Hôm nay,  

Tầm Mức Quan Trọng Của Sự Chuẩn Bị Trong Giáo Dục Ở Bối Cảnh Toàn Cầu

1/13/201100:00:00(View: 7821)
Tầm Mức Quan Trọng Của Sự Chuẩn Bị Trong Giáo Dục Ở Bối Cảnh Toàn Cầu

chuan_bi_giao_duc_quan_trong-large-contentGiáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, tiến sĩ Nguyễn Kim, các giáo sư đại học CSULB, đại học Thượng Hải và sinh viên SLI.

Nguyễn-Viết Kim

Năm 2011 vừa mới bắt đầu, trong những mối lo của dân chúng thì công ăn việc làm là ưu tiên, vì từ đó mới có cơm ăn áo mặc, được hưởng bảo hiểm y tế, có điều kiện nuôi dưỡng con cái đầy đủ từ tiểu học cho đến khi tốt nghiệp đại học. Nếu có việc làm đúng sở thích, hợp khả năng, thì có nhiều cơ hội nâng cao phẩm chất chuyên nghiệp, đưa đến thù lao cao, tiến đến một cuộc sống vững vàng. Thành ra sự chuẩn bị để khi rời mái nhà trường có công việc vững chắc, thích thú, có viễn tượng thăng tiến là một điều mà chính phủ, kỹ nghệ, các định chế tài chánh, quốc gia và quốc tế, cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh sinh viên đều nên quan tâm và cùng nhau hợp tác để chuẩn bị cho tương lai .
Tốt nghiệp trong các năm 2008, 2009 và ngay cả 2010 có sự khó khăn khi đi tìm việc làm, tuy nhiên theo một số nhân vật trong quản trị thì sự cung ứng các chuyên viên thuộc các ngành cần thiết vẫn không đủ; các sinh viên tốt nghiệp với số điểm xuất sắc, có kinh nghiệm chuyên môn, có khả năng giao tế, biết thêm ngoại ngữ, thông hiểu văn hoá, phong tục tập quán để có thể sẵn sàng đi làm việc ở khắp mọi nơi, nội địa và ngoại quốc vẫn có chỗ cộng tác thích hợp .
Những yếu tố sau đây góp phần quan trọng trong việc chuẩn bị và sửa soạn : xuất sắc ở học đường, kinh nghiệm chuyên môn, khả năng ngôn ngữ .
Đi vào từng điểm:
a- xuất sắc ở học đường: thông hiểu môn học, lựa chọn các môn học hữu dụng và tập luyện óc phân tích và khả năng tổng hợp, lòng quyết tâm và sự kiên tâm chì trí. Kỹ sư Lê Duy-Loan có văn bằng kỹ sư của đại học Texas ở Austin, đỗ với hạng danh dự cao và học trình bao gồm những môn cần thiết như Vật Lý, Toán Học, Điện Toán, Thiết Kế, Thảo Chương, Anh Văn (Viết, Nói và Diễn Đạt) không những ở sơ cấp, trung cấp mà cao cấp (advanced classes in Physics, Algebra, Mathematics, Computer Design and Programming, English , Composition, Communications).
Cần nói thêm là thông thường khi tốt nghiệp xuất sắc tại đại học thì có 3 hạng: danh dự cao nhất (summa cum laude: 1%), danh dự cao (magna cum laude: 2%), danh dự (cum laude: 5%).
Bây giờ cô là senior fellow của Texas Instruments, tức là 1 trong 6 người trong ban lãnh đạo, quản trị kỹ thuật và định hướng chiến lược cho công ty này. Cô sang đây lúc 12 tuổi với khả năng Anh Văn giới hạn và cuộc sống gia đình thanh đạm lúc đầu với nhiều khó khăn, vất vả. Còn nhiều thí dụ khác như vị lãnh đạo số 2 (senior vice-president) của Định Chế Địa Lý Quốc Gia (National Geographic Society), kỹ sư Nguyễn Duy-An, anh hơi lỡ tuổi lúc qua đây nên bắt đầu theo học đại học cộng đồng song khi làm bài tập thì làm hết cả cuốn, khi thảo chương thì viết dưới nhiều khía cạnh và ra trường tốt nghiệp hàng đầu, luyện anh văn qua việc chăm chú nghe truyền thanh và nghe xem truyền hình rồi lập lại. Thiên văn gia Jane Lưu, tìm ra thiên thạch (asteroid) mang tên cô 5410 LUU trong vòng đai (Kuiper Belt) của thái dương hệ (solar system). Khi đi thăm căn cứ NASA tại Pasadena theo trường lúc học trung học, cô tìm thấy sở thích và say mê theo đuổi ngành vật lý thiên văn (astrophysics) từ năm 16 tuổi và hiện nay làm việc tại đại học kỹ thuật hàng đầu MIT . Gần với khu vực Little Saigon chúng ta có phi hành gia (astronaut) Trịnh Hữu Châu (Eugene), giáo sư tại đại học nổi tiếng CalTech, ông là nhân viên cao cấp và trọng yếu của cơ quan hàng không và không gian quốc gia (NASA), từ Pháp qua Mỹ năm 18 tuổi, ông trau dồi khả năng vật lý với những kết quả sáng chói, ngoài kiến thức kỹ thuật ông còn có văn bằng cao học về triết lý. Ông là phi hành gia duy nhất gốc Việt, đã bay với phi thuyền Columbia lên không gian gần 20 năm trước đây. Đóng góp rất nhiều trong việc nghiên cứu để chữa trị cho các thương bệnh binh, nhất là các quân nhân tại chiến trường hay được tản thương về Mỹ là giáo sư Nguyễn Thể Bình, thuộc trường Quân Y của Quân Lực Hoa Kỳ, là bác sĩ chuyên khoa giảng dạy về quang tuyến (radiology), cô nghiên cứu sự thương vong do ảnh hưởng cuả võ khí và môi trường chiến trận, khả năng cứu thương và tải thương tại mặt trận và các bệnh viện dã chiến. Từ đó đưa vào giáo trình huấn luyện các quân y sĩ, để các bác sĩ này được chuẩn bị thích ứng với tiền tuyến. Sau khi rời khỏi Việt Nam, gia đình cô đã ở Âu Châu một thời gian dài trước khi được định cư tại Mỹ. Cô đã nổi bật từ trung học, đại học, y khoa dù vốn liếng Anh Ngữ ít ỏi lúc đầu và những khó khăn vật chất khi mới nhập cư .
b- kinh nghiệm chuyên môn:

