Hôm nay,  

Những Vấn Đề Quốc Hội Mới Cần Bàn

7/21/201100:00:00(View: 4923)

Những Vấn Đề Quốc Hội Mới Cần Bàn

Bùi Tín
(Viết riêng cho VOA Thứ Tư, 20 tháng 7,2011)
Quốc hội khóa mới sẽ họp phiên khai mạc kéo dài 15 ngày bắt đầu từ sáng 21-7-2011. Theo thông báo, 2 vấn đề lớn nhất trong nghị trình lần này là bàn về việc bổ sung Hiến pháp 1992 (hiện hành) và bầu ra các những người lãnh đạo cao nhất của nhà nước như: chủ tịch Quốc hội, chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ, v.v.
Thật ra những điều phải thảo luận hoặc không được thảo luận đã được Bộ Chính trị của Đảng CS quyết định từ trước - như việc bổ sung hiến pháp không được đụng đến vai trò lãnh đạo tuyệt đối, độc nhất của đảng; không được bàn đến việc từ bỏ chủ nghĩa Mác - Lênin dù cho nó không còn sức sống; không được từ bỏ chủ nghĩa xã hội dù cho khái niệm này còn mông lung mờ ảo; không được tước bỏ vai trò chủ đạo của kinh tế quốc doanh dù cho nó tệ hại ra sao đối với nền kinh tế của đất nước.
Về các vị trí cao nhất, Bộ Chính trị đã phân chia xong, cả thế giới đều biết: ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ là chủ tịch Quốc hội, ông Trương Tấn Sang sẽ là chủ tịch nước, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ làm thủ tướng thêm một nhiệm kỳ, trừ phi có những biến động vào giờ cuối.
Theo dư luận, nguyện vọng của nhân dân do các nhà báo ngoài luồng nắm được và trao đổi rộng rãi trên các blog tự do, Quốc hội khóa mới cần bàn luận kỹ lưỡng các vấn đề cần kíp và nóng bỏng nhất của đất nước, đó là cuộc khủng hoảng ở biển Đông, việc chống nạn nội xâm – tham nhũng đang nặng thêm và lan rộng hơn, thảm cảnh nông dân cả nước bị tước quyền sở hữu tư nhân về ruộng đất quá lâu, và một vấn đề cực lớn nữa là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí – vốn là quyền tự do hàng đầu của mọi quyền tự do công dân - hiện vẫn còn bị cấm ngặt.
Trước hết, dư luận yêu cầu phải công khai hóa cuộc gặp giữa Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn với ông Đới Bỉnh Quốc mới đây, với thỏa thuận chung thật sự ra sao: Có phải các cuộc đàn áp 2 ngày chủ nhật 10 và 17 - 7 đối với các chiến sỹ yêu nước đã diễn ra cực kỳ tàn bạo là theo thỏa thuận ấy" Có phải 2 bên đã thỏa thuận gạt hẳn nước thứ ba - được hiểu là Hoa Kỳ - ở ngoài khu vực ra khỏi vùng biển Đông, và cam kết từ bỏ các cuộc đàm phán đa phương, chỉ thực hiện các cuộc thương lượng song phương, theo phương châm thâm hiểm của Bắc Kinh là bẻ gãy từng chiếc đũa một" Quốc hội cần ra nghị quyết về vấn đề biển Đông, nếu cần thì đưa vấn đề này ra Liên Hiệp Quốc, ra trước Tòa án quốc tế về biển, như Philippines đã làm.

Vấn đề sở hữu ruộng đất của nông dân từng nằm trong chương trình nghị sự của 2 khóa Quốc hội cũ trong ý định bổ sung Luật đất đai, rồi cứ bị trì hoãn mãi, đi ngược với đòi hỏi cấp bách của nông dân, của nhiều nhà kinh tế, trí thức ở trong nước. Điều này càng thêm phi lý khi đảng đã trả lại quyền sở hữu tư nhân cho các nhà buôn, các nhà kinh doanh công nghiệp, vận tải, các chủ xí nghiếp mà nay vẫn cứ không cho nông dân có quyền sở hữu tư nhân, kém xa cả thời thực dân và phong kiến. Hiện nay hàng trăm ngàn nông dân Trung Quốc đang đứng dậy ra tuyên ngôn đòi đảng CS trả lại quyền sở hữu tư nhân về ruộng đất chính đáng vốn có từ ngàn xưa. Quốc hội khóa này không thể bỏ qua, trốn tránh vấn đề cực kỳ nóng bỏng này.
