Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ước Mong Cháy Bỏng Đầu Năm

06/01/201500:00:00(Xem: 1862)

Năm 2015 mở đầu. Ai cũng có những ước mong tốt đẹp nhất cho bản thân, cho gia đình, cho đất nước. Nhưng thế nào là những ước mong hợp tình hợp lý, lành mạnh? Thế nào là những ước mong và hành động quá đáng, phi lý, có hại, có khi nguy hiểm?

Theo báo mạng Hong Kong Weibo, khi viên tướng Từ Tài Hậu, ủy viên Quân ủy Trung ương đảng CS Trung Quốc đầy quyền uy, bị bắt giam, tài sản bị thống kê, niêm phong, trong đó đồ trang sức, vàng bạc và cả một kho tiền giấy lên đến 15 tỷ nhân dân tệ, bằng khoảng 2 tỷ US$. Lập tức các mạng blogger tự do từ Bắc Kinh, Thượng Hải đến Quảng Châu, Đài Bắc, đặt ra nhiều câu hỏi, vì sao người cộng sản từng cổ vũ lối sống giản dị bình dân, từng ca tụng bản chất vô sản lại chạy theo những giá trị vật chất một cách quá sức tưởng tượng đến vậy?

Ở Việt Nam đã có cán bộ CS tham ô bị tuyên án tử hình. Bầu Kiên khét tiếng một thời vừa bị tòa phúc thẩm y án 30 năm tù giam về tội tham ô, biển thủ, làm sai chính sách. Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, lòng tham vô độ, nhà cao cửa rộng của nhà nước được bán nhượng rẻ như cho không, vẫn không vừa, còn kiếm thêm 3 ngôi nhà và biệt thự nữa một cách phi pháp, để rồi bị dân tố cáo là lính đào ngũ khi còn trẻ, sống buông thả bất lương, có thể bị truy tố ra tòa tuy đã về hưu. Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế Hồ Xuân Mãn không có ngày vào đảng, vẫn leo lên đến chức Ủy viên Trung ương, rồi khai bừa 17 chiến công tưởng tượng để được nhà nước phong danh hiệu “Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân” và nay bị thu hồi vì bị đồng đội tó cáo, còn có thể bị khai trừ ra khỏi đảng và bị truy tố.

Vậy thì vào dịp đầu năm này, người Việt chúng ta không ai nên có những ước mong quá đáng, phi lý, phi pháp và nguy hiểm như những tấm gương tày liếp trên đây.

Chúng ta nên có ước mong gì có ích lợi cho toàn xã hội? Đó rất nên là hình thành một đồng thuận - ước nguyện chung cần thiết cấp bách cho gần 100 triệu người Việt Nam sống trong nước và trên khắp thế giới: thay đổi hẳn thể chế của đất nước, đổi mới cả về chính trị - kinh tế - tài chính - văn hóa, dứt khóat loại bỏ những gì là cũ kỹ, lạc hậu, có hại, mạnh dạn áp dụng những gì là tiến bộ, có lợi cho toàn dân, toàn xã hội.

Trong tháng 7/2014, 61 đảng viên, gồm một số đảng viên lão thành, kỳ cựu, giáo sư, viện sỹ, nhà nghiên cứu, nhà kinh tế, nhà toán học, luật sư, nhà báo có uy tín, rồi cả cựu chiến binh cấp tướng và tá Quân đội nhân dân và Công an nhân dân đã ra Thư ngỏ yêu cầu toàn đảng nhận ra đường lối sai lầm của đảng, cùng với bộ máy quan liêu tha hóa với những nhóm lợi ích riêng tư là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng toàn diện và tình trạng tụt hậu nặng nề hiện nay, để có ý chí tự giác và chủ động thay đổi hẳn Cương lĩnh của đảng.