Mỗi mùa hè chúng ta nhận thấy có rất nhiều khuôn mặt trẻ, tuấn tú trên đường phố thủ đô. Một số là các sinh viên từ khắp nơi về làm việc thực tập hè (internship) ở các Bộ, Phủ, Định Chế Tài Chánh, Truyền Thông, Cơ Quan Quốc Tế, Cơ Sở Khoa Học. Thông thường những em xuất sắc sẽ được tiếp tục cộng tác trong năm, mùa hè năm tới và khi tốt nghiệp tại thủ đô hay tại địa phương. Khi đi tìm việc làm thì đây là một điểm nổi bật, khi trở lại học đường thì các em hiểu sự khác biệt giữa "huyền thoại và thực tế", hiểu rõ sự thiết yếu trong công việc mình định theo đuổi và theo học các môn học để có thêm kiến thức. Ngay cả khi kinh tế khó khăn nhất, các định chế, công ty, cơ sở chính quyền cùng vẫn dành một ngân khoản để thu dụng huấn luyện các sinh viên, đào tạo thành những chuyên viên hữu dụng; để được chấp nhận, thông thường phải hội đủ 2 điều kiện: khả năng và tư cách .
Tại vùng Hoa Thịnh Đốn chúng ta đều có người gốc Việt làm "mẫu mực" (role model) để các em noi theo trong các cơ sở như: NASA, NOAA, World Bank, International Monetary Fund, Red Cross, Georgetown University, Catholic Uinversity, National Geographic Society, Johns Hopkins University, Đại Học Quân Y, University of Maryland, University of Virginia, George Mason University, National Insitute of Standards and Technology, Department of Homeland Security, State, Defense, US Congress, ABC, CBS, NBC,... các công ty nhỏ và hạng trung cũng muốn có sự cộng tác chuyên nghiệp .
c- khả năng ngôn ngữ:
vì sự toàn cầu hoá nên sự hiểu biết phong tục, tập quán, tiếng nói các quốc gia có liên lạc giao thương với Hoa Kỳ rất quan trong. Theo thống kê (Center for Economic Development) thì Hoa Kỳ đã mất đi trong vài năm vừa qua mỗi năm khoảng 3.2 tỉ Mỹ Kim (billions), tức là 3,200 triệu, vì không đủ chuyên viên có sự thông hiểu ngoại ngữ và văn hoá địa phương để có thể đấu thầu thành công và quản trị hữu hiệu. Thoả ước mới ký kết giữa Đại Hàn và Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh giao thương và cần nhiều chuyên viên Hoa Kỳ qua xứ này làm việc. Giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh cho biết uỷ ban liên bộ bàn thảo và lưu ý về các ngôn ngữ có thể được đưa lên ưu tiên chiến lược, thêm vào với 5 ngôn ngữ Hoa, Hàn, Nga, Ba Tư, Ả Rập, là Bồ Đào Nha (Portugese), Việt Nam, Nam Dương , Nam Phi và Tây Ban Nha, vì sự lưu ý đến kinh tế và vị trí chiến lược: khối BRIC (Brazil, Russia, India, China), ngôn ngữ Bồ Đào Nha được sử dụng tại Ba Tây, và khối MAVINS (Mexico, Australia, Việt Nam, Indonesia, Nigeria, South Africa). Hiện là ủy viên giáo dục học khu garden grove, bà đã đưa Việt Ngữ vào giáo trình và niên học tới sẽ có thêm Hàn Ngữ. Qua chức vụ giám đốc điều