Vấn đề tự do báo chí với ý định dự thảo và thông qua Luật Báo chí mới đã nằm trong chương trình nghị sự 2 khóa trước, cứ bị trì hoãn hoài. Khóa này không thể trì hoãn và trốn tránh được nữa. Công luận thế giới các tổ chức quốc tế về nhân quyền coi đây là vấn đề nghiêm trọng, chà đạp quyền tự do cao quý và thiết thực nhất của nhân dân, vi phạm cam kết quốc tế.
Vấn đề nạn tham nhũng đang ăn sâu, lan rộng, việc chống tham nhũng dù đã có những cam kết long trọng, vẫn là vấn đề giơ cao đánh khẽ; vụ PMU 18 kéo dài lê thê 2 khóa Quốc hội cần dứt điểm các vụ tham nhũng có yếu tố nước ngoài như Securency với Úc, Exxen - Technologies với Hoa Kỳ, PMU 18 với Nhật Bản…cần trình bày minh bạch trước Quốc hội và toàn dân, không thể thả lỏng mãi hòng trốn tránh luật pháp và công luận, chỉ làm tăng thêm tội lỗi.
Trong Quốc hội mới không có mặt những vị đại biểu của khóa trước từng hăng hái làm tròn trách nhiệm, phát biểu ngay thẳng, nhận trách nhiệm với cử tri, như các ông Nguyễn Lân Dũng, Lê Văn Cuông, Nguyễn Minh Thuyết…nhưng trong 500 đại biểu mới chắc chắn sẽ xuất hiện những khuôn mặt mới, có ý thức trách nhiệm với dân với nước, được bà con cử tri và nhân dân quý trọng và tin cậy, không bị bả vinh hoa cám dỗ, không bị lung lạc bởi cường quyền độc đoán.
Bùi Tín

Reader's Comment
7/23/201107:02:40
Guest
Những điều mà ông Bùi Tín viết là để cho một quốc hội mà ứng cử viên là những người độc lập
yêu nước từ trong dân chúng ra ứng cử.
Còn cái "cuốc hội" này là do đảng cử dân bầu, hơn 90% ứng cử viên là đảng viên, người của
đảng do đảng đề cử thì nó chỉ là một cánh tay khác của đảng mà thôi, người dân mong được
gì ở cái cuốc hội này ??? Nó lại chỉ là một hình thức bình cũ rượu mới mà thôi !!! Nếu đảng và
NCQ/csVN chủ trương bán nước, thì cái cuốc hội này nó cũng sẽ đồng ý và thông qua, may ra
được một vài phiếu phản đối của dân biểu độc lập !!! Hy vọng ở một cái cuốc hội bị đảng và
nhà nước cầm đầu này làm được điều gì đó khác lạ, chẳng khác gì những điều mà nhân dân ta
vẫn mơ ước là :" đảng và cái NCQ/csVN này, bỗng dưng một buổi sáng đẹp trời nào đó ngủ dậy
nghe tin bị biến mất ".
Đúng là những giấc mơ khó trở thành sự thật. Nhưng nhân dân Việt Nam dù biết nhưng không
thể không mơ ước.
