích của bài này không phải là phân tích chính trị hay hô hào cho 1 chính đảng. Nhưng tác giả chia sẻ với mọi người về vấn đề y tế và bảo hiểm. Nước Mỹ là cường quốc dẫn đầu thế giới về mọi phương diện nhưng lại đứng hạng 36 về bảo hiểm sức khỏe cho toàn dân.

Vì vậy đây là bài viết giới thiệu về tổ chức y sĩ nhân đạo tại Hoa Kỳ mà trong đó cộng đồng chúng ta có góp phần với Rita Nguyễn. Cô bác sĩ cựu học sinh của Mt. Pleasant khu East San Jose hiện đang nội trú tại Harvard và có thể cô sẽ trở về San Jose một ngày gần đây.

Câu chuyện này mong sẽ làm cho các phụ huynh lưu ý. Các trẻ em học các trường rất bình dân như Mt. Pleasant. Andrew Hill v..v.. vẫn có nhiều cơ hội tốt nghiệp bác sĩ hay luật sư Berkley hay Stanford. Nhưng điều quan trọng hơn hết là sự thành công trong mọi lãnh vực cần được có thêm một lý tưởng. Rita Nguyễn và

Anna Trần là đáp số của tương lai cộng đồng.

Gửi thông điệp cho ngày mai

Xin được loan báo một chuyện bên lề. Nhân dịp nghỉ lễ 3 ngày cuối tuần từ thứ bẩy 6-Oct-2012 cho đến thứ hai, Columbus Day 8-Oct-2012, viên bảo tàng Việt Nam mời quan khách toàn vùng vịnh gồm 9 quận đến thăm.Riêng chiều ngày chủ nhật 7 tháng 9-2012 ngay tại San Jose History Park số 1650 có buổi tiếp tân từ 5 pm. Một ngàn thiệp mời đã được gửi ra cho các vi ân nhân và thân hữu. 30 thiệp gửi cho thành viên lập pháp. 101 thiếp gửi các thị trưởng,300 thiệp gửỉ các nghị viên, 45 thiệp gửỉ các vị giám sát quận, 300 thiệp gửi ân nhân và thân hữu. Đây là dịp vô cùng đặc biệt quý vị thăm Museum trong 3 ngày có người hướng dẫn. Nếu muốn tham dự tiếp tân từ 5 giờ chiều chủ nhật xin liên lạc với IRCC để nhận thiệp mời.

IRCC, Inc. Office 1445 Koll Circle # 113 San Jose, CA 95112 - (408) 392-9923.Email irccsj@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.