hành (executive director) chương trình ngôn ngữ chiến lược (SLI: Strategic Language Initiative) bao gồm 23 đại học của California State University System. Liên bộ (Quốc Phòng, Ngoại Giao, Giao Thương, Giáo Dục) định nghĩa ngôn ngữ chiến lược là cần thiết cho an ninh quốc gia và giao thương kinh tế toàn cầu, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh khuyến khích các sinh viên gốc Việt trau dồi kiến thức sinh ngữ, ngoại ngữ để có thể được tuyển vào chương trình bao gồm 5 sinh ngữ: Hoa, Hàn, Nga, Ả Rập, Ba Tư. Theo thống kê thì các sinh viên thuộc mọi ngành nghề tốt nghiệp chương trình này có cơ hội nhiều hơn khi đi tìm việc hay học lên cao; một số có việc hợp với khả năng, một số được các trường đại học nổi tiếng nhận vào .
Sinh viên thuộc hệ thống Community Colleges, CSU, CU tại California có thể đến văn phòng chỉ dẫn và hướng nghiệp để gặp nhân viên chuyên môn (counselor), thu thập tài liệu thông tin đầy đủ, hỏi thăm về các chương trình học, trong đó có chương trình SLI, trắc nghiệm khả năng, để có những thông tin chính xác cần thiết cho việc hoạch định tương lai .
Tóm lại sự chuẩn bị cần có: nghiên cứu nhu cầu, xác định khả năng, trau dồi kiến thức, nâng cao phẩm chất chuyên môn, học hỏi và thích ứng với môi trường, nghiên cứu thị trường để chuẩn bị tương lai: tìm chỗ thực tập ngay khi đang đi học, học thuần thục những môn cần thiết như Vật Lý, Toán Học, Điện Toán, Cơ Học, Thống Kê, Sinh Ngữ, Ngoại Ngữ.
Khoảng gần cuối năm 2010 và sang năm 2011 thì bối cảnh công việc tiến triển hơn hơn song khi các công ty nhận thấy trong lúc tình hình kinh tế từ khó khăn rồi bước qua khả quan hơn, họ không còn cần nhiều nhân viên như trước đây, cộng thêm với sự tiến triển kỹ thuật nên sự tuyển dụng cũng không tương ứng với sự tăng gia sản xuất. Vì thế để bảo vệ việc làm của mình nên luôn có tinh thần :
- tập luyện một tinh thần chuyên nghiệp từ cách ăn mặc, lời nói, cách diễn tả, giao tiếp.
- chú trọng vào khả năng nói, nghe, nhận, hiểu; khả năng viết rõ ràng và đọc hiểu rõ.
- tạo một thói quen có những nhận xét để đề nghị cải tiến phẩm chất, tăng năng xuất.
- tập viết bài, trình bày ý tưởng gọn ghẽ, mạch lạc .
- nghiên cứu kỹ lưỡng công ty, cơ quan mình có ý định tìm việc và công việc theo đuổi.
- có cái nhìn chiến lược, thí dụ như an ninh điện toán bao gồm phòng ngừa, chữa trị , củng cố, thì nên trau dôi những kiến thức về số học như số chính (prime number: chỉ chia được với 1 và chính nó) : 1,2,3,5,7,11,13,17, 19, 23, 29, 31, 37, 41, 43 ....; học hỏi thêm qua báo chí chuyên môn, sách vở, theo học các môn học thiết yếu dựa trên những tiến bộ khoa học và ứng dụng, tham dự các hội nghị chuyên môn, viết bài đóng góp .