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Năm 1895, Alfred Nobel – nhà khoa học bị ám ảnh bởi cái giá mà nhân loại phải trả từ phát minh của mình – đã để lại di chúc năm 1895 rằng tài sản của ông sẽ dùng để tài trợ các giải thưởng “mang lại lợi ích lớn nhất cho nhân loại.” Đối với Nobel Hòa Bình, ông có phần đặc biệt: giải thưởng này sẽ được trao cho người đã “có nhiều hành động hoặc nỗ lực mang đến sự đoàn kết, hòa bình giữa các quốc gia, bãi bỏ hoặc giảm bớt quân đội thường trực, tổ chức và thúc đẩy các hội nghị hòa bình.” Sứ mệnh chọn lựa được giao cho Quốc Hội Na Uy, có lẽ vì ông tin rằng Na Uy – khi đó còn nhỏ bé và trung lập – sẽ ít bị cám dỗ bởi chính trị quyền lực.
Trung Hoa ngày nay như kinh thành giữa sa mạc, vẻ yên ổn bên ngoài chỉ là lớp sơn son thếp vàng phủ lên nền đá đã rạn. Thế giới đứng ngoài quan sát, vừa lo nó sụp, vừa biết nó trụ lại nhờ ảo ảnh quyền lực và niềm tin vay mượn. Dưới lớp hào nhoáng của “Giấc mộng Trung Hoa” là một cơ đồ quyền lực đang già nua trong chính tuổi trẻ của mình. Bởi sức mạnh của nó không khởi từ niềm tin, mà từ nỗi sợ — và nỗi sợ, tự thuở khai triều lập quốc, chưa bao giờ là nền tảng lâu bền.
Ngày 8 tháng 10 năm 2025, tại tòa án liên bang ở Alexandria, bang Virginia, cựu Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) James Comey không nhận tội đối với hai cáo buộc hình sự. Cáo trạng nêu rằng vào tháng 9 năm 2020, Comey đã nói dối Quốc Hội khi vẫn giữ nguyên lời khai trong buổi điều trần trước đó rằng ông không hề cho phép để lộ thông tin về cuộc điều tra của FBI liên quan đến Hillary Clinton. Theo nhiều bình luận gia pháp lý, từ cánh tả đến cánh hữu, việc truy tố Comey chủ yếu chỉ là do chính phủ liên bang đang cố tình nhắm vào kẻ mà Tổng thống “thấy không vừa mắt.” Comey là người đứng đầu cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016 và bị Trump lột chức vào năm 2017.
Sau sáu ngày đột ngột “bặt tiếng,” chương trình Jimmy Kimmel Live, của MC kiêm diễn viên hài và nhà biên kịch nổi tiếng, đã trở lại với khán thính giả vào tối 23/9/2025. Sự trở lại này, chỉ vỏn vẹn sau gần một tuần bị đình chỉ, không chỉ là tin vui với những người yêu tiếng cười đêm khuya của truyền hình Mỹ, mà còn là một hồi chuông cảnh tỉnh, kéo theo những bàn luận trái chiều, chạm đến cốt lõi của tự do ngôn luận, một trong những quyền thiêng liêng nhất trong thể chế dân chủ.
Texas, mùa thu 2025 – trên khuôn viên đại học giữa vùng đất vốn tự hào là “trái tim bảo thủ của nước Mỹ”, thay vì nghe tiếng lá thu rơi, người ta lại nghe tiếng giày đinh vang vọng, bước chân của bóng ma McCarthyism quay về - phiên bản thế kỷ 21 - trở lại giảng đường với tốc độ và sự kinh dị của thời đại kỹ thuật số. Ngày 9 tháng 9, trên bục giảng của trường Texas A&M University, giáo sư Melissa McCoul trong giờ văn học thiếu nhi, dùng hình một con kỳ lân tím để nói với sinh viên rằng bản sắc con người không chỉ có hai nửa nam–nữ. Một sinh viên giơ tay hỏi: “Điều này có hợp pháp không?” và viện dẫn sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump ký hồi tháng Giêng, tuyên bố chỉ có hai giới tính sinh học. Bà McCoul đáp bằng lý lẽ, không viện dẫn chính trị. Nhưng một chiếc điện thoại trong lớp đã ngầm quay lại hình ảnh. Và chỉ ít lâu sau, cả nước đều xem đoạn clip ấy – không phải để học, mà để phán xét.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi thể chế, phương Tây và Việt Nam đang phải đối diện trước những thách thức nghiêm trọng về cải cách chính sách để cho phù hợp với nhu cầu của thời đại mới, nhất là vai trò của pháp luật. Pháp luật là nền tảng thiết yếu cho sự vận hành ổn định và công bằng của xã hội. Là hệ thống quy phạm điều chỉnh hành vi con người, pháp luật không chỉ bảo vệ quyền lợi cá nhân và tập thể mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong xã hội hiện đại, vai trò của pháp luật được thể hiện rõ nét qua các lĩnh vực như bảo vệ an ninh quốc phòng, duy trì trật tự xã hội, bảo đảm quyền tự do cá nhân, phát triển phúc lợi xã hội, và thúc đẩy tinh thần hợp tác cũng như hội nhập.