Trước đó một Tuyên bố bác bỏ dự thảo Hiến pháp 2013 và đề ra nội dung hiến pháp mới đã thu được con số kỷ lục là 14.785 chữ ký, nói lên ước vọng chung của nhân dân là thoát khỏi chế độ độc đoán độc đảng, từ bỏ kiểu bỏ phiếu “đảng cử dân bầu”, tôn trọng quyền sở hữu đa thành phần, xây dựng nền pháp quyền minh bạch, coi đó là cuộc cải cách cơ bản phải thực hiện gấp, từ bỏ những lời hứa hẹn cải cách suông, những chiến thuật cải lương, đổi mới mà không khác gì trước, mà còn xấu hơn, tệ hơn.

Trong năm 2015 rất nên mở ra sớm một cuộc hiệp thương rộng rãi giữa tất cả các tổ chức của xã hội dân sự, cùng nhau bàn bạc để nhân thêm lực lượng của dân tộc vào một khối nhất trí, thống nhất, làm thành tổ chức chính trị cứu quốc mới nhằm tranh đua và thay thế đảng CS đã thoái hóa, mất tính chính đáng và lương thiện.

Đây nên là đề tài trao đổi công khai, rộng rãi trong toàn xã hội, trong đảng CS và ngoài đảng CS, trong giới trí thức, giữa các nhà chính trị, trong các tổ chức xã hội dân sự, giữa các mạng và blogger tự do, cả trong các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng hải ngọai có chung một ước vọng.

Năm 2015 phải là năm tuyên truyền cổ động cho cao trào Dân chủ và Nhân quyền, với nội dung thoát chế độ độc đảng, thóat chủ nghĩa CS đã bị toàn thế giới lên án là tội ác, thoát chủ nghĩa xã hội mơ hồ - mà Bộ trưởng Kế họach và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho là “đi tìm mãi mô hình định hướng XHCN nhưng làm sao tìm thấy vì nó có đâu, nó không tồn tại.”

Năm 2015 phải là năm phong trào dân chủ và nhân quyền phát triển vững chắc, liên kết trí thức với lao động, nông dân với công nhân, huy động thêm các ngành nghề - nhà báo, nhà giáo, nhà luật học, nhà kinh doanh vừa và nhỏ, nhà buôn bán, sinh viên, học sinh, bà con theo các tôn giáo - đồng lòng, đồng lọat xuống đường, có phối hợp nhịp nhàng, có kế họach chu đáo, có văn bản hướng dẫn, với khẩu hiệu sát đúng, không bạo lực, có trật tự văn minh. Lòng dân thức tỉnh rộng lớn sẽ đột biến thành triều dâng thác đổ, không có thế lực nào ngăn nổi.

Người Việt Nam ta phải làm chủ cuộc sống của mình. Không có gì phi lý hơn là một chế độ độc đoán độc đảng chà đạp tự do, nhân quyền, chỉ đem lại bạo lực, bất công và chiến tranh huynh đệ tương tàn, lại cứ tồn tại,tiếp tục tàn phá đất nước sau gần một thế kỷ ròng rã.

Xin mỗi người, mỗi bạn đọc còn có dòng máu dân tộc Việt trong huyết quản hiểu cho lời Ước vọng Tâm huyết đầu năm của người cầm bút tuy tuổi cao - gần 90 tuổi - nhưng chưa lẩm cẩm này:

Đứng một mình, mỗi người chúng ta chỉ là một con số zero bất lực, vô nghĩa, nhưng khi gắn bó với một tập thể chính nghĩa cao quý hợp lòng dân, mỗi người chúng ta sẽ trở thành một phần của Vô Tận.

Đứng riêng, vô cảm, bất động, mỗi chúng ta chỉ là một hạt cát vô tích sự, nhưng khi tự nguyện đứng trong một tổ chức đấu tranh cho nhân dân ta, đồng bào ta, dân tộc ta một cách có hiệu quả, mỗi chúng ta sẽ trở thành một vì sao sáng tồn tại vĩnh cửu trên bầu trời, như trong lòng ấm áp của Mẹ hiền Tổ quốc.

Bùi Tín, VOAs Blog

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.