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
- Mình lúc này không muốn theo dõi tin tức nữa. Mệt lắm. - Mình cũng vậy, không đọc báo, chỉ xem phim hoặc nghe thuyết pháp, tránh nhức đầu. - Đời người ngắn ngủi, sao phải tốn thì giờ… - Ở tuổi này, chuyện gì không vui xin miễn, tội gì phải đọc tin tức rồi tự mình làm khổ mình. Trong những năm gần đây, những phát biểu đại loại như trên từ bạn bè khiến những người trong ngành chúng tôi đôi lúc không khỏi ngán ngẫm về công việc báo chí của mình, một việc làm nếu đã không được tưởng thưởng tài chánh tương xứng, thì phần thưởng tinh thần từ ý nghĩa tự nó cũng không đủ bù đắp. Đọc báo hay không đọc báo?
Hồi đầu thế kỷ, có bữa, tôi nhận được thư của Vũ Thư Hiên. Ông hớn hở cho hay “Anh Tấn sắp sang Pháp chơi với anh vài tuần”. Thuở ấy, hai ông còn khá trẻ trung (và còn sung lắm) nên chắc chắn là đôi bạn già sẽ đi lung tung khắp Âu Châu, chứ dễ gì mà chịu quanh quẩn ở Paris. Mãi cả chục năm sau, sau khi nhà văn Bùi Ngọc Tấn lâm trọng bệnh, tôi mới nghe ông nhắc đến chuyến du hành thú vị này (với ít nhiều tiếc nuối) trong một cuộc phỏng vấn dành cho BBC – vào hôm 14 tháng 11 năm 2014: “Sang châu Âu, tôi quan sát dáng người đi, nét mặt của họ khác dân mình lắm… Đi thì mới biết mình bị mất những gì.”
Chủ tịch nước Tô Lâm được bầu làm Tổng Bí thư đảng CSVN, thay ông Nguyễn Phú Trọng từ trần ngày 19/07/2024, nhưng ông Tô Lâm chỉ dám hứa sẽ tiếp tục đi theo con đường ông Trọng đã đề ra...
Lúc trẻ, tôi thích Võ Hồng. Khi già, tôi ưa Võ Phiến. Ông viết không nhiều (lắm) nên tác phẩm nào tôi cũng đọc đi/đọc lại đôi lần. Xem xong là quên ngay cái tựa nhưng tên tuổi các nhân vật trong chuyện của Võ Phiến thì cứ nhớ hoài. Họ để lại những ấn tượng rất sâu trong lòng độc giả
Dali_-_The_Sacrament_of_the_Last_Supper_-_lowres Tấm tranh Bí Tích Tiệc Ly vẽ các phụ nữ bên trên là một trong những tác phẩm giá trị nhất của Dali, cũng như tại bảo tàng nghệ thuật quốc gia của Mỹ tại Washington D.C. Bao năm qua người thưởng ngoạn lẫn người Ky-tô hữu vẫn lũ lượt ghé thưởng ngoạn tấm tranh của người họa sĩ cận đại nổi tiếng người Tây Ban Nha Salvador Dali này mỗi khi có dịp đến bảo tàng. Nó như một tác phẩm nghệ thuật của nhân loại, tương tự bức tranh Bữa Tiệc Ly tưởng tượng của Leonardo da Vinci, không thuộc sở hữu hay thẩm quyền của riêng tôn giáo nào. Vậy tại sao ban tổ chức Olympic tại Paris bị chỉ trích, lên án nặng nề khi ý tưởng của họ bị diễn giải là nhại theo bức tranh Bữa Tiệc Ly và màn trình diễn là báng bổ Ky-tô giáo?
Sau khi ông Nguyễn Phú Trọng qua đời, Chủ tịch nước Tô Lâm nổi lên là ứng viên hàng đầu thay ông Trọng. Nhưng Việt Nam dưới thời Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ như thế nào? Thắc mắc này không khó trả lời vì tập quán của CSVN là “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”.
Mùa Hè năm ngoái, cũng vào khoảng này đây, gần như mọi cơ quan truyền thông (trên toàn thế giới) đều hớn hở loan tin: đã tìm thấy bốn em bé biệt tăm, sau khi khiến chiếc phi cơ Cessna 206 bất ngờ bị hỏng máy và rơi xuống rừng sâu núi sâu.
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.