Ngày 30 tháng 9 năm 2025, tại căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Quantico, Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth bước lên sân khấu trước hàng trăm tướng và đô đốc được triệu tập từ khắp nơi trên thế giới. Ông tuyên bố sẽ “cải tổ văn hóa quân đội” bằng mười chỉ thị mới, nhằm quét sạch cái mà ông gọi là “rác rưởi thức tỉnh” và khôi phục “tinh thần chiến binh”. Cụm từ ấy – nửa ca tụng bạo lực, nửa tán dương cơ bắp – nay đã trở thành thương hiệu chính trị của Hegseth. Trong cuốn Cuộc Chiến Chống Lại Những Chiến Binh (2024), ông cho rằng việc phụ nữ được đưa vào các vai trò chiến đấu đã “làm cạn kiệt” tinh thần này, khiến quân đội Hoa Kỳ “ít sát thương hơn.” Nghe qua, người ta tưởng quân đội chỉ tồn tại để đong máu đếm xác.
Ông bà xưa đã nói, nắm thì “nắm kẻ có tóc ai nắm kẻ trọc đầu.” Cách nói dân gian này rất cụ thể và dễ hình dung, người có tóc thì dễ bị nắm, bị túm, còn người trọc đầu thì không thể nắm được. Mang câu nói này vào chính trường Mỹ hiện tại, quả là khôi hài, nhưng không kém màu bi kịch. Nó phản ánh một sự thật trần trụi và không thể tránh khỏi: Quyền lực, chính sách, sắc lệnh hành pháp, các cuộc chiến pháp lý và ‘tuổi thọ’ chính trị của người đứng đầu nhánh hành pháp đang phụ thuộc vào sự phục tùng của các nhà lãnh đạo và những tài phiệt. Họ là ai? Họ là một mạng lưới của các quan chức, nhà lập pháp, giám đốc điều hành truyền thông, nhà tài trợ…, những người đã chọn chọ họ một thế đứng, xuôi theo những gì tổng thống muốn.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang đánh một đòn nguy hiểm: huy động các văn phòng công tố đi điều tra mạng lưới từ thiện Open Society Foundations của gia đình Soros, một quỹ từ thiện quốc tế, nổi tiếng với việc tài trợ cho các dự án dân chủ, giáo dục và nhân quyền trên khắp thế giới. Danh sách cáo buộc nghe cứ như “vật lạ”: từ đốt phá đến tài trợ khủng bố. Open Society Foundations lập tức phản đối, khẳng định mình hoạt động hợp pháp, và nhắc lại điều mà bất cứ người tỉnh táo nào cũng hiểu: khi chính quyền có thể tùy tiện lấy một nhóm dân sự làm vật tế, thì quyền của mọi nhóm khác cũng chẳng còn gì bảo đảm.
Trong nhiều thập niên qua, giải pháp hai nhà nước luôn được xem là phương án khả thi nhằm mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể. Gần đây, cuộc tranh luận về việc công nhận nhà nước Palestine đang có những chuyển biến mới khi Pháp và Ả Rập Xê Út tổ chức một hội nghị quốc tế tại New York, ngay trước thềm Đại hội thường niên của Liên Hiệp Quốc.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.